Bật mí 2 công thức cách nấu lagu bò mềm ngon, ngọt bùi, thơm nức mũi

Lagu bò là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng dễ nấu tại nhà. Vào bếp cùng VinID để trổ tài cùng 2 cách nấu lagu bò thơm nức mũi, ăn là ghiền sau đây nhé.

1. Cách nấu lagu bò với nước cốt dừa

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bắp bò 500gr
  • Khoai tây
  • Cà rốt
  • Cà chua
  • Sả
  • Hành tây, tỏi, hành tím
  • Tiêu xanh
  • Bột bắp (hoặc bột năng)
  • Muối hột
  • Gia vị thường dùng: Nước mắm, dầu ăn, nước tương, muối, đường,…
Nguyên liệu cơ bản
Nguyên liệu cơ bản

1.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, để ráo, cắt miếng to khoảng 2 ngón tay.
Sơ chế thịt bò
Sơ chế thịt bò
  • Sả đập dập, cắt đôi.
  • Hành tím, tỏi băm nhuyễn.
  • Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu.
  • Hành tây cắt múi cau.
  • Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn dày khoảng 1 đốt ngón tay.

Mẹo khử mùi hôi thịt bò:

Để khử mùi hôi, nên chà xát thịt bò bằng muối hột, hoặc ngâm bò với muối và giấm pha loãng rồi rửa sạch.

1.3. Các bước nấu lagu bò

Bước 1: Làm sốt cà chua

  • Bắc chảo lên bếp, thêm vào 1 ít dầu ăn, phi thơm hành, tỏi băm trên lửa vừa.
  • Đổ cà chua đã cắt hạt lựu vào xào trên lửa lớn cho ra nước.
  • Nêm một ít hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, 3 muỗng tương cà, 1 muỗng tương ớt rồi đảo đều.
  • Xào đến khi hỗn hợp sốt cà chua sánh lại là đạt.
Nấu sốt cà chua
Nấu sốt cà chua

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Ướp thịt bò với:
    • 1/2 muỗng hạt nêm
    • 1/2 muỗng đường
    • 1/2 muỗng tiêu
    • 1/2 muỗng dầu ăn
    • 1/2 muỗng nước tương
    • Hành
    • Tỏi băm
    • 1 ít nước sốt cà chua
  • Trộn đều và ướp bò khoảng 15 phút để thịt thấm đều gia vị.

Bước 3: Xào thịt bò

  • Bắc chảo lên bếp cùng 1 ít dầu ăn, phi thơm hành, tỏi băm.
  • Cho thịt bò đã ướp gia vị ướp vào chảo và xào cho đến khi miếng bò săn lại.
Xào thịt bò
Xào thịt bò

Bước 4: Nấu lagu

  • Bắc nồi lên bếp, nấu sôi khoảng 2 lít nước lọc.
  • Đổ thịt bò vừa xào vào nồi và hầm trong khoảng 1 tiếng ở lửa vừa cho đến khi thịt bò mềm.
  • Thêm sốt cà chua, sả cây, khoai tây, cà rốt vào và đun ở lửa lớn cho đến khi khoai tây và cà rốt bắt đầu nhừ.
  • Thêm 1 muỗng canh bột bắp pha loãng vào nồi để nước lagu sánh lại.
  • Nêm nếm gia vị, rắc lên 1 ít tiêu xanh, bỏ hành tây vào đảo đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Thành phẩm

2. Cách nấu lagu bò với sữa tươi

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bắp bò : 500gr
  • Nấm mỡ : 200gr
  • Khoai tây: 300gr
  • Sữa tươi không đường : 500ml
  • Tỏi, gừng
  • Gia vị thông dụng: Dầu ăn, nước mắm, muối,…
Nguyên liệu cơ bản
Nguyên liệu cơ bản

2.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp bò chà xát với muối, rửa sạch, để ráo, cắt khoanh dày khoảng 2cm.
  • Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Nấm mỡ rửa với nước muối pha loãng, cắt bỏ phần gốc, rửa sạch.
  • Tỏi, gừng băm nhỏ.

2.2. Các bước nấu lagu bò sữa tươi thơm nức mũi

Bước 1: Ướp và xào thịt bò

  • Ướp thịt bò với muối, tiêu, đường, bột ngọt theo khẩu vị, đảo đều rồi để khoảng 10 phút cho bò ngấm vị.
Ướp thịt bò
Ướp thịt bò
  • Đặt nồi lên bếp, phi thơm tỏi cùng với 2 thìa cà phê dầu ăn.
  • Cho bắp bò vào xào trong khoảng 5 phút đến khi thịt săn lại.

Bước 2: Nấu lagu

  • Đổ khoảng 1 lít nước sao cho vừa ngập qua lớp thịt bò khoảng 1cm, nấu sôi và vớt bọt thường xuyên.
  • Đậy nắp nồi và hầm bò trên lửa nhỏ khoảng 1 tiếng cho đến khi thịt bò chín mềm.
  • Thêm nấm mỡ, khoai tây, vào nồi nấu đến khi khoai tây vừa chín.
  • Đổ 500ml sữa tươi không đường vào nồi nấu thêm 3 phút nữa, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

Lagu bò được nấu với sữa tươi rất thơm ngon, bổ dưỡng. Vị beo béo của sữa hòa cùng vị ngọt của thịt, củ quả tạo nên hương vị lôi cuốn khó cưỡng.

Thành phẩm
Thành phẩm

3. Bí quyết để món lagu bò ngon hơn

Để có món lagu bò ngon đúng điệu, cần lưu ý:

  • Chọn thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng, gân trắng, khi sờ vào có độ đàn hồi và không bị dính tay, có mùi đặc trưng của thịt bò.
  • Không nên chọn thịt có màu đỏ sẫm, ít đàn hồi,có mùi hôi, có những hạt trắng nằm bên trong thớ thịt như hạt gạo vì đó có thể là sán.
Thịt bò tươi ngon
Thịt bò tươi ngon
  • Để món bò lagu chuẩn ngon, bạn không nên ướp thịt bò với nước mắm vì sẽ có mùi rất khó chịu.
  • Nên ăn lagu bò khi còn nóng, nếu để nguội mỡ sẽ bị đóng váng trên mặt nước làm mất ngon.

Hy vọng với những chia sẻ về cách nấu lagu bò trên đây bạn sẽ thành công với món lagu bò ngon mê ly đãi cả nhà. Đến ngay cửa hàng Vinmart hoặc truy cập app VinID để mua nguyên liệu tươi ngon bạn nhé.

Banner CTA Thịt cá hải sản 750

>>> Cách nấu bò hầm khoai tây mềm ngon <<<