Hướng dẫn tạo Texture Brush trong Photoshop – GenZ Academy

Hôm nay với chủ đề “Photoshop Tutorials”, GenZ Academy sẽ mang đến cho bạn một hiệu ứng vô cùng thú vị đó là “Hướng dẫn tạo Texture Brush trong Photoshop”. Hôm nay chúng ta sẽ được học cách sử dụng một hình ảnh Texture có sẵn, kết hợp vào trong công cụ Brush của Photoshop để tạo ra một họa tiết Brush Tool riêng của bạn được gọi là Custom Brush. Sau đó sử dụng Texture Brush đó để thực hiện thiết kế lần này nhé! Và trong bài viết dưới đây, GenZ sẽ đặc biệt tập trung vào việc tạo các hiệu ứng Grunge và Vintage.

Lợi ích của việc Custom Brush, tạo ra một loại họa tiết của Brush Tool khác biệt đó chính là chúng ta có thể có được một số hiệu ứng độc đáo, sáng tạo trong Photoshop. Thông qua hướng dẫn lần này, bạn có thể tạo ứng dụng để tạo ra nhiều loại hoạt tiết trong Brush Tool riêng cho mình, cho dù bạn muốn tạo hiệu ứng tóc tuyệt đẹp, mưa, tuyết, sương mù, v.v.

Xem thêm: Cách Tạo Hiệu Ứng Đèn Neon Trong Photoshop

Trước khi thực hiện, GenZ Academy sẽ giới thiệu cho bạn hiểu rõ hơn về “Texture” trong Photoshop nhé.

Vậy Texture là gì?

Texture là thuật ngữ vô cùng quen thuộc đối với những bạn quan tâm đến lĩnh vực thiết kế đồ họa. Nó là một dạng hình ảnh mang họa tiết, là một hiệu ứng trong Photoshop. Thực ra bình thường các bạn cũng dễ dàng bắt gặp được hình ảnh của Texture trong cuộc sống như thân cây, gỗ, da hoặc kim loại, v.v. Thường được sử dụng để hiệu ứng cho hình ảnh, thiết kế ra nhiều vật dụng, đồ dùng.

Và bây giờ chúng ta hãy cùng thực hiện theo hướng dẫn dưới đây nhé!

Chuẩn bị một hình ảnh Texture

Để bắt đầu, chúng ta sẽ cần một bức ảnh Texture mà chúng ta muốn chuyển đổi sang Custom Brush. GenZ sẽ cần thực hiện một số điều chỉnh để tăng độ tương phản (Contrast), nhằm loại bỏ màu sắc và chuyển đổi họa tiết Texture thành các họa tiết chỉ có màu trắng hoặc màu đen.

Nhấn Ctrl + L (với Mac là Cmd + L) hoặc Chọn Image => Adjustment => Levels để mở cửa sổ của công cụ Levels. Di chuyển cả 2 yếu tố highlight and shadows vào trong.

kết cấu bàn chải photoshop

Điều này sẽ làm tăng độ tương phản tổng thể của hình ảnh, đẩy tông màu giữa sáng hoặc tối.

Mở Menu chọn Image => Adjustments => Desaturate (Khử bão hòa). Thao tác này sẽ loại bỏ màu sắc khỏi hình ảnh, chỉ để lại cho chúng ta những đường sáng và vùng tối ở thang độ xám.

kết cấu bàn chải photoshop

Đối với một Brush Preset, chúng ta thường muốn các vùng Texture có nét màu đen trên nền trắng. Nhưng bây giờ, chúng ta lại có một Texture chủ yếu là màu đen, từ đó dẫn đến nét vẽ có độ sắc nét thấp và mờ ảo.

