Cách nuôi kỳ nhông cực đơn giản và hiệu quả

Cách nuôi kỳ nhông cực đơn giản và hiệu quả

Hướng dẫn bà con phương pháp nuôi kỳ nhông tốt nhất: làm chuồng nuôi, chọn giống kỳ nhông, cách chăm sóc, dinh dưỡng và thức ăn cho kỳ nhông

Trước khi tìm hiểu cách nuôi kỳ nhông đúng chuẩn, bạn cần hiểu rõ về loài kỳ nhông này. Cụ thể kỳ nhông (dông) là loại động vật gần giống với tắc kè có màu da hồng đỏ, hai bên hông có vệt lớn màu cam đen và có một hàng gai chạy dọc sống lưng. Chúng leo trèo giỏi có thể nhảy cao và xa khoảng vài mét.

Kỳ nhông là loài bò sát hoạt động vào mùa nắng từ tầm tháng tư đến tháng mười với nhiệt độ khoảng từ 27 – 38 độ. Bởi vì chúng là động vật máu lạnh nên thông thường chúng sẽ ra khỏi hang khoảng sáng để sưởi nắng và đi tìm thức ăn. Kỳ nhông ở bên ngoài ít nên đến xế chiều lại chui vào hang và lấp lại bằng cát.

Kỳ nhông trưởng thành sẽ khoảng 6 tháng tuổi, chúng sinh sản rất nhanh mang thai khoảng 10 ngày là đẻ ra 4 – 6 trứng. Sau 45 ngày trứng ở dưới mặt đất thì bắt đầu nở thành kỳ nhông con, còn đẻ trên sàn sẽ bị chết khô vì thiếu hơi ẩm. Trung bình, bà con nuôi khoảng 8 – 10 tháng thì có thể bán thịt, với trọng lượng từ 10 – 15 con/ kg.

Trên thực tế hiện nay, kỳ nhông đang có giá khoảng 450.000đ/ kg. Loài này rất dễ nuôi, ít bệnh tật và tỷ lệ sống lên tới 95% với chi phí đầu tư thấp, không tốn nhiều công chăm sóc. Nghề nuôi kỳ nhông đang rất mới và có nhiều triển vọng vì lợi ích kinh tế tốt, giá trị dinh dưỡng cao và có thể ứng dụng trong y học.

1. Hướng dẫn cách nuôi kỳ nhông tốt nhất

Ở Việt Nam, nghề nuôi kỳ nhông đang được nhiều người tìm hiểu và mở rộng mô hình. Do đó, bà con cần nắm được cách nuôi kỳ nhông để có được giá trị kinh tế cao nhất. Cụ thể để chăn nuôi kỳ nhông tốt nhất, mọi người cần chú ý đến các yếu tố như chuồng trại, thức ăn, chọn giống, cách chăm sóc phòng ngừa bệnh…

Chuồng nuôi kỳ nhông

Việc xây dựng chuồng chăn nuôi kỳ nhông cũng rất đơn giản, bà con có thể dùng các mái tôn, proximang để dựng làm vách chuồng. Các tấm tôn nên được chôn sâu xuống ở dưới mặt đất khoảng 0,5m. Đây là cách giúp kỳ nhông không đào thoát được ra ngoài. Ghép chặn các tấm tôn lại với nhau bằng dây thép để sao cho thật khít.

Ngoài ra, phía bên trong chuồng nên trồng thêm các cây xanh để tạo bóng mát và giúp kỳ nhông có môi trường sinh trưởng tốt nhất. Đặc biệt, cây trồng phải nằm cách tường ít nhất hơn 1m để tránh trường hợp kỳ nhông nhảy ra bên ngoài. Bà con có thể đổ thêm cát hoặc đất thịt xuống nền để tạo điều kiện thuận lợi cho kỳ nhông làm hang. Chuồng nuôi nên ở cách xa khu sinh sống để các loại mèo chuột không có mặt và rượt bắt kỳ nhông.

