Cách đập bóng chuyền cơ bản, có lực, bóng xoáy và thấp tay, cao tay

Cách đập bóng chuyền sao cho đạt được hiệu quả cao cũng như mang lại những cú dứt điểm trở nên đẹp mắt hơn sẽ được huấn luyện viên chuyên nghiệp hướng dẫn trong bài viết. Hãy theo dõi và làm theo những cách dưới đây bài viết này để xem bạn có từng luyện tập qua chưa nhé.

Bóng chuyền có thể coi là một trong những môn thể thao kịch tính hấp dẫn không khác gì bóng đá. Do đó, có thể dễ dàng thấy các trận đấu bóng chuyền, đặc biệt là bóng chuyền nữ luôn được người hâm mộ Việt Nam yêu thích, quan tâm theo dõi. Đặc biệt là khi các vận động viên ra những cú đập mạnh mẽ đầy uy lực khiến đối phương không kịp phòng thủ. Đây cũng chính là điều mà mọi vận động viên bóng chuyền mong muốn và bạn có thể học cách làm điều đó ngay trong bài viết này.

cách đập bóng chuyền

Bóng chuyền là loại hình thể thao được ưu chuộng tại Việt Nam

1. Cách đập bóng chuyền cơ bản

Đập bóng chuyền là một trong những cách tấn công chủ yếu trong các cuộc thi đấu bóng chuyền truyền thống và cả bóng chuyền hơi hay bóng chuyền bãi biển. Nếu bạn đã từng xem qua những trận cầu hấp dẫn của chuyền thì không thể bỏ qua các cuộc tấn công từ cả hai đội bóng.

Kỹ thuật đập bóng chuyền cơ bản

Và kỹ năng chơi bóng chuyền như cách vào đà đập bóng chuyền hay cách tấn công đều gồm có 4 phần như sau:

 • Bước 1 – Chuẩn bị: Bạn không nên đứng một chỗ mà di chuyển chân qua lại liên tục để xác định đường đi của bóng, dễ dàng tiếp cận bóng hơn là đứng im một chỗ.
 • Bước 2 – Lấy đà: Sau khi đã xác định được đường đi của bóng, bạn chuẩn bị lấy đà để bật nhảy đánh bóng. Nếu bạn đập bóng thấp thì nên lấy đà từ sớm. Còn nếu đập bóng cao thì có thể lấy đà muộn hơn. Khoảng cách để lấy đà đập bóng là 3 bước. Bạn có thể chạy lấy đà theo đường thẳng, vuông góc với lưới về phía bóng hoặc cũng có thể chạy theo góc chéo 35 – 50 độ so với lưới. Điều này tùy thuộc vào thói quen luyện tập của bạn.
 • Bước 3: Giậm nhảy: Sau khi chạy lấy đà về phía bóng, bạn thực hiện giậm cả 2 chân xuống đất với trọng tâm đổ vào gót chân, 2 bàn chân mở rộng bằng vai, người hơi ngả về phía trước. Để giậm nhảy cao, bạn nên dùng sức từ cả bụng, đầu gối và cổ chân.
 • Bước 4 – Đập bóng: Người chơi bật nhảy lên cao hết cỡ, người hơi ngả về phía tay đập bóng. Cổ tay nên tiếp xúc chặt với bóng còn cánh tay duỗi thẳng.
 • Bước 5 – Tiếp đất: Thả lỏng toàn bộ cơ thể, rơi xuống và hạ người trên các mũi chân. Đầu gối lúc này hơi khuỵu xuống một chút.

cách đập bóng chuyền

Cách đập bóng đúng giúp bạn dễ dàng ghi điểm

Các lưu ý về cách đập bóng chuyền

Để bạn có thể đập được trái bóng chuyền đúng cách, đừng bỏ qua những nguyên tắc sau đây.

 • Cánh tay và bàn tay của bạn phải đưa ra phía trước cơ thể khi bạn đang nhảy.
 • Tiếp tục đưa hai tay lên trên đầu khi bạn đang bay trong không khí. Nếu bạn thả một trong hai cánh tay, bạn sẽ mất động lượng dọc và chiều cao.
 • Đưa tay đánh của bạn ra sau bằng cách uốn cong ở khuỷu tay.
 • Đưa cánh tay của bạn về phía trước để tiếp xúc với bóng với cánh tay của bạn mở rộng hoàn toàn.