Nhưng không sao, vấn đề này GenZ Academy có thể sửa chữa bằng một cách đơn giản. Thực tế, chúng ta đang muốn có một hiệu ứng ngược lại từ nét trắng nền đen sang nét đen nền trắng, do đó chúng ta chỉ cần nhấp vào Layer hình ảnh và nhấn Nhấn Ctrl + I (với Mac là Cmd + I) hoặc vào menu Image => Adjustments => Invert để sử dụng bảng Invert. Tất cả các màu sắc trên hình sẽ bị nghịch đảo lại.

kết cấu bàn chải photoshop

Khi nhìn hình ảnh Texture này có vẻ khả thi hơn trong việc sử dụng để Custom Brush. Hãy tạo một Levels Adjustment khác để tăng độ tương phản lên cao hơn nữa.

kết cấu bàn chải photoshop

Sau đó, sử dụng Brush Tool để loại bỏ một số thành phần Texture bị dư thừa bằng cách tô màu trắng dọc theo các cạnh. Điều này sẽ làm cho Custom Brush của chúng ta có cảm giác thật và đẹp hơn khi chúng ta bắt đầu sử dụng.

kết cấu bàn chải photoshop

Nếu hình ảnh Texture bạn đang sử dụng có kích thước hơi nhỏ thì hãy linh hoạt thay đổi kích thước hình ảnh lớn hơn để dễ dàng thao tác nhé. Còn GenZ Academy thì đang sử dụng một hình ảnh có độ phân giải khá cao làm ví dụ, vì vậy GenZ sẽ thay đổi kích thước chiều rộng thành 1500 pixel để xử lý dễ dàng hơn một chút.

Tạo Custom Brush mới

Bây giờ hình ảnh Texture của chúng ta đã đã xử lý và sẵn sàng để sử dụng rồi, đã đến lúc chuyển nó thành một họa tiết Brush mới.

kết cấu bàn chải photoshop

Đầu tiên chúng ta hãy vào Menu => Edit => Define Brush Preset.

Sau đó bạn có thể đặt tên cho họa tiết Brush và nó sẽ được lưu vào danh sách có sẵn trong Photoshop, lúc này bạn có thể tìm thấy nó trong danh sách các loại Brush có sẵn trong Photoshop.

kết cấu bàn chải photoshop

Tuy nhiên họa tiết của chúng ta vẫn chưa hoàn chỉnh, nếu bạn cố gắng thiết kế với nó ngay bây giờ, bạn sẽ nhận thấy nó không hòa hợp hoặc chưa tự nhiên lắm. Vì thế, GenZ Academy cần thay đổi một số cài đặt của Brush Tool.

kết cấu bàn chải photoshop

Ở trên thanh công cụ chúng ta chọn Window => Brush Settings để mở cửa sổ làm việc.

kết cấu bàn chải photoshop

GenZ sẽ chỉ tập trung vào một vài cài đặt như hình bên dưới, nhưng GenZ vẫn sẽ khuyến khích bạn thử nghiệm điều chỉnh thêm những yếu tố khác nữa để tạo ra được hiệu ứng đẹp nhất. Nắm vững những điều này là chìa khóa để tạo ra được nhiều loại họa tiết và hiệu ứng Brush độc đáo hơn.

kết cấu bàn chải photoshop

Kiểm tra yếu tố Shape Dynamics và đẩy các thanh Size Jitter và Angle Jitter lên 100%. Chúng ta có thể thấy sự thay đổi hiệu ứng của nó trong cửa sổ xem trước nằm phía bên dưới.

kết cấu bàn chải photoshop

Tiếp theo, hãy đánh dấu vào yếu tố Scattering và di chuyển thanh Scatter lên 229%. Chúng ta có thể thấy sự thay đổi hiệu ứng của nó trong cửa sổ xem trước nằm phía bên dưới.

kết cấu bàn chải photoshop

Việc thực hiện các điều chỉnh trong phần Brush Setting đã giúp Texture Brush của chúng ta đã trông tự nhiên hơn rất nhiều!

kết cấu bàn chải photoshop

Cuối cùng, hãy nhấp vào Brush Tip Shape và tăng Spacing lên khoảng 50%.

kết cấu bàn chải photoshop

Sau khi chúng ta đã thực hiện các cài đặt xong, bạn hãy kiểm tra và test thử Texture Brush mới. Rồi nhấp vào biểu tượng tùy chọn ở góc trên của cửa sổ Brush Setting và chọn New Brush Preset.

