Học tài chính ngân hàng có khó không

Tài chính ngân hàng là ngành học đang rất được quan tâm ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên vẫn không ít người còn băn khoăn “ học Tài chính ngân hàng có khó không?” Liệu bản thân mình có đủ tố chất để theo học ngành Tài chính ngân hàng? Hãy cùng Trung tâm đào tạo từ xa – Đại học Thái Nguyên đi tìm câu trả lời nhé.

Tài chính ngân hàng là gì?

Tài chính ngân hàng (Finance and Banking) là một ngành học rất rộng, nó liên quan đến tất cả các hoạt động, dịch vụ giao dịch trong lĩnh vực tài chính, lưu thông, vận hành tiền tệ. Nói một cách dễ hiểu thì đây là ngành học liên quan đến tiền và dòng tiền thông qua các ngân hàng như MBBANK, BIDV, VietcomBank, Vietinbank …

Những công việc liên quan đến tiền và dòng tiền như là mở tài khoản ngân hàng, chuyển tiền, cho vay, thu hồi công nợ, quy đổi tiền tệ và chuyển tiền quốc tế…

Thực trạng thiếu hụt nhân lực ngành Tài chính ngân hàng trong thời đại công nghệ số

Hiện nay trên thị trường tài chính xuất hiện hàng loạt những ứng dụng từ công nghệ số. Cùng với đó là sự hiện diện của rất nhiều đối thủ cạnh tranh mới rất có tiềm năng đặt ra nhiều thách thức đối với các ngân hàng. Điều này đòi hỏi các ngân hàng phải chuyển đổi mô hình kinh doanh, cung ứng dịch vụ trên nền tảng công nghệ số nhằm tối ưu hóa hoạt động và gia tăng trải nghiệm khách hàng.

Theo thống kê, có gần 95% ngân hàng đã và đang xây dựng, triển khai chiến lược chuyển đổi số. Nhiều ngân hàng đã triển khai các bộ phận chuyên trách thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số, sáng kiến đổi mới sáng tạo.

Mặc dù các ngân hàng cũng đã và đang gấp rút chạy đua với chuyển đổi số như đã nói. Tuy nhiên nguồn nhân lực thực sự có kiến thức và chuyên môn về các nền tảng số lại là một trong những bài toán khó giải. Vì nguồn nhân lực trong mảng chuyển đổi số trong ngành ngân hàng rất hạn chế về cả số lượng lẫn chất lượng.

Thực trạng này đã mở ra nhiều cơ hội hơn với sinh viên ngành Tài chính ngân hàng đặc biệt là với những sinh viên gen Z được tiếp xúc và làm quen với công nghệ số ngay từ rất sớm. Hãy tiếp tục tìm hiểu xem ngành Tài chính ngân hàng học những gì? Học ngành Tài chính ngân hàng liệu có khó không?

=>> Xem thêm: Các trường đào tạo tài chính ngân hàng

Học Tài chính ngân hàng có khó không?

Tài chính ngân hàng là ngành nghề vô cùng quan trọng vì nó liên quan đến nền kinh tế của mỗi quốc gia, nhưng nhiều bạn trẻ không khỏi băn khoăn “học tài chính ngân hàng có khó không” vì lo ngại rằng liệu bản thân có đủ năng lực để theo ngành này không.

Học ngành tài chính ngân hàng có khó không còn phải tùy thuộc vào tố chất của bản thân mỗi người. Đây là ngành học có liên quan rất nhiều đến những con số, phép toán kinh tế, nên sẽ đòi hỏi bạn cần giỏi toán, nhanh nhẹn và đòi hỏi độ chính xác cao. Cộng thêm trí nhớ tốt, tư duy logic, nhạy bén sẽ giúp bạn trong việc phân tích, đánh giá, giải quyết các vấn đề về quản lý, đầu tư sử dụng vốn.

Ngoài ra với xu hướng “Ngân hàng số” như hiện nay các bạn sinh viên cần chủ động tìm hiểu và học thêm các kiến thức liên quan đến kỹ thuật số, tin học văn phòng và các công cụ kỹ thuật số có liên quan đến ngành để bắt kịp với nhu cầu của các nhà tuyển dụng.

Những tố chất cần có để có thể đi xa hơn trong ngành Tài chính ngân hàng

Tài chính ngân hàng là một ngành học quá quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ gen Z đầy năng động có quan tâm và yêu thích lĩnh vực này. Sau khi trả lời được câu hỏi “học tài chính ngân hàng có khó không” liệu bạn có đặt ra câu hỏi bản thân có phù hợp với ngành Ngân hàng hay không? Để có thể đi xa hơn khi theo đuổi ngành Tài chính ngân hàng thì cần có tố chất gì?

