Chim cút làm món gì ngon? Cách làm món chim cút chiên bơ lừng danh

Chim cút chiên bơ – món ăn lừng danh với cách làm vô cùng đơn giản! Ngoài ra còn rất nhiều món ngon chế biến thịt chim cút, bài viết sẽ bật mí với bạn…

Chim cút chiên bơ – Cách chọn thịt chim cút ngon

chim cut chien bo

  • Thịt của chim cút cái có vị béo, nhưng chim cút đực thì mềm hơn nên hãy chọn lựa tùy sở thích của bạn.
  • Chim cút tươi có màu đỏ nâu hoặc hồng đặc trưng, không tái cũng không đen hoặc xuất hiện những chấm nhỏ li ti trên bề mặt.
  • Bạn cũng nên quan sát đặc điểm của chim cút. Chim cút ngon có đầu tròn và nhỏ, mỏ hơi ngắn, hình thoi và gọn gàng. Ngoài ra, các cánh hơi nhọn.
  • Khi sờ vào chắc tay, không quá mềm. Những con chim cút thịt mềm nhũn là chim cút để lâu, ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Nếu mua chim cút đã sơ chế, không nên chọn chim cút xuất hiện mùi lạ, bị thâm hoặc chảy nước.

Chim cút làm món gì ngon? Cách làm chim cút chiên bơ chi tiết

Chim cút chiên bơ

Chim cút chiên bơ – món ăn ngon nổi tiếng với cách làm vô cùng đơn giản!

Nguyên liệu nấu món Chim cút chiên bơ

  • Chim cút 2 kg
  • Bơ 100 gr
  • Dưa leo 200 gr
  • Rau răm 100 gr
  • Gừng 50 gr
  • Tỏi 20 gr
  • Hành tím 30 gr
  • Sả 10 gr
  • Ớt 10 gr
  • Nước tương 200 ml
  • Hạt nêm 20 gr
  • Muối 20 gr
  • Đường 30 gr
  • Tiêu 5 gr
  • Ngũ vị hương 10 gr
  • Màu dầu điều 10 gr
  • Dầu hào 20 gr
  • Giấm 50 ml
  • Màu gạch tôm 5 gr
  • Dầu ăn 220 ml

Cách nấu món Chim cút chiên bơ

chim cut chien bo

Bước 1: Sơ chế chim cút

Bạn giã nhuyễn 50g gừng, cho vào âu to cùng 20g muối, sau đó bạn cho cả chim cút vào trộn đều, dùng gừng xát khắp mình chim cút để hết mùi hôi, tanh và muối sẽ giúp làm sạch chim cút.

Sau 10 phút, bạn rửa lại chim cút trong nước lạnh và để thật ráo nước.

Mẹo nhỏ: Khi xát gừng với cút, bạn phải lấy hết trứng cút ra khỏi trứng cút, vì nếu chà mạnh, trứng cút sẽ bị nát.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Hành tím và tỏi bạn thực hiện bóc vỏ và băm nhuyễn. Sả rửa sạch, thái nhỏ. Xà lách rửa sạch, chẻ đôi.

Dưa leo rửa sạch, cắt thành từng khoanh dày 0,5 cm. Cho dưa vào tô, thêm 10g đường, 50ml dấm, trộn đều, đậy nắp và cho dưa vào tủ lạnh để khi ăn sẽ giòn và ngon hơn.

Xem thêm: Cách làm món sake chiên đơn giản ngay tại nhà

Bước 3: Ướp và hấp thịt chim cút

Bạn chuẩn bị một tô gỏi lớn, cho 20gr đường, 20gr hạt nêm, 10gr ngũ vị hương, 5gr tiêu, 5gr tôm màu gạch, 20gr dầu hào, 10gr tỏi, 20gr hành tím vào trộn đều.

Cho chim cút vào tô lớn và ướp thịt chim cút trong vòng 2 tiếng cho gia vị ngấm vào chim cút. Sau 2 tiếng, bạn cho cút ra rổ và hấp trong vòng 30 phút. Khi hấp xong, bạn đặt chim cút lên bếp đun để chim cút ra nước và giúp chim nguội nhanh hơn.

