Cách Nấu Canh Rau Khoai Lang Ngon Miệng Dễ Làm Từ Các Đầu Bếp Tại Gia – namduongvn.com

Rau lang là loại thực phẩm vừa bình dị vừa chân quê mà mọi gia đình Việt từ nông thôn đến thành thị đều yêu thích. Không chỉ ngon và có tính hàn, rau lang còn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Trong loại “rau quê” này cũng chứa khá nhiều dinh dưỡng mà các mẹ không nên bỏ quả. Hãy cùng với Vita Mart chuyên cung cấp rau sạch tại Đà nẵng tìm hiểu rau lang có thể chế biến được những món ngon nào qua bài viết dưới đây nhé!

Món ngon từ rau lang luộc chấm nước mắm

*

Rau lang luộc là món ăn phổ biến nhất tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện từ lâu đời và đến ngày này vẫn luôn là món khoái khẩu trong các bữa ăn gia đình người Việt.Bạn đang xem: Cách nấu canh rau khoai lang

Cách làm món rau lang thì quá đơn giản. Theo đó, bạn cần chuẩn bị một số loại nguyên liệu như: 1 bó rau lang, 1 ít muối, 1 ít đường, 1 miếng chanh, 1 xíu dầu ăn, ớt tỏi, nước mắm… cùng các dụng cụ nhà bếp.

Đang xem: Cách nấu canh rau khoai lang

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nhặt rau loại bỏ phần lá úa, lá sâu và những lá bị già. Sau đó ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi mang ra rửa sạch lại với nước sạch nhiều lần.

Với ớt loại bỏ cuống rồi thái mỏng. Với tỏi bóc vỏ rồi đập dập, giã nhuyễn. Cho ớt tỏi vào chúng một cái chén.

Bước 2: Tiến hành luộc rau

Bắc nồi lớn cùng khoảng 1 lít nước (lượng nước tùy thuộc vào lượng rau) lên bếp đun sôi. Trong quá trình đun sôi, bạn cho thêm muối, hạt nêm, mì chính vào, để lửa ở chế độ lớn.

Khi nước sôi, cho rau lang vào nồi, ấn nhẹ xuống để nước ngập tràn lên rau. Sau khoảng vài phút, bạn cần lật trở rau lại để rau được chín đều cả 2 mặt.

Khi rau vừa chín, bạn vớt rau ra dĩa ngay để phòng ngừa rai chín nhũn, mất đi độ giòn và màu xanh. Bạn cũng có thể xả sơ rau lang qua nước lạnh để hạn chế hơi nóng làm rau bị chín quá.

Lưu ý: Trong quá trình luộc rau, để giữ màu xanh của rau, bạn không nên đậy nắp vung kể từ khi cho rau vào nồi đến khi vớt.

Bước 3: Pha nước mắm chấm rau

Cho thêm một ít đường, một ít mì chính và nước cốt chanh vào chén ớt tỏi đã chuẩn bị, đánh nhẹ nhàng để các nguyên liệu này hòa quyện vào nhau. Nếu không thích ăn chua, bạn có thể thay thế nước cốt chanh bằng 1 chút xíu nước lọc.

Đổ nước mắm vào chén gia vị vừa tạo, sau đó khuấy đều để nước mắm cùng gia vị hòa quyện. Như vậy là bạn đã hoàn tất xong món rau khoai lang luộc dân giã, bổ dưỡng.

Món rau khoai lang xào tỏi

*

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 bó rau lang, 2 củ, bột nêm, nước mắm ngon, dầu ăn… và các dụng cụ làm bếp.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nhặt rau lang loại bỏ hết các lá úa, lá già và phần cọng cứng, chỉ lấy phần ngọn và những lá non mềm. Tiếp đến, bạn ngâm rau lang đã nhặt sạch với nước muối pha loãng trong khoảng 20 phút. Sau đó vớt rau ra và rửa lại với nước sạch khoảng 2 – 3 lần để loại bỏ bụi bẩn và mủ rau.

