Hướng dẫn cách làm gốc cây mai vàng to ra – Yêu Mai Vàng

object(WP_Post)#14636 (24) { [“ID”]=> int(4328) [“post_author”]=> string(1) “5” [“post_date”]=> string(19) “2022-12-05 02:21:48” [“post_date_gmt”]=> string(19) “2022-12-05 02:21:48” [“post_content”]=> string(10476) “

Khi sống ở tự nhiên thì các cây mai vàng lâu năm thường sẽ có bộ rễ, gốc cây bò ngoằn ngoèo, tạo nên 1 một hình tượng đẹp và độc lạ. Đây là nét nghệ thuật mang tính thời gian của mai vàng bonsai. Tuy nhiên, sẽ không ai trong chúng ta có thể kiên nhẫn chờ đợi hàng chục năm chỉ để ngắm nhìn vẻ đẹp của cây mai. Đối với cây bonsai nói chung hay cây mai vàng nói riêng thì không phải tự nhiên mà có bộ rễ nổi, gốc mai to đẹp và hoàn hảo đến vậy. Chủ yếu sẽ nhờ vào đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân thì chúng mang vẻ đẹp độc lạ.

Có cách nào để cho gốc cây mai to ra đây là thắc mắc của nhiều bạn mới tham gia chơi mai bonsai hiện nay. Để làm cho gốc mai to là một nghệ thuật không phải ai cũng biết. Trong viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm cho gốc mai to ra được tổng hợp từ những kinh nghiệm của nghệ nhân chơi mai lâu năm. Mời các bạn cùng theo dõi!

Hướng dẫn cách làm cho gốc cây mai to ra
Cách làm cho gốc cây mai to ra

Nghệ thuật tạo rễ cây mai vàng ngay từ lúc cây còn nhỏ

Đây là kỹ thuật mà nhà vườn mai vàng thường xuyên áp dụng nhiều nhất để làm cho gốc mai vàng to ra. Đối với những cây được trồng từ nhỏ đã được nghệ nhân tạo bộ rễ ngay từ lúc chuyển cây con vào trong bầu đất. Sau này cây mai lớn lên sẽ có gốc mai to, khỏe mạnh và hình thù giống như nghệ nhân mong muốn.

Sau đây là những cách tạo bộ rễ để làm gốc mai to ra theo ý muốn các bạn có thể tham khảo thêm:

Cách tạo mâm rễ ưu thế thuộc về cây gieo hạt

Bộ rễ lộ căn là phần rất quan trọng và độc đáo của cây mai vàng. Để tạo dựng cây mai thì lớn nhất và lâu nhất là tạo ra mâm rễ, thứ hai là tạo thân cây, thứ ba là tạo được bông tán và thứ tư là tạo bộ lá, lộc.

Mâm rễ tự nhiên sẽ mang vẻ đẹp tuyệt vời, quá trình tạo hình sẽ đơn giản hơn, ưu thế số một thuộc về những cây gieo hạt.

Cây gieo hạt bộ rễ khi phát triển vừa đủ và tỏa xung quanh gốc chứ không tạo thành một bối như cây mai chiết cành. Cây lớn lên, thì sẽ mang bộ rễ sẽ lớn theo và luôn giữ tỷ lệ thuận, đường kính của rễ mai bằng khoảng ¼ đường kính thân cây trở lên.

Đối với những cây chiết cành để tạo được các bộ rễ to, hợp lý như vậy thì đòi hỏi cần thời gian lâu và khó. Nên khi gieo hạt chỉ cần gia công đôi chút thì sẽ có mâm rễ đạt tiêu chuẩn.

Hướng dẫn cách làm cho gốc cây mai to ra
Bí quyết giúp gốc mai vàng to ra

Tham khảo thêm có bao nhiêu loại mai vàng được ưu chuộng nhất hiện nay.

Chọn đất trồng cây mai thích hợp cũng góp phần để làm gốc mai to ra. Sau đây là một số phương pháp trồng cây mai để tạo được gốc to ra theo ý muốn của người chơi mai.

Trồng sâu sau nâng gốc mai lên để tạo mâm rễ phân nhánh

Phải loại bỏ bớt một phần chiều dài của 4 – 5 rễ mai đang phân bổ đều xung quanh gốc rồi tiến hành trồng sâu. Sau đó 1 năm, trồng lại thì nâng gốc cao lên để lộ vừa mâm rễ phân nhánh.

Trồng trong chậu ống để tạo bộ rễ vặn xoắn cho cây mai

Dùng dây mềm và mau ảu để quấn lại nhiều vòng cho bộ rễ có được hình tròn như bó củi lỏng rồi trồng vào chậu ống. Khoảng 6 tháng trở lên, đổ cây mai ra, bện bộ rễ vặn xoắn vào nhau, rồi đem trồng lại sang chậu lá lả hoặc bể để phơi bộ rễ văn nổi cao hẳn lên trên.

Trồng nổi để tạo được bộ rễ hình chân nơm

Các bạn cắt sửa bộ rễ mai xong, không để cho bộ rễ tự nhiên xòe ngang mà dùng dây buộc rễ khum rễ lại như hình rơm rồi mới trồng lại vào chậu. Sau đó đổ một lớp đất vào đáy chậu sao cho khi đặt cây, gốc cây và 1/3 bộ rễ cao trên mặt chậu, dùng vật liệu cứng quay trên miệng chậu mai rồi đổ đất lấp chìm hết rễ. Một năm sau, thì bỏ vật liệu quây chắn, nhẹ nhàng moi hết đất nổi trên mặt chậu, các bạn dùng bơm nước xịt rửa, bộ rễ hình chân nơm sạch sẽ phơi ra trên mặt đất.

