Cách đo công suất điện đơn giản nhất- AI CŨNG LÀM ĐƯỢC

Hiện nay nhu cầu sử dụng các thiết bị điện gia đình như: tivi, tủ lạnh, điều hòa… hay các thiết bị điện đều được đo lường bằng thông số công suất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về những thông số này. Công suất điện là gì? Cách tính công suất điện năng tiêu thụ như thế nào? Thiết bị này mỗi tháng tiêu thụ hết bao nhiêu số điện?… Là những câu hỏi mà nhiều người quan tâm, thắc mắc. Để giúp mọi người có thể hiểu biết rõ hơn điện nước Minh Hiếu sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này trong bài viết sau đây.

Công suất điện là gì?

Công suất điện tiếng Anh gọi là gì?

Trong tiếng Anh, công suất điện có nghĩa là Power hoặc capacity. Điện trong tiếng Anh là Electrical

Công suất điện có thể hiểu là electrical power. Thường thì người ta thường dùng từ Power hoặc Capacity để nói về công suất điện.

Công suất điện ký hiệu là gì?

Công suất điện được hiểu theo khái niệm đơn giản như sau: Công suất là đại lượng đặc trưng cho tốc độ thực hiện công của người hoặc máy. Nó được xác định bằng công thực hiện trong 1 đơn vị thời gian Nó đựơc tính bằng công thức:

P =A/t

Trong đó:

 • P: công suất được đo bằng (Jun/giây (J/s) hoặc Oát (W)
 • A: công thực hiện (N.m hoặc J)
 • T: thời gian thực hiện công (s)

Cách quy đổi sang W:

 • 1KW= 1000W
 • 1MW= 1.000.000W

Công suất điện được đo bằng đơn vị nào?

Trong hệ thống đo lường quốc tế, đơn vị đo công suất là Watt (W). Nó được lấy theo tên của nhà khoa học James Watt. Là người phát minh và cải tiến máy hơi nước. Nền tảng cho các hệ máy công nghiệp hiện nay.

1 Watt = 1 J/s

Ngoài ra, những chữ cái cũng được thêm vào đơn vị W để biểu thị cho công suất lớn hay nhỏ như mW (miliwatt), MW (mega watt),…

Ngoài Watt ra thì một đơn vị khác được sử dụng để chỉ công suất động cơ là mã lực (HP)

1 HP= 0.746 kW tại Anh

1 HP= 0.736 kW tại Pháp

Đơn vị đo công suất hay dùng trong truyền tải điện lưới là KVA (kilo Volt Ampe): 1KVA = 1000 VA.

Dòng điện xoay chiều có mấy loại công suất điện?

Trong dòng điện xoay chiều, công suất điện được chia thành 3 loại:

 • Công suất điện tiêu thụ P
 • Công suất phản kháng Q
 • Công suất biểu kiến S hay được gọi là công suất toàn phần

Công suất tiêu thụ điện năng là gì?

Công suất điện cho biết thông số hiển thị để người dùng biết được chính xác được thiết bị mình sử dụng có điện năng tiêu thụ là bao nhiêu. Bạn có thể hiểu đơn giản đó là nó tiêu tốn bao nhiêu số điện trong 1 tháng để làm căn cứ để tính toán số điện sử dụng mỗi tháng và chi phí phải trả.

Việc tính được công suất tiêu thụ điện trong nhà dựa theo các thông số kỹ thuật được ghi trên thiết bị. Nó giúp bạn có thể lựa chọn được thiết bị có công suất phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế mỗi gia đình.

Công suất được ghi trên các thiết bị điện cũng giúp cho bạn có thể tính toàn được lượng điện tiêu thụ trong gia đình được dễ dàng hơn. Khi bạn có thể nắm được công suất điện tiêu thụ trên mỗi thiết bị thì có thể cân đối được tài chính, có kế hoạch sử dụng điện hợp lý để tiết kiệm ngân sách.

Ví dụ:

Tính điện năng tiêu thụ của 1 chiếc tủ lạnh có công suất là 75W trong 1 tháng?

Với câu hỏi này, điện năng tiêu thụ của chiếc tủ lạnh trên được tính như sau:

Đơn vị tiêu thụ điện là Kw/h hoặc W/h trong đó 1kwh= 1000Wh tương đương với 1 số điện. Tủ lạnh có công suất là 75W nghĩa là trong 1 giờ nó sẽ tiêu tốn 0.075 KW điện.

1 ngày chiếc tủ lạnh đó tiêu hao số điện là: 0.075 x 24 = 1.8 kWh điện

Từ đó, trong 1 tháng chiếc tủ lạnh này sẽ tiêu thụ hết: 1.8 x 30 = 54 kWh (54 số điện)

Công thức tính công suất tiêu thụ điện năng

Công suất dòng điện xoay chiều là gì?

Công suất của dòng điện xoay chiều là đại lượng vật lý đặc trưng cho tốc độ thực hiện công (năng lượng điện tiêu thụ) của mạch điện xoay chiều. Trong mạch điện xoay chiều, các thành phần tích lũy năng lượng như cuộn cảm và tụ điện có thể tạo ra sự lệch pha của dòng điện so với hiệu điện thế.

