Gợi ý cách pha trà chùm ngây hàng đầu 2023

Nếu bạn đã có thể tự trồng cho mình cây chùm ngây thì tại sao lại không thể tự làm trà từ cây chùm ngây cho chính mình? Điều đó là hoàn toàn có thể, ngay sau khi bạn xem qua bài viết dưới đây.

Hiện tại, nhà mình đang trồng 3 cây chùm ngây, cây còn khá nhỏ nên không đủ lá để review cách làm trà từ cây chùm ngây cho các bạn được. Thay vào đó, mình đi lượm lặt, và tình cờ phát hiện ra một bài chia sẽ về cách làm trà chùm ngây khá tỉ mĩ.

cach-lam-tra-tu-cay-chum-ngay

Nếu bạn đã theo dõi những bài viết trước và tự trồng cho mình cây chùm ngây, thì giờ hẳn là cây chùm ngây của bạn đã có đủ lá để làm món ăn rồi, còn dư thì để giành nấu làm trà uống như một thức uống bổ dưỡng hàng ngày vậy.

Công dụng của lá chùm ngây như thế nào thì tí nữa mình sẽ dẫn link bài viết cũ cho các bạn tiện theo dõi nhé, giờ mình vào vấn đề chính của bài ngày hôm nay luôn nha.

Cách làm trà từ cây chùm ngây

Tuy bảo là làm trà từ lá chùm ngây, nhưng nếu bạn muốn thì có thể cho thêm rễ hoặc cành chùm ngây theo ý muốn đều được.

Lá chùm ngây làm trà được thu hái từ những chiếc lá bánh tẻ (tức là không quá non mà cũng không quá già), lá xanh đậm vừa đủ lượng là được. Lá hái về rửa sạch, để ráo, phơi trên nếp tre dưới nắng nhạt đầu buổi sáng hay cuối giờ chiều, và trong bóng râm khi trời nắng hẳn.

Những chiếc lá chùm ngây bánh tẻ
Những chiếc lá chùm ngây bánh tẻ

Lá phơi được đặt từng cọng xếp so le, lá đặt úp khi phơi để giữ tối đa sự thất thoát các dưỡng chất của lá.

Đến cuối ngày thì lá sẽ săn lại, có độ se và giòn nhất định thì nhanh tay ngồi tuốt cuống, nhặt bỏ nhánh lá chỉ để lại những mắt lá xanh nâu và mỏng như tơ.

Sau 2 – 3 nắng mình sẽ thu được một mẻ lá chùm ngây khô, lá này có thể dùng làm trà uống luôn. Tuy nhiên, bạn có thể mang lá xao qua cho thơm và để hạ thổ, như vậy thì lá uống sẽ thơm ngon hơn. Cũng tùy mục đích sử dụng, nếu mọi người muốn tận dụng các chất dinh dưỡng giàu có trong lá chùm ngây thì có thể dùng luôn mà không cần mang đi xao.

cach-lam-tra-tu-cay-chum-ngay-1

Trà Chùm Ngây đóng gói kín thật cẩn thận có thể bảo quản được từ 6 – 12 tháng, uống tốt nhất là không để quá 6-8 tháng. Nếu bạn bảo quản tự nhiên thì khi để trà lâu màu lá sẽ bị bạc đi dần dần, vị cũng nhạt dần. Nhưng mà bảo quản tự nhiên để đảm bảo trà không bị mất chất dinh dưỡng là điều nên làm mà đúng không nè.

Hy vọng bài chia sẽ về cách làm trà từ cây chùm ngây này có thể giúp ích cho bạn, và cuối cùng, cảm ơn nguồn bài viết từ Phạm Gia’Farm nhé.

À, như đã nói ở trên, mình sẽ dẫn link về công dụng của lá chùm ngây cho các bạn tiện theo dõi. Click vào đây nhé: Khám phá tiềm năng của lá chùm ngây và cách sử dụng lá chùm ngây

Xem thêm thông tin hữu ích khác:

Công dụng của cây chùm ngây – khám phá mới giúp bạn có sức khỏe tốt hơn

Cách trồng rau chùm ngây trong thùng xốp

Cách trồng cây chùm ngây và cách chăm sóc cây qua từng giai đoạn

Trà chùm ngây Nông Lâm có gì đặc biệt?