Đậu gà là loại hạt giàu dinh dưỡng. Nó góp phần tạo nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Chỉ vài cách nấu đậu gà đơn giản sẽ giúp bé khỏe mạnh, thông minh.
Đậu gà còn được gọi là Chickpeas. Đây là một loại đậu xuất xứ từ Ấn Độ và Trung Đông. Với đầy đủ các thành phần dinh dưỡng như protein, sắt, vitamin, chất béo… Đặc biệt đậu gà mang rất nhiều chất xơ có thể ngăn ngừa táo bón, giúp hệ tiêu hóa của bé luôn khỏe mạnh. Vì thế, chỉ cần vài cách nấu đậu gà sẽ giúp các mẹ tạo nên những món ăn bổ dưỡng cho bé và cả nhà.
Tác dụng của đậu gà với trẻ em
Đậu gà là loại hạt giàu dinh dưỡng dành cho mọi người
Đậu gà là loại thực phẩm rất tốt cho trẻ em nhưng không phải mọi người đều biết về nó. Với sự đa dạng về thành phần dinh dưỡng, thực hiện thường xuyên cách nấu đậu gà sẽ giúp bé yêu phát triển cân đối về mọi mặt.
Tăng cường sức khỏe cho xương
Thành phần trong đậu gà chứa rất nhiều sắt, vitamin, nhất là vitamin K. Ngoài ra chúng còn chứa canxi và cả phốt pho, magie và kẽm. Đặc biệt canxi và phốt pho là hai khoáng chất giúp cho xương chắc khỏe. Nếu cho trẻ tiếp cận ngay từ những buổi đầu ăn dặm, bạn sẽ không lo lắng về chiều cao của bé trong tương lai.
Tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ
Đậu gà là một trong 20 loại đậu có chứa hàm lượng chất xơ cao. Từ đó ngăn ngừa táo bón, một triệu chứng phổ biến ở trẻ nhỏ. Trong đó, hoạt chất này còn giúp cân bằng độ p. Qua đó, làm tăng vi khuẩn có lợi, giúp bộ phận tiêu hóa của trẻ luôn khỏe mạnh.
Phòng chống ung thư
Hiện nay tình trạng ung thư ngày càng phát triển. Độ tuổi mắc bệnh ung thư không còn rơi vào người cao tuổi, trẻ em cũng có nguy cơ mắc bệnh này. Chúng ta có thể phòng ngừa được bệnh này bằng cách nấu đậu gà bổ sung trong thực đơn hằng ngày.
Trong đậu gà có chứa chất phytochemical là saponin. Đây là chất có khả năng chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư sinh sản. Ngoài ra, còn chứa Folate đóng vai trò quan trọng cho sự tăng trưởng của tế bào. Từ đó giúp hình thành các hồng cầu khỏe mạnh.
Gợi ý các cách nấu đậu gà thơm ngon và bổ dưỡng
Đậu gà là một trong các loại hạt dinh dưỡng có nhiều cách chế biến. Ngoài việc dùng để ăn trực tiếp thì loại hạt này còn được dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn. Cụ thể như súp, salad, kho, nấu cari… Sau đây là vài cách nấu đậu gà đơn giản mà chúng ta có thể áp dụng.
Cách hầm đậu gà
Đầu tiên chúng ta cùng xem cách hầm đậu gà trước khi chế biến:
Cách hầm đậu gà đơn giản tại nhà
1. Cách nấu đậu gà cho bé ăn dặm với súp kem đậu gà
Súp kem đậu gà là món ăn dặm giàu dinh dưỡng cho trẻ nhỏ
– Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đậu gà khô khoảng 2 nắm
- 1 củ khoai tây vừa tay
- Cà chua lấy ½ quả
- Sữa tươi (whipping cream)
- Hành tím
- Nước hầm xương.
– Cách làm:
- Đậu gà ngâm qua đêm. Sáng hôm sau, bỏ đậu vào nồi nước đun khoảng 20 phút.
