Bảng giá nước sạch Hà Nội 2023, cách tính tiền nước sinh hoạt

>>> Có thể bạn quan tâm, xem ngay: Bảng giá dịch vụ vệ sinh hút bể phốt tại Hà Nội chuẩn nhất hiện nay

Giá nước sạch Hà Nội? Giá nước sạch kinh doanh Hà Nội? Giá nước sạch sinh hoạt tại Hà Nội 2023?… Đầy đều là những từ khóa đang được tìm kiếm khá nhiều trong khoảng thời gian gần đây.

Có thể nói không chỉ riêng Hà Nội mà nhu cầu sử dụng nước sạch là một trong những nhu cầu sống tối thiểu nhất của con người Việt Nam. Để đảm bảo cho hoạt động cung cấp và tiêu thụ nước sạch một cách đồng bộ có hệ thống, đúng quy chuẩn, đặc biệt là khu vực thủ đô Hà Nội. Nhà Nước đã được ra Bảng giá nước sạch tại Hà Nội 2023 như sau:

1. Giá bán nước sạch Hà Nội cho đối tượng là hộ gia đình sử dụng vào mục đích sinh hoạt

 • Định mức sử dụng nước 10m3 đầu tiền là: 5.973 VNĐ/M3
 • Định mức sử dụng nước từ 10m3 đến 20m3 là: 7.052 VNĐ/M3
 • Định mức sử dụng nước từ 20m3 đến 30m3 là: 8.669 VNĐ/M3
 • Định mức sử dụng nước trên 30m3 là: 15.929 VNĐ/M3

2. Giá bán nước sạch Hà Nội cho các đối tượng là các cơ quan hành chính, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ:

 • Giá nước sử dụng cho cơ quan hành chính là: 9.955 VNĐ/M3
 • Giá nước sử dụng cho các đơn vị dịch vụ công cộng là: 9.955 VNĐ/M3
 • Giá nước cho đơn vị sản xuất là: 11.615 VNĐ/M3
 • Giá nước sử dụng cho đơn vị kinh doanh dịch vụ: 22.068 VNĐ/M3

3. Giá nước sạch cho hộ nghèo ở Hà Nội

Nhà nước đã điều chỉnh mức giá khác ưu ái hơn với hộ nghèo để tạo điều kiện cung cấp đầy đủ nhu cầu thiết yếu của các hộ nghèo và cận nghèo.

 • Định mức sử dụng nước 10m3 đầu tiền là: 3.600 VNĐ/M3
 • Định mức sử dụng nước từ 10m3 đến 20m3 là: 4.500 VNĐ/M3
 • Định mức sử dụng nước từ 20m3 đến 30m3 là: 5.600 VNĐ/M3
 • Định mức sử dụng nước trên 30m3 là: 6.700 VNĐ/M3

Cách tính tiền nước sinh hoạt từ chuyên gia

Từ bảng giá nước sinh hoạt Hà Nội được nêu trên, đơn giá nước sạch sẽ được tính theo công thức lũy tích. Dựa vào đối tượng, mục đính, nhu cầu sử dụng để áp dụng đúng mức giá đi kèm.

Ví dụ: Nếu bạn là đối tượng thuộc hộ gia đình, mục đính sử dụng nước sạch để sinh hoạt, nấu ăn, tắm giặt…, một tháng bạn có thể sử dụng hết 35m3 nước thì hòa đơn tiền nước của gia đình bạn sẽ được tính như sau:

 • Bậc 1 = giá định mức sử dụng nước 10m3 đầu tiên (5.973VNĐ/M3) x 10
 • Bậc 2 = giá định mức sử dụng nước 10 – 20m3 (7.052 VNĐ/M3) x 10
 • Bậc 3 = giá định mức sử dụng nước 20 – 30m3 (8.669 VNĐ/M3) x 10
 • Bậc 4 = giá định mức sử dụng nước 30m3 trở lên (15.929VNĐ/M3) x 4

