Đừng bỏ lỡ gym có phải là môn thể thao không [Đầy Đủ Nhất 2023]

Để hiểu hơn về Gym có phải là môn thể thao không được viết khách quan và đầy đủ nhất, bạn hãy tham khảo ngay thông tin dưới đây của chúng tôi, nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này nhé!

Trong báo cáo nghiên cứu mới được đăng tải trên Tạp chí Y tế Anh (BMJ – thuộc Hiệp hội Y khoa Anh quốc), Tiến sĩ Pekka Oja từ Viện Nghiên cứu Tăng cường Sức khỏe UKK (Phần Lan) viết:

“Có rất nhiều bằng chứng cho thấy tập thể dục tốt cho sức khỏe. Nhưng Tổ chức Y tế Thế giới WHO chỉ khuyên tập thể dục chung chung chứ không nêu rõ. Còn chúng tôi rất quan tâm tới tác dụng của từng bộ môn với sức khỏe có gì khác nhau”.

Để làm rõ thắc mắc này, tiến sĩ Oja và nhóm của mình đã tiến hành thu thập dữ liệu từ hơn 80.000 người sống ở Scotland và Anh trong 9 năm (từ 1994 – 2003), độ tuổi trung bình là 52, tỉ lệ nam nữ chênh lệch không đáng kể.

Khảo sát thói quen tập thể dục, tiền sử bệnh tật, lối sống (bao gồm trình độ giáo dục, tần suất hút thuốc, uống rượu, stress), khoảng 45% trong số họ thực hiện đúng hướng dẫn vận động thể chất của WHO dành cho người trưởng thành (18 – 64 tuổi).

Nhóm chủ động tập thể dục tiếp tục được yêu cầu mô tả quá trình tập luyện của bản thân: bộ môn, mức độ thường xuyên và cường độ.

Xem thêm:  Pin 18650 là gì? Các loại pin 18650 trên thị trường hiện nay (2022)

Danh sách các môn thể dục thể thao được đưa ra để khảo sát gồm đạp xe, bơi lội, chạy bộ, đá bóng, các môn dùng vợt (cầu lông, tennis, bóng quần – squash) và thể dục thể hình (gym, Pilate và nhảy), ở mọi cường độ.

Thống kê sau 9 năm chỉ ra, trong số 8790 ca tử vong, có 1909 người qua đời vì bệnh tim. Con số này chỉ xét những người mắc bệnh tim sau khi nghiên cứu bắt đầu được tiến hành.

Kết quả so sánh tỉ lệ tử vong giữa nhóm tập thể dục và nhóm không tập thể dục cho thấy, vận động thể chất thường xuyên giúp giảm 28% nguy cơ tử vong.

Tiến sĩ Nieca Goldberg, bác sĩ tim mạch, Giám đốc y tế Trung tâm Sức khỏe Phụ nữ Joan H. Tisch (thuộc Trung tâm Y tế Langone, liên kết với Đại học New York, Mỹ) giải thích, ở những môn phải vận động cả chân và tay, tim sẽ phải làm việc tích cực hơn.

“Tôi không ngạc nhiên khi bơi lội ở vị trí hàng đầu. Đây là bộ môn luyện tập rất tốt”, bà Goldberg – người không thuộc nhóm các nhà khoa học tham gia nghiên cứu nói trên, cho biết thêm.

Tuy nhiên, tiến sĩ Goldberg lưu ý những người thường xuyên bơi lội cũng nên tập thêm những môn thể thao để chân tập gánh trọng lượng cơ thể, nhằm duy trì mật độ xương.

Cũng theo kết quả nghiên cứu, chạy bộ giảm 13% nguy cơ tử vong vì các nguyên nhân (ngoài bệnh tim) so với những người không vận động.

Xem thêm:  Tìm hiểu về đầu số 0965 của nhà mạng Viettel

Trong khi đó, đạp xe không có quá nhiều tác dụng trong việc giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim và chỉ giảm 10% nguy cơ tử vong vì các nguyên nhân khác.

“Nhưng điều này cũng không có nghĩa bạn nên từ bỏ các lớp tập đạp xe”. Bà Goldberg lưu ý, do nghiên cứu được thực hiện ở châu Âu, nơi người ta vốn quen với việc đi xe đạp nên có thể đạp xe không còn mang lại hiệu quả mạnh mẽ nữa.

Ông Oja khẳng định, nghiên cứu của ông không nhằm “xếp loại các môn thể thao”, mà thay vào đó là nhằm nâng cao nhận thức đối với việc tập thể dục thể thao thường xuyên. “Không có môn nào tốt hơn môn nào”.

Dù tập môn nào thì bạn cũng đã giảm được 28% nguy cơ tử vong. Điều đó có nghĩa, tập thể dục là tốt, bất kể bạn tập gì và bất kể bạn nhìn nhận nó ra sao. Nếu một người thích chơi đá bóng, tôi sẽ bảo anh ta cứ tiếp tục chơi. Điều quan trọng là tìm ra thứ bạn thích và duy trì nó.

Tiến sĩ Haitham Ahmed, Bác sĩ chuyên khoa phòng tránh tim mạch, bệnh viện Cleveland Clinic, Mỹ

Trong các nghiên cứu sau, tiến sĩ Oja hi vọng có thể cải thiện hạn chế của lần này (không có đủ số người tập luyện đủ các môn thể thao) và từ đó, sẽ có “một con số đáng tin cậy hơn về các đối tượng”.

Xem thêm:  200 Dòng Stt buồn khi bị bỏ rơi lạc lõng đến cô độc

Hướng dẫn vận động thể chất của WHO

– Nên dành ít nhất 150 phút/tuần vận động thể chất cường độ vừa phải hoặc ít nhất 75 phút/tuần vận động thể chất mạnh, hoặc kết hợp cả 2 với thời lượng tương đương.

– Các hoạt động thể dục thể hình nên được tiến hành theo từng đợt, ít nhất 10 phút mỗi lần.

– Có thể tăng cường độ vận động thể chất vừa phải lên 300 phút/tuần hoặc 150 phút/tuần vận động thể chất mạnh, hoặc kết hợp cả 2 với thời lượng tương đương.

– Các hoạt động nhằm tăng cường sức mạnh cơ bắp nên được thực hiện với những nhóm cơ chính, ít nhất 2 ngày/tuần.

Linh Đan

Recommended For You