Cho chim cút non vào hấp 5 phút, giữ lại nước hấp để làm nước chấm.

Bước 4: Chim cút chiên bơ

chim cut chien bo

Cho 200 ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho cút vào chiên vàng đều hai mặt trên lửa lớn. Khi chim cút chín vàng, vớt ra để ráo dầu.

Cho 10g dầu điều màu vào chảo với 100g bơ, đun cho đến khi bơ tan chảy trên lửa nhỏ. Sau đó bạn cho chim cút vào đảo đều để bơ ngấm vào chim cút rồi vớt chim cút ra.

Bước 5: Làm nước chấm món chim cút chiên bơ

Cho 20ml dầu ăn vào nồi, khi dầu chín thì cho 10g tỏi băm, 10g hành tím và 10g sả vào trộn đều.

Khi các nguyên liệu đã thơm, bạn cho nước luộc chim cút vào cùng 200 ml xì dầu rồi đun sôi. Khi nước sốt sôi, hạ nhỏ lửa và nấu thêm 10 phút và nêm gia vị cho vừa ăn.

Thịt chim cút chiên bơ vàng ngọt, chấm với nước sốt đậm đà thì không gì sánh bằng.

Tham khảo thêm: Thịt bò cuộn măng tây và phô mai – món ngon mỗi ngày TẠI ĐÂY!

Chim cút nướng mật ong

chim cut chien bo

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 4 con chim cút
  • Ngũ vị hương
  • Mật ong
  • Dầu hào, bột ngọt, nước tương, và đường, hạt nêm
  • Tỏi
  • Rau ăn kèm: Rau xà lách, rau húng, cà chua,…

Cách làm chim cút nướng

Bước 1: Sơ chế chim cút

Chim cút khi mua về bạn làm sạch, xát muối rồi rửa lại với nước sạch. Nếu thấy để nguyên con chim cút lớn, bạn có thể cắt đôi ra.

Bước 2: Ướp chim cút

Cho chim cút vào tô, sau đó ướp cùng 1 muỗng canh ngũ vị hương, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, tiêu, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh rượu trắng, tỏi băm với một chút muối.

Sau đó dùng đũa trộn đều và bọc lại bằng màng bám, cho vào tủ lạnh ướp ít nhất 3 tiếng hoặc tốt nhất là để qua đêm cho thịt chim cút ngấm gia vị.

Bước 3: Nướng chim cút

Để món chim cút nướng mật ong được ngon, bạn cần nướng chín bằng bếp than. Đặt chim cút lên vỉ và nướng trên lửa vừa cho đến khi chim cút chín vàng cả hai mặt. Khi nấu, bạn dùng cọ phết đều nước xốt lên mình chim cút để cút không bị khô và ngon hơn.

chim cut chien bo

Trong khi nấu, bạn cho 1 muỗng canh mật ong và 1 muỗng canh dầu điều vào chén trộn đều. Khi chim cút có màu vàng nâu, dùng cọ phết đều lên mặt chim cút nướng thêm vài phút để món ăn có màu đẹp mắt hơn.

Tương tự như chim cút chiên bơ, món chim cút nướng mật ong cực dễ làm. Bạn bày cút ra đĩa, cho rau xà lách, húng quế và cà chua thái sợi lên trên là có thể thưởng thức. Đừng quên ăn chim cút nướng cùng muối tiêu chanh nhé!

Tìm hiểu: Măng tây trứng nướng kiểu Tây: https://mangtay.net/mang-tay-trung-nuong-kieu-tay.html

Chim cút quay

Bên cạnh món chim cút chiên bơ, bạn cũng nên học cách quay chim cút với lá mắc mật – món ngon không thể chối từ!

