Thạch sương sâm là món một món thạch không những tốt cho cơ thể, là món ăn giải khát tuyệt vời mà nguyên liệu và cách làm nên nó cũng vô cùng đơn giản, ai cũng có thể làm thành công. Chỉ cần bỏ ra vài phút để làm là bạn đã có ngay một món thạch vừa ngon, vừa mát, vừa bổ cho những ngày hè oi ả rồi. Hãy để Beemart hướng dẫn bạn cách làm thạch sương sâm thanh mát cho ngày hè nóng bức nhé. Cùng làm thôi!
Nguyên liệu cần có trong cách làm thạch sương sâm
– Lá sương sâm: 300g
– Nước: 3 lít
– Đường phèn hoặc đường thốt nốt
– Nước cốt dừa: tùy ý
– Tinh dầu thơm: tùy ý
Cách làm thạch sương sâm mát lạnh
– Bước 1: Rửa sạch lá sương sâm với nước lạnh, loại bỏ tất cả lá vàng, héo, úa sau đó cho vào ngâm với nước muối pha loãng.
Sau khoảng 15 phút ngâm với nước muối pha loãng, vớt lá ra rổ vẩy cho ráo nước sau đó trải đều lá ra và tiến hành phơi cho lá héo. Công đoạn phơi héo này giúp tăng độ dai cho lá, dễ vò hơn và thành phẩm sương sâm cuối cùng cũng được dai ngon hơn.
– Bước 2: Chắt lọc lấy nước cốt lá sương sâm, bạn có thể sử dụng hai cách:
+ Cách 1: Vò bằng tay
Đổ 3 lít nước vào một chiếc tô hoặc chiếc thau sạch, rồi cho lá sương sâm đã phơi héo vào.
Bạn cần vệ sinh sạch sẽ tay trước khi vò để đảm bảo an toàn vệ sinh cho thạch sương sâm sau này.
Bạn bắt đầu dùng tay bóp, vò thật mạnh và nhanh cho đến khi cho đến khi thấy màu xanh trên lá đã kiệt và chỉ còn lại phần xác thì ta tiến hành vắt bỏ xác bằng cách lọc qua rây lọc. Tốt nhất nên lọc đi lọc lại 2 lần để chắc rằng không còn phần xác trong nước lá xâm.
Hớt hết sạch bọt trong nổi trên nước lá xâm. Cuối cùng ta sẽ thu được nước lá sâm có màu xanh và mùi thơm đặc trưng của lá sâm, trong và hơi nhớt.
+ Cách 2: Sử dụng máy xay sinh tố
Nếu bạn sử dụng máy say sinh số thì thành phẩm chắc chắn sẽ không ngon và dai bằng cách vò bằng tay nhưng cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian đấy.
Cho lá sương sâm tươi, đã rửa sạch vào nước vào máy xay nhuyễn. Sau đó đổ nước lá sương sâm qua rây lọc để loại bỏ xác, bạn có thể dùng tay để vắt phần xác cho cho ra hết nước trên dây lọc. Vớt hết bọt trắng nổi trên bề mặt, ta cũng sẽ thu được nước lá sâm thành phẩm như cách vò bằng tay.
– Bước 3: Đổ nước lá xâm vào khuôn hoặc vào ly đã chuẩn bị trước, chờ đến khi nước lá sương sâm đông thành thạch.
Bạn có thể để ngoài nhiệt độ thường hoặc cho vào trong ngăn mát tủ lạnh cho thời gian chờ đông.
– Bước 4: Trong thời gian chờ đợi đông, bạn có thể chuẩn bị nước đường
Đun đường thốt nốt hoặc đường phèn trong nước, tỉ lệ nước và tỉ lệ đường phụ thuộc vào khẩu vị của bạn. Nếu muốn ăn ngọt, bạn có thể cho nhiều đường, nếu ăn nhạt thì có thể cho nhiều nước hơn. Đun cho đến khi nước sôi, đường hòa tan hết trong nước là được.
Đợi cho nước nước nguội hẳn và dùng chung với thạch sương sâm.
– Bước 5: Sau khi thạch đã đông hẳn, bạn có thể cắt ra thành từng miếng nhỏ cho vào cốc nước đường đã chuẩn bị sẵn, thêm chút nước cốt dừa, chút tinh dầu thơm và chút đá vào. Hương vị sẽ tuyệt vời lắm đó.