- Hành tím băm nhỏ, cà chua thái hạt lựu. Cho dầu vào chảo. Đợi chảo nóng cho hành tím băm nhỏ và cà chua vào xào cho ra màu. Sau đó bắt đầu đổ khoai tây và đậu vào. Cuối cùng cho nước dùng và nước đậu gà và chảo xào thêm tầm 10 phút.
- Xay nhuyễn hỗn hợp trên rồi đổ whipping cream vào. Đun ấm lại là có thể ăn.
2. Cách nấu đậu gà cho bé lớn với món cari
Món cari từ đậu gà sẽ giúp bé làm quen với nhiều thực phẩm
– Nguyên liệu cần có:
- Đậu gà
- Đậu lăng đỏ
- Cua
- Bột cari
- Khoai tây
- Cà rốt
- Nước cốt dừa
- Sả và một số gia vị khác
– Cách làm:
- Đậu gà và đậu lăng đỏ đều ngâm qua đêm để mềm hơn.
- Thái hạt lựu khoai tây và cà rốt. Về phần khoai tây nên chiên sơ để nó không bị vỡ. Cùng lúc đó cho nước vào nồi, bỏ đậu gà và đậu lăng đỏ vào đun. Bắt thềm một nồi nước khác để luộc cua cho chín
- Đến khi hai loại đậu kia đã chín, tiếp tục cho khoai và cua đã luộc vào. Sau cùng sẽ đổ nước cốt dừa và một ít sả.
- Cho thêm một ít bột cà ri đun đến khi nước sền sệt là có thể múc ra cho bé ăn.
Đây được xem là món ăn giúp bé làm quen với đa dạng các thực phẩm rau củ và hương vị khác. Bên cạnh đó thì việc dùng thường xuyên món này còn có bé có hệ xương luôn chắc khỏe.
3. Món đậu gà kho tiêu
Món đậu gà kho tiêu ngon tuyệt
– Nguyên liệu chuẩn bị:
- Đậu gà
- Tiêu xanh
- Hành tây
- Cà rốt
- Rong biển lá dài
- Bột sắn nguyên chất
- Muối hầm
- Tương tamari
- Dầu mè
– Cách nấu:
- Ngâm qua đêm cho đậu nở và mềm hơn. Cho đậu, lá rong biển, và chút muối vào nồi. Tiến hành đổ nước sấp mặt đậu, để lửa nhỏ rồi đun. Đổ thêm nước vào nếu thấy nước cạn. Không được đảo nhiều, vì đảo nhiều đậu sẽ dễ bị nát.
- Đun đến khi đậu vừa chín mềm. Và trong nồi vẫn còn nước. Chúng ta dùng nước hấp này để kho đậu.
- Tiếp theo sẽ thái hành tây, cà rốt, cắt miếng vừa ăn.
- Cho dầu vào chảo phi hành tây đã thái cho thật thơm. Tiếp theo sẽ để cà rốt vào xào cùng. Sau khi cà rốt chín, cho vào nồi đậu, thêm tiêu xanh vào nồi. Cho thêm nước tương, nêm nếm vừa miệng ăn.
- Đun nhỏ lửa khoảng 15 phút để cho gia vị thấm đều vào thức ăn. Pha thêm bột sắn để đổ vào nồi để nước kho sệt hơn.
- Sau khi nước đã sền sệt, tắt lửa cho ra đĩa. Vậy là ta đã có một món ăn ngon rồi.
4. Cách Làm Sữa Hạt: Đậu Gà, Hạt Chia
Cách Làm Sữa Hạt: Đậu Gà, Hạt Chia Với Máy Làm Sữa Hạt
Kết lại
Trên đây là vài cách nấu đậu gà đơn giản mà chúng ta có thể áp dụng được. Nếu có nhu cầu tìm mua đậu gà đảm bảo chất lượng với giá tốt thì DK Harvest là địa chỉ đáng tin cậy. Mọi chi tiết tìm hiểu về sản phẩm có thể truy cập vào Dkharvest.com. Đảm bảo bạn sẽ an tâm trong hành trình nuôi con khôn lớn, thông minh và khỏe mạnh.
Hạt Đậu Gà (Chickpeas) Nhập Khẩu – DK HARVEST – 700g
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!