Mẹo hay cách tạo folder trong gmail hàng đầu 2023

Gmail là một trong những dịch vụ email được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay trên thị trường. Nó cung cấp rất nhiều tính năng tuyệt vời và việc tạo tài khoản Gmail hoàn toàn miễn phí nhờ Google. Nếu bạn đã sử dụng Gmail được một thời gian thì có lẽ bạn đang tìm cách sắp xếp các email của mình.

Một cách tốt để làm điều này là tạo các thư mục tự động có thể tự động phân loại email của bạn thành các danh mục khác nhau. Hãy xem nhanh cách bạn có thể đạt được điều này bằng Gmail.

Bạn có thể tạo một thư mục trong Gmail không?

Chính thức, Gmail không cung cấp cho bạn khả năng tạo thư mục nhưng Gmail cung cấp cho bạn một tính năng khác. Hoạt động giống hệt như tạo thư mục: Label.

Nhãn Gmail là bộ lọc cho phép bạn phân loại email của mình thành các danh mục khác nhau mà không làm rối hộp thư đến của bạn. Hãy xem xét Nhãn trong Gmail.

Các nhãn trong Gmail là gì?

Giống như đã đề cập trước đó, Nhãn là một công cụ thay thế cho việc tạo các thư mục trong Gmail để sắp xếp các email của bạn. Chúng cung cấp cho bạn khả năng tạo các bộ lọc khác nhau dựa trên các khía cạnh khác nhau của email đến của bạn, bao gồm địa chỉ người gửi, chủ đề, nội dung, cụm từ, từ, v.v.

Điều này cung cấp cho bạn khả năng dễ dàng phân loại tất cả các email đến cũng như các email hiện có thành các danh mục khác nhau, giúp giữ cho hộp thư đến của bạn được ngăn nắp.

Hãy xem cách bạn có thể tạo nhãn mới trong Gmail và sử dụng chúng làm thư mục để có lợi cho bạn.

Cách tạo nhãn trong Gmail

Đây là cách tạo nhãn trong Gmail trên điện thoại và máy tính của bạn.

Trên điện thoại

Bước 1: Chạm vào biểu tượng menu ở góc trên cùng bên trái của màn hình và cuộn xuống để tìm phần nhãn.

Bước 2: Chạm vào ‘ + Tạo mới ‘ và nhập tên cho nhãn mới của bạn trên màn hình tiếp theo.

Bước 3: Sau khi hoàn tất, hãy nhấn vào ‘ Xong ‘ ở góc trên cùng bên phải của màn hình.

Nhãn mới của bạn bây giờ sẽ được tạo và sẵn sàng sử dụng.

Trên PC

Làm theo các bước sau để tạo nhãn mới trong Gmail.

Bước 1: Mở Gmail và đăng nhập tài khoản như bình thường. Bây giờ hãy nhấp vào biểu tượng ‘ bánh răng ‘ ở góc trên cùng bên phải của màn hình và chọn ‘Xem tất cả cài đặt ‘ từ menu phụ xuất hiện tiếp theo.

Bước 2: Chọn ‘ Nhãn ‘ ở đầu màn hình, bên cạnh tab ‘ Chung ‘ và nhấp vào ‘ Tạo nhãn mới ‘ ở cuối màn hình.

Bước 3: Nhập tên cho nhãn mới vào hộp thoại xuất hiện trên màn hình của bạn và sau đó nhấp vào ‘ Tạo ‘ ở góc dưới cùng bên phải.

Bây giờ bạn sẽ tạo một nhãn mới cho tài khoản Gmail của mình.

Cách thêm email vào nhãn Gmail

Trên điện thoại

Nếu bạn muốn thêm một cuộc hội thoại hoặc tin nhắn mà bạn đang đọc vào một nhãn cụ thể, hãy làm theo các bước được liệt kê bên dưới.

Bước 1: Mở ứng dụng Gmail trên thiết bị di động của bạn và mở email có liên quan. Bây giờ, hãy nhấn vào biểu tượng ‘ 3 chấm ‘ ở góc trên cùng bên phải của email và chọn ‘ Thay đổi nhãn ‘.

Bước 2: Bây giờ chỉ cần kiểm tra nhãn mong muốn mà bạn muốn phân loại email.

Email mong muốn của bạn sẽ được thêm vào nhãn bạn đã chọn.

Trên PC

Bước 1: Mở trình duyệt yêu thích của bạn và đăng nhập vào tài khoản Gmail của bạn như bình thường. Bây giờ điều hướng và mở email mà bạn muốn thêm vào một nhãn cụ thể.

Bước 2: Nhấp vào ‘ Biểu tượng nhãn ‘ ở đầu màn hình của bạn như được hiển thị bên dưới và đánh dấu vào hộp kiểm nhãn mong muốn mà bạn muốn phân loại email.