2. Cách đập bóng chuyền mạnh nhất cho người mới bắt đầu

Cách đập bóng bằng phương pháp tiếp cận 4 bước

Đây là bước nhảy tiếp cận 4 bước thông thường cho người đánh bóng chuyền mà thuận tay phải. Thứ tự các bước bạn cần thực hiện là phải – trái – phải – trái.

 • Bước đầu tiên là bước nhỏ bằng chân phải và bước này giúp bạn di chuyển.
 • Bước thứ hai là bước lớn hơn và nhanh hơn bằng chân trái. Bạn nên thực hiện bước này về phía bạn nghĩ rằng quả bóng sẽ được đặt xuống và bạn có thể tiếp cận bóng đúng vị trí cần.
 • Bước sang phải lớn và nhanh sang trái: Bước sang phải này nên được thực hiện để đưa bạn vào vị trí bật nhảy tốt nhất. Bước sang trái được thực hiện nhanh chóng giúp cơ thể bạn chuyển động lực thành một bước nhảy bùng nổ.
 • Bật nhảy: Nơi bạn nhảy từ mặt đất là yếu tố quan trọng để tiếp xúc với bóng trên cao và phía trước cơ thể.
 • Đung đưa cánh tay về phía sau: Thế tấn công nên được phát triển khả năng vung cánh tay của bạn. Nếu tấn công nên vung tay về phía sau khi bạn đã thực hiện bước lớn bên phải và sau đó đưa chúng lên phía trước cơ thể khi bạn đang nhảy.

Cách đập bóng chuyền bằng phương pháp tiếp cận 3 bước

Thứ tự các bước cho bạn thực hiện là trái – phải – trái. Cách tiếp cận 3 bước và cách tiếp cận 4 bước về cơ bản là giống nhau. Sự khác biệt duy nhất là cách tiếp cận 3 bước không có thêm bước để giúp định vị bạn đi đúng hướng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng phương pháp 4 bước nếu bạn có khoảng cách di chuyển lớn khi đánh.

Những người tấn công tầm trung và những người tấn công đánh bộ nhanh thường sử dụng cách tiếp cận 3 bước. Vị trí có phần nhanh nhất quán hơn và người chơi dễ dàng điều chỉnh các phương pháp tiếp cận của họ hơn.

3. Hướng dẫn cách đập bóng chuyền xoáy

Những quả bóng chuyền có đường đi xoáy hình xoắn ốc luôn khó lường và khiến đối thủ không xác định được phương hướng cũng như không thể nắm bắt được vị trí rơi của trái bóng. Chính vì vậy, dễ dàng khiến đối thủ không đập được bóng. Do đó, đây là một kỹ thuật mà ai cũng chơi bóng chuyền cũng nên học. Tuy vậy, đây cũng là một kỹ thuật rất khó.

Kỹ thuật đập bóng chuyền xoáy

Bởi vận động viên muốn tạo ra được những cú đập bóng chuyền xoáy thì phải có cổ tay cực dẻo dai. Điều này giúp cho bạn khi bật người lên, bạn có thể xoay cổ tay tránh tay chắn của đối thủ. Gập cổ tay cũng là một cách để vận động viên có thể đập trái bóng chuyền xoáy.

Khi đập bóng chuyền xoáy, vận động viên không được đập chính giữa trái bóng mà phải đập quả bóng lật sang hai bên tùy theo tay thuận của người đó. Chẳng hạn, một vận động viên thuận tay phải và muốn đập xoáy sang bên trái thì tay đạp bóng phải lật nhanh bên trái một chút và tương tự, ngược lại cho những tình huống khác.

Cách luyện tập để đập bóng xoáy

Do đó, bạn phải thực hành luyện cổ tay bằng cách chơi bóng chuyền thường xuyên, tập thêm các bài tập dành riêng cho cổ tay như trồng cây chuối, tư thế yoga con quạ, tư thế chó cúi mặt. Chúng giúp tăng sức mạnh cho cổ tay. Các bài tập như xoay khớp cổ tay, gập cổ tay thường xuyên cũng rất tốt để tăng cường sự dẻo dai cho cổ tay, giúp bạn thực hiện cách đập bóng chuyền xoáy tốt hơn.

cách đập bóng chuyền

Cách đập bóng chuyền xoáy là một kỹ thuật nâng cao

4. Hướng dẫn cách phát bóng chuyền thấp tay

Có mấy cách phát bóng thấp tay là một câu hỏi của nhiều người mới tham gia bộ môn này. Theo các giáo viên trả lời thì cách phát bóng tay thấp rất đa dạng, dựa trên nguyên tác cơ bản, và phần phát triển còn lại tùy thuộc vào cách phát sao cho thuận lợi nhất đối với người phát bóng.

