Cách nấu mì hoành thánh và nước lèo ngon đúng vị người Hoa | Tinh hoa quê nhà

Mì hoành thánh là một món ăn đơn giản, để làm tại nhà nhưng lại rất đầy đủ chất dinh dưỡng cho bữa sáng cả gia đình. Hôm nay Tinh Hoa Quê Nhà sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu hoành thánh, mì hoành thánh với nước lèo ngon chuẩn vị người Hoa.

Nguyên liệu nấu mì hoành thánh

  • Tôm: 450g
  • Thịt xay: 700g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Sườn heo: 500g
  • Thịt xá xíu: 100g
  • Vỏ hoành thánh
  • 2 củ hành tím, 1 củ hành tây.
  • Củ cải muối: 70g
  • Tôm khô: 20g
  • Mì trứng tươi: 100g
  • 10 cọng đầu hành lá, 3-4 cọng lá hẹ
  • 2 lon súp gà
  • Gia vị: Tiêu xay, hạt nêm, đường, dầu mè, muối.

Các bước nấu mì hoành thánh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu mì hoành thánh

Tôm các bạn dùng tăm gẩy sợi đen trên lưng tôm, sau đó bóc phần vỏ chỉ lấy thịt tôm. Cho tôm đã bóc vào chậu; cho thêm chút muối sau đó bóp tôm cùng với muối 2 phút, rửa lại với nước sạch, dùng dao cắt đôi con tôm.

Sơ chế tôm cho sạchSơ chế tôm cho sạch

Sườn heo các bạn rửa sạch. Đem chần với nước sôi và muối, hành tím trong 5 phút sau đó rửa sạch lại với nước để ráo.

Chần sườn heo với nước sôi loại bỏ mùi hôiChần sườn heo với nước sôi loại bỏ mùi hôi

Hành tím bóc vỏ, 1 củ băm nhuyễn, 1 củ thái lát.

Hành tây bóc vỏ bên ngoài, rửa sạch.

Củ cải muối rửa sạch nhiều lần với nước cho bớt mặn.

Tôm khô rửa sạch với nước, loại bỏ bụi bẩn, sau đó để ráo.

Mì trứng tươi các bạn chần nước sôi 2 phút cho mềm, sau đó vớt ra để ráo. Các bạn cho 1 chút dầu ăn trộn vào mì cho sợi mì bóng đẹp hơn nhé.

Chần mì trứng với nước sôi cho mềmChần mì trứng với nước sôi cho mềm

Đầu hành và lá hẹ rửa sạch để ráo, lá hẹ thái cắt khúc.

Bước 2: Trộn nhân làm hoành thánh

Để khi ăn hoành thánh nhân ngấm gia vị các bạn sẽ ướp tôm nhé. Cho tôm vào bát cùng với thịt xay, cho thêm hành tím băm, 1 thìa cà phê tiêu xay; 1 thìa cà phê hạt nêm và đường, ½ thìa cà phê dầu mè, 1 quả trứng gà.

Trộn nhân làm hoành thánhTrộn nhân làm hoành thánh

Trộn đều lên sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút cho ngấm gia vị,

Bước 3: Hầm sườn heo

Nước lèo ngon là khi sử dụng xương để hầm, các bạn cho sườn đã rửa sạch vào nồi áp suất, cho tiếp củ cải và 30g đường, 15g muối, 20g hạt nêm, tôm khô, hạt tiêu, hành tây.

Hầm nước cùng với sườn heoHầm nước cùng với sườn heo

Đậy nắp lại và hầm xương trong 15 phút nhé, sau 15 phút các bạn mở nắp vớt hành tây ra, vậy là đã có nồi nước lèo thơm ngon rồi, tiếp theo cho đầu hành, và 1 ít dầu tỏi phi vào khuấy đều lên.

Tiếp theo đó các bạn cho thêm 2 lon nước súp gà cho nước lèo thêm đậm đà. Muốn nước lèo được trong các bạn có thể lọc để loại bỏ phần mỡ nổi trên bề mặt nồi nước lèo nhé.

Bước 4: Gói hoành thánh

Các bạn đập trứng gà ra bát, dùng thìa khuấy đều cho lòng trắng và lòng đỏ hòa quyện vào nhau.

Bôi trứng gà lên vỏ hoành thánh cho mềm, sau đó cho nhân thịt tôm vào vỏ rồi gói lại. Sau đó đem luộc với nước sôi trong 5 phút cho chín.

Gói hoành thánhGói hoành thánh

Thưởng thức mì hoành thánh

Các bạn cho mì và hoành thánh vào bát, cho thêm thịt xá xíu, lá hẹ, sau đó múc nước lèo vào bát, cho thêm vài lát ớt và 1 chút hành phi.

Như vậy là các bạn chỉ cần trộn đều lên và thưởng thức món hoành thánh thơm ngon ngay tại nhà.

Nguyên liệu làm sợi mì tươi và lá hoành thánh

  • Bột đa dụng: 270g
  • Bột tàn mì: 30g
  • Trứng gà: 3 quả
  • 1 thìa cà phê muối
  • ¼ thìa cà phê bột nghệ

Các bước làm sợi mì tươi và lá hoành thánh

Bước 1: Nhào bột

Để sợi mì và lá hoành thánh được dai các bạn sẽ sử dụng bột tàn mì, trên thị trường có rất nhiều loại bột mì khác nhau.

Nhưng để làm sợi mì và lá hoành thánh ngon các bạn chỉ sử dụng bột mì mà trên bao bì có in bột mì để làm bánh mì thôi nhé. Trộn đều bột mì với bột tàn mì và muối.

Nhào bột thành khốiNhào bột thành khối

Đập 3 quả trứng gà vào bát to, cho thêm ¼ thìa bột nghệ sau đó khuấy đều cho tan, các bạn từ từ cho bột vào nhào thành khối.

Tuỳ vào bột khô hay mới, nên khi nhào bột có thể bị cứng hoặc mềm, các bạn có thể thêm nước hoặc bột mì cho vừa nhé.

Nhào xong được 1 khối bột các bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại ủ trong 30 phút.

Bước 2: Làm lá hoành thánh

Khi bột đã ủ được 30 phút rất mềm dẻo, các bạn dùng dao chia bột thành các phần khác nhau.

Sau đó cán mỏng bột thành mảng to, dùng thước chia bột thành các miếng vuông 8cm. Khi cán bột để không bị dính các bạn rắc thêm 1 lớp bột mỏng.

Thái sợi mì daiCán mỏng bột làm lá hoành thánh

Bước 3: Làm sợi mì tươi

Các bạn lấy số bột còn lại cán mỏng, sau khi cán được mỏng các bạn gập lại, rắc thêm lớp bột chống dính.

Gập lại cho đến khi không gập được nữa, các bạn dùng dao thái sợi 0,5 mm. Vậy là các sợi mì tươi đã hoàn thành.

Sợi mì tươi và lá hoành thánhThái sợi mì dai

Sợi mì tươi và lá hoành thánh rất dai các bạn nhé, ngay bây giờ có thể sử dụng để mì hoành thánh kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo thành tô mì hoành thánh ngon dai chuẩn vị người Hoa các bạn nhé.

Cách nấu mì hoành thánh và nước lèo ngon đúng vị người Hoa | Tinh hoa quê nhàSợi mì tươi và lá hoành thánh

* Hình ảnh và nội bài viết sử dụng tham khảo youtube KT Food Stories và Ghiền nấu ăn