Cho vay mất bạn cho nợ mất khách

Làm thế nào khi bạn cho một người bạn, đồng nghiệp hoặc người thân vay tiền nhưng mãi họ chưa trả? Trên thực tế đây là tình cảnh mà không ít người gặp phải.

Ban đầu, bạn cho vay vì nghĩ rằng chỉ là một thỏa thuận ngắn hạn và chắc chắn rằng bạn sẽ không “cho” họ số tiền đó. Đã đến lúc đòi tiền nhưng bạn lại cảm thấy căng thẳng vì không muốn làm rạn nứt mối quan hệ. Đây quả là tình huống khá khó xử bởi nếu không đòi, bạn có thể mất tiền nhưng nếu đòi, bạn có thể mất mối quan hệ.

Xem thêm: Cho vay mất bạn cho nợ mất khách

Maryanne Parker, nhà sáng lập của một công ty tư vấn tài chính cho biết: “Trong nhiều trường hợp, việc bạn yêu cầu người vay trả tiền cho mình có thể gây ra nhiều bất tiện và bất lợi”.

Theo bà, cách tốt nhất để đòi lại tiền phụ thuộc vào mối quan hệ của bạn với người vay, số tiền nợ và tình hình hiện tại của họ.

Tham khảo: Gà bị khò khè cho uống thuốc gì – Hướng dẫn đầy đủ chi tiết – Pharmavet Group

“Nếu cho anh, chị, em của mình vay tiền, bạn sẽ không cảm thấy khó xử khi yêu cầu trả lại, đặc biệt nếu gia đình bạn có ‘truyền thống’ vay tiền là phải trả tiền. Còn nếu cho người khác vay, bạn có thể khéo léo dùng một số cách để không làm hỏng mối quan hệ.

Ngay từ lúc cho vay, bạn nên nói rõ rằng bạn để họ mượn tiền chứ không cho họ. Ngoài ra, hãy nêu rõ khoảng thời gian mà bạn muốn số tiền được hoàn trả. Nhiều người vô tình hoặc cố ý hiểu sai việc này vì người cho vay khá giả hơn họ. Nếu không làm rõ từ đầu, họ có thể ỷ lại và vay mãi không chịu trả.

Thậm chí, họ còn cảm thấy khó chịu hơn người cho vay khi bị đòi tiền. Tất nhiên, họ gặp khó khăn về tài chính nên mới đi vay nhưng điều đó không có nghĩa là người cho vay không được đòi lại khi mình cần. Nhìn chung, việc cho vay khiến chúng ta rơi vào tình trạng khá bất lợi”, Parker nói.

Bà khuyên rằng nếu chưa nêu rõ ngày trả nợ từ đầu, bạn hãy tìm cách khéo léo để đòi nợ. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu họ trả tiền theo từng đợt để giảm bớt gánh nặng. Tuy nhiên, không nên viết điều khoản trả nợ bằng văn bản, trừ khi người đó nợ bạn số tiền đáng kể.

Tham khảo: Cách gửi email cho nhiều người trên Gmail – Fptshop.com.vn

“Tôi tin rằng việc yêu cầu trả tiền bằng văn bản sẽ không có lợi cho mối quan hệ giữa hai bên. Với số tiền nhỏ, việc này không cần thiết, thậm chí bị coi là nhỏ nhặt nếu người đó thân với bạn. Nhưng nếu người vay muốn làm như vậy để thể hiện thiện chí, bạn có thể chấp nhận”, bà cho biết.

Khi bắt đầu cuộc trò chuyện về việc trả nợ, tốt nhất bạn nên thẳng thắn nhưng cũng đủ khéo léo để đối phương biết rằng bạn coi trọng mối quan hệ này. Để người đó hiểu hơn, hãy nêu lý do như bạn đến hạn trả góp hoặc cần tiền để sửa nhà, mua sắm đồ dùng cần thiết hay tổ chức lễ kỷ niệm.

Bên cạnh đó, hãy hỏi xem liệu một ngày trả tiền do bạn ấn định có phù hợp với họ hay không đồng thời đưa ra giải pháp sáng tạo như trả một nửa tổng số nợ vào ngày đầu tiên của tháng và số còn lại vào ngày họ đã thu xếp ổn thỏa.

Tóm lại, theo Parker, đòi nợ theo kiểu trịch thượng hay gay gắt chắc chắn sẽ làm xấu đi mối quan hệ của bạn. Ngược lại, khéo léo nhưng kiên quyết sẽ giúp bạn vừa lấy lại được tiền vừa không làm rạn nứt mối quan hệ giữa hai bên.

Nguồn: GBR

Tham khảo: Gợi ý Top 17 cách nấu chả cá hàn quốc hàng đầu

Recommended For You