Email đã chọn của bạn bây giờ sẽ được thêm vào nhãn do bạn chọn.

Cách thêm nhiều email vào một nhãn Gmail

Trên điện thoại

Bước 1: Mở ứng dụng Gmail và chạm và giữ email đầu tiên mà bạn muốn phân loại thành một nhãn cụ thể, thao tác này sẽ chọn email được đề cập và kích hoạt cơ chế lựa chọn của ứng dụng.

Bước 2: Bây giờ hãy tiếp tục nhấn vào phần còn lại của các email mà bạn muốn phân loại vào nhãn mong muốn của mình.

Bước 3: Bây giờ hãy nhấn vào biểu tượng menu ‘ 3 chấm ‘ ở góc trên cùng bên phải của màn hình và chọn ‘ Thay đổi nhãn ‘.

Bước 4: Nhấn vào nhãn mong muốn mà bạn muốn phân loại email của mình và chỉ cần nhấn vào ‘ Ok ‘ sau khi hoàn tất.

Tất cả các email đã chọn của bạn bây giờ sẽ được chuyển đến nhãn mà bạn chọn.

Trên PC

Nếu bạn muốn thêm nhiều email vào một nhãn Gmail, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới để giúp bạn bắt đầu.

Bước 1: Mở tài khoản Gmail trong trình duyệt yêu thích của bạn như bình thường.

Bước 2: Bây giờ chọn tất cả các email mà bạn muốn phân loại vào một nhãn cụ thể, sử dụng các hộp kiểm bên cạnh chúng như được hiển thị bên dưới.

Bước 3: Bây giờ hãy nhấp vào ‘ Biểu tượng nhãn ‘ ở đầu màn hình của bạn và chọn nhãn mong muốn mà bạn muốn phân loại email từ danh sách thả xuống.

Tất cả các email đã chọn của bạn bây giờ sẽ được tự động chuyển vào nhãn đã chọn của bạn.

Cách xóa email khỏi nhãn Gmail

Trên điện thoại

Bước 1: Mở ứng dụng Gmail trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động của bạn và mở email bạn muốn xóa khỏi nhãn.

Bước 2: Bây giờ hãy nhấn vào biểu tượng ‘ 3 chấm ‘ ở góc trên cùng bên phải của màn hình và chọn ‘ Thay đổi nhãn ‘.

Bước 3: Bây giờ chỉ cần bỏ chọn hộp bên cạnh nhãn mà email được phân loại và nhấn vào ‘ Ok ‘ khi bạn đã hoàn tất.

Các thay đổi của bạn bây giờ sẽ được lưu và email sẽ bị xóa khỏi nhãn Gmail mong muốn.

Trên PC

Bước 1: Mở tài khoản Gmail của bạn trong trình duyệt yêu thích của bạn và điều hướng đến email bạn muốn xóa khỏi nhãn Gmail.

Bước 2: Sau khi email được mở, hãy nhấn vào ‘ Biểu tượng nhãn ‘ ở đầu màn hình của bạn và bỏ chọn hộp kiểm bên cạnh danh mục nhãn mà bạn muốn xóa email khỏi đó.

Bước 3: Nhấp vào ‘ Áp dụng ‘ ở cuối trình đơn thả xuống để lưu các thay đổi của bạn.

Email đã chọn của bạn bây giờ sẽ bị xóa khỏi nhãn Gmail mong muốn của bạn.

Cách xóa nhiều email khỏi một nhãn Gmail

Trên điện thoại

Bước 1: Mở ứng dụng Gmail và chạm và giữ vào email đầu tiên mà bạn muốn xóa khỏi một nhãn Gmail cụ thể. Điều này sẽ kích hoạt cơ chế lựa chọn của ứng dụng.

Bước 2: Bây giờ hãy nhấn và chọn tất cả các email mà bạn muốn xóa khỏi ứng dụng Gmail đã chọn của mình.

Bước 3: Khi bạn đã chọn tất cả các email, hãy nhấn vào biểu tượng menu ‘ 3 chấm ‘ ở góc trên cùng bên phải của màn hình và chọn ‘ Thay đổi nhãn ‘.

Bước 4: Bây giờ bỏ chọn hộp kiểm bên cạnh nhãn mà bạn muốn xóa email và nhấn vào ‘ Ok ‘ khi bạn đã hoàn tất.

Tất cả các email đã chọn của bạn bây giờ sẽ bị xóa khỏi nhãn Gmail mong muốn của bạn.

Trên PC

Bước 1: Mở Gmail trong trình duyệt mong muốn và đăng nhập vào tài khoản của bạn. Khi bạn đã đăng nhập vào tài khoản của mình, hãy chọn nhãn mong muốn mà bạn muốn xóa email trong thanh bên trái.