Trồng vừa ngập cổ rễ để tạo được bộ rễ hình hoa thị

Khi trồng cây mai con các bạn phải nắn cho bộ rễ xòe đều xung quanh gốc mai rồi mới lấp đất vừa ngập cổ rễ. Sau một năm, thì rửa trôi để tẩy bỏ một lớp đất đi, bộ rễ hình hoa thị sẽ lộ trên mặt đất.

Mai nhị ngọc toàn một giống mai đột biến có vẻ đẹp độc lạ.

Trồng nghiêng để tạo được bộ rễ mai vàng lệch hướng

Nếu cây mai đã có bộ rễ gốc ban đầu, phía nào có nhiều rễ to hơn thì chọn phía đó để tạo bộ rễ lệch hướng cho các dáng mai xiêu, hoành, huyền. Nếu trồng mai đổ về phía hướng ngược lại với phía có nhiều rễ to, các bạn phải căn sửa bộ rễ cho đẹp. Khi cắt sửa thân cành mai để tạo dáng, nếu đưa cây mai lên một số lần để tạo dựng được bộ rễ lệch hướng hợp lý.

Lưu ý:

Sử dụng dao kéo thật sắc để cắt cho gọn, rễ mai mới sống và phát triển nhanh. Nếu làm dập nát chỗ cắt, rễ thường sẽ bị thối. Trước khi cắt cành mỗi cây, dao kéo phải được hơ qua lửa. Sau khi cắt phải bôi vôi hoặc oxy già vào các vết cắt ở cây mai để khử mầm mống bệnh.

Khi phần rễ mới đã lộ ra khỏi đất các bạn cần phải che phủ bằng các vật liệu mềm như vải ẩm, rác mục ẩm, bèo tây…sau khoảng 10 ngày để các rễ này sẽ thích ứng được với điều kiện mới, tránh cho lớp vỏ rễ mai phía trên khỏi bị hoạt tử do ánh nắng và điều kiện sống ở trên mặt đất tác động đến.

Đối với cây mai chiết cành thì làm sao để gốc mai to ra, tạo u cục

Với phương pháp trồng treo, thì phải đào một hố có kích thước khoảng chừng 30 x 30 x 20 rồi lấy gạch mỏng, ngói màn hoặc vỏ bao xi măng quây kín hố. Sau đó đặt bồng chiết cho 1/3 bồng chiết nổi lên mặt hố.

Dùng đất nhỏ đổ dần vào, trình nhẹ tới khi đầy hố, dùng gạch quây tiếp phần nổi lên và lấy than hoặc vấn mục lấp kín cả bồng chiết. Đóng 3 cọc buộc định vị lại cành chiết, chống gió lay làm đổ cây.

Nhờ cách trồng này rễ mai sẽ được phát triển tự do ở những lớp đất, chống được các tác động của ngoại lực, ủng thối, rễ đều, rễ khỏe, rễ ra tới thành hố đều bị ngăn quay trở lại tạo ra mầm rễ. Sau khi cây mai trưởng thành, thì có thể cắt và trồng tiếp tạo dựng những kiểu rễ nghệ thuật. Không nên đào sâu chôn chặt, cây mai sẽ bị hiện tượng bó rễ không phát triển được.

Hướng dẫn cách làm cho gốc cây mai to ra
Gốc mai cổ thụ hơn 100 tuổi ở Bình Thuận

Những loại phân bón và quy trình bón phân giúp gốc mai to ra

Với phương pháp cắt giật để giúp cây mai cô đặc, về sau nhiều năm sẽ tạo ra được gốc mai to ra thì lựa chọn các loại phân bón góp phần tạo được gốc mai to ra. Theo nguyên tắc là sử dụng các loại phân bón duy trì cho cây được xanh tốt, giúp cây hạn chế đâm tược non, giúp cho cây tập trung nuôi thân cành, hỗ trợ bộ rễ phát triển mạnh.

Với các bước hướng dẫn của chúng tôi ở phía trên là các bạn đã có thể tạo được một cây mai với gốc to như ý và điều này đã rút ngắn được thời gian đáng kể để sở hữu được một cây mai vàng tuyệt vời. Chúc các bạn tạo được một chậu mai đẹp.

Các bạn có thể xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật uốn tạo dáng mai vàng đẹp nhất

” [“post_title”]=> string(52) “Hướng dẫn cách làm gốc cây mai vàng to ra” [“post_excerpt”]=> string(0) “” [“post_status”]=> string(7) “publish” [“comment_status”]=> string(4) “open” [“ping_status”]=> string(4) “open” [“post_password”]=> string(0) “” [“post_name”]=> string(41) “huong-dan-cach-lam-goc-cay-mai-vang-to-ra” [“to_ping”]=> string(0) “” [“pinged”]=> string(0) “” [“post_modified”]=> string(19) “2023-03-18 02:35:31” [“post_modified_gmt”]=> string(19) “2023-03-18 02:35:31” [“post_content_filtered”]=> string(0) “” [“post_parent”]=> int(0) [“guid”]=> string(30) “https://yeumaivang.com/?p=4328” [“menu_order”]=> int(0) [“post_type”]=> string(4) “post” [“post_mime_type”]=> string(0) “” [“comment_count”]=> string(1) “0” [“filter”]=> string(3) “raw” }