Đường nho là loại gia vị khá quen thuộc được dùng phổ biến trong chế biến thực phẩm. Thế nhưng, bạn đã biết đường nho là gì, có tác dụng gì, cách chế biến một số món ăn từ đường nho chưa? Tất cả những thắc mắc trên đều sẽ được Disney Cooking giải đáp trong bài viết này, bạn đừng vội lướt qua nhé.
Đường nho là loại gia vị quen thuộc với nhiều người
Đường nho là gì?
Là loại đường GDL (Glucono Delta Lacton) được chiết xuất tự nhiên từ nho, rượu vang, mật ong, mía, củ cải… Loại đường này có tính Axit hóa nên thường được dùng làm chất ướp, ngâm, dầm hay tạo độ nở cho thực phẩm. Bên cạnh đó, loại đường này không quá ngọt, không có mùi tanh, … nên rất được ưa chuộng sử dụng.
Khi nếm đường, ban đầu bạn có thể cảm nhận được vị ngọt sau đó chuyển dần sang vị chua nhẹ. Thông thường, loại đường này có dạng bột rất mịn, màu trắng. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại thông dụng là đường nho Ý và Pháp. Trong đó, đường nho Ý ít chảy nước hơn so với Pháp. Điều này cũng khiến giá thành của loại này cao hơn hẳn so với đường Pháp.
Công dụng của đường nho
Đường nho được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm bởi những công dụng nổi bật như sau:
- Tạo đông cho thực phẩm: Công dụng là tạo đông cho thực phẩm, đặc biệt là những món ăn chế biến từ đậu nành như tào phớ, sữa chua, đậu hũ non.
- Còn có tác dụng tạo độ xốp cho các loại bánh ngọt như bánh bông lan.
- Dùng đường làm sữa chua cũng giúp thành phẩm mịn hơn.
- Ngoài ra, cũng được dùng làm nem chua, giúp điều chỉnh độ pH của món ăn. Với công dụng điều chỉnh độ pH và còn được ứng dụng làm nước giải khát.
Đường nho được ứng dụng làm sữa chua
Tác hại của đường nho
Loại đường này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Bởi đường được làm từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên nên bạn có thể yên tâm sử dụng. Tuy nhiên, khi dùng bạn nên đặc biệt chú ý đến liều lượng phù hợp.
Mua đường nho ở đâu?
Không quá khó để bạn tìm mua vì loại đường này được bày bán phổ biến ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên, bạn nên chọn mua ở những cơ sở bán uy tín hay siêu thị nhằm đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ. Tùy theo các phân khúc thị trường, mức giá bán đường nho thường dao động từ 420.000 – 500.000 đồng/ kg.
Đường nho được bày bán nhiều trên thị trường
Một số món ăn được làm từ đường nho
Cách làm tào phớ bằng đường nho
Nguyên liệu
- 1 lít sữa đậu nành
- 5g đường nho
- 100g đường đỏ
- Vài bông hoa nhài
Cách làm
Đun sữa đậu nành sôi, để nguội bớt rồi vớt sạch bọt.
Cho 5g đường nho vào 6ml nước, khuấy đều trong bát, tráng đường nho lên thành bát (nên dùng bát lớn để đựng tào phớ).
Đổ sữa đậu nành vào bát. Lưu ý, nên đổ nhanh và sát miệng bát. Vớt hết bọt, để yên bát hỗn hợp trong vòng 30 phút.
Cho đun 100g đường đỏ với nước lọc với lửa nhỏ đến khi nước đường sôi kỹ đạt màu bắt mắt, tắt bếp. Cho thêm hoa nhài vào trong nước đường để tăng thêm hương thơm.
Như vậy, bạn đã hoàn thành cách làm tào phớ bằng đường nho đơn giản, nhanh chóng trong thời gian ngắn.
Tào phớ làm bằng đường nho có hương vị, hấp dẫn
Cách làm tào phớ không dùng đường nho
Nguyên liệu
- 1 lít sữa đậu nành
- 200g đường nâu
- 12g lá gelatine
- 1 củ gừng (đã gọt vỏ, thái sợi chỉ)
- 1 vài lá dứa
- 1 ít nước cốt dừa
Cách làm
Cho lá dứa (đã rửa sạch, cắt khúc ngắn) vào trong nồi sữa đậu nành, bắc lên bếp đun sôi.
Ngâm lá gelatin vào trong bát nước cho nở mềm rồi bóp nhẹ, rửa lại với nước.
Khi nước sôi nhẹ, bạn tắt bếp, đợi sữa nguội bớt. Lúc này, bạn vớt lá dứa ra ngoài, cho lá gelatin vào rồi khuấy đều. Lưu ý, bạn không nên cho gelatin vào ngay lúc sữa đang sôi vì sẽ làm mất tác dụng làm đông của nguyên liệu này.
Đổ sữa và vào trong bát sạch, để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4 tiếng.
Lấy đường vào cùng 150ml nước nóng cho nồi, bắc lên bếp đun sôi, cho thêm vài sợi gừng. Khi nước đường sôi, tắt bếp để nguội bớt.
Cho đậu hũ đã đông lại vào trong bát, cho thêm nước đường, nước cốt dừa lên trên là đã hoàn thành cách làm tào phớ không dùng đường nho.
Cách làm đậu hũ non bằng đường nho
Đậu hũ non làm bằng đường nho mềm, mịn và không có mùi chua
Nguyên liệu
- 4g đường nho
- 100g đậu nành
Cách làm
Ngâm qua đêm đậu nành trong nước, đãi lại cho sạch vỏ.
Cho đậu nành vào trong máy xay sinh tố, thêm 1 lít nước rồi xay nhuyễn.
Lọc loại bỏ bã đậu để lấy phần nước cốt đậu nành. Cho phần nước cốt này vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Lưu ý, nên hạ lửa nhỏ, đun trong vòng khoảng 5 phút thì tắt bếp, đợi nước nguội.
Cho đường nho vào trong khuôn, thêm một ít nước, khuấy đều. Đổ từ từ nước đậu nành vào trong khuôn. Sau khoảng 30 phút, nước đậu nành sẽ đông lại thành đậu hũ non. Với cách làm đậu hũ non bằng đường nho trên, bạn có thể thu về thành phẩm mềm, mịn và không có mùi chua.
Hi vọng với những thông tin bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về loại gia vị phổ biến là đường nho. Qua đó, bạn có thể giải đáp mọi thắc mắc xoay quanh đường nho là gì, công dụng, địa điểm mua và một số cách làm món ăn đơn giản.
Bạn hãy theo dõi bài viết tiếp theo của Disney Cooking để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về các kiến thức nghề bếp nhé.
Scores: 4.14 (21 votes)
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!