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Chim cút: 5 con
  • Lá mắc mật
  • Dầu hào
  • Nước tương
  • Ngũ vị hương
  • Tỏi băm, hành tím
  • Gia vị

Mẹo chọn chim cút ngon quay lá mắc mật

chim cut chien bo

  • Chim cút là một trong những loại thực phẩm được xếp vào loại giàu chất dinh dưỡng. Nó chứa các chất dinh dưỡng như sắt và các nhóm vitamin A, B1, B6 rất tốt cho máu và hệ tiêu hóa.
  • Chọn chim cút ngon và sạch là điều vô cùng quan trọng khi chế biến món chim cút quay lá mắc mật. Đồng thời sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn.
  • Chim cút tươi thường có màu da hồng nhạt đồng thời màu hơi nhạt. Nó không có mùi hôi hoặc các dấu hiệu bất thường như da sẫm màu hoặc các đường gân nổi rõ.
  • Ưu tiên chọn chim cút mái. Nó thường hợp với thức ăn quay hơn là cút đực. Nguyên nhân là do thịt béo hơn, đậm đà và thơm hơn.

Tham khảo: Làm Sao Để Chọn Hạt Giống Măng Tây Tốt Nhất Hiện Nay?

Cách làm món chim cút quay lá mắc mật đơn giản

Bước 1: Sơ chế chim cút

Ở công đoạn này, chúng ta sẽ tiến hành sơ chế chim cút. Để chế biến món chim cút và khử mùi hôi của thịt chim, bạn hãy áp dụng những mẹo sau.

Trước hết, khi mua chim cút về, bạn cần làm sạch lông. Sau đó, bạn đem thịt chim cút rửa sạch với nước.

Tiếp đến, bạn pha rượu trắng với một vài lát gừng tươi. Dùng hỗn hợp này thoa lên thân chim để hết mùi tanh.

Cuối cùng, bạn đem chim cút đi rửa sạch với nước rồi để thật ráo nước. Chim cút có thể để nguyên con hoặc cắt đôi theo chiều dài. Theo cách đó, thịt sẽ nhỏ gọn và dễ ăn hơn.

Bước 2: Ướp chim cút

chim cut chien bo

Để bắt đầu thực hiện món Chim cút quay lá mắc mật , bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại gia vị. Gồm 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, ½ tiêu bột, 1 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê nước tương.

Sau đó, bạn ướp chim cút với gia vị đã chuẩn bị. Sau đó bạn phi thơm hành tỏi rồi cho từ từ vào để ướp chim.

Trộn đều các mặt để chim cút thấm đều gia vị, trong đó, một nguyên liệu cực kỳ quan trọng và không thể thiếu đó chính là lá mắc mật.

Bạn cho lá mắc mật vào cùng với chim cút đã ướp. Để gia vị có thể thẩm thấu tốt hơn, nếu còn thời gian. Bạn có thể cho thịt chim đã ướp với lá mắc mật vào tủ lạnh qua đêm hoặc ít nhất là 2 tiếng. Khi đó mới chuẩn bị chế biến món chim cút ngon.

Xem thêm: Mực một nắng làm gì ngon? TOP 7 món ngon chế biến mực một nắng TẠI ĐÂY!

Bước 3: Chiên thịt chim cút

Khi bạn nhận thấy phần thịt cút đã thực sự thấm vào gia vị. Bạn chiên thịt chim cút ngập dầu cho đến khi các nguyên liệu có màu vàng nâu. Lúc này, màu sắc của chim cút trông sẽ thật sáng, bạn vớt ra và để trên khăn giấy.

Lưu ý, cách quay chim cút với lá mắc mật sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn để lửa vừa phải. Không nên để lửa quá to nhưng cũng không nên để lửa quá nhỏ.

Các bạn nhớ canh không để chim cút bị cháy vì sẽ không còn vị ngọt tự nhiên. Khi chim cút chín, bạn phi vàng nhẹ lá móc mật đã ướp rồi vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Thành phẩm

Để thay đổi cách làm món chim cút quay lá mắc mật hấp dẫn như món chim cút chiên bơ. Bạn có thể phết đều một lớp mật ong lên chim cút và đợi đến khi mật ong thấm đều thì đem chiên.

chim cut chien bo

Thịt chim cút khi chiên xong chuyển từ màu vàng nhạt sang vàng đậm. Khi đó bạn lấy thịt chim ra đặt cùng lá móc mật, trang trí với các loại rau ăn kèm là có thể thưởng thức ngay!

