Lá bạc hà là một thảo dược thường có trong những món nước uống quen thuộc. Ngoài việc giúp tăng thêm mùi vị cho món ăn, loại lá này còn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời ít người biết. Cùng chúng tôi tìm hiểu đó là những công dụng gì nhé.
Con người từ lâu đã biết sử dụng lá bạc hà để chế biến thức ăn, đồ uống. Tuy nhiên, những tác dụng tuyệt vời của những chiếc lá này lại rất ít người biết được. Đây là loại lá có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rất hiệu quả. Ngoài ra, chúng còn tiềm ẩn nhiều công dụng tốt đẹp khác, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.
Tất tần tật về lá bạc hà mà bạn nên biết
1. Lá bạc hà là gì?
Bạc hà là 1 loại cây thuộc thân thảo có tên khoa học là Mentha arvensis. Chúng ta thường gọi chúng với tên tiếng Anh là Mint. Bạc hà có cây chỉ cao từ 60cm cho đến 80cm, thường mọc thẳng đứng hoặc hơi bò. Loài cây này được tìm thấy lần đầu tại các nước châu Âu.
Cây có mùi thơm, thanh mát, chứa nhiều tinh dầu Menthol. Thân bạc hà thường có màu xanh lá hoặc ngả tím. Lá bạc hà có hình như quả trứng, mép lá có răng cưa, phiến lá dài từ 3cm đến 5cm, rộng từ 2cm đến 3cm. Ở phần mặt trên và dưới của loại lá này có nhiều lông tơ nhỏ.
Toàn bộ cây bạc hà khi thu hoạch với rễ, thân và lá
2. Bạc hà có bao nhiêu loại?
Bạc hà cũng là một loài cây có rất nhiều loại, mỗi loại sẽ có những đặc điểm về hình dáng cũng như mùi vị khác nhau. Tham khảo một số loại phổ biến dưới đây:
2.1. Bạc hà Âu (Peppermint – Mentha piperita)
Đây có thể nói là loại bạc hà phổ biến được nhiều người yêu thích nhất. Chúng có là dài hình răng cưa, mùi thanh mát, vị the the. Loại bạc hà này thường được sử dụng trong các món nước uống như sinh tố, Mojito, trà,…hay dùng để làm singum,…
2.2. Bạc hà hăng (Pennyroyal mint – Mentha pulegium)
Bạc hà hăng là loại bạc hà có thân cao khoảng 40cm, hoa có màu tím nhạt. Lá bạc hà hăng có hình trứng, có răng cưa. Loại lá này có mùi khá nồng, thường được sử dụng như một vị thuốc điều trị các bệnh về tiêu hóa. Ngoài ra, bạc hà hăng còn điều trị tốt các chứng đau đầu, bệnh về đường hô hấp, hạ sốt nhanh, ổn định kinh nguyệt,…
2.3. Bạc hà gừng (Ginger mint – Mentha gentiles)
Đây là giống bạc hà lai giữa 2 loại bạc hà Mentha arvensis và Mentha spicata. Loại này có chiều cao khoảng 40cm. Thường được sử dụng như 1 loại thảo dược hay dùng để nấu ăn, làm thuốc chống các loại côn trùng,…
2.4. Bạc hà sô cô la (Chocolate mint – Mentha x piperita)
Đây có lẽ là loài bạc hà “dịu nhẹ” nhất. Loại bạc hà này cũng có lá hình trứng, thường được dùng để làm bánh, pha trà, sinh tố,… Lá này có mùi rất dễ chịu như mùi của singum bạn thường hay ăn.
2.5. Bạc hà mèo (Catmint – Nepeta Mussini)
Đây là loại bạc hà có mùi hương giúp thư giãn vô cùng hiệu quả. Thường dùng để chế xuất tinh dầu. Một điều thú vị là đa số những chú mèo rất thích mùi thơm của loại bạc hà này.
Một số loại bạc hà khác: Ngoài những loài phổ biến kể trên, trên thế giới vẫn còn rất nhiều loại bạc hà khác nhau như: Mentha longifolia, Apple mint (Mentha suaveolens), Spearmint (Mentha spicata), Mentha arvensis, Catnip (Nepeta cataria),…
Bạc hà có rất nhiều loại và có những đặc điểm khác nhau
3. Công dụng của lá bạc hà
Bên trong bạc hà ngoài chứa nhiều tinh dầu Menthol, chúng còn chứa rất nhiều những dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Cùng tìm hiểu một số công dụng hữu ích của loại lá này nhé.
