Gợi ý hướng dẫn cách làm giò hot nhất hiện nay 2023

Cách làm giò chả đơn giản mà ngon tại nhà. Với cách làm giò lụa (Giò heo và giò bò) được chuyên mục món ngon mỗi ngày của phugiavietmy.com chia sẻ dưới đây, món giò của bạn sẽ đạt được độ dai giòn, mịn màng và thơm ngon cho ngày tết và đặc biệt, Những ngày tết gia đình, nếu bạn tự tay mình chế biến và chuẩn bị các món ăn thì sẽ đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể an tâm vì những món ăn do chính tay mình làm, nào, cùng Mecuben.com khám phá cách làm giò chả ngày tết dưới đây nhé!

Cách làm giò chả thơm ngon đơn giản tại nhà:

Để món giò lụa (giò heo hoặc giò bò) được ngon nhất bạn nên chọn loại thịt càng tươi thì giò càng ngon. Tốt nhất là thịt mới lấy từ lò. Loại thịt thường dùng nhất để làm giò lụa là thịt heo (các bạn nên chọn dùng phần có chút mỡ lẫn trong nạc như nạc vai, nếu dùng thịt nạc hoàn toàn thì cần thêm mỡ để giò không bị khô). Một bí quyết giúp cho món giò được dai hơn đó là bạn có thể thêm 1 ít thịt gà trộn chung với thịt heo trước khi xay, Thường thì mình dùng 200 gr thịt gà, 300 gr thịt lợn và thêm chút xíu mỡ lợn nữa để giò mềm mại và không bị khô.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món giò lụa:

  • 500gr thịt heo xay sẵn. Thường thịt xay sẵn thường có mỡ và nạc. Không nên dùng thịt nguyên nạc khiến giò rất khô, kém độ ngon, 30gr bột năng hay bột bắp.
  • Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê bột tiêu trắng (tiêu trắng sẽ làm giò không bị đen), 50ml nước đá lạnh (cần thật lạnh), 15g bột nở
  • Nếu bạn không mua được thịt tươi thì có thể thêm 1 chút bột ngô hoặc bột mì. Nhưng nếu thịt tươi mới thì không cần thêm bột.

Chi tiết cách làm giò lụa đơn giản

Bước 1: Thịt heo xay cho vào ngăn đá 45 phút. Qua 45 phút lấy thịt ra cho vào máy xay thịt cùng với bột bắp, bột nở, đường, bột nêm, tiêu trắng, nước mắm rồi ấn máy xay 15 giây. Sau đó cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây rồi lại cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây thì ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua máu trắng hồng rất dẻo và dính là đã đạt được yêu cầu.

Lưu ý ở giai đoạn xay thịt thì bạn cần đảm bảo cho thịt luôn phải lạnh ngắt trong toàn bộ quá trình xay. Sau khi xay xong, thịt có màu hồng tươi. Theo kinh nghiệm của phugiaviet.com thì nếu thịt có màu tái hay trắng thì nhiều khả năng là thịt đã bị chín trong quá trình xay, nếu tiếp tục làm thì giò sẽ bở (có thể dùng thịt này để làm thịt viên).

Sau khi thịt đã xay nhuyễn mịn, để thịt vào ngăn đá tủ lạnh đến khi thịt xốp cứng trở lại thì lấy ra, trộn với các gia vị còn lại. Ở bước này các bạn có thể cho ít thịt vào lò vi sóng hoặc hấp chín để nếm thử xem gia vị đã vừa chưa. Với phugiaviet.com thì giò lụa chỉ cần thịt ngon, nước mắm ngon và thêm ít hành cho thơm là rất tuyệt rồi, nên mình không cho thêm nhiều loại gia vị khác.

Bước 2: Bạn có thể gói bằng lá chuối hay giấy bóng kính. Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi mới lấy giò sống cho vào giữa. Để giò sống không dính tay bạn thấm vào tay 1 ít nước lạnh.

– Nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau, sau đó gói lại (Giống như gói bánh tét).

– Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều. Dùng tay ấn mình giò sống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế. Và cột dây dọc. Bây giờ bạn lăn tròn cho đòn giò tròn tròn rồi cột dây ngang.

Nếu bạn gói giò bằng lá chuối thì đừng quên xử lý lá chuối cho sạch nhé:

  • Nếu có lá chuối thì rất tốt, giò sẽ thơm ngon hơn rất nhiều. Còn nếu không có thì các bạn có thể dùng giấy bạc. Không nên dùng nilon vì khi đun nấu ở nhiệt độ cao, các chất từ nilon có thể gây hại cho sức khỏe. Lá chuối tươi (hay đông lạnh) thường cứng, khi gói dễ bị rách nên cần xử lý để lá chuối mềm trước khi gói. Cách làm rất đơn giản: Rửa sạch lá chuối. Cắt bỏ phần rìa cứng của lá.
  • Nấu một nồi nước sôi. Cho lá chuối vào trần hoặc dội nước sôi lên lá chuối. Sau đó lau sạch và để khô. Lá chuối gặp nhiệt độ cao sẽ mềm dai hơn, gói rất dễ dàng. Cách làm tương tự là phơi lá chuối dưới nắng. Hoặc bạn nào đang ở nước ngoài thì có thể tận dụng lò sưởi trong mùa Đông để làm lá mềm và héo bớt.

Bước 4: Khi nước sôi, để lửa ở mức vừa (gần to, đủ cho nước sôi khá mạnh). Cho giò vào hấp trong khoảng 25 – 35 phút tùy kích thước. Thường thì khoanh giò 300 gr mình hấp trong 20 – 25 phút, 500 gr hấp trong 30 – 35 phút. Giò chín là khi châm thử que tăm vào rút lên thấy tăm sạch. Có thể luộc giò nhưng hấp thì giò ngọt hơn.

Sau khi giò chín, nên để giò trong nồi để giò nguội từ từ, giò sẽ không bị co lại nhiều và mềm hơn. Giò có thể ăn nóng nhưng nếu muốn mặt cắt được trắng hồng thì nên để cho ráo nước và thật nguội mới cắt. Giò có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng trong khoảng 2 – 3 ngày hoặc để đông lạnh trong 2 tháng.

Trình bày: Cắt giò lụa ra từng khoanh tròn xếp thành hoa hồng bày ra dĩa cùng với ít dưa leo trang trí viền dĩa xinh xinh mời khách ngày Tết.

Chỉ với cách làm giò lụa đơn giản nhưng bạn sẽ có đòn giò lụa đẹp, miếng giò dai, giòn không thua gì tiệm.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món giò lụa rồi đấy, các mẹ cũng lưu ý thêm 1 chút là: Một số công thức làm giò chả sẽ cho thêm dầu ăn nhưng mình thấy dùng mỡ động vật thì giò mềm ngon hơn và thịt cũng dai hơn. Dầu ăn làm cho khâu quết thịt dường như vất vả hơn, giò sau khi hấp cũng bóng nhiều dầu mỡ hơn. Muối nở có thể thay bằng bột nở (nếu dùng bột nở Alsa thì lượng dùng tương đương). Muối nở hay bột nở là loại thực phẩm lành tính (dùng rất rộng rãi trong làm bánh), sẽ giúp cho giò nở trong quá trình hấp, nên xốp mềm hơn khi chín. Chúc các bạn thành công với cách làm giò lụa thơm ngon, dai giòn.

Trên đây là chia sẻ đơn giản dễ hiểu cho các bạn có thể làm món giò truyền thống. để giò ngon hơn thì nguyên liệu cần chọn đảm bảo độ tươi, ngoài ra quý vị nên dùng thêm một số phụ gia phụ trợ nêm nếm để tăng độ dai, tăng mùi, tạo màu đẹp mắt hơn, ăn ngon hơn. HÃY LIÊN HỆ CHI NHÁNH GẦN NHẤT Ở CUỐI TRANG WEB ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN NHÉ!

HƯỚNG DẪN CÔNG THỨC VÀ CÁCH LÀM GIÒ CHẢ DAI GIÒN NGON