Cách nấu chè khoai môn lá dứa thơm ngon, hấp dẫn tại nhà là công thức được nhiều bạn yêu thích. Cùng theo dõi cách thực hiện món ăn đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng ngay sau đây bạn nhé!
1. Nguyên liệu nấu chè khoai môn kết hợp lá dứa
– 1 củ khoai môn
– 300gr gạo nếp
– 300gr đường
– 1 lon nước cốt dừa, 1/2 lon nước (dùng lon nước cốt dừa đong), 1 thìa bột năng, 1 thìa nước
– 1 xíu muối
– 2 bó lá dứa (lá nếp), 1 bó xay với 1 chút xíu nước, lọc bỏ bã
– 2 lít nước
Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen nha đam thanh mát, ngọt dịu
2. Cách nấu chè khoai môn lá dứa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Gạo nếp bạn vo sạch
– Khoai môn bỏ vỏ, rửa sạch sau đó cắt hạt lưu to
Bước 2: Cho nước vào nồi đun sôi, cho gạo nếp với 1 bó lá dứa vào khuấy đều nấu cho gạo vừa
Bước 3: Khoai môn cho vào bát bọc màng thực phẩm cho vào lò vi sóng quay 5 phút.
Bước 4: Gạo nếp đã chín tới thì cho khoai môn vào nấu cho khoai chín, rồi cho nước lá dứa vào nồi chè cùng với đường, muối đảo đều để chè không bị dính đáy nồi. Khi chè sôi, bạn nếm thủ xem độ ngọt đã hợp khẩu vị chưa và tắt bếp
Bước 5: Nấu nước cốt dừa
– Cho nước cốt dừa, 1/2 lon nước vào nồi cùng với 1 xíu muối, 2 thìa đường, 1 bó lá dứa. Bật bếp lửa nhỏ đun cho sôi sau đó bạn lấy 1 thìa bột năng, 1 thìa nước cho vào 1 cái bát con khuấy đều. Chế từ từ nước bột năng vào nồi nước cốt dừa sao cho hơi sánh lại là vừa, vừa chế vừa khuấy đều và đun sôi trở lại thì tắt bếp.
Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành món chè khoai môn lá dứa rồi. Để thưởng thức bạn chỉ cần múc chè ra bát rồi chan nước cốt dừa lên là có thể cảm nhận vị beo béo của cốt dừa, mùi thơm hấp dẫn của lá dứa rồi. Nếu thích ăn lạnh, bạn có thể thêm đá hoặc để vào tủ lạnh một chút là được.
3. Lưu ý khi thực hiện chè khoai môn kết hợp lá dứa
Để món chè thành công, bạn cần chú ý khi chọn mua nguyên liệu.
Cách chọn mua gạo nếp ngon dẻo:
– Chọn mua những hạt nếp có kích thước to đều hạt, trắng đục, bên ngoài căng bóng và hạt không bị gãy.
– Không nên chọn hạt nếp bị mùn, bị đồ lông hoặc có màu vàng.
– Bạn có thể nếm thử nếp bằng miệng, nếu có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ thì là nếp ngon.
– Ngoài ra, gạo nếp ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng giống gạo. Còn đối với loại nếp để lâu thường sẽ mất mùi và khi nấu cũng sẽ không giữ được độ thơm ngon.
– Bạn có thể tham khảo các loại nếp ngon như: nếp cái hoa vàng, nếp Tú Lệ, nếp nương Điện Biên, nếp ngỗng và nếp nhung.
Cách chọn mua khoai môn ngon cho chè khoai môn lá dứa:
– Nên chọn mua những củ khoai hình bầu dục, vỏ bên ngoài sần sùi, vẫn còn râu đất, kích thước vừa phải.
– Nên chọn những củ khoai nhẹ, vì bên trong sẽ nhiều tinh bột hơn, lúc nấu sẽ dẻo thơm hơn.
– Một lưu ý dành cho bạn nếu lựa chọn khoai đã qua sơ chế đó là bạn có thể nhìn vào phần thịt khoai, nếu có nhiều vân tím và đỏ thì chứng tỏ khoai ngon và bùi.
– Nên chọn những quả khoai có nhiều lỗ trũng trên vỏ, đó là những củ khoai đã già tháng, hàm lượng tinh bột cao hơn. Tránh chọn những củ có vỏ nhẵn và ít lỗ trũng.
– Không nên chọn những củ khoai có vết xước do quá trình thu hoạch vì sẽ dễ bị côn trùng xâm nhập.
– Những củ khoai càng nặng thì bên trong càng nhiều nước, khi nấu ra sẽ có vị nhạt và không được bùi cũng không nên mua.
Với cách nấu chè khoai môn lá dứa thơm ngon, hấp dẫn tại nhà trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng.
Siêu thị điện máy HC
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!