Cách pha trà ô long chuẩn vị, dễ làm

Cùng các chuyên gia Siêu thị điện máy HC tìm hiểu và chia sẻ cách pha trà ô long như nào là đúng chuẩn. Mời các bạn tham khảo bài viết sau đây nhé.

1. Cách pha trà ô long đúng chuẩn [Chi tiết]

Nguyên liệu để pha trà ô long:

– Trà ô long.

– Nước lọc.

Cách pha trà ô long cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ pha trà ô long

– Ấm trà nhỏ, chuyên trà, chén uống trà, ấm nấu nước dùng ấm siêu tốc, ….

Thực hiện các bước cách pha trà olong:

Bước 1: Đun nước sôi

+ Để pha trà ô long ngon bạn cần sử dụng nước tinh khiết như nước lọc đóng chai, nước lọc qua máy lọc nước, … nước khoáng hay nước máy.

+ Bạn cho nước lọc vào ấm siêu tốc rồi cắm điện ấn nút để đun sôi nước ở 100 độ C.

Cách làm trà ô long trước tiên cần đun sôi nước

+ Khi nước đã đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C, bạn chờ nhiệt độ nước sôi hạ nhiệt xuống 90 – 95 độ C thì việc pha trà ô long mới đạt chuẩn.

Bước 2: Thực hiện làm nóng ấm chuyên chén trà trong cách pha trà ô long

Cách pha trà olong thực hiện làm ấm nóng các loại dụng cụ trước khi thực hiện pha trà olong

+ Bạn rót nước đã đun sôi trong ấm siêu tốc vào ấm, đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra chuyên trà và các chén trà khác.

Bước 3: Cho trà ô long vào ấm

Pha trà ô long thực hiện cho trà olong vào ấm

+ Khi ấm trà đã tráng quá nước nóng đã đun sôi, cách pha trà ô long là các bạn tiếp tục cho lượng trà ô long vào ấm trà (cho 1 lượng trà ô long khoảng 1/6 – 1/5 vào ấm trà là được).

Chú ý: Bạn dùng muỗng nhỏ để múc trà vào ấm vì trà ô long rất kỵ dùng tay.

Bước 4: Tráng trà olong qua nước sôi nóng

Cách pha trà oolong thực hiện tráng trà ô long

+ Đổ nước nóng vào một nửa ấm trà là cách pha trà ô long tiếp theo, xoay đều ấm để lá trà chạy tròn trong lòng ấm, rót hết ra chuyên trà sau 10s để đổ nước đó đi, đó là việc rửa trà ô long làm sạch các bụi bẩn còn bám vào trước khi pha trà.

Bước 5: Hãm trà ô long

Cách pha trà ô long bắt đầu vào quá trình hãm

Đổ nước sôi (90°C – 95°C) vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 30 – 40 giây.

+ Khi đang hãm trà, đổ nước tráng trà trong chuyên lên ấm trà để bịt lỗ thông hơi trên ấm.

+ Nhiều người có thói quen rót ngập miệng ấm trà, khi đậy nắp một phần nước sẽ tràn ra thành ấm, hương trà sẽ bốc thơm rất thú vị, hãy để ấm trong một thuyền trà hoặc khay.

+ Đây được gọi là nước trà đầu tiên, thời gian hãm ngắn hay dài tuỳ thuộc vào chất lượng của trà ô Long, nên bạn hãy thử điều chỉnh để tìm kiếm đáp án chính xác nhất cho loại trà bạn đang pha.

+ Nếu nước trà đầu tiên quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian ở lần hãm tiếp theo.

Bước 6: Rót trà

Cách làm trà ô long rót trà ra cốc để thưởng thức

Sau 30 – 40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên, từ chuyên mới rót ra các chén uống trà. Bạn đã có chén trà để sẵn sàng thưởng thức cách pha trà ô long nhé.

+ Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm trà trong ấm bằng cách rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên. Chuyên cũng còn giúp làm lắng cặn trà và làm đều nước khi rót ra từng chén nhỏ.

+ Đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết, không để nước dư trong ấm.

+ Mở nắp ấm sau khi rót trà ra chuyên, để trà không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao trong ấm.

+ Nhiều người dùng phễu lọc khi rót từ ấm ra chuyên để loại bỏ các cặn trà nhỏ

+ Nên chậm ly trà lên khăn để thấm nước nhiễu lúc rót trà trước khi mời.

Bước 7: Hãm trà lần tiếp theo

Lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha tiếp theo. Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước.

+ Bạn có thể đổ đầy nước sôi vào ấm trà cho lần hãm tiếp theo khi đang thưởng thức ly trà đầu tiên.

+ Trà ngon và pha khéo, bạn có thể lặp lại 5 – 8 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt.

2. Những lưu ý khi học cách pha trà oolong

– Nên dùng chén tống để rót sạch nước trà ô Long trong ấm sau mỗi lần pha và giữ nguyên xác trà khô trong ấm cho lần pha kế tiếp (xác trà này đảm bảo chất lượng trong vòng 4 giờ).

– Không nên hãm trà quá lâu sẽ làm nước trà chuyển sang màu đỏ bầm, chát gắt và giảm hương.

– Mở nắp ấm pha trà sau khi đã rót nước trà ra tống để tránh nhiệt độ cao trong ấm làm trà tiếp tục bị oxy hóa.

>> Xem thêm:

Cách pha trà sữa bằng trà túi lọc cozy tại nhà thơm ngon, đơn giản.

Hướng dẫn cách làm trà sữa hạt dẻ đơn giản tại nhà.

Cách pha trà ô long cần lưu ý những điều sau

– Nước sôi dùng một lần không hết thì đổ đi hoặc để dành làm nước lạnh uống. Tuyệt đối không bao giờ đem đi đun lại; nước như vậy đã nhạt, đã mất đi cái trong lành tươi mát của nước, do lượng oxy hòa tan trong nước phần lớn đã mất đi khiến trà không bốc hương đầy đủ.

– Nước sôi pha trà ô long để ở nhiệt độ 90 – 95 độ C.

– Mua trà ô long tại những nơi bán uy tín như siêu thị, quán kinh doanh chè nổi tiếng giúp các bạn mua được hàng tốt và chính hãng.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ xong cách pha trà ô long. Hy vọng sẽ mang lại cho các bạn nhiều điều bổ ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Siêu thị điện máy HC