Đông Nam xin giới thiệu đến quý khách hàng máy chiên chân không MC-20 chuyên sản xuất thực phẩm chiên chân không nhằm chiên chín giòn, vắt khô dầu, giữ màu sắc và hương vị tự nhiên. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn công nghệ và máy chiên chân không tại đây.
Công nghệ chiên chân không là gì
Chiên chân không (vacuum frying) là công nghệ hiện đại chiên nguyên liệu trong điều kiện áp suất chân không bằng hệ thống chiên áp lực âm. Dễ hiểu hơn đó là chiên ngập nguyên liệu (trái cây, củ, rau, quả,…) trong dầu ở buồng kín được tạo áp suất âm liên tục. Nhiệt độ sôi trong môi trường chân không được khống chế ở mức thấp dưới 100 độ C. Chính vì vậy, màu sắc và giá trị dinh dưỡng trong nguyên liệu tươi sẽ hạn chế tối đa sự biến đổi, đem lại thành phẩm chất lượng cao so với chiên thông thường.
Công nghệ chiên chân không giải quyết bài toán tạo ra sản phẩm có tính chất mềm, nhiều nước như trái cây, rau củ thành giòn rụm giống như các loại snack và đặc biệt là sản phẩm phải đảm bảo dinh dưỡng màu sắc để thu được lợi nhuận kinh tế cao.
Xem thêm: Quy trình sản xuất trái cây sấy giòn rụm
Xem thêm: Quy trình sản xuất chuối chiên chân không
Xem thêm: Quy trình sản xuất mít chiên chân không
Xem thêm: Quy trình sản xuất khoai lang chiên chân không
Xem thêm: Quy trình sản xuất hạt sen chiên chân không
Một số sản phẩm ứng dụng phổ biến công nghệ chiên chân không đó là: mít chiên chân không, snack khoai tây, chuối chiên chân không, cà rốt, khoai lang chiên, mì ăn liền, sa kê chiên chân không,…
Chiên chân không được ra đời như thế nào?
Trước khi công nghệ này ra đời, chiên dầu là phương pháp phổ biến nhất. Tuy nhiên nhiều loại nông sản khi chiên dầu nóng ở nhiệt độ cao không đảm bảo được chất lượng các yếu tố như màu sắc, chất dinh dưỡng cũng như thời gian chiên lâu và thực phẩm sau chiên còn bám dính nhiều dầu.
Công nghệ chiên chân không có sự ưu việt hơn vì nó giúp làm hạ nhiệt độ sôi của dầu, hàm lượng oxy không còn nhiều, nhiệt độ chiên thấp nên chất lượng dầu được ổn định, thực phẩm chiên sẽ giữ được màu sắc và chất dinh dưỡng.
Đặc biệt, máy tích hợp bộ phận tách dầu qua hệ thống máy vắt ly tâm nên lượng dầu trong thực phẩm chiên sẽ ít hơn nhiều so với việc chiên thông thường, đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình. Đây chính là công nghệ giúp ngành sản xuất thực phẩm ngày càng phát triển, nâng cao chất lượng và thu được lợi nhuận kinh doanh khổng lổ.
Nguyên lý chiên chân không công nghiệp
Phương pháp chiên chân không hoạt động dựa trên nguyên tắc: giảm áp suất xuống dưới áp suất khí quyển (môi trường chân không), điểm sôi của dầu sẽ giảm xuống dưới 100 độ C.
Quá trình tách nước diễn ra nhanh chóng hơn, sản phẩm đạt độ giòn, giữ màu sắc, chất dinh dưỡng và không bị cháy trong suất quá trình chiên ngập dầu thông thường.
Quá trình chiên chân không thông thường được diễn ra ở nhiệt độ nhỏ hơn 120 độ C, áp suất chân không từ 200mmHg đến 600mmHg. Tùy theo lượng sản phẩm mà lượng dầu khi chiên chân không được hấp thụ rất ít do chênh lệch áp suất bên trong sản phẩm và chảo chiên giúp sản phẩm có độ khô hơn.
Thông số kỹ thuật máy chiên chân không công nghiệp
Thông số máy chiên chân không MC-20 năng suất chiên 20kg/mẻ
ModelMC-20Kích thước máy (LxWxH)2950x1100x2800mmKích thước trong thùng chiênø650xH940mmLớp bảo ôn cách nhiệt50mmĐiện áp sử dụng380V/50HzĐiện trở đốt24KwCông suất bơm hút chân không7KwKích thước giỏ chiên (ΦxH), và tốc độ quayø540xH340mm ; 20 – 30 vòng/phútTủ điện điều khiểncóBánh xe chịu lựccóVật liệu chínhinox 304Năng suất20kg/mẻ
Cấu tạo thiết bị chiên chân không
Hệ thống thiết bị chiên chân không bao gồm: máy chiên chân không, máy nén khí, thiết bị ly tâm tách dầu. Các bộ phận tiếp xúc với dầu chiên và nguyên liệu được sản xuất hoàn toàn bằng inox cao cấp sus 304 chống han gỉ, ăn mòn. Thiết bị được kiểm soát bằng hệ điều khiển điện tử kết hợp cảm biến đo đạc nên nhiệt độ, áp suất, tốc độ ly tâm và thời gian chiên mỗi loại nguyên liệu luôn được kiểm soát chính xác. Máy chế tạo khép kín nên tiết kiệm dầu, điện, nước hơn so với máy chiên chân không có công nghệ làm hở.
Cấu tạo thiết bị chiên chân không Đông Nam
- Ben nén khí: đảm nhiệm chức năng nâng, hạ, xoay giỏ trong quá trình chiên.
- Van xả áp: Kiểm soát áp suất bên trong bồn chiên.
