Rau Bò Khai một loại rau được xem là đặc sản của đồng bào dân tộc miền núi ngoài việc dễ dàng tìm thấy ở rừng núi, rau bò khai còn mang lại nhiều công dụng không ngờ. Cùng theo dõi hết bài viết này để biết được rau bò khai mang lại điều tuyệt vời gì cho sức khỏe và cách nhặt rau bò khai đúng chuẩn “người bản địa” nhé!
1. Rau bò khai là gì?
Không phải ngẫu nhiên mà rau bò khai lại có tên gọi đặc biệt như vậy. Bởi vì thân cây mảnh, nhỏ hay bò ở nhiều nơi và có mùi khai chính vì thế mà dân gian gọi nó có tên là rau bò khai. Bên cạnh đó, rau bò khai có nhiều tên gọi khác như: dây hương, rau ngót leo, rau ghiến, rau dạ hiến… tùy vào vùng miền mà rau bò khai lại có một tên gọi khác nhau.
Rau có phần ngọn tròn và mập tựa ngọn su su. Phần ngọn và lá non của rau bò khai thường được dùng để chế biến trong các món ăn.
2. Cách chọn mua rau bò khai ngon
Vì rau bò khai là loại rau rừng xuất hiện nhiều ở các vùng núi rừng ở nước ta nên đôi khi khó tìm thấy ở các chợ địa phương. Tuy nhiên, bạn nên chọn mua hoặc hái rau có ngọn xanh non, dùng tay bấm vào thân cây thấy mềm. Lá cây có màu xanh lá tươi, không sâu bệnh hoặc bị dập úng thì mua.
3. Công dụng thần kì của rau bò khai
Từ xa xưa, cây rau bò khai đã được sử dụng để làm thuốc chữa một số bệnh như: sỏi thận, viêm gan do siêu vi. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần sắc lá, cành, thân với nước và uống. Có thể sử dụng rau bò khai khô hoặc rau bò khai tươi đề hiệu quả nhé.
Rau bò khai có tác dụng phục hồi sức khỏe với những người suy nhược cơ thể, chán ăn, cơ thể mệt mỏi. Chỉ cần ăn canh rau bò khai hoặc dùng cây bò khai sắc lấy nước uống là sẽ cải thiện được tình trạng trên. Theo kinh nghiệm từ xưa, rau bò khai còn nguyên mùi vị sẽ có tác dụng chữa bệnh tốt hơn rất nhiều.
4. Cách nhặt rau bò khai đúng cách của đồng bào dân tộc
Bước 1: Chọn phần non
Đầu tiên bạn nên nhặt lấy phần non của rau bò khai và những “tay móc” của rau. Loại bỏ những phần già vì khi ăn sẽ bị xơ và dai.
Bước 2: Loại bỏ mùi khai
Rau bò khai sau khi đã nhặt sạch bạn dùng tay vò rau để loại bỏ mùi khai và rửa sạch nhiều lần với nước. Để tránh các côn trùng ở dưới lá, bạn nên ngâm rau trong nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt rau cho ráo nước.
5. Các món ăn chế biến từ rau bò khai
Rau bò khai xào tỏi
Rau bò khai xào tỏi là món ăn không thể không nhắc tới khi nói đến rau bò khai. Với cách chế biến rất nhanh và đơn giản, chúng ta đã có ngay một món ăn bình dị, dân dã mang hương vị khó quên.
Rau bò khai luộc
Đây là cách chế biến của đa số các loại rau, đơn giản lại đưa cơm vô cùng khi có một đĩa rau bò khai xanh ngát chấm với mắm nêm, nước mắm hoặc nước tương thì còn gì bằng.
Rau bò khai xào mì tôm
Mì tôm sau khi đã trụng qua với nước sôi cho vào chảo và xào chung với rau bò khai. Hương thơm đặc trưng của núi rừng sẽ làm bạn ấn tượng lắm đấy.
Rau bò khai nấu thịt bằm
Bạn sẽ cảm nhận được hương vị thanh mát, kết hợp cùng vị ngọt của thịt và rau giúp bữa cơm gia đình của bạn ngon hơn đôi phần.
Tóm lại, qua bài viết về rau bò khai, Ghiền nấu ăn hy vọng bạn đã dành thời gian cho những điều hữu ích trong việc “bếp”. Một loại rau “xuất phát” từ rừng núi nhưng chính điều này lại làm nên hương vị đặc trưng, dân dã mà thơm ngon đến lạ. Từ hướng dẫn cách nhặt rau bò khai ở trên mong bạn có thể sáng tạo thêm cho việc nấu nướng của mình những món ăn ngon và đặc biệt dành tặng những người thân yêu trong gia đình cùng thưởng thức.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!