Cách viết thư tiếng Đức B1 và một số đề thi B1 mẫu – We Talent Education

Bạn chuẩn bị tham dự kỳ thi B1 tiếng Đức? Bạn gặp khó khăn với kỹ năng viết? Trong bài này Duy sẽ hướng dẫn bạn cách viết thư tiếng Đức B1 và một số đề thi viết B1 mẫu.

Xem lại cách viết thư tiếng Đức B1

Một bức thư/ Email tiếng Đức có 2 loại: thân mật và lịch sự.

  • Thư lịch sự: gửi đến những người lạ, hoặc cấp trên, hoặc trong giao tiếp hành chính, công sở, trường học
  • Thư thân mật: gửi đến bạn bè, người thân và gia đình.

Dường như bạn đã quên một chút rồi đúng không? (^-^). hãy đọc bài viết sau: Cách viết thư tiếng Đức thân mật và lịch sự. Mình đã nêu rất cụ thể về từ vựng, bố cục rồi nên ở phần tiếp theo mình sẽ chỉ giải đề với các bạn.

Yêu cầu chung bài viết thư tiếng Đức B1 Goethe

Teil 1 (20 phút)

Bạn viết một bức thư cho một người bạn. Bạn miêu tả/ thuật lại một sự kiện/ hoạt động bạn vừa trả qua. Trình bày cảm nghĩ của mình về sự kiện đó. Đề nghị gặp người bạn trong một ngày gần đây. Độ dài khoảng 80 từ. Bạn cần viết theo 3 gợi ý của đề bài. Hãy chú ý đến dàn ý của bài văn.

Teil 2 (25 phút)

Bạn đã đọc một bài bình luận hoặc xem một chương trình về một chủ đề nào đó trong cuộc sống. Sau đó bạn đọc một bình luận từ Internet. Bạn cần bày tỏ quan điểm của bản thân về chủ đề đó. Độ dài khoảng 80 từ

Teil 3 (15 phút)

Bạn viết một Email/ thư có độ dài khoảng 40 từ. Trong đó sẽ cảm ơn/ xin lỗi vì một sự việc nào đó.

Các đề viết thư tiếng Đức B1 mẫu Goethe

Đề số 1 viết thư tiếng Đức B1

Teil 1

Sie haben vor einer Woche Ihren Geburtstag gefeiert. Ein Freund/Eine Freundin von Ihnen konnte nicht zu Ihrer Feier kommen, weil er/sie krank war.

  • Beschreiben Sie: Wie war die Feier?
  • Begründen Sie: Welches Geschenk finden Sie besonders toll und warum?
  • Machen Sie einen Vorschlag für ein Treffen.

Schreiben Sie eine E-Mail (circa 80 Wörter). Schreiben Sie etwas zu allen drei Punkten. Achten Sie auf den Textaufbau (Anrede, Einleitung, Reihenfolge der Inhaltspunkte, Schluss).

Phân tích đề viết thư B1 tiếng Đức

Bạn vừa tổ chức sinh nhật của mình vào tuần trước. Một người bạn đã không thể đến bữa tiệc của bạn, bởi vì anh ấy/ cô ấy bị ốm.

Đây là một bức thư thân mật => xưng hô ich – du

Giải nghĩa Gợi ý Miêu tả: Bữa tiệc đó thế nào? Bống thân mến, bạn đã khỏe lại chưa? Vắng ấy tớ cảm thấy bữa tiệc của mình mất vui hẳn đi. Tớ tổ chức sinh nhật ở một nhà hàng với gia đình và vài người bạn thân của tớ. Mẹ của tớ đã đặt một phòng riêng ở nhà hàng Trung Hoa nổi tiếng nhất Hà Nội. Khung cảnh bên trong nhà hàng thì cực kỳ tráng lệ, mang đậm phong cách châu Á cổ điển. Tuy các món ăn ở đây khá đắt đỏ, nhưng chất lượng của chúng thì khỏi chê. Trong lúc ăn những nhạc công ở giữa phòng chơi đàn dương cầm. Họ biểu diễn những bản nhạc Trung Hoa kinh điển mà chắc cậu cũng từng nghe rồi. Nêu ra một món quà bạn thấy đặc biệt thú vị và lý do Tớ cũng nhận được một vài món quà. Tuy nhiên món quà làm cho tớ ấn tượng nhất là một cặp vé xem hòa nhạc vào tháng 5 tới, cái mà anh trai tớ tặng. Tớ cực kỳ thích món quà này, vì âm nhạc là đam mê lớn nhất của tớ. Trong buổi hòa nhạc đó sẽ có các nhạc công đến từ châu Âu và châu Mỹ Latin. Tớ đoán cặp vé này không rẻ và rất khó có được. Đưa ra gợi ý cho một buổi hẹn hò Mặc dù Bống không đi sinh nhật tớ được, nhưng chúng ta có thể gặp nhau sau ^^. À có lẽ cậu muốn đi xem hòa nhạc tháng 5 với tớ chứ? Chắc chắn cậu sẽ thích chương trình đó.