Tuy nhiên, kỹ thuật phát bóng cơ bản nhất bạn vẫn nên tham khảo qua và thực hành xem chúng có thực sự phù hợp với bạn không. Hay từ kỹ thuật cơ bản này bạn sẽ có cách phát của riêng mình hiệu quả hơn.

cách phát bóng chuyền

Phát bóng tay thấp là một kỹ thuật mọi vận động viên cần phải học

Tư thế chuẩn bị

Bước 1 trong phát bóng tay thấp là tư thế chuẩn bị:

 • Đầu gối khuỵu xuống để đùi và cẳng chân tạo thành một góc khoảng 90 độ. Lúc này, thân người hơn hướng về trước, trọng lượng cơ thể dồn đều vào cả 2 chân, không đổ trọng tâm vào chân trước.
 • Chân trái bước lên mũi chân hướng về lưới, chân phải phía sau cách một bước chân so với chân trái. Hoặc bạn có thể đứng 2 chân ngang nhau và 2 chân cách nhau một khoảng rộng bằng vai. Tóm lại là bạn chọn tư thế sao cho tư thế phải đảm bảo vững chắc nhất.
 • Tay trái đỡ bóng ngang thắt lưng còn tay phải duỗi tự nhiên ra sau mắt hướng về trước quan sát đối phương và nơi bạn đặt bóng xuống.

Tung bóng và đánh bóng

 • Bước 2: Tung bóng: Chân hơi khuỵu trọng tâm hạ thấp để tạo đà và đánh bóng được tốt hơn nhớ gập thân về phía trước. Thực hiện tung bóng bằng cách chuyển động tay phải từ dưới lên trên lòng bàn tay hướng đất hoàn thành động tác tung bóng.
 • Bước 3: Đánh bóng: Tay phải nhanh chóng di chuyển từ sau ra trước và đánh vào phía dưới bóng, kết hợp với tay trái từ tư thế kết thúc tung bóng chuyển động xuống dưới. Thân người chuyển sang chân trái và người hơi lao về phía trước để tạo lực mạnh hơn khi phát bóng.
 • Bước 4: Kết thúc: Tay phải vươn theo bóng sai khi bóng rời tay bạn, nhớ lên cao chân phải theo đà để giữ thăng bằng. Cuối cùng, nhanh chóng vào sân chiếm vị trí phòng thủ cho đội nhà.

5. Cách phát bóng chuyền cao tay

Cách đập bóng chuyền tay cao sẽ khó hơn so với tay thấp. Do đó, hãy chú ý đọc thật kỹ và thực hành từ từ từng bước những thao tác phát bóng tay cao sau đây.

Tư thế chuẩn bị

 • Bạn đứng quay mặt đối diện với lưới, chân phải bước lên phía trước và chân phải đặt ở phía sau sao cho khoảng cách giữa 2 chân là một bàn chân.
 • Cả 2 mũi chân đều thẳng so với đường biên ngang.
 • Trọng lượng cơ thể lúc này trải đều lên cả 2 chân, không đổ trọng tâm cơ thể về phía hoặc sau.
 • Bạn thực hiện cầm trái bóng chuyền bằng tay trái, để chuẩn bị phát bóng cao tay bằng tay phải.

Cách thực hiện

 • Bước 2: Tay trái cầm trái bóng chuyền đưa lên ngang với tầm mắt. Tiếp đến, bạn tung bóng lên cao, chéo sang phải, tung cao khoảng 80 – 100 cm là được. Lúc chuẩn bị tung bóng, bạn có thể hơi hạ đầu gối xuống, sau đó, khi tung bóng thì duỗi thẳng cả 2 chân.
 • Bước 3: Ngay sau khi tung trái bóng chuyền lên cao, bạn co tay phải lại và đưa tay lên cao, ra phía sau. Khi quả bóng chuyền rơi xuống ngang tầm tay phải thì mở bàn tay phải nhưng các ngón tay chụm sát vào nhau. Từ đây, bạn đánh mạnh vào phía sau và phần dưới tâm trái bóng.

Vậy là giờ bạn đã biết cách đập bóng chuyền như thế nào để vừa phù hợp với lối chơi của bạn vừa mang lại hiệu quả cao nhất trong trận đấu rồi phải không. Hãy kiên trì và luyện tập từ từ, từng bước để bạn có được những pha đập bóng hay đẹp mắt và mang về điểm số cho cả đội nhé. Chúc bạn thành công.