Ngoài ra nếu bạn cho sẵn thạch sương sâm vào trong ly thì có thể đổ nước đường, nước cốt dừa, tinh dầu thơm lên trên và múc từng thìa cho vào miệng rồi bắt đầu thưởng thức hương thơm, vị thanh mát của thạch sương sa mà không loại thạch nào có thể sánh bằng.
Sẽ thật là tuyệt vời nếu được thưởng thức một cốc thạch sương sâm trong những ngày hè nóng bức, chắc chắn nó sẽ đập tan cơn khát và sự nóng bức trong cơ thể của bạn. Hãy thử làm ngay hôm nay thôi, quá dễ phải không nào?
Chúc các bạn thành công!
Ngoài cách làm thạch sương sâm mát lạnh cho những ngày hè nóng bức, bạn có thể tham khảo thêm rất nhiều cách làm loại thạch ngon khác trên Blog của Beemart.
Nếu bạn không có thời gian để xay hoặc để vò lá sương sâm để lấy nước cốt, bạn có thể sử dụng Bột lá sâm 7,5g có sẵn tại Beemart để làm nên những cốc thạch sương sâm vô cùng đơn giản mà vẫn ngon đúng vị nhé.
>> >Xem thêm: Cách làm thạch rau câu sơn thủy độc đáo đa sắc màu
Top 18 cách vò lá sương sâm biên soạn bởi Nhà Xinh
Cách vò lá sâm đơn giản thực hiện là thành công
- Tác giả: tinycollege.edu.vn
- Ngày đăng: 02/05/2022
- Rate: 4.65 (356 vote)
- Tóm tắt: Cách làm sương sâm rất vô cùng đơn giản, ai cũng có thể thực hiện thành công, Chỉ cần bỏ ra vài phút là đã có ngay món thạch vừa ngon mát …
Rau sấy khô – Cung cấp rau sấy khô, rau sạch, cây giống, hạt giống, sương sâm, lá giang, nấm rơm khô
- Tác giả: rausaykho.com
- Ngày đăng: 08/22/2022
- Rate: 4.51 (423 vote)
- Tóm tắt: la suong sam. Bước 2: Vớt lá ra để ráo nước, xong bỏ 4 lít nước ấm vào và vò lá sâm. cach lam suong sam ngon 8(2). Lá sâm vò bằng tay khoảng …
Sương sâm, cây rau và món ngon giảm cân, giải nhiệt mùa hè
- Tác giả: caythuoc.org
- Ngày đăng: 01/16/2022
- Rate: 4.19 (405 vote)
- Tóm tắt: Hãy tìm hiểu bài viết để biết cách làm thạch sương sâm và những công … Không có công thức cố định về lượng nước để vò lá sâm mà người ta …
- Kết quả tìm kiếm: Một nghiên cứu ở Thái Lan cho thấy trong sương sâm có hơn mười loại dinh dưỡng, trong đó, đáng chú ý là chất xơ, can xi, sắt, phốt pho, vitamin A, C… Đặc biệt, uống sương sâm còn làm giảm axit trong cơ thể, giúp hoocmôn insulin hoạt động bình thường …
Hướng dẫn làm sương sâm bằng máy xay sinh tố
- Tác giả: dienlanhalaska.com
- Ngày đăng: 03/27/2022
- Rate: 4.06 (259 vote)
- Tóm tắt: Sương sâm là một thực phẩm rất tốt cho cơ thể, giúp bạn giải nhiệt nhanh chóng. Vậy hôm nay, bạn hãy vào bếp cùng dienlanhalaska.com làm món sương sâm này …
- Kết quả tìm kiếm: Lá sương sâm thường có 2 loại là lá sâm lông và lá sâm trơn, loại sâm lông thường sẽ cho ra nhiều thạch hơn. Bạn có thể chọn lá sương sâm khô hoặc tươi, tùy theo ý thích và nên chọn lá sương sâm già. Nếu bạn làm sương sâm vào mùa mưa thì nên tăng …
Cách làm sương sâm bằng máy xay sinh tố cực dễ, giải nhiệt mùa hè
- Tác giả: hc.com.vn
- Ngày đăng: 12/10/2022
- Rate: 3.83 (487 vote)
- Tóm tắt: + Lá sâm rửa kỹ từng lá và để ráo nước. Bạn có thể đem lá sâm phơi héo khoảng 1 – 2 tiếng, vì lá sâm héo sẽ giúp sương sâm được dai và ngon hơn. – …
Long An: Trồng vườn sương sâm đẹp như phim, anh nông dân sáng chế máy vò lá sa sâm trông rất ngầu
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 05/05/2022
- Rate: 3.65 (555 vote)
- Tóm tắt: Vò lá sương sâm bằng máy do anh Chương tự chế. Gia đình anh Chương đã hoàn thành và bán chiếc máy vò lá sương sâm đầu tiên vào năm 2019. Sau đó …
- Kết quả tìm kiếm: Do vườn trồng hữu cơ nên cách chăm sóc cũng vất vả hơn. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm lá sương sâm đạt cao, thời gian thu hoạch dài, tuổi thọ cây cũng lâu hơn so với cách chăm sóc dùng thuốc tăng trưởng, thuốc hóa học. Trồng sau 8-9 tháng có thể …
Sương sâm là gì, lá sương sâm là lá gì? Cách vò lá sương sâm làm thạch
- Tác giả: hayan.vn
- Ngày đăng: 01/26/2022
- Rate: 3.54 (537 vote)
- Tóm tắt: Bài viết này HAY ĂN cung cấp cho bạn thông tin về sương sâm là gì, lá sương sâm là lá gì? Cách vò lá sương sâm làm thạch không bị bọt.
