Cách làm lòng bò xào hành tây chỉ có 3.000 đồng mà được món siêu thơm

Hành tây là thực phẩm thường xuyên được kết hợp chung trong rất nhiều món ăn như thịt heo xào hành tây, dứa cà rốt xào hành tây…Và để tăng thêm sức hấp dẫn chị em có thể học ngay cách làm lòng bò xào hành tây cực kỳ mới lạ dưới đây. Từng miếng lòng giòn giòn dai dai quyện với hành tây thơm phức khiến bao người say mê.

cách làm lòng bò xào hành tây 1

Xem thêm: Cách làm lòng bò xào lá lốt

Cách làm lòng bò xào hành tây

Lòng bò có thể không phổ biến như lòng heo nhưng lại chứa rất nhiều dinh dưỡng. Các món ăn từ nội tạng như lòng, gan, dạ dày…vẫn luôn có sức hấp dẫn với các anh chồng thích nhậu nhẹt. Vậy nên đôi khi chị em “chiều chồng” một chút với cách làm lòng bò xào hành tây đơn giản nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g lòng bò
  • 1 củ hành tây
  • 1 nhánh cần tây
  • 1 quả cà chua
  • 1 quả dứa (nếu thích)
  • 1 củ tỏi
  • ½ thìa hạt tiêu
  • 2 thìa nước mắm
  • 1 thìa muối
  • 2 thìa đường
  • Dầu ăn

cách làm lòng bò xào hành tây 2

Các bước làm lòng bò xào hành tây

Bước 1: Sơ chế lòng bò

– Vì lòng bò là nội tạng có thể chứa các loại vi khuẩn không có lợi cho sức khỏe nên chị em cần làm sạch hoàn toàn.

– Trước tiên, bạn lấy 1 miếng gừng nhỏ cùng chút muối rồi nhét vào bên trong lòng bò. Dùng tay vuốt cho miếng gừng chạy từ đầu nọ đến đầu kia để tuốt sạch chất bẩn bên trong. Bạn làm liên tục từ 2-3 lần là được. Điều này còn giúp khử hết mùi hôi của lòng bò nữa.

cách làm lòng bò xào hành tây 3

– Sau đó bạn pha một chút muối và giấm vào bát lớn rồi cho lòng bò vào bóp tiếp để khử mùi tanh.

– Tiếp theo, bạn chuẩn bị 1 nồi nước, đun sôi rồi cho chút muối và gừng vào. Rồi cho lòng vào chần sơ qua trong vài phút. Sau đó cho lòng ra ngay bát nước lạnh để lòng được trắng và giòn hơn.

cách làm lòng bò xào hành tây 4

– Sau tiếp, bạn thái miếng lòng bò miếng vừa ăn. Cho tất cả lòng vào bát to, cho thêm chút muối, mì chính, hạt nêm, nước mắm vào ướp trong khoảng 30 phút cho thấm vị.

Bước 2: Sơ chế rau củ khác

– Với cần tây, bạn nhặt sạch, cắt thành khúc dài khoảng 4-5cm

– Với dứa, bạn gọt vỏ, bỏ mắt rồi bổ dọc làm 6 phần rồi thái miếng vừa ăn

– Với hành tây, bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi thái múi cau

– Với tỏi, bạn bóc vỏ, băm nhỏ

– Với cà chua, bạn rửa sạch, thái miếng mỏng

– Chuẩn bị hỗn hợp gồm: nước mắm, muối và đường vào bát, hòa tan

cách làm lòng bò xào hành tây 5

Bước 3: Tiến hành làm lòng bò xào hành tây

– Tiếp theo, bạn cho chảo lên bếp, đun nóng để hết nước rồi cho dầu ăn vào đun nóng. Cho tiếp tỏi vào phi thơm.

– Sau đó bạn cho lòng bò vào xào săn lại trong khoảng 1 phút rồi cho cà chua vào xào chung.

– Tiếp sau đó khi mà thấy cà chua nhuyễn hết ra là lúc bạn cho dứa, cần tây, hành tây vào xào cùng. Sau đó thì cho hỗn hợp nước mắm ở trên vào. Có thể nêm lại gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đình.

– Bạn đun hỗn hợp này đến khi gần cạn, các nguyên liệu đã chín thì cho ra rồi tắt bếp.

Giờ thì bạn đã có món lòng bò xào hành tây quá hấp dẫn rồi nhé. Một sự kết hợp của lòng bò trắng muốt giòn dai với vị chua của dứa, vị ngọt của hành tây ăn bao lâu cũng không thấy ngán.

cách làm lòng bò xào hành tây 6

Xem thêm: Cách làm lòng bò xào khế chua

Chất dinh dưỡng có trong lòng bò

Lòng bò luộc, lòng bò xào đều là những món ăn không thể thiếu trong bữa nhậu của cánh mày râu. Tuy nhiên vì trong thực phẩm này có chứa khá nhiều chất béo và cholesterol làm tăng nguy cơ mỡ máu và tim mạch nên được khuyến cáo là không dành cho một số người có bệnh nền sẵn như huyết áp, tim mạch…

Tuy nhiên nếu được làm sạch sẽ và chế biến đúng cách thì lòng bò rất có lợi cho sức khỏe. Theo Đông y thì lòng bò có vị ngọt, tính bình với công dụng dưỡng huyết, ích khí, tốt cho hệ gân xương. Ngoài ra chúng còn có thể trị được bệnh chóng mặt, đau đầu, ăn không ngon miệng, suy nhược cơ thể, viêm đại tràng….

Còn theo Y học hiện đại, lòng bò rất giàu protein, lipid, vitamin A, B12, chất sắt đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Khi sử dụng lòng bò, chúng tôi chỉ có một số khuyến cáo cho quý vị:

  • Nhớ làm sạch hoàn toàn lòng bò trước khi chế biến công đoạn tiếp theo.
  • Người đang mang thai, người đang cho con bú, trẻ em, người đang bị bệnh tim mạch, huyết áp, mỡ máu…không nên ăn món được chế biến từ nội tạng bao gồm cả lòng bò.
  • Mỗi tuần chỉ nên ăn từ 1-2 bữa có món ăn từ lòng bò, và ăn với số lượng vừa đủ, không ham quá nhiều.

các chất dinh dưỡng có trong lòng bò 1

Lời kết

Với hương vị đặc biệt và giàu dinh dưỡng, lòng bò xào hành tây đã xuất hiện trên khắp các “mặt trận” từ bữa cơm nhà đến quán nhậu. Nếu không muốn các anh chồng la cà sau giờ làm thì chị em thường xuyên chế biến các món hấp dẫn khác từ lòng bò nữa nhé. Đừng quên theo dõi chuyên mục Món ăn mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất. Chúc chị em thành công!