Cách cài đặt TWRP Recovery cho điện thoại Android không cần máy tính

Nếu bạn là một tính đồ của Android, là một người thích vọc vạch thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với chế độ “Recovery” nữa rồi. Đây là chế độ phục hồi trên điện thoại Android dùng để nâng cấp hệ điều hành và sửa lỗi hệ thống với các chức năng mặc định có sẵn như factory reset lại máy, xóa phân vùng /cache, khôi phục hoặc cài đặt bản cập nhật của hệ điều hành bằng file *.zip . Thế nhưng chỉ với những gì mà nhà sản xuất cài vào như thế này là chưa đủ. Người dùng Android còn có nhu cầu nhiều nhiều hơn thế như để flash ROM zip, flash các bản mod để chỉnh sửa lại tính năng nào đó trong máy, muốn có một nơi để khôi phục điện thoại nếu lỡ nó bị hư hỏng về mặt phần mềm chẳng hạn…

Thế nên để sử dụng thêm những tính năng recovery mở rộng để có thể kiểm soát thiết bị của mình một cách chặt chẽ hơn bạn cần phải cài đặt thêm các phần mềm recovery tùy chỉnh hay còn gọi là “custom recovery” của bên thứ ba. Hiện tại có 2 custom recovery phổ biến được nhiều người trên thế giới sử dụng nhiều nhất đó là CWM và TWRP. Nhưng ở trong bài chia sẻ này mình chỉ sẽ hướng dẫn cho các bạn cài TWRP recovery ngay trên điện thoại mà không cần phải sử dụng đến máy tính.

Vây TWRP là cái lồng gì thế ?

Như đã nói ở trên TWRP là một phần mềm recovery mở rộng dùng để thay thế recovery mặc định trên điện thoại của bạn được phát triển bởi một lập trình viên đang hoạt động bên forum XDA. Là viết tắt của Teamwin Recovery Project .

TWRP có những chức năng gì ?

Cũng giống như các recovery khác như CWM (ClockworkMod Recovery) thì TWRP cũng có các chức năng tương tự như sau:

  • Cài các bản ROM Cook do các lập trình viên tự chỉnh sửa,mod, cải tiến hơn
  • Cài các bản Mod bằng file .Zip
  • Xóa dữ liệu, xóa bộ nhớ đệm, xóa cache,….
  • Sao lưu tất cả dữ liệu trên máy
  • Phục hồi lại dữ liệu từ bản Backups
  • Thao tác với tập tin trong môi trường Recovery
  • Và còn nhiều chức năng khác nữa,…..

Cách tải TWRP về máy ?

Mỗi máy điện thoại android sẽ có từng Recovery riêng cho nên hãy lựa chọn và tải về các bản TWRP phù hợp với máy của mình. Xem chi tiết hướng dẫn bên dưới:

Bước 1: Truy cập vào trang này , nhấn vào ô tìm kiếm và nhập tên thiết bị của bạn tìm kiếm TWRP cho thiết bị của bạn.

Cách cài đặt TWRP Recovery cho điện thoại Android không cần máy tính 1

Chọn TWRP đúng với thiết bị của bạn.

Bước 2: Tiếp tục kéo xuống tìm Download Links: chọn link Primary (Recommended)

Cách cài đặt TWRP Recovery cho điện thoại Android không cần máy tính 2

Bước 3: Sẽ có nhiều link download cho bạn lựa chọn TWRP, bạn hãy chọn version mới nhất. Thế nhưng trong một số trường hợp TWRP version mới nhất không hoạt động thì hãy thử chọn lại các version cũ hơn.

Cách cài đặt TWRP Recovery cho điện thoại Android không cần máy tính 3

Tên file TWRP sẽ có dạng “twrp-3.0.2-0-a31ul.img” ( Tải file này về rồi cất vào một thư mục nào đó để lát cho dễ kiếm )

Hướng dẫn cách cài đặt TWRP vào máy điện thoại bằng Flashify

Chú ý: Nếu muốn thực hiện tiếp các công việc tiếp theo để cài TWRP thì bắt buộc chiếc điện thoại của bạn phải được ROOT . Xem hướng dẫn bên dưới:

Bước 1: Vào CH Play tìm và tải ứng dụng có tên là Flashify” => Cài đặt và mở ra

Cách cài đặt TWRP Recovery cho điện thoại Android không cần máy tính 4

Bước 2: Sau khi mở Flashify ra, ứng dụng sẽ yêu cầu cấp quyền Root, bạn hãy nhấn đồng ý

Bước 3: Chọn Recovery image, sau đó chọn tiếp Choose a file, tìm đến file twrp-3.0.2-0-a31ul.img vừa tải về ở trên và chọn nó, tiếp theo bạn nhấn YUP! Xem hình bên dưới:

Cách cài đặt TWRP Recovery cho điện thoại Android không cần máy tính 5

Cách cài đặt TWRP Recovery cho điện thoại Android không cần máy tính 6

Cách cài đặt TWRP Recovery cho điện thoại Android không cần máy tính 7

OK, trên đây là bài viết hướng dẫn cho các bạn cách cài TWRP Recovery cho điện thoại Android bằng Flashify ngay trên điện thoại mà không cần sử dụng đến máy tính cũng như giới thiệu qua về TWRP Recovery và những chức năng mới khi cài TWRP Recovery thay vì sử dụng Recovery có sẵn trong máy.

Những bài viết tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn up rom, flash file zip, backup,… trên TWRP các bạn theo dõi tại đây. Chúc các bạn thành công và nếu có thắc mắc góp ý gì thì xin để lại cho mình thông qua phần bình luận bên dưới nhé!