Như vậy, tổng số tiền nước của gia định bạn = bậc 1 + bậc 2 + bậc 3 + bậc 4

Lưu ý:

 • Giá bán nước sạch tại Hà Nội trên chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng và phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt. Vì vậy, khi tính hóa đơn thanh toán, bạn sẽ được cộng thêm thuế giá trị gia tăng là 5% và phí bảo vệ môi trường là 10%.
 • Các hộ gia đình tại các khu chung cư sử dụng nước với mục địch sinh hoạt. Mỗi hộ gia đình sẽ được đăng ký riêng sử dụng nước sinh hoặt bằng một hợp đồng sử dụng nước.
 • Đối với các trường hợp cung cấp nước sạch không nằm trong hệ thống cấp nước tập trung hoàn chỉnh của thành phố. UBND thành phố sẽ phê duyệt mức giá bán nước sạch cụ thể cho từng dự án.
 • Đối với người lao động và sinh viên thuê nhà để ở ( hợp đồng thuê nhà trên 12 tháng, căn cứ và hợp đồng thuê nhà, giấy tạm trú có xác nhận của cơ quan có thẩm quyến) thì cứ 04 người sẽ được tính là một hộ và được áp dụng giá nước sinh hoạt.

Chia sẻ 5 mẹo giúp tiết kiệm nước tối đa từ chuyên gia

Để giúp người dân kìm hãm tốc độ gia tăng của hóa đơn tiền điện nước, dưới đây Thông Hút Bể Phốt Hà Nội 1 xin được chia sẻ 7 mẹo nhỏ giúp tiết kiệm nuóc tối đa nhưng vẫn đảm bảo được nhu cầu sinh hoạt và sản xuất hàng ngày của các bạn.

1. Tắt vòi nước sau khi sử dụng

Nhiều người thường hay quên tắt vòi nước sau khi sử dụng , vặn van nước không chặt khiến nước vẫn tiếp tục chảy nhỏ giọt. Điều này làm cho hóa đơn tiền nước tăng cao. Vậy nên hãy nhớ kĩ là tắt vòi nước cũng như khóa chặt van khi không có nhu cầu sử dụng nhé!

2. Thường xuyên kiểm tra xem vòi nước có bị rò rỉ không?

Sau một thời gián ử dụng, các khớp nối của ống nước sẽ xảy ra hiện tượng rò rỉ, nếu phát hiện nước chảy nhỏ giọt, mặc dù đã khóa van bạn nhanh chóng mua keo dán óng về dán lại hoặc thay óng mới nhé!

3. Thay thế các vòi nước thông thường bằng vòi hoa sen

Với các loại vòi nước thông thường nếu không có chậu hứng ở dưới thì 60% lượng nước sẽ bị lãng phí, vậy nên để tiết kiệm nước bạn nên đầu tư lắp đặt voi hoa sen dạng phun nhỏ.

4. Hạn chế sử dụng loại bồn tắm nằm

Sự thoải mái nằm trong bồn tắm rất tuyệt vời nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm nước thì hạn chế sử dụng loại bồn tắm này, do kích thước của bồn tắm khá lớn ( có thể chứa tới 1 – 2 khối nước) nên đây được coi là vật dụng làm tiêu tốn lượng nước nhiều nhất.

5. Tận dụng nguồn nước khác

Khi gặp trời mưa, bạn có thể sử dụng sô chậu hoặc bồn chứa để hứng nước mưa. Nếu ở nông thôn có chất lượng không khí trong lành thì bạn có thể dùng nước mưa để nấu ăn, đun sôi để uống… Còn ở thành phố bạn có thể dùng lượng nước mưa này để tưới cây, rửa sân, lau nhà, dội bồn cầu..v.v.

>>> Mời bạn xem thêm: Bảo vệ rừng là gì? hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Trên đây là Bảng giá nước sạch tại Hà Nội 2023, cách tính tiền nước sinh hoạt từ chuyên gia mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp tiết kiệm được tiền điện nước và sử dụng nước một cách an toàn khoa học. Chúc bạn thành công.

Theo: Tuka