Cách vò La sương sâm
- Tác giả: boxhoidap.com
- Ngày đăng: 12/13/2022
- Rate: 3.26 (332 vote)
- Tóm tắt: Cách vò La sương sâm … Trước khi xuất hiện các món ăn hay thức uống hot hit được giới trẻ yêu thích như trà sữa, trà đào, các loại freeze thì thạch sương sâm là …
- Kết quả tìm kiếm: Đây không chỉ là món ăn dân dã, có vị ngọt thanh kết hợp với độ dai, mát lạnh tạo nên một hương vị khó chối từ mà cách làm thạch này cũng khá đơn giản và dễ dàng. Bên cạnh đó, nhiều người yêu thích món thạch này bởi tính giải nhiệt, nhuận tràng cùng …
Cách làm sương sâm bằng máy xay sinh tố tại nhà
- Tác giả: vietreview.vn
- Ngày đăng: 03/16/2022
- Rate: 3.15 (220 vote)
- Tóm tắt: Sương sâm là một món ăn ngon và giải nhiệt cho cơ thể nhanh chóng. … sử dụng máy xay sinh tố hoặc làm sương sâm bằng cách vò tay đều được.
- Kết quả tìm kiếm: Như vậy, trên đây là toàn bộ tất cả hướng dẫn cách làm sương sâm bằng máy xay sinh tố. Hy vọng bạn sẽ làm món giải nhiệt này cho gia đình mình vào những ngày nắng nóng. Đặc biệt là tốt cho các bé đang có vấn đề về đường tiêu hóa như táo bón. Chúc …
Sương sâm có tác dụng gì, có giảm cân không và cách vò sương sâm
- Tác giả: cayhoala.com
- Ngày đăng: 07/03/2022
- Rate: 2.88 (199 vote)
- Tóm tắt: Bạn dùng hai tay ép lá sâm ở giữa, chà qua chà lại như giặt đồ thì sâm sẽ bị bọt. · Bạn vò theo kiểu vò lá thông thường, để lá trong lòng tay và …
- Kết quả tìm kiếm: Nếu là lá sâm trơn, bạn nên chọn những lá có màu xanh lá cây đậm, không nên chọn những lá đã ngả vàng hoặc quá non (màu xanh đọt chuối). Nếu có hái lá vừa vừa (chưa đủ già và chưa đủ xanh đậm) thì số lượng lá này chỉ nên bằng 1/ 4 so với lá xanh …
Sâm vò: Vị thuốc thanh nhiệt, giải khát quen thuộc
- Tác giả: nhathuoclongchau.com
- Ngày đăng: 05/04/2022
- Rate: 2.87 (105 vote)
- Tóm tắt: Đặc điểm tự nhiên … Sâm vò là loài cây bụi thấp, dây leo, thân mảnh, nhẵn, có lông mịn hoặc không lông. Lá có hình dạng thay đổi, có khi hình phiến xoan nhọn, …
Lá cây sương sâm – bupxanh.vn
- Tác giả: bupxanh.vn
- Ngày đăng: 03/11/2022
- Rate: 2.69 (107 vote)
- Tóm tắt: Liều dùng 30-60g, bằng cách vò lá lấy nước làm sương sâm hoặc sắc nước uống thuốc sắc. Người dân còn phối howph Sương sáo 30g, Biển súc (Rau đắng) 30g, Rung rúc …
Máy xay lá sương sâm 3A50W
- Tác giả: may3a.com
- Ngày đăng: 09/21/2022
- Rate: 2.69 (57 vote)
- Tóm tắt: Vò lá sương sâm bằng tay với thời gian lâu còn làm ảnh hưởng tới sức khỏe, … Các bã lá được giữ lại một cách sạch sẽ giúp sản phẩm thạch thu được mịn, …
