Mỗi dịp Tết đến đến, nhà nhà thi nhau tiếp đãi các loại rượu ngon mà mùa xuân là mùa của các loại táo nên người ta thường tranh thủ ngâm những bình rượu táo vừa tốt cho sức khỏe vừa dễ uống. Vậy cách ngâm rượu táo như nào, hãy cùng Đông Nam theo dõi tại bài viết dưới đây nhé.
Cách ngâm rượu táo mèo
Rượu táo mèo là rượu hay được sử dụng nhất vì đây còn là bài thuốc dân gian cực kỳ hữu ích trong chữa bệnh về tiêu hóa, ổn định huyết áp, giúp giảm lượng cholesterol và điều hòa tim mạch. Chính vì vậy, người ta thường làm sẵn một hũ rượu táo mèo trong nhà để có việc dùng dần, có nhiều cách ngâm như sau:
Nguyên liệu làm rượu táo mèo
- Táo mèo tươi 2 kg
- Rượu trắng 4 lít
- Đường 1 kg
- Mật ong 200 ml
Cách làm rượu táo mèo
Sơ chế táo mèo
Bạn chọn quả táo mèo ngon, tươi, không bị dập, thối, sau đó dùng dao cắt bỏ 2 đầu quả rồi dùng nước rửa sạch táo.
Ngâm táo mèo vào nước muối loãng khoảng 30 phút, rồi vớt ra rửa lại sạch, để ráo.
Ngâm rượu táo mèo
Bạn chuẩn bị một bình thủy tinh sạch và khô ráo, cho táo mèo với đường vào hũ, cứ một lớp táo sẽ cho 1 lớp đường và mặt trên cùng là lớp đường nhé, bạn đậy nắp thủy tinh lại và đợi 2 tuần là được nhé.
Sau 2 tuần ngâm, nếu thấy táo mèo nổi lên trên phần nước đường, còn 1 lớp đường bị bão hòa không thể tan lắng xuống đáy là được rồi nhé.
Hoàn thành
Bạn chắt hết phần nước ngâm và đường trong hũ cho vào chai, phần nước cốt táo mèo dùng trộn chung với rượu táo mèo khi sử dụng sẽ cực ngon đó hoặc bạn cũng có thể dùng nước cốt làm siro, làm nước giải khát cực ngon nha.
Tiếp theo bạn đổ rượu trắng vào hũ táo mèo, và đậy kín nắp, ngâm ít nhất 3 tháng rồi dùng nhé. Lúc này rượu táo mèo đã thơm ngon, đúng chuẩn rồi nhé.
Cách ngâm rượu táo đỏ kỷ tử
Lựa chọn nguyên liệu như sau:
- 1 kg táo đỏ loại ngon
- Kỷ tử
- 3 – 5 lít rượu quê nguyên chất
Cách ngâm như sau:
- Bạn rửa sạch táo đỏ, kỷ tử bằng nước muối loãng, để ráo khô nhé.
- Cho táo đỏ, kỷ tử vào bình ngâm, đổ rượu vào và đậy kín nắp, để nơi thoáng mát và ngâm từ 3-6 tháng là bạn đã bình rượu ngon thưởng thức rồi đó.
Đông y Trung Quốc cho rằng, mỗi ngày uống tầm 40ml rượu táo đỏ kỷ tử sẽ giúp tăng cường trí nhớ, bồi bổ sức khỏe, tăng cường miễn dịch, sức đề kháng, cải thiện chức năng gan, thận, lọc thải độc tố cơ thể, chống lại được nhiều bệnh tật hiệu quả.
Cách ngâm rượu táo ta
Táo ta trồng ở Việt Nam mỗi dịp Tết cực kỳ nhiều phải không mọi người, nếu bạn không ăn hết thì hãy tranh thủ ngâm một bình táo ta tránh lãng phí mà lại cực tốt cho sức khỏe nhé! Có rất nhiều công thức ngâm như sau:
Táo ta ngâm rượu với đường
Công thức này thường dùng cho cánh chị em phụ nữ vì nồng độ rượu thấp, cực dễ uống giống như rượu vang thơm ngon.
