Nhân viên HSE là gì? nhân viên HSE là làm gì?

Nhân viên HSE là một trong những vị trí khá quan trọng trong tất cả các doanh nghiệp và công ty hiện nay. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì đây vẫn là một khái niệm còn khá xa lạ với mọi người.

Vậy nhân viên HSE là gì? Nhân viên HSE là làm gì? Làm HSE cần những yêu cầu và chứng chỉ gì?

Cùng chúng mình tìm hiểu ngay những thông tin quan trọng liên quan đến ngành nghề này trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về Nghề hiếm hiện nay – HSE là gì?

Nhân viên HSE hiện đang được coi là một nghề hiếm, với nhu cầu tuyển dụng khá cao. Dưới đây tổng hợp một số thông tin tổng quan nhất về công việc này:

Nhân viên HSE là gì?

HSE là một khái niệm khá mới lạ trong thị trường doanh nghiệp Nam. Vậy HSE viết của từ gì?

HSE bao gồm Health – Safety – Environment, dịch sang tiếng Việt là Sức khỏe – An toàn – Môi trường. Vậy, có thể hiểu một cách tổng quan về nhân viên HSE là những người kiểm soát các vấn đề về sức khỏe và an toàn lao động cho các công nhân.

Bên cạnh HSE, công việc này còn tên gọi là HES, SHE hoặc EHS nhằm chỉ một vị trí thường thấy trong các công ty hoặc doanh nghiệp. Đặc biệt ở các công trường, xưởng lao động hay xưởng sản xuất thì chức vụ này còn đóng vai trò quan trọng hơn.

Cụ thể, các công nhân trong những xí nghiệp nói trên thường xuyên phải tiếp xúc với máy móc kim loại, hoặc môi trường lao động có mức độ nguy hiểm cao. Công việc của những nhân viên HSE là bảo đảm cho họ có sức khỏe và sự an toàn cao nhất khi làm việc.

Các khái niệm trong nghề HSE

Để hiểu rõ hơn khái niệm HSE là gì, chúng mình đã tổng hợp đầy đủ thông tin về các khái niệm liên quan trong phần tiếp theo của bài viết:

Chứng chỉ HSE là gì?

Để trở thành một nhân viên HSE, bạn phải có được chứng chỉ HSE. Điều này vô cùng quan trọng, bởi đây sẽ là điều kiện chứng minh bạn có đủ kỹ năng và kiến thức về môi trường lao động cũng như các chính sách bảo hộ quyền công nhân.

Nói cách khác, nhân viên HSE được coi là một công việc khá đặc thù. Do đó, bạn không chỉ cần có kỹ năng hay kinh nghiệm mà phải được đào tạo bài bản. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ có sự tin tưởng nhất định vào năng lực làm việc của bạn.

Một số ngành nghề cần phải đảm bảo được chứng chỉ HSE như:

  • Nhân viên HSE, hay còn được gọi là SHE, HES hoặc EHS.
  • Kỹ sư bảo hộ lao động.
  • Nhân viên bộ phận phụ trách cải thiện rủi ro.
  • Chuyên viên phân tích rủi ro trong an toàn lao động.
  • Nhân viên giám sát quy trình lao động.

Chính sách dành cho HSE

Bên cạnh chứng chỉ HSE là gì, chính sách dành cho nhân viên HSE cũng là một điều mà bạn cần quan tâm nếu muốn ứng tuyển vào ngành nghề này.

Chính sách HSE đề cập đến những quy định trong công việc mà một nhân viên HSE cần phải nhớ, bao gồm:

  • Môi trường lao động đạt chuẩn, loại bỏ hết tất cả những rủi ro có thể xảy đến trong khả năng,
  • Thực thi giải quyết các vấn đề liên quan đến an toàn lao động theo luật pháp hiện hành.
  • Đảm bảo sự an toàn của người lao động đến mức tối đa. Kiểm soát tất cả các dụng cụ lao động.
  • Đảm bảo sức khỏe của công nhân lao động luôn đạt chuẩn để có thể thực hiện công việc hiệu quả nhất.

Công việc của nhân viên HSE là làm gì?

Bên cạnh các khái niệm liên quan đến khái niệm HSE là gì, công việc của một nhân viên HSE cũng là yếu tố được rất nhiều người quan tâm và chú ý:

Đánh giá tác động môi trường và đưa ra phương án, đề xuất

Chữ E trong HSE chính là Environment – Môi trường. Do đó, quan tâm đến các yếu tố về môi trường sẽ là một trong những công việc quan trọng nhất của một nhân viên HSE.

