Để bảo quản thịt gà lâu, hầu hết mọi người đều cho chúng vào ngăn đá tủ lạnh. Cách bảo quản này là cách hiệu quả và tối ưu nhất, vừa giữ được thịt gà tươi lâu, vừa đảm bảo hương vị của thịt gà. Tuy nhiên, khi lấy thịt ra khỏi tủ lạnh, trước khi chế biến cần phải rã đông trước. Không phải ai cũng biết cách rã đông đúng và nhanh đối với loại thực phẩm này. Bài viết hôm nay Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách rã đông thịt gà cực nhanh, an toàn.
Xem thêm:
- Rã đông cá đúng cách
Khác với thịt lợn hay thịt bò, cấu trúc của thịt gà mềm hơn. Do đó, nếu không biết cách ra đông có thể làm nát hoặc làm chín thịt. Việc rã đông thịt gà sai cách có thể làm gia tăng vi khuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong khi thịt gà là loại thực phẩm phổ biến, thường được làm đông lạnh, cách rã đông thịt gà nhanh, an toàn luôn được chị em tìm kiếm. Bạn có thể tham khảo những cách rã đông thịt gà cực nhanh, an toàn dưới đây.
1. Rã đông từ từ
Rã đông từ từ là cách rã đông thịt gà an toàn nhất. Mặc dù không quá nhanh nhưng chúng là cách giữ được thịt tươi và ngon nhất. Thường nếu có kế hoạch nấu ăn từ trước, người ta sẽ áp dụng cách rã đông thịt gà này.
Bạn chỉ cần lấy thịt gà từ ngăn đá tủ lạnh, chuyển xuống ngăn mát. Để trong thời gian khoảng 1 ngày trước khi sử dụng. Đá sẽ tan chảy từ từ mà thịt gà vẫn được giữ trong môi trường đủ lạnh. Thịt không bị mất đi hương vị, khi nấu không bị bở thịt. Nếu phải nấu với số lượng thịt lớn, đây là cách tối ưu nhất.
Lưu ý, khi bỏ thịt xuống ngăn mát, bạn phải sử dụng hết thịt trong vòng 2 ngày. Khi để thịt lâu hơn, chúng có thể bị hư hỏng, không sử dụng được nữa.
2. Sử dụng nước để rã đông thịt gà
Sử dụng nước là cách rã đông thịt lợn mà nhiều người áp dụng. Bạn cũng có thể sử dụng cách này để rã đông thịt gà. Thời gian để rã đông khá nhanh. Với miếng thịt nhỏ hoặc thịt xay, bạn sẽ mất khoảng 1-2 giờ. Với những miếng thịt có kích thước lớn hơn hay nguyên con gà, bạn sẽ mất khoảng 3-4 tiếng để thịt mềm hoàn toàn.
Cách rã đông thịt gà bằng nước như sau: Bạn lấy một chậu nước lớn, cho thịt gà cần rã đông vào. Thịt gà cần được bọc kỹ để không tiếp xúc trực tiếp với nước. Nếu thịt tiếp xúc trực tiếp với nước, dễ phát sinh ra vi khuẩn. Bạn cũng nên sử dụng nước ở nhiệt độ bình thường, không được sử dụng nước nóng. Sự chênh lệch về nhiệt có thể làm chín tái thịt, vi khuẩn sinh sôi.
Trong quá trình rã đông thịt gà, bạn nên thay nước thường xuyên để thịt nhanh mềm hơn. Sau khi thịt rã đông cần phải chế biến ngay. Bạn chế biến hết trong một lần, không được cho thịt đã rã đông vào tủ lạnh lại.
3. Sử dụng lò vi sóng để rã đông thịt gà
Lò vi sóng được sử dụng để rã đông các loại thịt rất tốt. Bạn có thể sử dụng lò vi sóng để rã đông thịt gà. Thịt gà được ra đông nhanh và đều. Mặc dù nếu miếng thịt của bạn nhỏ, nếu không điều chỉnh nhiệt độ phù hợp có thể làm chín thịt. Bạn nên lưu ý điều này.
Tùy thuộc vào kích thước của miếng thịt, bạn lựa chọn mức nhiệt và thời gian cho hợp lí. Thông thường, với kích thước miếng thịt trung bình, bạn chỉ cần mất 1-2 phút để rã đông hoàn toàn. Thịt sau khi rã đông có thể đem đi chế biến như bình thường.
Mặc dù với một số món ăn, bạn không cần phải rã đông thịt gà trước khi chế biến như hầm, nấu súp, cháo,… Nhưng với những món xào, kho hay nướng thông thường, bạn nên rã đông hoàn toàn thịt trước khi chế biến để đảm bảo thịt được chín đều và giữ nguyên hương vị thơm ngon. Áp dụng những cách rã đông thịt gà cực nhanh, an toàn mà Lorca đã giới thiệu ở trên để có thể rã đông thịt đúng cách, vừa đảm bảo an toàn, tránh vi khuẩn xâm nhập, vừa đảm bảo hương vị của thịt.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!