Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Từ chương trình vật lý lớp 9, các bạn học sinh đã được làm quen với kiến thức về dòng điện xoay chiều. Đây là một phần kiến thức bổ ích không chỉ được áp dụng trên sách vở mà còn có nhiều ứng dụng trong đời sống hàng ngày. Dòng điện xoay chiều là gì cũng như cách tạo ra dòng điện xoay chiều như thế nào? Để hiểu được điều này, chúng ta sẽ cùng nhau làm sáng tỏ trong bài viết dưới đây của Điện máy Yên Phát, mời các em học sinh và quý vị quan tâm theo dõi!

Các kiến thức tổng quan về dòng điện xoay chiều

Dòng điện đóng vai trò quan trọng trong cả đời sống và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhờ có dòng điện mà các loại máy móc, dây chuyền sản xuất có thể hoạt động bình thường. Dòng điện được chia thành điện một chiều (ký hiệu là DC) và dòng điện xoay chiều (ký hiệu là AC). Trong đó, dòng điện AC chính là nguồn năng lượng được sử dụng cho tivi, máy tính, máy hút bụi, quạt điện,…

cách tạo ra dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều có chiều và cường độ biến đổi điều hòa

Phân loại của dòng điện xoay chiều là gì?

Điện xoay chiều có chiều và cường độ có sự biến đổi điều hòa theo thời gian. Sự biến đổi của dòng điện thường tuần hoàn theo một chu kỳ nhất định, chúng được tạo ra từ máy phát điện xoay chiều hoặc được biến đổi từ nguồn DC một chiều.

Dòng điện xoay chiều được người ta phân loại theo số pha tương ứng với các dòng điện dùng cho gia đình hoặc công nghiệp. Trước khi tìm hiểu cách tạo ra dòng điện xoay chiều, hãy cùng ôn lại một số kiến thức cơ bản dưới đây:

Dòng điện xoay chiều 1 pha

Đây là dòng điện có 2 dây được kết nối trực tiếp với nguồn trong đó có 1 dây pha – dây nóng và một dây trung tính – dây lạnh (dây mát). Hướng của dòng điện trong mạch xoay chiều 1 pha cũng liên tục thay đổi theo giá trị tần số tại mạch chính.

Theo quy định tại nước ta thì dây pha là dây có màu đỏ, các dây lạnh sẽ là màu đen hoặc xanh để dễ phân biệt. Và điện áp của dòng điện xoay chiều 1 pha là 220V – dòng điện phổ thông trong gia đình hiện nay.

hướng dẫn cách tạo ra dòng điện xoay chiều

Điện 1 pha thường được sử dụng cho các thiết bị điện dân dụng

Dòng điện xoay chiều 3 pha

Đây là dòng điện bao gồm 3 dây pha và 1 dây trung tính và thường được xem như là 3 đường dây điện 1 pha chạy song song với nhau. Với dòng điện AC 3 pha thì 3 dây pha lần lượt có các màu là màu đỏ, vàng hoặc trắng và xanh dương, dây đen là dây trung tính, dây nối đất PE màu xanh lá sọc vàng.

Tại Việt Nam thì nguồn điện có điện áp là 380V/50Hz thường dùng cho các loại máy móc, thiết bị công nghiệp. Còn giá trị điện áp của điện 3 pha tại các nước khác cũng có sự khác biệt (200V, 220V…).

Công dụng của dòng điện xoay chiều trong thực tế đời sống

Dòng điện 3 pha hay 1 pha đều mang đến những tác dụng tương tự nhau như:

  • Tác dụng quang giúp cho các bóng đèn của bút thử điện, bóng đèn dây tóc,… có thể hoạt động được.
  • Tác dụng từ của dòng điện xoay chiều có thể hút được các loại đinh sắt, bên cạnh đó, tác dụng từ của cuộn dây lên nam châm cũng có thể thay đổi khi dòng điện trong cuộn dây thay đổi chiều.
  • Tác dụng nhiệt được sinh ra khi dây dẫn có dòng điện chạy qua, bóng đèn sáng,… Nhờ tác dụng nhiệt của dòng điện mà người ta có thể tạo ra các thiết bị hữu ích như lò sưởi, lò vi sóng, bàn là…

Thực tế có mấy cách tạo ra dòng điện xoay chiều?

cách tạo ra dòng điện xoay chiều hiệu quả

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều đơn giản với nam châm và cuộn dây

Vừa rồi là những kiến thức cơ bản về dòng điện xoay chiều mà chúng ta cần nắm được. Vậy làm thế nào để có thể tạo ra được dòng điện xoay chiều? Bạn có thể thực hiện 1 trong 2 cách dưới đây của chúng tôi:

  • Cách 1: Thực hiện đặt một cuộn dây dẫn quay bên trong một từ trường. Bạn có thể đặt 1 cuộn dây dẫn kín quay quanh 1 trục thẳng đứng đặt phía bên trong từ trường của nam châm (nam châm điện hoặc nam châm vĩnh cửu).
  • Cách 2: Cũng là nam châm và cuộn dây nhưng lúc này, bạn sẽ cho nam châm quay xung quanh còn cuộn dây dẫn kín đứng yên.

Hai cách này cũng là nguyên lý cơ bản để người ta có thể cấu tạo nên các loại máy phát điện xoay chiều 1 pha. Cách tạo ra dòng điện xoay chiều 3 pha, người ta cần sử dụng máy phát điện đồng bộ 3 pha.

Để có thể tạo được dòng điện đủ lớn, ổn định dự phòng cho các trường hợp điện lưới gặp sự cố, quý vị có thể tự thực hiện những cách đơn giản bên trên hoặc đầu tư cho gia đình, doanh nghiệp một sản phẩm máy phát điện chính hãng. Tham khảo các sản phẩm của Honda, Hyundai, Cummins,… với đa dạng mức công suất, đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau.

Ứng dụng của dòng điện xoay chiều hiện nay là gì?

tạo ra dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều mang lại nhiều ứng dụng quan trọng trong thực tế

Dòng điện xoay chiều có nhiều ứng dụng quan trọng trong thực tế đời sống và nó trở thành một phần không thể thiếu của quá trình sản xuất tại các nhà máy, khu công nghiệp và sinh hoạt. Cụ thể:

  • Dòng điện 1 pha có điện áp 220V ở nước ta được sử dụng trong các sinh hoạt gia đình, văn phòng thông thường. Dòng điện chạy được cho các máy móc, thiết bị có công suất vừa và nhỏ, hao phí điện năng không cao (tivi, tủ lạnh, máy tính, nồi cơm,…).
  • Điện xoay chiều 3 pha với khả năng truyền tải điện khỏe nên đáp ứng được nhu cầu cung cấp năng lượng cho các thiết bị có công suất lớn để có thể xử lý được vấn đề hao phí điện năng. Sử dụng dòng điện 3 pha cũng được đánh giá là tiết kiệm, hiệu quả hơn hẳn nên bạn cũng có thể thấy nhiều gia đình áp dụng cách đấu điện 3 pha thành 1 pha để sử dụng.

Lời kết

Vừa rồi là tổng hợp một số kiến thức về dòng điện xoay chiều cũng nhưcách tạo ra dòng điện xoay chiều cơ bản nhất. Nếu bạn còn câu hỏi nào, hãy để lại thắc mắc của mình dưới phần comment và Điện máy Yên Phát sẽ phản hồi sớm nhất. Hoặc liên hệ trực tiếp SĐT 0966 631 546 để gặp nhân viên tư vấn, hỗ trợ giải đáp các câu hỏi.