Đậu đen bị mọt có ăn được không? Mọt bên trong đậu đen là gì? | Gia Lai Food

Đậu đen bị mọt có ăn được không? Theo như các chuyên gia khuyến cáo thì KHÔNG nên ăn đậu đen đã bị mọt. Nếu như ăn quá nhiều đậu đen bị mọt có thể ảnh hưởng đến dạ dày, đường ruột. Và hơn nữa cũng không còn dinh dưỡng trong đậu đen khi bị mọt.

Tuy nhiên để hiểu rõ hơn Đậu đen bị mọt có ăn được không? Cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Gia Lai Food nhé!

Đậu đen là gì?

Đậu đen, hắc đậu, thúa đăm (tiếng Tày). Tên khoa học: Vigna cylindrical skeels (Dolichos catjang Burn f), họ:Fabaceae. Công dụng: giải nhiệt, trị phong thấp, giảm đau. Đậu đen quanh năm, toàn thân không có lông. Lá kép gồm 3 lá chét mọc so le, có lá kèm nhỏ, lá chét giữa to và dài hơn là chét hai bên.

Đậu đen là gì?
Đậu đen là gì?

Hoa màu tím nhạt, quả giáp dài, tròn, trong chứa từ 7-10 hạt màu đen. Trong đậu đen, có loại đậu đen trắng long, đậu đen xanh lòng.

Xem ngay: Cách làm trứng gà nướng không bị trào?

Mọt bên trong đậu đen là gì?

Mọt đậu đen là một loài côn trùng gây hại cho các loại hạt ngũ cốc như: đậu đen, lúa mì, gạo, ngô,…

Mỗi con mọt trưởng thành có kích thước khoảng 2 mm với mỏ dài có răng sắc. Màu sắc cơ thể có màu nâu hoặc đen, nhưng nhìn kỹ sẽ có màu ánh cam đỏ phân trên vỏ cánh.

Mọt bên trong đậu đen là gì?
Mọt bên trong đậu đen là gì?

Mọt đậu đen tạo thành do trứng của chúng đã bám vào hạt ngũ cốc từ giai đoạn thu hoạch đậu đen. Sau một thời gian và điều kiện thích hợp, các trứng này mới nở thành con mọt đen gây ảnh hưởng đến đậu đen

Thành phần dinh dưỡng trong đậu đen

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, thành phần hóa học của đậu đen khá đa dạng. Vỏ đậu đen có chất màu anthoxyanozit. Đậu đen có 24,2% protit, 1,7% chất béo, 53,3% gluxit, 2,8% tro. Hàm lượng muối khoáng là: 56mg% canxi: 354mg% P; 6,1mg% sắt; 0,06mg% carten; 0,51% vitamin B, vitamin PP; 3mg% vitamin C.

Hàm lượng axit amin thiết yếu trong đậu đen khá cao: 100g đậu đen có 0,97g lysine; 0,31g mentionin; 0,31g tryptophan; 0,16g phenylalanine; 1,09g alanin; 0,97g valin; 1,26g lenxin; 1,11g izoleuxin; 1,72g acginin và 0,75g histidine.

Đậu đen bị mọt có ăn được không?

Theo như các chuyên gia khuyến cáo thì KHÔNG nên ăn đậu đen đã bị mọt. Nếu như ăn quá nhiều đậu đen bị mọt có thể ảnh hưởng đến dạ dày, đường ruột. Và hơn nữa cũng không còn dinh dưỡng trong đậu đen khi bị mọt.

Trong đậu đen có chứa phytat, sẽ ảnh hưởng tới khả năng hấp thu của các chất trong cơ thể. Phytat gây cản trở cho việc hấp thu của các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, phốt pho (không nên dùng nước đậu đen để uống các loại thuốc có chứa sắt, kẽm, can, đồng, canxi hoặc sử dụng thực phẩm có chứa các chất này).

Đậu đen bị mọt có ăn được không?
Đậu đen bị mọt có ăn được không?

Hàm lượng protein trong đậu đen cao khiến cho người già, trẻ em hay người có thể trạng yếu, sẽ khó tiêu thụ hết lượng protein trong đậu đen. Khi uống nước đậu đen dễ gây ra vấn đề về tiêu hóa, đầy bụng, đau bụng.

Xem thêm: Cách làm chẩm chéo khô? Những loại chẩm chéo ngon nổi tiếng

Cách trị mọt trong đậu đen

Cách 1: Sử dụng tỏi hoặc ớt

Tách một vài nhánh tỏi khô, hay tách vài quả ớt, bỏ hạt rồi cho kho đựng đậu đen.

Cách 2: Sử dụng rượu

Vùi vào thùng đựng đậu đen một ly rượu, vừa tiêu diệt được mọt mà không làm ảnh hưởng đến đậu đen.

Cách 3: Rắc muối

Rắc muối một lượng vừa phải vào trong đậu đen, muối sẽ giúp mọt nhanh chóng bỏ đi ngay.

Cách 4: Sử dụng máy sấy tóc

Sử dụng máy sấy tóc để “hun” mọt trong đậu đen bởi sức nóng từ máy sấy tóc sẽ khiến mọt bò lên mặt đậu đen, lúc này bạn chỉ cần gom lại và xử lý chúng.

Trị mọt trong đậu đen bằng hóa chất chuyên dụng

Nếu mọt xuất hiện và phá hoại trên phạm vi lớn, bạn nên sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng, cụ thể như:

  • Xử lí bằng thuốc Xông hơi khử trùng chuyên dụng như Quickphos 56%, Aluminium Phosphine 56%, Celphos 56%, Metyl Bromide 98%,…
  • Đây đều là những loại hóa chất được Cục Bảo vệ Thực vật cho phép sử dụng lưu hành.
  • Thuốc dạng Phosphine hoàn toàn an toàn khi sử dụng để diệt mọt , không để lại chất tồn lưu trên đậu đen.

Diệt mọt tuyệt đối, diệt trứng, ấu trùng mọt và tiêu diệt tận gốc nguồn hình thành mọt cực kỳ hiệu quả.

Ảnh hưởng của mọt đến đậu đen thế nào?

Mọt đậu đen không những gây mất thẩm mỹ cho đậu đen, mà còn khiến giá trị dinh dưỡng cũng như vị ngon của bị giảm đi đáng kể.

Chúng có vòi nhọn, khi ăn mọt sẽ dùng vòi đục một lỗ nhỏ và đẻ trứng vào trong đó. Khi trứng nở, sâu non lớn dần lên ăn gần hết phần tinh bột bên trong hạt đậu đen. Chúng chỉ để lại lớp vỏ mỏng đã không có giá trị sử dụng, làm giảm chất lượng của đậu đen.

Mong rằng qua bài viết trên đây của Gia Lai Food thì bạn đã biết được Đậu đen bị mọt có ăn được không? nhé!