Ngoài cách nấu xôi gấc bằng xửng hấp, bạn có thể nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện. Xôi gấc dẻo, thơm ngon, lên màu đẹp với cách nấu bằng nồi cơm điện.
Chuẩn bị 30 phút Chế biến 60 phút Dành cho 4 – 5 người
Xôi là một món ăn vừa thơm ngon vừa chắc bụng nên được nhiều người yêu thích, hôm nay hãy cùng Bách hóa XANH vào bếp học ngay cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện, xôi dẻo, ngon, lên màu đẹp như ở tiệm ngay bài viết dưới đây nhé.
1Nguyên liệu nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện
- 0.5kg nếp
- 1 trái gấc
- 10ml rượu
- 300ml nước cốt dừa
- 50gr lá dứa
- Gia vị: Muối, đường
Nguyên liệu nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện
Mẹo chọn nếp ngon: Nên chọn nếp đều hạt, căng, bóng, không bị gãy, không có quá nhiều hạt vàng, không bị đổ lông và mùn.
2Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Nếp vo sạch, ngâm muối để qua đêm, sau đó rửa sạch lại với nước.
Gấc dùng dao bổ đôi, dùng muỗng lấy hết phần thịt gấc cho vào tô riêng. Sau đó lọc thịt gấc qua rây để loại bỏ hạt. Lá dứa cắt bỏ gốc, sau đó rửa sạch.
Mẹo hay Cho vào 10ml rượu trắng và 1 muỗng cà phê muối ăn vào gấc để giữ cho màu gấc được đẹp hơn và bảo quản gấc được lâu hơn.
Bước 2 Nấu nước cốt dừa
Nấu nước cốt dừa
Cho vào chảo 250ml nước cốt dừa cùng nửa tô thịt gấc đã lọc qua rây vừa rồi, sau đó dùng muỗng khuấy đều cho hỗn hợp tan ra, tiếp đến tiến hành đun hỗn hợp cho sôi. Cuối cùng, cho phần nếp vào và đảo đến khi nếp đều màu thì tắt bếp.
Bước 3 Nấu xôi gấc
Nấu xôi gấc
Đầu tiên cần lót một ít lá dứa ở dưới đáy nồi cơm sau đó cho phần nếp đã trộn màu vào nhằm mục đích để xôi được thơm hơn. Sau đó đậy nắp lại và tiến hành nấu.
Bước 4 Rưới nước cốt dừa vào xôi
Rưới nước cốt dừa vào xôi
Pha hỗn hợp nước cốt dừa bao gồm khoảng 50ml nước cốt dừa cùng 50gr đường, khuấy đều và đợi đến khi nồi cơm bật nút thì mở nắp rưới nước cốt đều lên mặt. Sau đó dùng đũa đảo đều để nước cốt thấm vào xôi. Cuối cùng đậy nắp lại và bật nút nấu lần 2. Chờ khoảng 10 phút nữa là hoàn thành rồi đấy.
Bước 5 Thành phẩm
Thành phẩm
Vậy là với nồi cơm điện, bạn cũng có thể nấu được món xôi gấc thơm ngon, chất lượng không thua gì ở tiệm, xôi vừa thơm, vừa dẻo cùng màu sắc bắt mắt chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.
3Thưởng thức
Thưởng thức
Xôi gấc sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, hạt xôi dẻo thơm, béo béo vị nước cốt dừa, thơm thơm mùi lá dứa, ăn vào ngon vô cùng, đảm bảo sẽ không khiến bạn thất vọng.
4Cách chọn gấc và lưu ý khi nấu xôi gấc
Cách chọn gấc ngon: Những quả gấc có hình dáng to tròn, gai nở đều, màu đỏ tươi và đặc biệt là cuống còn tươi là những quả gấc ngon, hoặc cầm chắc tay, ấn nhẹ vào thấy vỏ còn hơi cứng cũng là gấc ngon.
Cách chọn gấc và lưu ý khi nấu xôi gấc
Lưu ý khi nấu xôi gấc:
- Nên ngâm nếp ngập nước để nếp được hút nước và nở ra.
- Nếp cần được để ráo nước trước khi nấu để tránh khiến xôi bị nhão.
- Nước cốt dừa không nên đun sôi rồi trộn vào nếp mà chỉ nên ấm ấm để tránh hạt nếp bị sượng.
- Trộn nếp với nước cốt dừa sẽ giúp xôi béo, hạt xôi bóng mượt hơn.
5Các cách nấu xôi gấc khác
Cách nấu xôi gấc đậu xanh ba tầng
Xôi gấc đậu xanh ba tầng
Món xôi gấc đậu xanh có 3 tầng với màu đỏ và màu vàng vô cùng thu hút, bắt mắt, khi ăn vào xôi có hương thơm nồng nàn của gấc, vị béo béo của đậu xanh, hạt xôi dẻo, ngọt vừa phải ăn cực kỳ dính miệng.
Tham khảo thêm: Cách nấu xôi gấc dẻo ngon, thơm lừng, đỏ đẹp hấp dẫn tại nhà
Cách nấu xôi gấc hấp nước cốt dừa
Xôi gấc hấp nước cốt dừa
Món xôi gấc hấp nước cốt dừa khi hoàn thành sẽ có hương thơm nồng nàn từ nước cốt dừa, hạt xôi không những có màu đẹp mà còn căng bóng, dẻo thơm, đây chắc chắn sẽ là món ăn được gia đình bạn yêu thích đấy, hãy thử xem nhé.
Cách nấu xôi gấc truyền thống
Xôi gấc truyền thống
Nếu bạn không thích béo ngọt thì hãy thử cách chế biến xôi gấc truyền thống cực nhanh chóng này, chỉ cần lấy thịt gấc trộn cùng với nếp sau đó cho vào nồi hấp trong 40 phút là bạn đã có một nồi xôi thơm ngon, dinh dưỡng rồi đấy.
Tham khảo thêm: Cách nấu xôi gấc truyền thống dẻo thơm cực hấp dẫn tại nhà
Hy vọng với những cách nấu xôi gấc mà Bách hóa XANH đã tổng hợp sẽ giúp bạn chế biến thành công một món xôi ngon, dinh dưỡng cho cả nhà yêu nhé, cảm ơn bạn vì đã theo dõi bài viết.
Chọn mua gạo nếp bán tại Bách hóa XANH để nấu xôi gấc tại nhà nhé:
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!