Bài giải chính thức

Bài giải chính thức

Teil 2

Sie haben im Fernsehen eine Diskussionssendung zum Thema „Persönliche Kontakte und Internet“ gesehen. Im Online-Gästebuch der Sendung finden Sie folgende Meinung:

bài 2 đề viết B1

Schreiben Sie nun Ihre Meinung zum Thema (circa 80 Wörter).

Phân tích đề viết thư Teil 3 B1 tiếng đức

Bạn đã xem một chương trình tọa đàm trên TV về chủ đề “Những liên hệ cá nhân và Internet”. Ở trên mục bình luận trực tuyến của kênh này bạn tìm thấy một ý kiến như sau: “Tôi thấy nghiêm trọng, rằng những cuộc gặp gỡ cá nhân ngày càng trở nên hiếm hơn. Bạn bè thường sống rất xa nhau. Và khi đó người ta thấy vui khi dùng mạng Internet. Nhưng liên lạc qua mạng không thể nào thay thế được những buổi gặp gỡ cá nhân.

Hướng giải quyết

Tách ý Gợi ý Chủ đề – Thema: Những liên hệ cá nhân và Internet Vì sao những liên hệ cá nhân lại ít đi? (Vì bận với công việc, học tập, gia đình) Tìm ưu điểm (Nhanh chóng, tiện lợi, mọi lúc mọi nơi) Và nhược điểm? (ngại tiếp xúc hơn, lười gặp gỡ hơn, tình bạn xa cách) Những cuộc gặp gỡ cá nhân ngày càng trở nên hiếm hơn Điều này theo bạn tốt hay xấu, vì sao? Bạn bè thường sống rất xa nhau. Và khi đó người ta thấy vui khi dùng mạng Internet Điều này đúng không? Bạn có hay liên hệ với các bạn ở xa không? Bạn có hài lòng nếu chỉ nhắn tin, gọi điện qua mạng không? Liên lạc qua mạng không thể nào thay thế được những buổi gặp gỡ cá nhân Bạn đồng ý với quan điểm này không? Vì sao

Bài giải chính thức

de viet b1 teil 2 2

Teil 3

Ihre Kursleiterin, Frau Müller, hat Sie zu einem Gespräch über Ihre persönlichen Lernziele eingeladen. Zu dem Termin können Sie aber nicht kommen.

Schreiben Sie an Frau Müller. Entschuldigen Sie sich höflich und berichten Sie, warum Sie nicht kommen können.

Schreiben Sie eine E-Mail (circa 40 Wörter). Vergessen Sie nicht die Anrede und den Gruß am Schluss.

Phân tích đề

Giáo viên của bạn đã mời bạn đến trao đổi về mục tiêu học tập của cá nhân bạn. Tuy nhiên bạn không thể đến buổi hẹn được.

Viết thư cho bà Müller. Xin lỗi một cách lịch sự và thông báo, vì sao bạn không thể đến được.

Đây là một bức thư lịch sự => xưng hô ich – Sie

Yêu cầu đề bài Gợi ý Xin lỗi lịch sự Thưa cô Müller, rất xin lỗi cô em không thể đến buổi gặp tư vấn về mục tiêu học tập cá nhân được. Nêu ra lý do Vào ngày hôm đó em phải đi du lịch Dubai cùng với gia đình của mình. Bố mẹ em đã đặt vé máy bay và khách sạn 3 tháng trước và không thể hủy được. Mong cô giáo thông cảm.

Bài giải chính thức

Teil 3 đề viết B1 tiếng Đức

Tiêu chí chấm điểm bài thi viết thư tiếng Đức B1

Có rất nhiều tiêu chí, tuy nhiên mình sẽ tóm tắt lại một số điểm quan trọng nhất nhiều bạn dễ làm sai:

  • Viết bài đúng trọng tâm đề thi, không lan man
  • Bài viết logic
  • Sử dụng phần lớn ngữ pháp và từ vựng ở trình độ A2/B1
  • Các câu văn có sự liên kết chặt chẽ, có từ nối phù hợp
  • Hạn chế tối đa lỗi ngữ pháp, lỗi lặp từ. Các bạn nên tìm từ đồng nghĩa, gần nghĩa hoặc thay đổi cấu trúc cụm từ.

Nếu chưa tự tin lắm vào khả năng của mình, tốt nhất bạn nên tham khảo khóa tiếng Đức B1 kèm luyện thi của We Talent nhé.

Mình sẽ tiếp tục cập nhật các đề thi viết thư tiếng Đức B1 khác trong bài viết này. Các bạn lưu lại để tham khảo sau nhé.