Sự yêu thích và đam mê, sáng tạo và năng động

Một nhân viên Ngân hàng thì công việc chính của bạn sẽ gắn liền với tài chính, dòng tiền và những con số. Đòi hỏi phải có sự đam mê bởi lẽ đam mê chính là chất xúc tác hiệu quả của quá trình sáng tạo. Bên cạnh đó để hoạt động trong lĩnh vực Tài chính Ngân hàng đòi hỏi bạn phải linh hoạt trong giao tiếp và nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý để giới thiệu dịch vụ, thuyết phục khách hàng… Do đó nếu bạn có trong mình sự năng động thì chúc mừng bạn – người sẽ rất thành công với ngành này.

=>> Xem thêm: Tài chính ngân hàng thương mại

Khả năng tính toán, tư duy logic và một trí nhớ tốt

Khi làm việc trong lĩnh vực ngân hàng bạn sẽ luôn tiếp xúc với hàng loạt các con số và xử lý hàng loạt các phép tính kinh tế. Thế nên việc học tốt các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Toán chính là điều cần có của người học ngành Tài chính ngân hàng. Ngoài ra một trí nhớ tốt kết hợp với khả năng phân tích và đánh giá nhanh nhạy có thể giúp bạn giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến quản lý đầu tư sử dụng vốn.

Thẳng thắn, trung thực, tỉ mỉ, chính xác

Nhân viên ngành Tài chính ngân hàng chính là người tạo niềm tin cho khách hàng và để tạo được niềm tin đó thì bạn phải là người trung thực, thẳng thắn. Tuy nhiên Tài chính ngân hàng là lĩnh vực khá nhạy cảm vì nó gắn liền với tiền bạc nên bạn phải luôn cẩn trọng, tỉ mỉ và chính xác trong công việc vì chỉ cần một sai số nhỏ, bạn sẽ phải đối diện với những hậu quả khó lường.

Khả năng ngoại ngữ và tin học

Điều mà ai cũng biết đó chính là Tin học và ngoại ngữ là hai chiếc “chìa khóa vàng” của mọi ngành nghề. Đối với với ngành ngân hàng, hai kỹ năng này càng trở nên quan trọng và thật sự cần thiết. Bởi vì bất kỳ nghiệp vụ nào của Ngân hàng cũng đòi hỏi biết sử dụng thành thạo máy tính. Đặc biệt trong bối cảnh ngành Tài chính ngân hàng đang chuyển đổi số việc bạn thông tạo tin học cũng sẽ giúp bạn nhiều hơn trong công việc sau này. Ngoại ngữ là “vũ khí” giúp bạn có thể giao tiếp với các đối tác hay thành viên trong công ty là người nước ngoài và đọc các tài liệu, viết báo cáo tài chính.

Khả năng chịu được áp lực cao và quản lý thời gian hiệu quả

Làm việc thường xuyên với những con số và các phép toán kinh tế luôn đặt các nhân viên Ngân hàng vào trạng thái căng thẳng. Chính vì thế, bạn cần phải có sức khỏe và tinh thần tốt. Ngoài ra, bạn cần biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để có thể hoàn thành công việc theo đúng tiến độ được giao mà không để bị lãng phí thời gian cho những việc không cần thiết.

Vì sao nên chọn học Tài chính ngân hàng tại Trung tâm đào tạo từ xa – Đại học Thái Nguyên

Trung tâm đào tạo từ xa – Đại học Thái Nguyên là ngôi trường có bề dày kinh nghiệm trong việc đào tạo cử nhân ngành Tài chính ngân hàng hệ đào tạo từ xa. Hiện nay trường là đơn vị đi đầu cả nước trong lĩnh vực đào tạo từ xa và đang tuyển sinh các ngành học sau:

  • Thương mại điện tử & Marketing số
  • Quản trị kinh doanh
  • Ngôn ngữ Anh
  • Kế toán
  • Luật kinh tế
  • Công nghệ thông tin
  • Tài chính – Ngân hàng
  • Kỹ thuật điện tử viễn thông

Trung tâm đào tạo từ xa – Đại học Thái Nguyên đang là ngôi trường được bộ giáo dục và các chuyên gia đánh giá cao về chất lượng đầu ra trong ngành. Theo học tại đây bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề “ học Tài chính ngân hàng có khó không” .

Bởi vì bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ, trao đổi và học tập với đội ngũ giảng viên tiến sĩ, thạc sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo từ xa, đồng thời trường cũng rất tự hào khi là một trong những nơi có nguồn học liệu số phong phú nhất cả nước. Chính vì chất lượng đào tạo của nhà trường và những lợi ích của học từ xa mang lại nên Trung tâm đào tạo từ xa – Đại học Thái Nguyên xứng đáng là ngôi trường để bạn lựa chọn và gửi gắm tương lai.

=>> Xem thêm: 4 ngân hàng thương mại nhà nước

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Khỏe Đẹp

Recommended For You