Chọn giống kỳ nhông

Theo kinh nghiệm của những người nuôi lâu năm, kỳ nhông nên chọn các con giống không bị trầy xước, dị tật, nhìn khỏe mạnh với tỷ lệ và 3 con đực 7 con cái. Mỗi hộ nuôi mua khoảng 100kg giống với mỗi kg gồm khoảng từ 15 – 20 con. Kỳ nhông có thể tự sinh sản và phát triển ngay cả trong điều kiện nuôi nhốt. Chính vì vậy bà con chỉ thả giống một lần ban đầu và về sau tự gây giống giúp duy trì và phát triển đàn .

Bà con đem về chuồng thả trung bình khoảng 2 con/m2. Trong trường hợp thâm canh thì mật độ có thể tăng lên nhiều hơn nhưng vẫn cần đảm bảo đủ không gian trú ẩn cho kỳ nhông.

Chăm sóc kỳ nhông

Bản chất thì cách nuôi kỳ nhông là không khó. Chúng được xét là động vật không cần nhiều công chăm sóc. Nhưng chủ yếu là chúng ta cần bảo vệ và trông giữ ngăn không cho chúng nhảy thoát khỏi chuồng. Về mặt chuồng trại cần xây kín và có bao quanh bởi lưới để tránh kỳ nhông lẻn đi mất.

Sau quá trình chọn lọc tự nhiên đã giúp kỳ nhông có đặc tính sinh học là thích ứng được với khí hậu khốc liệt. Chính vì vậy, chúng rất ít khi bị đe dọa bởi bệnh tật. Tuy nhiên, nhà nông cũng cần chú ý đến một số biểu hiện bệnh của con kỳ nhông. Ngoài ra, bà con cũng cần phòng tránh trường hợp kỳ nhông lớn cắn con bé. Đây là vấn đề diễn ra hàng ngày cần đặc biệt chú ý hoặc tách phân loại chúng.

Mặc dù là loại vật sống ở vùng khô hạn nhưng khả năng chịu nắng của chúng lại tương đối kém. Nếu như các khu nuôi diện tích rộng mà bà con không để ý kĩ để kỳ nhông mắc phải lưới không tự thoát ra được bị phơi dưới ánh nắng. Thì chúng chỉ chịu được khoảng 2 giờ là có thể chết. Do đó, bà con cũng cần cố gắng không để khu nuôi trồng rơi vào tình trạng khô hạn. Cây trồng trong khu nuôi kỳ nhông cần được quan tâm thường xuyên vào tạo độ ẩm thích hợp.

Lột xác là một hoạt động sinh lý hết sức bình thường và không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con kỳ nhông. Khi chúng lớn cần phải lột xác nhiều lần trong năm. Đặc biệt vào mùa hoạt động, chúng sẽ ăn khỏe và lớn nhanh. Trung bình một con cái sẽ lột xác khoảng 7 lần trong một mùa, con đực là khoảng 8 lần.

2. Kỳ nhông ăn gì?

Kỳ nhông vốn là loài bò sát chủ yếu ăn các thực vật. Chúng đặc biệt ưa thích cỏ dại và các chồi non của cây xương rồng. Ngoài ra, kỳ nhông cũng ăn các loại rau lang, rau muống, cà chua, quả, cám gạo, đậu… thậm chí cả côn trùng, giun.

Nhà nông nên tăng cường các thực phẩm giàu dinh dưỡng cho kỳ nhông giúp chúng phát triển tốt và cho năng suất cao. Kỳ nhông rất mau lớn nếu ăn các loại lạc đậu ngâm nước hoặc cám gạo trộn bí đỏ và cây chuối… Bà con cũng nên nuôi thêm giun đất để làm đa dạng thức ăn cho kỳ nhông. Một số thức ăn khác kỳ nhông cũng đặc biệt thích ăn như các loại hoa quả có vị ngọt nhiều màu sắc như đu đủ, xoài, cà rốt, hoa dâm bụt, hoa phượng…

Trên đây là những thông tin cơ bản về loài kỳ nhông và cách nuôi kỳ nhông hiệu quả. Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức trong lĩnh vực chăn nuôi này. Chúc bà con thành công.

65253-ntm.002612_huong-dan-cach-nuoi-cuc-don-gian-va-hieu-qua.pdf

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Khỏe Đẹp

Recommended For You