Bước 2: Sử dụng hộp kiểm bên cạnh mỗi email để chọn tất cả các email bạn muốn xóa khỏi nhãn đó.

Bước 3: Bây giờ chỉ cần nhấp vào biểu tượng ‘ Xóa nhãn ‘ bên cạnh biểu tượng ‘ Chọn tất cả ‘ ở đầu màn hình của bạn như được hiển thị bên dưới.

Tất cả các email đã chọn bây giờ sẽ bị xóa khỏi nhãn cụ thể đó.

Cách ẩn nhãn trong Gmail và cách truy cập nhãn đó

Trên điện thoại

Ứng dụng Gmail chính thức dành cho thiết bị di động hiện không có khả năng ẩn các nhãn email của bạn hoặc truy cập các nhãn đã bị ẩn. Nếu bạn vẫn muốn ẩn nhãn bằng thiết bị di động của mình và không có quyền truy cập vào máy tính để bàn, thì bạn có thể mở trang web dành cho máy tính để bàn cho Gmail trong trình duyệt của mình hoặc chỉ cần làm theo hướng dẫn dành cho máy tính để bàn được cung cấp bên dưới.

Trên PC

Bước 1: Mở tài khoản Gmail của bạn trong trình duyệt trên máy tính để bàn và nhấp vào ‘ Biểu tượng bánh răng ‘ ở góc trên cùng bên phải của màn hình và chọn ‘ Cài đặt ‘. Bây giờ chọn ‘ Nhãn ‘ ở đầu màn hình của bạn và cuộn để tìm nhãn bạn muốn ẩn.

Bước 2: Nhấp vào ‘ Ẩntrong tùy chọn ‘ Hiển thị trong danh sách nhãn ‘ nếu bạn muốn danh mục bị ẩn khỏi thanh bên của mình. Nhấp vào ‘ Ẩntrong tùy chọn ‘ Hiển thị trong danh sách thư ‘ nếu bạn cũng muốn ẩn các email khỏi hộp thư đến chung của mình.

Bây giờ nhãn của bạn sẽ bị ẩn trong Gmail. Nếu bạn muốn truy cập các nhãn ẩn, bạn sẽ cần phải hiện chúng bằng cách vào lại cài đặt và nhấp vào ‘ Hiển thị ‘ thay vì ẩn.

Cách nhóm các email tương tự và dán nhãn cho chúng

Trên điện thoại

Việc phân loại email thành một nhãn cụ thể sẽ tự động yêu cầu bạn tạo bộ lọc tùy chỉnh dựa trên sở thích của mình. Rất tiếc, ứng dụng Gmail dành cho thiết bị di động hiện không hỗ trợ tạo bộ lọc tùy chỉnh.

Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể truy cập tài khoản Gmail của mình trong trình duyệt trên điện thoại di động và chuyển sang phiên bản dành cho máy tính để bàn. Bằng cách này, bạn sẽ có thể làm theo hướng dẫn trên máy tính để bàn được liệt kê bên dưới và tạo bộ lọc tùy chỉnh để tự động phân loại email đến và email hiện có.

Trên PC

Bước 1: Mở Gmail trên trình duyệt yêu thích của bạn và đăng nhập vào tài khoản của bạn. Bây giờ hãy nhấp vào biểu tượng ‘ Bánh răng ‘ ở góc trên cùng bên phải của màn hình và chọn ‘ Cài đặt ‘.

Bước 2: Bây giờ hãy nhấp vào ‘ Bộ lọc và địa chỉ bị chặn ‘ ở đầu màn hình của bạn. Sau khi hoàn tất, cuộn xuống và nhấp vào ‘ Tạo bộ lọc mới ‘.

Bước 3: Một hộp thoại riêng sẽ xuất hiện với các trường sau.

Từ: Trường này sẽ cho phép bạn phân loại email từ một địa chỉ email cụ thể thành một nhãn cụ thể.

Tới: Trường này sẽ phân loại mọi email đã gửi đến một địa chỉ email cụ thể thành một nhãn xác định của bạn.

Chủ đề: Trường này sẽ phân loại các email có chủ đề cụ thể do bạn chỉ định vào nhãn Gmail mong muốn của bạn.

Có các từ: Tại đây bạn có thể nhập các cụm từ và từ khác nhau, sau đó chúng sẽ hoạt động như bộ lọc. Gmail sẽ lọc bất kỳ email nào trong hộp thư đến của bạn có những từ này vào nhãn mong muốn của bạn.