Nhân viên sẽ phải có những biện pháp phân tích, thu thập thông tin về môi trường như yếu tố, độ ẩm, ánh sáng,v.v… Từ đó, có các biện pháp để cải tiến, sửa đổi sao cho môi trường làm việc của công nhân được phù hợp nhất.

Xây dựng và đảm bảo các tiêu chuẩn, chính sách được thực thi

Quá trình bảo hộ an toàn lao động không chỉ có một bước, mà cả một quy trình với rất nhiều khâu khác nhau. Và người đứng ra thực hiện, kiểm soát quy trình này chính là nhân viên HSE. Các chính sách liên quan chỉ được thực thi khi có sự đồng ý đến từ chuyên viên HSE.

Nhân viên HSE có trách nhiệm phải liên kết, phối hợp với các phòng ban liên quan. Từ đó, đưa ra các tiêu chuẩn, điều kiện phù hợp nhất với môi trường làm việc, sao cho sự an toàn và sức khỏe của các công nhân viên được bảo đảm ở mức cao nhất.

Quản lý các sự cố về an toàn lao động

Bên cạnh việc giám sát và kiểm tra, một nhân viên HSE còn phải giải quyết và xử lý trực tiếp các sự cố lao động.

Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các công ty. Bởi một khi xảy ra các vấn đề đối với công nhân lao động, tổn hại không chỉ đến với riêng người bị hại, mà công trình hoặc sản phẩm đang thực hiện cũng bắt buộc dừng lại đột ngột.

Tùy vào mức độ thiệt hại của công nhân lao động mà sẽ có các biện pháp xử lý đối với doanh nghiệp nói chung.

Giám sát các hoạt động sản xuất

Để phòng ngừa các rủi ro xảy ra trong quá trình lao động, nhân viên HSE phải luôn giám sát thường trực tại hiện trường.

Với những kỹ năng và kiến thức về môi trường làm việc, họ sẽ nhận thức được khi nào sẽ có nguy cơ rủi ro cao. Từ đó, cần chuẩn bị sẵn các phương án phòng tránh để giảm nhẹ mức độ thương vong cũng như ngăn không cho rủi ro xuất hiện.

Bạn có thể dễ dàng thấy nhân viên HSE luôn phải có mặt tại môi trường lao động. Vì chỉ khi đó họ mới thực hiện được công việc của mình một cách hoàn thiện và chỉn chu nhất.

Đào tạo nội bộ

Mỗi một đơn vị hay xưởng lao động không chỉ có duy nhất một nhân viên HSE, mà thông thường sẽ có cả một bộ phận bảo hộ lao động chuyên phụ trách về vấn đề này.

Mỗi một nhân viên sẽ xử lý và giám sát một vấn đề khác nhau, do đó việc bảo đảm về kỹ năng và kiến thức thực chiến cho từng nhân viên là vô cùng quan trọng.

Mỗi nhân viên HSE có kinh nghiệm sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn, truyền đạt những điều cần thiết để đào tạo nhân viên trong bộ phận của mình.

Báo cáo đánh giá tình hình an toàn lao động

Sau khi hoàn thành bất cứ một công trình nào, nhân viên HSE phải có trách nhiệm tổng hợp, viết báo cáo đánh giá tình hình lao động trong thời gian qua.

Thông qua báo cáo này, các nhân viên sẽ có cơ sở để cải thiện, đề xuất các phương án và biện pháp thực thi. Từ đó, mức độ an toàn trong lao động, cũng như môi trường làm việc được đảm bảo nhất.

Cập nhật những kiến thức mới

Các quy chuẩn trong an toàn lao động luôn có sự biến đổi theo thời gian. Do vậy, việc cập nhật kiến thức mới thường xuyên vô cùng cần thiết nếu bạn đang có ý định làm nhân viên HSE.

Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức, từ đó dễ dàng xây dựng nên bộ tiêu chuẩn liên quan đến bảo hộ lao động trong công ty hay doanh nghiệp cụ thể của mình.

Thường xuyên cập nhật kiến thức cũng giúp bạn hạn chế được những sai lầm liên quan đến pháp luật hiện hành.

Mức lương và cơ hội nghề nghiệp của nhân viên HSE

Mức lương và cơ hội việc làm cũng là những yếu tố liên quan đến nhân viên HSE được quan tâm bậc nhất. Dưới đây là một số thông tin Glints đã tổng hợp được:

Lương của nhân viên HSE có cao không?