3.1. Lá bạc hà cải thiện hệ hô hấp
Trong bạc hà có chứa nhiều hợp chất chống viêm nhiễm rosmarinic acid, là chất hỗ trợ hiệu quả trong việc làm sạch hệ thống hô hấp của cơ thể. Bạn có thể sử dụng lá bạc hà tươi hoặc sử dụng dạng tinh dầu, pha với nước sôi rồi dùng để xông hơi. Hít thở đều đặn sẽ giúp bạn làm thông đường hô hấp, làm sạch xoang mũi, chống viêm, nhiễm trùng hiệu quả. Hơn thế nữa, bạc hà còn giúp điều trị các chứng dị ứng do bị nhiễm trùng nấm hay bệnh hen suyễn.
3.2. Lá bạc hà mang lại hương thơm tươi mát
Bạc hà có mùi hương thanh mát, là loại lá giúp bạn có được hơi thở thơm ngát. Bạn hãy nhai trực tiếp 1 nhánh bạc hà hoặc sử dụng nước bạc hà để uống sau mỗi bữa ăn sẽ giúp hơi thở được cải thiện. Một viên kẹo singum có chiết xuất bạc hà cũng là lựa chọn rất hợp lý.
Ngoài ra, để mang tới hương thơm tươi mát cho toàn bộ căn phòng, bạn có thể sử dụng tinh dầu bạc hà.
Tinh dầu bạc hà mang lại hương thơm, tươi mát
3.3. Lá bạc hà điều trị dị ứng da
Bạc hà chứa nhiều thành phần chống viêm nhiễm nên sử dụng bạc hà để điều trị các triệu chứng ngứa da cũng vô cùng hiệu quả. Sử dụng tinh dầu bạc hà bôi tại vùng da bị ngứa, cảm giác tê mát từ bạc hà sẽ làm vùng da ngứa được dịu đi, giảm nhanh cảm giác ngứa rát.
3.4. Lá bạc hà giúp giảm cân, làm đẹp cho da
Không những có tác dụng trong việc điều trị bệnh, bạc hà còn giúp hỗ trợ giảm cân nhanh chóng, an toàn. Sử dụng bạc hà, hệ tiêu hóa sẽ được kích thích, giúp hấp thu nhanh chất dinh dưỡng, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể. Từ đó, giúp bạn giảm cân nhanh, kết hợp với việc tập luyện thể dục thể thao hợp lý cùng máy tập chạy bộ đa năng, máy chạy bộ cơ hay xe đạp tập, vóc dáng bạn sẽ nhanh chóng được cân đối khỏe đẹp.
Trong bạc hà còn chứa rất nhiều dưỡng chất tốt đẹp khiến cơ thể được khỏe đẹp từ trong ra ngoài. Sử dụng bạc hà đúng cách sẽ giúp da dẻ trở nên hồng hào, tươi tắn, tràn đầy năng lượng. Bạn có thể sử dụng các loại nước detox có thành phần từ bạc hà thay cho nước lọc hoặc sử dụng đan xen hằng ngày. Bạn sẽ thấy bất ngờ với làn da của mình đấy.
Bạc hà giảm cân nhanh, làm đẹp da dẻ
3.5. Lá bạc hà giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư
Bạc hà là loại lá chứa nhiều canxi, kali, vitamin B,… những hoạt chất tốt đẹp này có công dụng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Sử dụng trực tiếp lá bạc hà, kết hợp với những vị thuốc khác sẽ giúp bạn đẩy lùi các chứng bệnh cảm, đau đầu,…thông thường. Dùng loại lá này để xông hơi cũng là một cách giúp giải cảm rất hiệu quả.
Bạc hà cũng có chứa Vitamin C, các chất chống oxy hóa nên chúng được xem như 1 loại thảo dược giúp chống lại các gốc tự do gây ra căn bệnh ung thư. Chúng ta có thể sử dụng bạc hà để pha trà uống hằng ngày hoặc sử dụng để chế biến món ăn.
Ngoài ra, bạc hà còn có thể chữa tiêu chảy, chống buồn nôn khi đi tàu xe,… sử dụng chúng để đuổi côn trùng, kiến, muỗi cũng rất hiệu quả.
4. Các công thức chế biến với lá bạc hà
4.1. Detox từ chanh và bạc hà
Chanh là một loại quả giàu vitamin C, chất chống oxy hóa. Sự kết hợp giữa chanh và bạc hà sẽ giúp mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho cơ thể như giải độc gan, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân, chống lão hóa,…
Cách làm món detox này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 lít nước lọc, nước cốt chanh tươi, 1 ít nước cam ép, 1 nắm lá bạc hà đã rửa sạch, 1 muỗng mật ong. Đun sôi nước và bạc hà khoảng 5 phút thì tắt bếp để nguội. Sau đó cho lần lượt nước cốt chanh, nước cam, mật ong vào khuấy đều. Để làm tăng thêm hương vị, bạn có thể cho một nhánh nhỏ bạc hà cùng một ít vỏ chanh cắt sợi.