Chuẩn bị:
- 1kg táo ta (nên chọn loại hơi chua)
- 300g đường trắng
- 3 lít rượu trắng 40 độ
Cách ngâm rượu táo ta
- Quả táo bạn đem rửa sạch, bỏ cuống
- Bổ đôi táo để rượu nhanh ngấm, chúng ta ngâm cả hột và không cần gọt vỏ táo nhé.
- Cho vào hũ thủy tinh, cứ một lớp táo bạn cho một lớp đường.
- Sau đó bạn đổ rượu vào ngâm rồi đậy kín nắp ngâm khoảng 2 tháng rồi đem ra sử dụng nhé.
Táo ta ngâm rượu không đường
Bạn làm giống như trên chỉ khác là không cho đường vào mà cho rượu vào luôn để ngâm trong vòng 2 tháng rồi sử dụng nhé.
Táo ta khô ngâm rượu
Cách làm táo khô ngâm rượu sẽ có mùi thơm nồng hơn so với táo tươi, nhưng sẽ mất công làm hơn.
Chuẩn bị: 1kg táo ta, 3 lít rượu trắng 40 độ
Cách ngâm táo khô ngâm rượu
- Bạn rửa sạch táo, để nguyên cuống táo đi phơi ngoài nắng lo 15 ngày, tốt nhất nếu bạn có máy sấy thì đem sấy khô cho nhanh nhé.
- Táo đã khô bạn cho vào bình ngâm, đổ rượu vào.
- Bạn đậy kín nắp và ngâm trong khoảng 2 tháng rồi đem sử dụng nhé.
Cách ngâm rượu táo tàu
Cách ngâm rượu táo tàu tươi với đường
Chuẩn bị:
- Táo tàu tươi: 1kg
- Đường trắng: 300g
- Rượu trắng: 3 lít
Cách thức thực hiện như sau:
- Bạn rửa sạch táo tàu sau đó ngâm nước muối loãng cho sạch và rửa sạch lại nước rồi để ráo.
- Bổ đôi táo để rượu nhanh ngâm hơn.
- Cho táo vào bình ngâm, trải 1 lớp táo lại thêm 1 lớp đường.
- Sau đó bạn cho rượu vào ngâm rồi đậy kín, sau 2 tháng là có thể uống rồi nhé.
Cách ngâm rượu táo tàu tươi không đường
Bạn làm giống như trên, chỉ khác mỗi bước là không cho đường mà cho rượu luôn, sau đó bạn ngâm 2 tháng là có thể uống được rồi nhé.
Cách ngâm rượu táo tàu khô
Chuẩn bị:
- Táo tàu khô: 500 gram
- Rượu nếp trắng: 2 lít 40 độ.
Cách ngâm rượu táo tàu khô như sau:
Bạn cho táo tàu khô vào bình sau đó cho rượu vào, đậy kín nắp bảo quản nơi thoáng mát, ngâm ít nhất 2 tháng là bạn có thể uống được rồi nhé.
Cách ngâm rượu táo tây
Hiện nay, Việt Nam bán rất nhiều loại táo tây ăn rất ngon như táo Mỹ, táo Pháp, táo Úc, táo Nhật,… và tất cả các loại táo này đều có thể ngâm rượu ngon như sau:
Táo tây ngâm rượu với đường
Chuẩn bị: 1kg táo tây, 300g đường trắng, 3 lít rượu 40 độ.
Cách ngâm rượu táo tây
- Táo đem rửa sạch, sau đó ngâm nước muối loãng cho sạch và rửa sạch lại nước rồi để ráo.
- Cắt bỏ vỏ táo, bổ làm 4 bỏ núm và cuống.
- Cho táo vào bình ngâm cứ một lớp đường và 1 lớp táo, sau đó đổ rượu vào, đậy kín nắp và ngâm trong khoảng 2 tháng đem ra sử dụng.
Táo tây ngâm rượu không đường
Chuẩn bị: 1kg táo tây – 3 lít rượu trắng 40 độ
Các bước thực hiện
Bạn sơ chế táo giống trên, xếp táo vào bình và đổ rượu vào đem ngâm 2 tháng sau đó bạn có thể thưởng thức rượu rồi nhé.
Như vậy, cách ngâm rượu táo các loại rất dễ và đơn giản phải không nào, Đông Nam chúc bạn đọc ngâm rượu tại nhà thành công nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!