Công thức tính công suất điện xoay chiều 1 pha P

Công thức tính công suất điện xoay chiều :

P= UICos(øu – øt) = UICosø

Trong đó:

 • P: công suất của mạch điện xoay chiều (W)
 • U: điện áp hiệu dụng giữa 2 mạch điện xoay chiều (V)
 • I: cường độ hiệu dụng trong mạch điện xoay chiều (A)
 • Cos ø: hệ số công suất

Tính công suất điện 3 pha P

Dòng điện 3 pha thường được sử dụng cho các loại máy móc công nghiệp: như máy giặt công nghiệp, máy rửa xe, máy hút bụi công nghiệp, máy nén khí công nghiệp… Vì thế, lượng điện tiêu thụ của những loại máy này khá lớn.

Mỗi 1 máy công nghiệp sử dụng điện đều có team dán kiểm định cùng các thông số mức tiêu thụ điện ngay ở thân máy. Mỗi dòng máy khác nhau đều có thông số khác nhau nên để có thể tính toán công suất tiêu thụ điện 3 pha ta làm như sau:

So với dòng điện xoay chiều 1 pha thì dòng điện xoay chiều 3 pha có nhiều ưu điểm tiện dụng hơn, như:

– Khi sử dụng dòng điện 3 pha sẽ giúp tiết kiệm được dây dẫn hơn là dùng dòng điện 1 pha.

– Điện 3 pha có cấu tạo đơn giản và đặc tính tốt hơn động cơ một pha.

Mạch điện ba pha có cấu tạo như sau:

– Nguồn điện

– Dây dẫn

– Các tải ba pha.

Công suất dòng điện xoay chiều ba pha bằng tổng công suất của các pha. Điều này được áp dụng như sau:

– Ta biết khi nối hình sao thì:

{U_d}=sqrt{3}{U_p} còn {I_d}={I_p}

– Khi nối hình tam giác thì:

{U_d}={U_p} còn {I_d}=sqrt{3}{I_p}

Nếu ba pha đối xứng thì:

– Công suất biểu kiến:

S=3{U_p}{I_p}=sqrt{3}{U_d}{I_d}

– Công suất tác dụng:

P=3{U_p}{I_p}{cos{phi}}=sqrt{3}{U_d}{I_d}{cos{phi}}

– Công suất phản kháng:

Q=3{U_p}{I_p}{sin{phi}}=sqrt{3}{U_d}{I_d}{sin{phi}}

Công suất phản kháng Q

Công suất phản kháng là loại công suất bị lãng phí, không được sử dụng để thực hiện trên tải.

Công thức: Q = V rms Irms sin φ

Công suất biểu kiến S

Công suất biểu kiến ​​là loại công suất được cung cấp cho mạch.

 • S = V rms I rms S là công suất biểu kiến ​​trong Volt-amper [VA]
 • V rms là điện áp rms = V đỉnh/ 2 tính theo Vôn [V]
 • I rms là dòng rms = I pic / 2 trong Amperes [A]

Cách đo công suất điện đơn giản nhất

Các công thức trên có vẻ khó hiểu đối với người không chuyên ngành điện & chúng ta cũng không cần nhớ các công thức này. Bởi, các thiết bị đo điện năng ngày nay càng nhỏ gọn và tiên tiến thay thế hoàn toàn cho các thiết bị truyền thống nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác cao.

Đồng hồ đo công suất điện hay còn được gọi là công tơ điện được dùng để đo công suất tiêu thụ điện năng. Với thiết kế ngày càng nhỏ gọn, hiện đại, hiển thị giá trị bằng Digital ngay trên thiết bị phù hợp cho các nhà hàng, khách sạn, hộ gia đình với chi phí thấp.

Đồng hồ đo công suất điện 1 pha

Với điện 1 pha thì cách tính công suất điện 1 pha đơn giản, nhanh nhất chính là dùng một công tơ điện 1 pha. Bạn có thể dùng loại cơ hoặc điện tử tuỳ vào khả năng tài chính.

Cả hai loại đồng hồ đo công suất điện 1 pha này đều cho kết quả chính xác như nhau. Loại đồng hồ đo công suất điện 1 pha điện tử có ưu điểm là thiết kế nhỏ gọn, có thể lắp tại bất kỳ vị trí nào gần CP mà không cần nhiều không gian.

Nếu bạn quan tâm tới độ thẩm mỹ thì đồng hồ đo công suất điện 1 pha S501-40 là một thiết bị đáng để tham khảo. Còn nếu bạn cần một thiết bị giá rẻ, có nhiều không gian lắp đặt thì đồng hồ đo điện năng truyền thống là lựa chọn phù hợp nhất.

Đồng hồ đo công suất điện 3 pha là gì?

Khác với dòng điện 1 pha thì dòng điện 3 pha người ta cần kiểm soát nhiểu hơn các thông số liên quan tới công suất điện : dòng điện, điện áp, cos phi, công suất từng pha, công suất 3 pha, công sức tổn hao …

Đồng hồ đo công suất điện 3 pha là một thiết bị chuyên dụng dùng để đo dòng điện, điện áp, công suất hao phí, công suất phản kháng, công suất biểu kiến, công suất 3 pha, công suất hiệu dụng, tần số từng pha… Ngoài khả năng hiển thị điện áp, dòng điện, công suất điện thì đồng hồ đo điện 3 pha còn có khả năng xuất tín hiệu Analog 4-20mA , RS485 và 2 relay cảnh báo Alarm hoặc tín hiệu dạng xung.

Đồng hồ đo điện 3 pha thường được sử dụng trong các toà nhà, hệ thống xử lý nước, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống quản lý điện năng tiêu thụ điện ….Giá trị đồng hồ đo điện 3 pha hiển thị bao gồm: 3 pha cho điện áp 220V hoặc 380 V, 3 pha dòng điện, công suất tiêu thụ từng pha, cả tần số.

Comments

comments