1. Cách trộn ba khía chua ngọt
Cách trộn ba khía chua ngọt dường như được ưa chuộng hơn cả. Ba khía trộn chua ngọt là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất, thậm chí còn là món khoái khẩu của nhiều người. Vị chua chua, cay cay quyện cùng chút mặn mặn, ngọt ngọt khiến ai đã một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 7 – 10 con ba khía
- 3 quả chanh
- 1 củ tỏi
- 3 quả ớt sừng
- 3 muỗng đường
- 1/2 trái thơm
- 50 gram rau thơm
1.2. Các bước trộn ba khía chua ngọt
- Ba khía đem đi rửa sạch (có thể nhúng sơ qua nước sôi) sau đó tách mai, xe vỏ, cắt bỏ những móng nhọn ở các đầu càng đi.
- Bẻ đôi và rửa lại một lần bằng nước sôi. Tiếp tục ngâm khoảng 15 phút trong nước nóng để sát khuẩn, đồng thời để làm giảm vị mặn của con ba khía. Khi thấy ba khía chuyển sang màu trắng giống như được luộc chín, bạn vớt ra để ráo và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống rồi rửa sạch, cắt nhỏ hoặc đâm nhuyễn sẽ tăng hương vị thơm ngon cho món ăn. Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng nhỏ.
- Cho phần ba khía đã làm sạch vào một cái thố cùng với 2 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng đường, tỏi và ớt băm nhuyễn rồi trộn đều. Ướp trong khoảng 2 tiếng, thỉnh thoảng đảo đều cho thịt ba khía thấm đều gia vị.
- Cuối cùng nêm nếm lại cho vừa miệng. Khi ăn trang trí thêm ít rau thơm cho đẹp mắt vừa tăng thêm mùi vị cho món ăn.
2. Cách trộn ba khía với khế
Bạn có thể kết hợp trộn ba khía với khế chua để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình. Từ những nguyên liệu dễ kiếm, cách thức thực hiện đơn giản là bạn đã có ngay món trộn lạ mà ngon. Một chút mặn béo của ba khía, thêm một chút chua của khế và gia vị đố ai mà cưỡng lại được.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 5 – 7 con mắm ba khía
- 3 trái khế chua
- 1 củ gừng
- 1 tép sả
- 2 trái ớt
- 4 tép tỏi
- 1 trái chanh hoặc 5 trái tắt
- Rau thơm, ra răm
- Đường cát
2.2. Hướng dẫn cách trộn ba khía với khế
- Ba khía rửa sạch, chần qua với nước sôi, vớt ra để ráo. Sau đó lặt bỏ mai, xé nhỏ thịt và đập dập 2 chiếc càng để khi ướp gia vị cho thấm.
- Các nguyên liệu gồm: Chanh lấy nước cốt (nếu là tắt thì cắt lát mỏng). Khế gọt bỏ các rìa cạnh, thái lát mỏng. Tỏi lột vỏ, ớt đập dập, băm mịn. Sả cắt nhỏ. Rau thơm, rau răm nhặt phần lá tốt, rửa sạch cắt khúc.
- Cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào chén, thêm đường và nước cốt chanh vào, đánh đều để các gia vị tan hết.
- Phần ba khía lặt xong cho vào tô, rưới phần nước sốt lên, trộn đều. Tiếp đến cho khế chua thái lát vào, thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng nước mắm. Để tầm 3 – 4 tiếng hoặc qua ngày là dùng được.
- Khi ăn, bạn này ba khía ra đĩa, cho lên trên mặt ít rau thơm, ngò gai và dùng với cơm nóng rất ngon.
3. Cách trộn ba khía với đu đủ
Nói đến gỏi có lẽ không thể không bàn đến gỏi đu đủ . Với ba khía, ngoài khế thì đu đủ cũng là nguyên liệu được nhiều người sử dụng để trộn cùng, tạo nên món ăn ngon, giản dị nhưng vẫn đậm hương vị vùng sông nước. Con ba khía chắc thịt và đu đủ giòn sần sật ăn thật thú vị. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay nào!
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 – 5 con mắm ba khía
- 1 quả đu đủ xanh
- 30 gram tôm khô
- 50 gram đậu đũa
- 30 gram cà chua bi
- 1 củ tỏi
- 3 trái ớt
- 1 quả chanh
- Đậu phộng rang, ngò gai, rau húng
- Gai vị: nước mắm, đường
3.2. Hướng dẫn cách trộn ba khía với đu đủ
- Ba khía mua về, rửa thật kỹ với nước cho sạch khuẩn và loại bỏ mùi trên lớp vỏ. Sơ chế như đối với cua, cắt bỏ mai, lột yếm rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Đu đủ xanh bạn gọt vỏ rửa sạch, thái thành từng sợi nhỏ. Đậu đũa cắt khúc ngắn. Cà chua bi cắt đôi. Chanh vắt lấy nước cốt. Ngò gai, rau húng cắt bỏ rễ, rửa sạch cắt khúc. Tỏi bóc vỏ cùng với ớt băm nhuyễn. Tôm khô ngâm khoảng 15 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo.
- Cho tôm khô vào tô cùng với 1,5 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt, 4 muỗng canh đường, 30 ml nước mắm, tiến hành giã nhuyễn.
- Tiếp theo cho đu đủ xanh đã bào sợi, đậu đũa cắt khúc, cà chua bi, rau ngò tây, đậu phộng và mắm ba phía vào tô, trộn đều rồi giã cho các nguyên liệu thấm hết gia vị. Nêm nếm xem đã vừa ăn hay chưa (có thể gia giảm gia vị cho hợp với khẩu vị).
- Bày món ăn lên đĩa, thêm vài cây rau húng thái nhỏ lên trên là hoàn thành. Mang lên và cùng với gia đình thưởng thức.
Cách trộn ba khía nhìn chung khá đơn giản, ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên đỏi hỏi bạn phải biết cân bằng tỷ lệ giữa các nguyên liệu, gia vị và thời gian ướp. Như thế mới có được đĩa ba khía trộn thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức. Hy vọng với những công thức chế biến dễ thực hiện như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ, bạn sẽ sớm thành công để mâm cơm gia đình thêm ngon hơn, thú vị hơn.
Tuyết Nhi
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!