100g đậu đỏ chứa bao nhiêu calo được nhiều chị em quan tâm. Câu trả lời: 100g đậu đỏ chứa 329 Calo. Các cách chế biến khác nhau cũng sẽ dẫn tới lượng calo trong đậu đỏ thay đổi, cụ thể như theo chia sẻ ở trong bài viết này.
Đậu đỏ là một thực phẩm quen thuộc và cực kỳ phổ biến ở khắp mọi miền Việt Nam. Loại đậu có màu đỏ đậm này có chứa chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Chúng cũng là một nguồn tuyệt vời của các axit amin lành mạnh (hay còn gọi là protein), vitamin và khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh.
Đậu đỏ là thực phẩm quen thuộc với người dân Việt
1. Giải đáp: 100g đậu đỏ chứa bao nhiêu calo?
100g đậu đỏ chứa 329 Calo đối với đậu sống, còn nguyên vỏ. Ngoài ra, nếu đậu đỏ đã được luộc chín thì 100g đậu đỏ chứa 128 Calo.
Lý do lượng calo giảm gần như một nửa đó là vì khi luộc, đậu hấp thụ rất nhiều nước. Và khiếp cho đậu nở to hơn, trọng lượng nặng hơn và lượng calo thấp hơn. Do đó, mặc dù nhiều người nhận thấy calo trong đậu đỏ rất cao. Thế nhưng, khi luộc lên thì đậu đỏ lại còn lượng calo khá thấp. Nên những ai lo lắng, ăn đậu đỏ sẽ khiến mình tăng tổng lượng calo nhiều và dễ gây tăng cân thì điều này sẽ giúp bạn an tâm sử dụng đậu đỏ.
100g đậu đỏ chứa 329 Calo
Ngoài lượng calo như trên, đậu đỏ còn cung cấp tới người dùng nhiều chất dinh dưỡng, là nguồn đạm thực vật tốt nhất dành cho những người ăn chay, ăn kiêng. Cụ thể, trong 100g đậu đỏ, có chứa:
- Tổng chất béo: 1g
- Natri: 20 mg (chiếm 1% giá trị hằng ngày – DV)
- Carbohydrate: 25 g
- Chất xơ: 7,3 g
- Protein: 7,5 g
- Folate: 30% giá trị hàng ngày (DV)
- Mangan: 29% DV
- Phốt pho: 17% DV
- Kali: 15% DV
- Đồng: 15% DV
- Magiê: 13% DV
- Kẽm: 12% DV
- Sắt: 11% DV
- Vitamin B1 (Thiamin): 8% DV
- Vitamin B6: 5%
- Vitamin B2 (Riboflavin): 4% DV
- Vitamin B3 (Niacin): 4% DV
- Axit pantothenic: 4% DV
- Selen: 2% DV
2. Giải đáp: 1 bát cháo đậu đỏ bao nhiêu calo?
Trong 1 bát cháo đậu đỏ nặng 240g có chứa 142 Calo. Ngoài ra, trong 1 bát cháo đậu đỏ còn có chứa:
- Tổng chất béo 3.2g. Trong đó có 0,4g gam chất béo bão hòa
- Cholesterol 1,4mg
- Natri 948 mg
- Kali 574 mg
- Tổng số carbohydrate 23g
- Chất xơ: 5,6g
- Đường: 2,8g
- Protein: 6,7g
- Vitamin A chiếm 144% DV
- Vitamin C chiếm 37% DV
- Canxi chiếm 7% DV
- Sắt chiếm 11% DV
1 bát cháo đậu đỏ 142 Calo
3. Ăn đậu đỏ có tốt không?
Đậu đỏ là một thực phẩm cực kỳ tốt và nên được ăn thường xuyên, đặc biệt là đối với những người ăn chay, thường thiếu đạm thì đậu đỏ lại có thể cung cấp lượng đạm cao. Đồng thời, lượng vitamin và khoáng chất lớn như đã liệt kê ở trên. Chính nhờ vậy, mà đậu đỏ được chứng minh có những tác dụng sau đây cho sức khỏe con người.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Đậu đỏ rất tốt để thay thế cho thịt hoặc các nguồn protein khác có nhiều cholesterol giúp giảm cholesterol trong cơ thể. Đây là một cách để giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khỏe tim mạch.
- Ngăn ngừa ung thư ruột kết: Nghiên cứu cho thấy ung thư ruột kết có thể ít phát triển hơn ở những người thường xuyên ăn các loại đậu. Chất xơ không tiêu hóa trong các loại đậu như đậu đỏ đóng một vai trò tích cực trong việc điều chỉnh sự phát triển của tế bào trong ruột kết, giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết.