Xem thêm: Canh Cá Khoai Nấu Rau Cần Dành Cho Mùa Hè, Canh Cá Khoai Nấu Rau Cần Dành Cho Chị Em Nội Trợ

Bước 2: Tiến hành xào rau

Đầu tiên, bạn cần bắc 1 nồi nước lên bếp để đun sôi. Khi nước sôi thì cho rau vào trần sơ qua rồi vớt ra, ngâm vào thau nước đá lạnh. Cách này giúp loại bỏ mủ và giữ được độ giùm cùng màu xanh của rau khi xào.

Bếp chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm, đảo đều tay để mùi thơm của tỏi biểu hiện rõ hơn. Cho phần rau lang vào và đảo liên tục nhưng nhẹ tay để rau không bị nát. Trong quá trình đảo thì cho hạt nêm, mì chính vào.

Để món rau lang xào thêm ngon, bạn nên hòa chút mẻ với bát nước con, lọc lấy phần nước và bỏ phần bả. Khi rau gần chút thì cho chút mẻ vào chào đều đều cho vị chua ngấm, xào tiếp trong 2 phút là bạn đã hoàn thành món rau lang xào tỏi vừa thơm vừa giòn.

Cho rau lang ra đĩa, trút phần tỏi xào trong chảo lên phía trên để đĩa ra thêm đẹp mắt. Bạn nên ăn ngay sau khi xào sẽ ngon hơn.

Cách làm món canh rau lang nấu tôm

*

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 bó rau lang, 150gr tôm sú hoặc tôm đất, tôm suối, 50gr hành tím, 3 quả ớt sừng, mỡ nước, muối, hạt nêm, mì chính, tiêu… và các dụng cụ bếp.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nhặt sạch rau lang, loại bỏ phần cọng và lá già cứng, những lá bị sâu hoặc úa. Sau khi nhặt sạch có thể cắt rau lang làm 2, 3 đoạn. Ngâm rau lang với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi đem rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần.

Với hành tím cần bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Với ớt sừng, rửa sạch, thái lát rồi cho 3 thìa nước mắm vào trộn đều trong 1 cái chén nhỏ dùng để ăn kèm món canh rau lang nấu tôm.

Lột vỏ tôm, loại bỏ phần chỉ đen trên lưng tôm, rửa sạch và để ráo nước. Ướp tôm với hành băm nhỏ, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu hạt trong 15 phút đều tôm ngấm gia vị. Sau khi ướp xong, cho tôm vào cối giã nhỏ.

Bước 2: Thực hiện nấu canh tôm rau lang

Cho 3 thìa mỡ nước vào nồi phi thơm cùng phần hành tỏi băm nhuyễn còn lại cùng 1 thìa ớt bột. Cho phần tôm giã nhỏ vào xào chín. Khi thấy tôm chín săn chuyển qua màu gạch thì cho nước vào (lượng nước đủ dùng cho gia đình) đun sôi.

Khi nước canh sôi, bạn dùng thìa hoặc vá vớt hết phần bọt nổi bên trên rồi nêm nếm các loại gia vị sao cho vừa với khẩu vị gia đình. Cho rau vào nồi, dùng vá đảo nhẹ để rau chín đều. Khi nồi canh sôi lại khoảng 2 phút thì tắt bếp. Không nên cho rau lang sôi quá lâu để tránh làm rau bị nhũn nhừ.

Xem thêm: Cách Nấu Canh Chua Giải Nhiệt Mùa Hè Bạn Nên Làm Ngay, 5 Món Canh Giải Nhiệt Mùa Hè Bạn Nên Làm Ngay

Lưu ý: Để rau lang sau khi nấu được xanh tươi, trong quá trình cho rau vào nồi canh, bạn không nên đậy nắp vung.

Chỉ với 1 loại dân giã, mang đậm nét chân quê như thế, bạn đã có thể làm cho thực đơn bữa cơm hàng ngày phong phú hơn rất nhiều. Hy vọng rằng với 3 món ăn siêu ngon siêu bổ dưỡng mà Vita Mart chia sẻ giúp cả nhà bạn ăn ngon miệng hơn!