Đặt tên cho Brush của bạn một cách dễ nhớ, để giúp bạn phân biệt được công dụng của nó so với những Brush khác mà bạn sẽ tạo. Và chỉ còn một vài bước nữa thôi là đã hoàn thành rồi nhé.

Thêm họa tiết Texture Brush vào thiết kế

Texture của chúng ta đã sẵn sàng, bây giờ là lúc để xem nó có thể làm gì cho hình ảnh của chúng ta nhé.

kết cấu bàn chải photoshop

Đầu tiên, GenZ sẽ sử dụng Layer hiệu ứng Curves cho trường hợp này, vì chúng không phá hủy hiệu ứng, có thể được điều chỉnh bất kỳ lúc nào và tạo ra hiệu ứng tinh tế hơn.

Chúng ta cần tạo một Layer hiệu ứng Curves, vào Layer => Adjustment Layer => Curves, sau đó đồ thị Histogram sẽ xuất hiện. Hãy kéo tâm của đường thẳng lên, để tạo thành một đường cong nhẹ nhàng. Sau đó toàn bộ hình ảnh sẽ sáng hơn một chút.

kết cấu bàn chải photoshop

Sau đó chọn Layer Mask của Curves Adjustment Layer hiện đang màu trắng và đạo nghịch màu sắc của nó bằng cách nhấn Ctrl + I (với Mac là Cmd + I) để chuyển sang màu đen. Điều này sẽ làm ẩn đi toàn bộ hiệu ứng Curves.

Sau đó, sử dụng Brush Tool với Texture mới vừa tạo xong, sơn màu trắng trên Layer Mask của hiệu ứng Curves. Khi thực hiện điều này sẽ làm cho hiệu ứng Curves chỉ hiển thị ở nơi chúng ta vẽ màu trắng và nó sẽ xuất hiện dưới dạng Texture Brush của chúng ta!

Bạn có thể giữ Alt hoặc Optn trong khi nhấp vào Layer Mask để xem được kết quả của Layer Mask. Đây là một mẹo tuyệt vời để xem những gì đang xảy ra ‘đằng sau’ của hiệu ứng Texture.

kết cấu bàn chải photoshop

Và nếu bạn thấy rằng hiệu ứng quá mạnh hoặc xuất hiện quá nhiều và chiếm mất các yếu tố quan trọng của hình ảnh, bạn có thể chuyển màu Brush Tool thành màu đen (lưu ý vẫn sử dụng Texture Brush) để tô lên các khu vực để làm giảm bớt mức độ ảnh hưởng của hiệu ứng.

kết cấu bàn chải photoshop

Để hiệu ứng trở nên đa dạng hơn, chúng ta có thể tạo thêm một Layer hiệu ứng Curves thứ hai, nhưng lần này chúng ta sẽ kéo đường thẳng đó xuống để tạo hiệu ứng tối hơn. Lặp lại các bước tương tự như Layer hiệu ứng Curves số 1 để áp dụng các yếu tố Texture bổ sung và tối hơn cho hình ảnh.

kết cấu bàn chải photoshop

Và hãy nhớ rằng chúng có thể nhấp đúp vào Layer hiệu ứng Curves bất kỳ lúc nào để điều chỉnh các yếu tố của nó.

kết cấu bàn chải photoshop

Qua bài viết hướng dẫn trên, Bạn có thể sử dụng Texture Brush này để thêm họa tiết Grunge và Vintage vào bất kỳ bức ảnh nào. Đồng thời hãy thực hiện lại các bước trên để cho ra một vài Texture Brush có họa tiết của riêng bạn.

GenZ Academy hy vọng bạn thích bài viết “Hướng dẫn tạo Texture Brush trong Photoshop” này. Hãy thực hành cùng GenZ và bình luận kết quả hình ảnh của bạn ở bên dưới nhé!

Theo: phlearn