- Kiểm soát lượng đường trong máu: Đậu đỏ có chỉ số đường huyết thấp, không gây tăng đột biến lượng đường trong máu khi ăn. Ăn đậu đỏ cũng có thể giúp kiểm soát tác động của các loại thực phẩm gây tăng đột biến lượng đường trong máu. Ví dụ, đậu đỏ và các loại đậu khác có thể được ăn với cơm để làm chậm tốc độ tiêu hóa cơm.
- Điều trị tiểu đường: một số nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho biết protein được tìm thấy trong đậu đỏ có thể ngăn chặn hoạt động của các alpha-glucosidase trong ruột. Enzym Alpha-glucosidase có tác dụng phân hủy các loại carbs phức tạp thành đường nhỏ để dễ hấp thụ hơn. Do đó, đậu đỏ ngăn chặn điều này có thể làm giảm lượng đường trong máu tăng đột biến như một số loại thuốc tiểu đường.
4. Ăn đậu đỏ có béo không?
Đối với những người đang muốn giảm cân thì theo đuổi một chế độ ăn giàu chất xơ có thể là một cách đơn giản mà lại hiệu quả cao. Bởi vì chất xơ làm đầy bụng, có thể giúp mọi người cảm thấy no lâu hơn và tránh ăn quá nhiều sau đó. Và điều tuyệt vời là đậu đỏ lại chứa nhiều chất xơ, giúp bạn no rất lâu sau khi ăn chỉ một khẩu phần. Và trong 100g đậu đỏ luộc chín chỉ có 129 Calo. Sử dụng đậu đỏ giúp ích cho những người đang cố gắng giảm cân.
Ngoài đậu đỏ thì các loại đậu khác cũng chứa rất nhiều dinh dưỡng khác nhau và tốt cho quá trình giảm cân lành mạnh. Do đó, bạn nên kết hợp ăn nhiều loại đậu luân phiên, để đạt được nhiều lợi ích sức khỏe nhất. Đồng thời, đừng quên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, bên cạnh chế độ dinh dưỡng lành mạnh cùng đậu đỏ. Máy chạy bộ tại nhà của Sieuthitaigia.vn sẽ giúp bạn đạt được điều này.
Ăn đậu đỏ kết hợp chạy bộ giảm cân
5. Cách chế biến đậu đỏ tối đa dinh dưỡng
Cách ăn đậu đỏ dễ dàng nhất là bạn nấu chung với gạo. Nếu nấu chung thì bạn nên ngâm trước đậu đỏ trong 6 – 8 tiếng để đậu đỏ nở ra. Để khi nấu, đậu đỏ và gạo sẽ chín đồng đều cùng nhau. Bên cạnh đó, ngâm đậu đỏ giúp làm giảm khả năng kháng dinh dưỡng. Kháng dinh dưỡng là thuật ngữ chỉ một thực phẩm có thể làm giảm khả năng hấp thụ khoáng chất của cơ thể.
Ăn đậu đỏ trộn gạo giúp bạn no rất lâu, thêm vào đó, giảm lượng thịt nạp vào cơ thể. Như đã đề cập ở trên, đậu đỏ giúp kiểm soát tác động của các loại thực phẩm gây tăng đột biến lượng đường trong máu như gạo trắng. Điều này rất tốt cho những ai đang tiền/mắc tiểu đường.
Không những vậy, đậu đỏ còn chứa rất nhiều lysine (một axit amin mà ít ngũ cốc có). Nhưng có rất ít methionine (một axit amin thiết yếu khác). Đối với các sản phẩm ngũ cốc như gạo thì lại ngược lại, chúng có chứa các axit amin thiết yếu nhưng lại thiếu hoặc chỉ chứa một lượng nhỏ. Vì vậy, cả hai cùng nhau là một sự kết hợp hoàn hảo cho bữa ăn đa dinh dưỡng.
Đậu đỏ trộn cơm
Lưu ý: Đậu đỏ có thể gây kích ứng ruột, khó nhai. Vì vậy, không nên cho trẻ dưới 15 tháng tuổi sử dụng. Ngoài ra, nhiều người cũng gặp tình trạng khó tiêu khi ăn đậu đỏ. Bạn nên hạn chế lượng đậu lại và quan sát phản ứng cơ thể.
Như vậy, trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc 100g đậu đỏ chứa bao nhiêu calo. Đậu đỏ sống có lượng calo cao. Nhưng khi được luộc chín, nấu cháo thì chúng có lượng calo thấp và rất tốt để thêm vào các bữa ăn, cung cấp đa dạng dinh dưỡng.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!