Detox chanh, bạc hà – món nước thanh lọc cơ thể tuyệt vời
4.2. Trà bạc hà
Đây là món trà siêu ngon siêu dễ làm mà bạn có thể tự làm tại nhà chỉ với vài bước đơn giản. Hãy chuẩn bị 1 nắm bạc hà đã được rửa sạch, trà túi lọc, nước sôi và 1 ít đường. Đổ nước sôi vào tách, thả trà túi lọc vào, sau đó cho thêm bạc hà vào ngân khoảng 20 đến 30 phút thì lấy túi lọc trà ra là có thể sử dụng được. Cho thêm một ít đường nếu thích nhé.
4.3. Mojito
Mojito là thức uống thơm ngon đến từ xứ sở Cuba. Món nước này có một điểm thu hút kỳ lạ ngay từ lần đầu nếm thử. Đây cũng là một món cực đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà. Bạn hãy chuẩn bị 1 ít rượu rum trắng, đường mật, soda, chanh tươi, lá bạc hà. Cho vài miếng chanh, bạc hà, đường mật vào to, dùng chày nhỏ nghiền chúng sao cho bạc hà hơi nát, chanh được vắt hết nước. Sau đó cho soda vào, cho thêm một ít đá nhuyễn, rót từ 30 đến 40 ml rượu rum vào. Khi uống, khuấy đều để thưởng thức được trọn vị.
4.4. Trà táo bạc hà
Một món nước siêu ngon nữa từ bạc hà chính là trà tóc với bạc hà. Hãy chuẩn bị 1 ít nước, trà túi lọc có vị táo, 1 quả táo, các loại siro bạc hà, táo, 1 ít lá bạc hà. Ngân trà túi lọc và nước nóng khoảng từ 2 đến 3 phút rồi vớt ra. Sau đó cho các loại siro vào theo tỉ lệ khoảng 10ml mỗi loại, bạc hà, đường nước, đá.
Nếu có bình lắc, hãy sử dụng loại bình này để hòa tan và tạo bọt cho món nước thêm ngon. Cho đá vào cốc thủy tinh và rót món nước này ra, trang trí thêm một ít táo, vài nhánh bạc hà và thưởng thức.
Trà táo bạc hà
4.5. Bạc hà nhúng socola
Chắc hẳn bạn đã từng thấy rất nhiều món được trang trí bởi những lá bạc hà được phủ socola trông rất đẹp mắt đúng không. Bạn chỉ cần chuẩn bị một ít socola đặc và bạc hà. Dùng lá bạc hà đã rửa sạch nhúng vào socola. Bạn có thể nhúng cả lá hoặc nửa lá tùy sở thích. Với món này, bạn có thể dùng để ăn và trang trí trên những ly kem ngọt vị hoặc dùng để trộn salad cũng rất ngon.
5. Các công thức làm đẹp da với lá bạc hà
5.1. Bạc hà làm sáng da
Bạn mệt mỏi vì có làn da xỉn màu? Sử dụng bạc hà là một bí quyết đơn giản để tăng độ trắng sáng cho làn da. Cụ thể, lá bạc hà có thể se khít lỗ chân lông. Bằng cách này, bạc hà giúp cung cấp độ ẩm cho làn da, giúp da mềm mại, mịn màng và tươi sáng dần theo thời gian.
Với vô số chất chống oxy hóa, lá bạc hà cũng có thể làm trẻ hóa làn da, giúp làm chậm quá trình lão hóa.
Công thứ 1: Chỉ cần lấy một quả chuối và thêm một vài lá bạc hà vào đó, xay nhuyễn để tạo thành hỗn hợp sền sệt và đắp lên mặt. Rửa sạch sau 20 phút và bạn sẽ có được một làn da sáng tự nhiên. Làm hỗn hợp này thoa mặt ít nhất hai lần một tuần để nhận được những lợi ích tối đa.
Đắp mặt nạ với bạc hà xay nhuyễn
Công thức 2: Cho vài nhánh bạc hà, dưa chuột và mật ong vào máy xay và xay thật nhuyễn để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Thoa hỗn hợp lên da và để trong 25 phút, rửa sạch bằng nước lạnh và dưỡng ẩm.
5.2. Loại bỏ mụn đầu đen với bạc hà
Vấn đề da phổ biến nhất mà tất cả chúng ta phải đối mặt là mụn đầu đen. Mụn đầu đen hình thành khi dầu thừa và các hạt bụi bẩn làm tắc nghẽn lỗ chân lông trên da.
Bạc hà có khả năng làm thông thoáng lỗ chân lông và se khít lỗ chân lông. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nó để loại bỏ những nốt mụn đầu đen cứng đầu và ngăn ngừa chúng quay trở lại.