Thông thường, mức lương của một nhân viên bảo hộ lao động sẽ rơi vào khoảng từ 10 – 13 triệu đồng/ tháng.

Tuy nhiên, con số này sẽ biến thiên rất nhiều tùy theo quy mô doanh nghiệp cũng như mức độ rủi ro trong công việc. Ví dụ, những người thường xuyên phải giám sát công trường sẽ có mức lương cao hơn.

Bên cạnh đó, nếu làm trong những công ty lớn, bạn còn có cơ hội nhận mức lương lên đến 20 – 37 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, còn có thêm nhiều phúc lợi như thưởng tháng, thưởng quý, thưởng KPI…

Cơ hội nghề nghiệp của HSE

Theo quy định của nhà nước ta hiện nay, tất cả các doanh nghiệp hay công ty đều phải có nhân viên bảo hộ lao động. Do đó, ngành nghề này trong những năm tới đây được dự đoán sẽ có nhu cầu tuyển dụng rất cao.

Công việc này cũng vô cùng đa dạng, có nhiều vị trí khác nhau để bạn có thể thoải mái lựa chọn cho mình. Một số chức vụ thường thấy như quản lý an toàn lao động, nhân viên quản lý dự án và nhân viên an toàn trong lao động.

Tùy vào từng chức vụ mà nhu cầu tuyển dụng cũng như điều kiện xét tuyển cũng sẽ có những đặc điểm khác nhau.

Muốn làm HSE cần những yêu cầu gì?

Bên cạnh những thông tin về mức lương, công việc, bạn cũng cần quan tâm đến những điều kiện cần thiết trước khi quyết định theo đuổi ngành nghề này:

Về trình độ và kiến thức chuyên môn

Để có thể trở thành một nhân viên HSE, điều quan trọng nhất là phải có kiến thức chuyên môn cao và được đào tạo bài bản qua trường lớp. Bạn phải tốt nghiệp Đại học ở ngành học liên quan, đồng thời sở hữu được tấm bằng kỹ sư môi trường và kỹ sư an toàn lao động.

Bên cạnh đó, việc hiểu rõ ràng các quy chuẩn an toàn hiện tại, như ISO cũng vô cùng cần thiết. Chỉ khi hiểu rõ những điều này, bạn mới có khả năng xây dựng nên các kế hoạch quản lý, kiểm tra và cải tiến môi trường lao động.

Đồng thời, việc nắm rõ các thông tin pháp luật ở những lĩnh vực liên quan cũng vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro liên quan đến an toàn lao động khi có sự cố trực tiếp xảy ra.

Đọc thêm: Nhân Viên ISO Là Làm Gì? – Cơ Hội Nghề Nghiệp Không Thể Bỏ Lỡ

Về kỹ năng

Không chỉ có kiến thức chuyên môn, một nhân viên HSE giỏi còn phải có kỹ năng dự đoán, phân tích và xử lý tình huống.

Bạn phải biết cách dự phòng, chuẩn bị các phương án ngăn ngừa rủi ro xảy ra. Khi có vấn đề phát sinh, phải giữ cho mình một cái đầu lạnh, đồng thời áp dụng các kiến thức đã có để giải quyết trơn tru các vấn đề.

Sau cùng, kỹ năng đề xuất cũng vô cùng quan trọng. Bạn phải biết cải thiện vấn đề, đồng thời đưa ra các giải pháp để tránh thiệt hại và rủi ro từ các vấn đề đã phát sinh.

Đọc thêm: Cách Giải Quyết Vấn Đề Và Ra Quyết Định Chỉ Với 6 Bước 6 Kỹ Năng

Học gì để trở thành nhân viên HSE?

Như đã nói ở trên, bạn phải có đầy đủ chứng chỉ, cũng như được đào tạo bài bản để có thể làm công việc này. Bạn có thể học tại các Đại học, Cao đẳng có chuyên ngành đào tạo liên quan.

Ví dụ một số trường như Đại học Công Đoàn, hay Đại học Tôn Đức Thắng đều có khoa bảo hộ lao động được đào tạo bài bản.

Hoặc, bạn cũng có thể lựa chọn các trung tâm uy tín để đẩy nhanh tiến độ học. Đồng thời, được đi thực tập ở nhiều nơi để có thêm kinh nghiệm và kỹ năng cho mình.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin để trả lời cho câu hỏi nhân viên HSE là gì. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích về ngành nghề này, từ đó chọn lựa được cho mình một công việc phù hợp nhất với bản thân.

Tác Giả