Cách xác định tọa độ địa lý trên bản đồ

Cách đây hơn 4000 năm, chiếc bản đồ đầu tiên được vẽ lên một tấm đất sét tại Ai Cập. Vào thời đó người ta chỉ sử dụng bản đồ chủ yếu để phân chia đất đai, của cải. Các vị vua thì dùng bản đồ để phân chia ranh giới và lãnh thổ của họ. Ngày nay, bản đồ được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau chẳng hạn như: quân sự, giáo dục, địa chất,… Dù ứng dụng như thế nào thì mục đích của bản đồ vẫn chủ yếu là xác định phương hướng và tọa độ vị trí. Vậy dựa vào đâu để người ta có thể xác định được phương hướng và vị trí trên bản đồ? câu trả lời đó chính là dựa vào kinh độ và vĩ độ. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cách xác định tọa độ địa lý trên bản đồ để các bạn, cũng như các em học sinh có thể nắm rõ hơn. Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu thế nào là kinh độ và vĩ độ.

Giới thiệu kinh độ vĩ độ trên bản đồ

Trái đất của chúng ta có hình hình tròn, chính xác hơn là có hình geoid. Điều này đã làm đau đầu các nhà khoa học trong việc vẽ bản đồ thời bấy giờ. Plôtemei một nhà khoa học đã vận dụng ý tưởng để chia bản đồ ra thành những phần bằng nhau, các đường đó gọi là các đường kinh tuyến và vĩ tuyến.

>> Bạn có muốn sở hữu ngay một chiếc bản đồ không? Thiên Ân chuyên mua bán bản đồ Việt Nam giá rẻ uy tín và chất lượng nhé.

Trên những tấm bản đồ của ông ta những đường thẳng sẽ tương ứng với những đường cong trên quả địa cầu. Điều đó cho phép vạch một đường thẳng giữa hai điểm trên bản đồ và cũng có thể xác định được vị trí và phương hướng bằng la bàn. Tấm bản đồ đó được tạo ra bằng phương pháp hình chiếu. Đơn giản, bạn có thể sử dụng một nửa vỏ quả địa cầu và chiếu đèn từ bên trong, hình ảnh phản chiếu lên tấm màn sẽ chính là hình chiếu.

Vậy kinh độ vĩ độ trên bản đồ là gì?

– Kinh độ: Kinh độ của một điểm là khoảng cách tính bằng số đo từ kinh tuyến đi qua điểm đó đến kinh tuyến gốc

– Vĩ độ: Vĩ độ địa lý của một điểm là góc hợp bởi đường dây dọi đi qua điểm đó và mặt phẳng xích đạo.

Tọa độ địa lí của 1 điểm là kinh độ và vĩ độ của điểm đó.

>> Xem thêm: Cẩm nang bản đồ du lịch các tỉnh miền Tây Nam Bộ

Xác định kinh độ vĩ độ trên bản đồ

Trên mỗi tấm bản đồ đều được in các đường kinh độ và vĩ độ, dựa vào đó ta có thể xác định được tọa độ địa lý, và cách xác định tọa độ 1 điểm trên bản đồ như sau:

Viết:

  • Kinh độ trên
  • Vĩ độ dưới

Rất đơn giản phải không nào, dưới đây là một số thông tin về kinh độ và vĩ độ của Việt Nam và thủ đô nước ta.

>> Còn bạn đang học về Thế Giới và các nước trên thế giới mà chưa sở hữu 1 tấm bản đồ thế giới thì ghé ngay Shop Thiên Ân chuyên mua bán bản đồ Thế giới khổ lớn để tiện theo dõi và học tập tốt nhé.

Kinh độ vĩ độ trên bản đồ Việt Nam

Để xác điểm một điểm vị trí trên bản đồ thì chúng ta có thể chung quy lại một tọa độ, tuy nhiên khi xác định tọa độ địa lý của một quốc gia, do kích thước lớn, chúng ta không quy nó về thành một điểm được mà phải chia ra làm nhiều điểm, các điểm đó nằm ở các cực của lãnh thổ, là phần nhô ra cao nhất của lãnh thổ trên bản đồ địa lý.

Sau đây là kinh độ và vĩ độ của bản đồ Việt Nam. Chúng ta có 4 điểm cực.

Điểm cực

Địa danh hành chính

Vĩ độ Kinh độ Bắc Xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang 23°23’B 105o 20’Đ Nam Xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau 8°34’B 104o 40’Đ Tây Xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên 22°22’B 102o 09’Đ Đông Xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà 12°40′ 109o 24’Đ

Dưới đây là chi tiết bản đồ kinh độ vĩ độ việt nam

>> Nếu chưa sở hữu 01 tấm bản đồ hành chính Việt Nam và các vùng thì gọi ngay cho Thiên Ân – Shop chuyên mua bán bản đồ hành chính Việt Nam giá rẻ và chất lượng nhất.

Kinh độ vĩ độ hà nội

Từ thời xa xưa cha ông ta đã có công dựng nước và được gìn giữ cho đến ngày hôm nay, và tọa độ địa lý ngày nay được thế giới công nhận như một cách để có thể đánh dấu chủ quyền lãnh thổ. Trải qua 4000 năm lịch sử thì Hà Nội chúng ta có kinh độ và vĩ độ như sau

Tọa độ địa lí: Hà Nội hiện nay có vị trí từ 20°53′ đến 21°23′ vĩ độ Bắc và 105°44′ đến 106°02′ kinh độ Đông, tiếp giáp với các tỉnh Thái Nguyên – Vĩnh Phúc ở phía Bắc; Hà Nam – Hòa Bình ở phía Nam; Bắc Giang- Bắc Ninh- Hưng Yên ở phía Đông và Hòa Bình- Phú Thọ ở phía Tây.

Kinh độ vĩ độ đảo trường sa

Kinh độ và vĩ độ chính là cách để đánh dấu phạm vi lãnh thổ và bản quyền đất nước chúng ta. Ngày nay, khi mà các nước anh em như Trung Quốc luôn nhòm ngó, thèm khát lãnh thổ của nước ta, đặc biệt là quần đảo hoàng sa và trường sa thì việc xác định tọa độ chủ quyền lại càng quan trọng hơn bao giờ hết.

>> Hãy tìm mua bản đồ tại cửa hàng bán bản đồ Việt Namnhanh tại sở hữu 01 tấm bản đồ tại Thiên Ân Shop nhé. Xem thêm: https://bandovietnamtreotuong.com/

Huyện Trường Sa nằm về phía đông và đông nam bờ biển Việt Nam, được thiết lập dựa trên cơ sở là toàn bộ quần đảo Trường Sa thuộc biển Đông. Huyện đảo trải dài với tọa độ địa lý từ 6°50’00” đến 12°00’00” vĩ độ Bắc và từ 111°30’00” đến 117°20’00” kinh độ Đông, cách Cam Ranh 248 hải lý và cách Vũng Tàu 305 hải lý (tính từ đảo Trường Sa).

Trên đây là bài viết Cách xác định tọa độ địa lý trên bản đồ mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn.

>> Nguồn bài viết: https://bandovietnamtreotuong.com/cach-xac-dinh-toa-dia-ly-tren-ban/

  • Facebook
  • Twitter
  • Google +
  • Linkedin
  • Pinterest