Không có: Trường này cho phép bạn phân loại các cụm từ đặc biệt sẽ ngăn email được phân loại vào một nhãn cụ thể. Tất cả các email còn lại không có cụm từ đặc biệt do bạn liệt kê sẽ được đưa vào nhãn mà bạn đã chọn.

Kích thước: Trường này cho phép bạn sắp xếp các email trong hộp thư đến của mình theo kích thước của chúng. Bạn có thể chọn ‘ Nhỏ hơn ‘ hoặc ‘ Lớn hơn ‘ và sau đó chỉ định kích thước mong muốn.

Điền vào trường mong muốn tùy thuộc vào yêu cầu của bạn và nhấp vào ‘ Tạo bộ lọc ‘.

Bước 4: Bây giờ bạn sẽ được đưa đến trang tiếp theo, nơi bạn sẽ được hỏi hướng hành động mong muốn cho các email đã lọc của bạn. Tại đây, chọn ‘ Áp dụng nhãn ‘ và chọn nhãn mong muốn của bạn từ menu thả xuống bên cạnh nó. Cuối cùng, nhấp vào ‘ Tạo bộ lọc ‘ ở góc dưới cùng bên phải của hộp thoại để lưu các thay đổi của bạn.

Nhiều email từ bộ lọc mong muốn của bạn bây giờ sẽ được phân loại vào nhãn đã chọn của bạn.

Làm cách nào để thay đổi màu của nhãn trong Gmail?

Trên điện thoại

Các ứng dụng di động của Gmail hiện không cho phép bạn thay đổi màu sắc cho email của mình. Trong trường hợp bạn không thể truy cập hệ thống máy tính để bàn, bây giờ, bạn có thể mở Gmail trong trình duyệt trên điện thoại di động của mình và chuyển sang phiên bản máy tính để bàn của trang web. Sau đó, bạn có thể làm theo hướng dẫn được liệt kê bên dưới để thay đổi màu nhãn của mình trong Gmail.

Trên PC

Gmail cho phép bạn đặt các nhãn mã màu cho email của mình, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng xác định chúng trong hộp thư đến của mình. Làm theo hướng dẫn đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bắt đầu.

Bước 1: Mở và đăng nhập vào tài khoản Gmail của bạn như bình thường.

Bước 2: Bây giờ hãy chuyển đến thanh bên và di con trỏ của bạn qua nhãn Gmail mà bạn muốn thay đổi màu và nhấp vào biểu tượng menu ‘ 3 chấm ‘ xuất hiện.

Bước 3: Nhấp vào ‘ Màu nhãn ‘ và chọn màu bạn muốn áp dụng cho nhãn đã chọn và tất cả các email của bạn. Bạn cũng có thể nhấp vào ‘ Thêm màu tùy chỉnh ‘ nếu bạn muốn sử dụng màu không tồn tại trong các lựa chọn định trước của Gmail.

Màu đã chọn bây giờ sẽ được áp dụng cho nhãn mà bạn đã chọn. Tất cả các email thuộc nhãn được đề cập sẽ được gắn thẻ cùng màu do bạn chọn.

Cách thêm thư mục vào Gmail dưới dạng file đính kèm vào email

Gmail không chính thức cho phép bạn thêm các thư mục vào một email cụ thể dưới dạng file đính kèm. Nhưng bạn có thể phá vỡ hạn chế này bằng một thủ thuật thông minh.

Chỉ cần nén thư mục bạn muốn thêm vào email thành format .zip và sau đó tải nó lên dưới dạng file đính kèm. Bây giờ bạn sẽ có thể gửi nội dung trong thư mục của mình bằng email mong muốn một cách dễ dàng.

Bạn có thể sử dụng một phần mềm miễn phí có tên là 7-zip cho mục đích này. Sau khi cài đặt 7-zip, chỉ cần nhấp chuột phải vào thư mục bạn muốn thêm vào email trong Gmail và chọn tùy chọn ‘Thêm vào kho lưu trữ’ trong menu của 7-zip.

Đặt tên cho file của bạn và cung cấp mật khẩu nếu bạn muốn, nếu không, hãy nhấp vào OK để tạo file .zip cho thư mục của bạn.

Bây giờ bạn có thể tải lên file .zip này dưới dạng file đính kèm vào email trong Gmail.

Lưu ý: Gmail chỉ cho phép bạn tải lên và chia sẻ các file đính kèm có kích thước tối đa 25MB. Nếu kích thước thư mục nén của bạn lớn hơn 25MB thì nó sẽ tự động tải nó lên Google Drive và chia sẻ liên kết của nó trong email từ nơi người nhận có thể xem nội dung của nó.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn tận dụng tối đa các nhãn trên Gmail, bao gồm cả việc sử dụng chúng làm thư mục. Nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách sử dụng phần nhận xét bên dưới.