Mách bạn cách pha nước chấm cá rán theo tỷ lệ chuẩn, đủ hương – sắc – vị giúp món ăn thêm hấp dẫn, đậm đà. Lưu ngay 4 công thức sau từ Digifood để làm thỏa mãn vị giác kể cả những thực khách khó tính nhất.
1. Đôi nét về nước chấm cá rán
Cá rán giòn rụm chắc chắn là lựa chọn không tồi để “làm mới” thực đơn của gia đình. Món ăn này thường đi kèm chén nước chấm đậm vị để giảm bớt mùi thanh và giúp hương vị thêm hấp dẫn hơn. Ngoài ra, cá rán còn là thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người dùng. Bạn có thể ăn thỏa sức mà không sợ béo.
Ảnh: Sưu tầm
2. Công thức nước chấm cá rán chua cay
Cách pha nước chấm cá rán chua cay khá dễ làm mà lại cực kỳ đậm vị. Bạn chỉ cần pha chế với các nguyên liệu theo đúng tỷ lệ sau đây.
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 1-2 người 2 phút 3 phút 5 phút
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Nước mắm ngon: 3 thìa
- Mì chính: ½ thìa
- Đường: 1 thìa
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 1 trái
- Cốt chanh: ½ thìa
- Gừng: 1 miếng nhỏ
- Giấm nếp: ½ thìa
- Nước lọc: 2 thìa
- Ít tiêu xay
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
- Bước 1: Tỏi, ớt đập dập sau đó băm nhuyễn.
- Bước 2: Pha hỗn hợp nước sốt gồm nước lọc, mì chính, đường, giấm, tỏi và ớt. Tiếp đến cho nước mắm, nước cốt chanh rồi khuấy nhẹ là được.
Thành phẩm
Chén nước chấm có vị chua cay của ớt và chanh. Chưa đầy 5 phút bạn đã có ngay nước chấm đậm đà, chấm được nhiều món rán khác nhau.
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách pha nước chấm cá rán với đậu phộng rang
Nếu muốn thưởng thức cá rán với vị lạ miệng hơn bạn có thể áp dụng cách pha nước chấm cá rán với đậu phộng độc đáo sau đây. Đậu phộng bùi bùi chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú.
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 1-2 người 2 phút 15 phút 17 phút
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Nước mắm: 2 thìa
- Đường: 1.5 thìa
- Giấm: 1 thìa
- Hành khô: 1 thìa
- Ớt: 1-2 trái
- Dưa leo: 1 quả
- Đậu phộng rang: 2 thìa
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
- Bước 1: Chuẩn bị 1 chiếc bát, cho đường và giấm ăn vào, sau đó cho nước mắm vào rồi khuấy đều.
- Bước 2: Dưa leo cắt bỏ vỏ, thái lát. Hành khô, ớt cắt thành những khoanh tròn. Cho dưa leo, hành, ớt vào hỗn hợp rồi trộn thật đều. Cuối cùng cho đậu phộng rang giã nhỏ, nêm nếm cho tất cả các nguyên liệu lần nữa cho hợp khẩu vị.
Thành phẩm
Chén nước chấm có vị chua nhẹ của giấm, cay nồng của ớt và thơm béo của đậu phộng. Thưởng thức cá rán với nước chấm này sẽ cực kỳ bắt miệng.
Ảnh: Sưu tầm
4. Cách pha nước mắm chấm cá rán với me
Một cách làm nước mắm chấm cá rán khác là kết hợp với me chua. Nước chấm có vị chua chua và mùi thơm hấp dẫn từ me sẽ chinh phục nhiều thực khách.
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 1-2 người 5 phút 7 phút 12 phút
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Me: 50g
- Đường: 50g
- Nước mắm: 25ml
- Nước lọc: 200ml
- Sả: 1 nhánh
- Tỏi băm: 1 thìa
- Ớt: 1 thìa
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
- Bước 1: Me rửa sơ để loại bỏ bớt chất bẩn. Cho thịt me vào chén nước nóng. Lọc bỏ phần hạt, chỉ giữ lại nước cốt me. Cho nước sôi vào cốt me sau, khuấy đều để hỗn hợp tan hoàn toàn.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp, đợi cho chảo nóng thì cho nước me, nước mắm, đường, ớt băm nhuyễn vào nồi. Đun sôi hỗn hợp trên lửa nhỏ để nước me đặc sệt lại.
- Bước 3: Tỏi bóc vỏ lụa, băm nhuyễn sau đó cho riêng một chiếc chén. Tương tự ớt băm nhỏ, để riêng.
- Bước 4: Bắc một chảo khác lên bếp, cho vào 1 thìa dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho tỏi, sả băm nhỏ và nước me vào. Nêm nếm tất cả gia vị lần nữa rồi đun sôi. Đợi đến khi nước me sôi thì tắt bếp.
Thành phẩm
Nước chấm hơi sệt, tỏi, sả, ớt nổi lên trông rất đẹp mắt. Hương vị hài hòa, có chút chua hòa quyện với vị cay của ớt đảm bảo càng ăn càng mê.
Ảnh: Sưu tầm
5. Cách pha nước chấm cá rán với thì là
Thì là không chỉ là gia vị giúp tăng hương vị cho món ăn mà còn chứa nhiều vitamin C, kali, sắt, vitamin B, mangan, canxi có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do có hại và có khả năng chống viêm cực kỳ hiệu quả. Với cách pha nước chấm cá rán với thì là, món ăn càng thêm hấp dẫn và thơm ngon.
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 1-2 người 10 phút 10 phút 20 phút
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Nước mắm: 2 thìa
- Giấm: 1 thìa
- Đường: 1 thìa
- Nước lọc: 3 thìa
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 1 trái
- Gừng: 1 nhánh
- Thì là: 5 cây
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
- Thì là cắt rễ, nhặt bỏ lá úa, rửa sạch sau đó thái nhỏ.
Bước 2: Pha nước chấm
Cho hỗn hợp gồm nước mắm, giấm, đường, nước lọc vào một chiếc bát, khuấy đều hỗn hợp đến khi tan hoàn toàn.
Thành phẩm
Cách pha nước chấm cá rán cực kỳ đậm đà, thơm lừng mùi thì là. Ngoài cá rán, bạn cũng có thể chấm cùng với thịt luộc hoặc hải sản hấp đều rất hợp.
Ảnh: Sưu tầm
6. Lưu ý khi chế biến nước mắm chấm cá rán
- Bạn có thể cho nước chấm vào lọ thủy tinh tiệt trùng rồi bảo quản bên trong ngăn mát của tủ lạnh. Mỗi lần ăn, bạn chỉ cần lấy ra một ít.
- Lưu ý không dùng đũa hoặc thìa đang ăn dở để khuấy nước mắm trong chai. Bằng cách này, nước chấm có thể giữ được khoảng 1 tháng mà không bị hỏng.
- Nếu nước chấm bị lên men hoặc xuất hiện nấm mốc, bạn không nên dùng nữa bởi lúc này nước mắm không còn an toàn.
- Thay vì đập dập tỏi ớt, bạn nên băm nhuyễn chúng để tỏi ớt nổi lên trên bề mặt trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
Mong rằng với những cách pha nước chấm cá rán ngon tuyệt chiêu trên đây, món ăn của gia đình bạn sẽ càng thêm thơm ngon, hấp dẫn. Đừng quên chia sẻ những công thức này cho bạn bè cùng biết nhé.
Xem thêm:
- Cách chế biến nước mắm chấm chả giò
- Cách làm nước sốt bánh mì ốp la
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!