- Tháp giải nhiệt: có nhiệm vụ làm mát dòng nước giải nhiệt khi hoạt động
- Bảng điều khiển: điều chỉnh nhiệt độ, thời gian, nút nguồn,…
- Bơm chân không: tạo môi trường chân không hoạt động bền bỉ, liên tục.
- Lồng chiên: đa dạng thể tích theo nhu cầu của khách hàng.
- Bồn chiên: được làm từ inox 304, có lớp cách nhiệt để ổn định nhiệt độ dầu và tiết kiệm điện. Thiết kế kín với gioăng cao su chịu nhiệt ngăn hơi nóng thoát ra ngoài, ổn định môi trường chiên.
Đi kèm theo dây chuyền chiên chân không có 2 dòng máy đó là:
- Máy nén khí: có nhiệm vụ thao tác nâng hạ giỏ trong quá trình sản xuất
- Máy vắt ly lâm: sau khi chiên xong động cơ ly tâm có nhiệm vụ quay lồng chiên tốc độ cao để văng khô dầu.
Ưu điểm khi sử dụng máy chiên chân không
Công nghệ hiện đại ra đời đem lại giải pháp tích cực cho sản xuất và chế biến thực phẩm với các ưu điểm sau:
- Sản phẩm sau khi chiên giòn rụm, đặc biệt là các sản phẩm nhiều đường như mít, chuối muốn giòn rụm chỉ có phương pháp chiên chân không hoặc sấy thăng hoa mới giải quyết được mà sấy thông thường không thể sấy khô giòn được mà chỉ dừng lại ở mức sấy dẻo.
- Giữ được màu sắc, hương vị, giá trị dinh dưỡng khi chiên ở nhiệt độ thấp.
- Máy bền vận hành liên tục, quý khách không cần lo lắng về ảnh hưởng sự cố bởi thiết bị Đông Nam sản xuất chính hãng, đồ công nghiệp có độ bền cao. Nếu phát sinh sự cố máy sẽ tự động ngắt.
- Khi chiên đạt đúng nhiệt độ máy sẽ tự động ngắt gia nhiệt để tránh tổn hao chi phí điện.
- Năng suất lớn thu hồi thành phẩm giá trị cao.
- Thời gian bảo quản lâu hơn so với chiên thường.
- Áp dụng cho nhiều loại nguyên liệu và đa dạng model phù hợp các mô hình sản xuất lớn nhỏ từ vài chục đến 100kg/mẻ.
- Tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất.
Quy trình chiên chân không
Quy trình chiên chân không thực phẩm thường trải qua 9 giai đoạn như sau:
Chọn nguyên vật liệu
Mỗi nguyên liệu có một tiêu chuẩn và cách thức lựa chọn riêng, ví dụ:
- Với khoai lang, khoai tây: chọn củ không mọc mầm, dập nát quá 2%, không bị thối, cần tươi không bị héo.
- Với trái cây: không quá chín, lượng đường vừa đủ để sản phẩm có độ giòn.
Xử lý nguyên vật liệu
Tùy vào nguyên liệu, công thức sản xuất chúng được trải qua quá trình xử lý như: rửa sạch vỏ, gọt vỏ, thái lát đều nhau,…
Chần
Giai đoạn này giúp màu sắc của nguyên liệu giữ lại tốt nhất và làm gia vị tẩm ướt thấm tốt hơn, thời gian và nhiệt độ chần là bí quyết của từng hãng sản xuất.
Sấy ráo mặt
Quy trình này diễn ra ngay sau bước chần làm nguội nhanh và ráo nước nguyên liệu cũng như loại bỏ được một số vi sinh vật.
Ngâm tẩm
Đây là bước quan trọng tạo mùi vị cho sản phẩm và là bí quyết riêng để tạo nên giá trị thương hiệu cho sản phẩm của mình. Ở một số sản phẩm thì bước này tiến hành sau khi chiên ví dụ như snack khoai tây, khoai lang chiên lắc phô mai,…
Chiên chân không
Dầu chiên sẽ được gia nhiệt lên nhiệt độ yêu cầu, sau đó nguyên liệu được bỏ vào giỏ chiên trong máy chiên. Khi sản phẩm được nhúng vào dầu chiên thì máy hút chân không sẽ hoạt động để đưa áp suất về áp suất thấp, quá trình chiên sẽ diễn ra nhanh chóng chỉ trong vòng vài phút.
Quay ly tâm tách dầu
Sản phẩm sau khi chiên, được bỏ ra cho ngay vào máy quay ly tâm để tách dầu, nhằm giảm tối đa lượng dầu còn lưu lại trong sản phẩm.
Sau khi chiên xong, sản phẩm sẽ được đưa qua một hệ thống quay li tâm để tách dầu. Mục đích là giảm tối đa lượng dầu còn lưu lại trong sản phẩm và giúp sản phẩm giòn hơn.
Để nguội
Sản phẩm được hạ nhiệt độ để nguội.
Đóng gói
Sản phẩm chiên chân không đạt yêu cầu về độ giòn, mùi vị sẽ được đóng gói hoàn thiện để bảo quản và lưu thông trên thị trường.
Giá máy chiên chân không
Tại Đông Nam có nhiều mẫu máy chiên chân không đáp ứng các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, nhà máy, hộ gia đình chuyên kinh doanh các sản phẩm chiên, sấy giòn. Dòng máy này sẽ giúp bạn tiết kiệm một lượng lớn thời gian và tạo thành phẩm ngon hơn. Hãy liên hệ ngay tới Đông Nam để được tư vấn và báo giá ưu đãi nhất tại:
CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM
Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội
Hotline: 0363.999.318 / 0869 286 525 / 0386.222.816
Facebook: Cơ Khí Đông Nam
Website: www.cokhidongnam.vn
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!