- Kết quả tìm kiếm: Máy xay lá sương sâm đã trở thành một công cụ đắc lực không thể thiếu trong gian bếp của nhiều xưởng sản xuất thạch. So với các dòng máy xay lá hiện có trên thị trường, máy có nhiều ưu điểm nổi bật và khác biệt, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong phần …
Cách vò lá sương sâm làm thạch dai ngon tại nhà
- Tác giả: ckktv.net
- Ngày đăng: 05/03/2022
- Rate: 2.41 (135 vote)
- Tóm tắt: – Lá sương sâm mua về rửa sạch, để ráo. Cắt nhỏ lá sương sâm rồi cho vào túi, đổ vào thau 1L nước, vắt 1 miếng chanh và thêm vài giọt dầu ăn. Vò …
Cách vò lá sương sâm
- Tác giả: huongrung.net
- Ngày đăng: 04/12/2022
- Rate: 2.4 (104 vote)
- Tóm tắt: Cách vò lá sương sâm · Lá sương sâm rửa sạch sau đó phơi héo lá rồi chế biến. Sở dĩ phơi héo lá vì giúp sương sâm được dai, ngon hơn. · Cho nước …
- Kết quả tìm kiếm: Không cần giới thiệu nhiều, chắc hẳn các bạn chẳng còn xa lạ gì với lá sương sâm, một loại lá để làm nên món thạch sương sâm nổi tiếng là giải nhiệt cho ngày hè nóng nực. Thực tế thì sương sâm được làm sẵn bán đầy ngoài chợ, muốn mua cũng chẳng phải …
Bật mí cách trồng sương sâm đơn giản tại nhà hái mỏi tay | Nông nghiệp phố
- Tác giả: nongnghieppho.vn
- Ngày đăng: 02/24/2022
- Rate: 2.3 (79 vote)
- Tóm tắt: Sương sâm lông thì là có nhiều lông tơ nhỏ, Sương sâm trơn hay sương sâm bóng thì lá nhẵn và không có lông tơ. cach-trong-cay-suong-sam. Hoa có …
- Kết quả tìm kiếm: Sương sâm có tính hàn, vị thanh mát chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin A, beta-carotene, phốtpho, polyphenol, flavonoid, ancaloit, canxi, sắt… Vì vậy đây chính là một thực phẩm có rất nhiều công dụng được mọi …
Cách làm thạch sương sâm đơn giản tại nhà
- Tác giả: topbestviet.com
- Ngày đăng: 10/04/2022
- Rate: 2.12 (105 vote)
- Tóm tắt: Tiếp tục vò lá sương sâm mạnh cho đến khi cảm thấy lá đã nhạt. Lọc nước sương sâm, loại bỏ xác. Nên lọc 2 lần để tránh phần vụn lá còn lẫn trong nước thạch. Hớt …
Sâm vò: vị thuốc giảm cân, thanh nhiệt ngon miệng và hiệu quả
- Tác giả: youmed.vn
- Ngày đăng: 05/01/2022
- Rate: 2.16 (110 vote)
- Tóm tắt: Sâm vò, sương sâm, xanh tam, hay dây xanh leo có tên khoa học: Tiliacora triandra (Colebr.) Diels, cây thuộc họ Tiết dê – Menispermaceae. Đây là cây bụi thấp, …
- Kết quả tìm kiếm: Sâm vò là món ăn giải khát ngon miệng, lại bổ dưỡng. Ngày nay, khoa học đã chứng minh trong lá sâm này có nhiều hoạt chất có giá trị; có nhiều tiềm năng trong điều trị đái tháo đường, ung thư, táo bón. Tuy nhiên khi dùng ở dạng bài thuốc, quý độc …
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!