Công thức: Cho yến mạch, lá bạc hà, mật ong và sữa vào một chiếc bát nhỏ. Chà mặt với hỗn hợp này trong 2-3 phút và sau đó, rửa sạch bằng nước ấm.
5.3. Làm mờ quầng thâm bằng lá bạc hà
Quầng thâm là do gen di truyền, mất nước, thiếu ngủ hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tình trạng này khá phổ biến trong thế hệ ngày nay khi thói quen ngủ đã bị xáo trộn rất nhiều vì mạng xã hội và loạt trang web trực tuyến. Nhưng làm thế nào bạn có thể đối xử với những điều đó?
Thật đơn giản. Chỉ cần nghiền nát vài ngọn bạc hà và thêm nước ép dưa chuột vào đó. Đắp nó dưới mắt và để trong 15 phút. Lặp lại quy trình này ba lần một tuần để giảm bớt đôi mắt gấu trúc. Bạc hà chứa nhiều chất chống oxy hóa và đặc tính làm mát, bạc hà chắc chắn sẽ điều trị quầng thâm trong một thời gian rất ngắn.
Dùng bạc hà và dưa leo để giảm quầng thâm mắt
6. Hướng dẫn bảo quản lá bạc hà
Bạc hà là loại thảo mộc có lá khá dày nhưng cũng rất dễ bị dập, úng, héo, hư hỏng khi không bảo quản đúng cách. Nếu bạn dự định tích trữ bạc hà để sử dụng dần trong thời gian dài thì đừng bỏ qua các mẹo sau đây.
6.1. Đóng đá viên từ bạc hà
Đông lạnh là một trong những kỹ thuật tốt nhất để bảo quản độ tươi và hương thơm của bạc hà. Bạc hà đông lạnh sẽ giữ được tốt trong tối đa 3 tháng. Bạn có thể bảo quản chúng trong ngăn đá để sử dụng sau này trong các loại nước chanh, trà đá hoặc trà bạc hà. Những viên bạc hà đông lạnh không chỉ mang lại hương vị bạc hà tươi ngon như cũ mà còn tạo nên một ly cocktail bắt mắt.
Cách thực hiện:
- Loại bỏ lá úa và cắt bỏ rễ của bó bạc hà.
- Nhẹ nhàng rửa cành bạc hà dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất khác.
- Trải 2 hoặc 3 tờ khăn giấy trên mặt bàn.
- Trải cành cây ra khăn để thấm hết nước.
- Tách lá bạc hà ra khỏi thân.
- Gom tất cả các lá vào một chỗ trên thớt và cắt chúng thành nhiều phần nhỏ hơn.
- Cho 1 đến 2 thìa cà phê lá bạc hà cắt nhỏ vào mỗi ngăn của khay đá.
- Đổ nước cất vào toàn bộ khay đá.
- Cho khay đá vào ngăn đá từ 2 đến 3 giờ.
- Sau khi đông lạnh hoàn toàn, hãy bật các khối ra khỏi khay và chuyển chúng vào túi ziplock. Đặt chúng trở lại ngăn đá để bảo quản.
6.2. Cho bạc hà vào bình nước và đặt trong tủ lạnh
- Rửa chùm bạc hà dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn hoặc tạp chất.
- Cắt bỏ rễ của cây bạc hà. Tuy nhiên, hãy chừa đủ gốc để có thể đặt chùm bạc hà thẳng đứng trong nước. Ngoài ra, khoảng 1 cm của thân cây nên ngập dưới nước.
- Dùng túi ni lông bọc lá bạc hà lại. Chừa đủ chỗ ở trên cùng để túi không dính vào lá. Cố định phần đế của túi bằng dây chun.
- Bảo quản lọ trong tủ lạnh. Thay nước 3 hoặc 4 ngày một lần để giữ bạc hà tươi lâu hơn.
Cho bạc hà vào bình nước và đặt trong tủ lạnh
6.3. Sấy khô bạc hà và bảo quản trong lọ sạch
- Làm sạch và tách các lá giống như chúng ta đã làm trong phương pháp số 6.1 trên đây.
- Tiếp đến, trải lá lên khăn giấy.
- Cho lá vào lò vi sóng ở nhiệt độ cao từ 1 đến 3 phút, cứ sau 30 giây thì tạm dừng để lật lá để lá khô đều.
- Lấy lá ra khỏi lò vi sóng và cho vào lọ đậy kín. Đặt lọ kín gió ở nơi khô ráo, thoáng mát và tối để lưu giữ hương bạc hà lâu hơn.
Lá bạc hà mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người, không chỉ có tác dụng chữa bệnh, thanh lọc cơ thể, mà còn hỗ trợ làm đẹp cho da. Hãy sử dụng loại lá này đúng cách để có được hiệu quả tốt nhất nhé. Chúng bạn luôn dồi dào sức khỏe, tràn đầy năng lượng sống
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!