Tìm hiểu: Chế biến rau dớn không thể bỏ qua 2 món ăn độc nhất vô nhị này!

Cháo chim cút

Nguyên liệu làm Cháo chim cút

  • Chim cút 3 con
  • Gạo dẻo 200 gr
  • Nấm đùi gà 100 gr
  • Nấm bào ngư 100 gr
  • Hành tím 1 củ
  • (băm nhỏ)
  • Tỏi 3 tép
  • (băm nhỏ)
  • Hành lá 1 ít
  • Rau mùi 1 ít
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Gia vị

Cách nấu Cháo chim cút ngon chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế chim cút

Tương tự cách sơ chế làm chim cút chiên bơ. Chim cút sau khi mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó để ra rổ cho ráo nước.

Sau đó dùng lửa để hơ da chim cút cho đến khi chín vàng nhẹ thì dùng dao chặt chim cút làm 4 và bày ra đĩa.

chim cut chien bo

Mẹo sơ chế chim cút khử mùi hôi của thịt

Cách 1: Để khử mùi hôi chim cút hiệu quả, bạn cần dùng nhíp nhổ sạch phần lông còn sót lại trên mình chim cút, sau đó rửa sạch với nước muối pha loãng và lau khô.

Cách 2: Trộn rượu trắng với gừng giã nhỏ, thoa lên mình chim cút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và lau khô

Bước 2: Chế biến các thành phần khác

Dùng dao cắt bỏ gốc, lá rau mùi vàng và hành lá rồi rửa sạch, thái nhỏ cho vào bát.

Đối với nấm đùi gà và nấm bào ngư, đầu tiên bạn dùng dao cắt bỏ phần gốc nấm. Sau đó ngâm nấm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Và rửa nấm lại bằng nước sạch, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn.

Bước 3: Nấu cháo chim cút

Vo sạch 200g gạo nếp, để gạo nở mềm, đong nước trên 2,5cm rồi cho vào nồi cơm điện. Kích hoạt chế độ Cháo (hoặc Cháo) và nấu cho đến khi cháo chuyển sang chế độ Hâm nóng.

Xem thêm: Học cách nấu cháo cá lóc – cháo cá miền Tây đơn giản CHUẨN VỊ NHẤT!!!

Đặt chảo lên bếp đun lửa lớn, cho 1 thìa dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, cho hành tỏi băm nhỏ vào xào khoảng 2 phút. Tiếp theo, cho chim cút vào xào với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay trong 5 phút cho đến khi thịt chim cút chín mềm.

Đổ cháo trong nồi cơm điện ra 1 nồi lớn. Chế thêm 2 lít nước và nấu trong 30 phút trên lửa lớn cho đến khi chim cút chín. Sau đó bạn cho chân gà và nấm bào ngư vào.

Thêm 1 muỗng cà phê đường, 5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và nấu thêm 10 phút. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, rắc hành lá, ngò rí và một chút tiêu xay lên trên.

Bước 4: Thành phẩm cháo chim cút thơm ngon

Múc cháo chim cút ra bát và thưởng thức. Cháo chim cút có tính ấm, bổ dưỡng, thịt chim cút mềm và thơm, cháo mềm và rất ngọt nhờ nấm hương.

Bạn có thể làm thêm chén nước mắm ớt cay và bánh tráng nướng ăn kèm nhé!

chim cut chien bo

Vậy là hoàn thành các món ngon từ chim cút. Hãy thử vào bếp làm món chim cút chiên bơ lừng danh cùng các món ngon khác ngay hôm nay nhé!

Tham khảo thêm: [TRUNG THU 2022] Những món ăn đặc trưng trong dịp Tết Trung thu TẠI ĐÂY!