1. Cách nấu canh chua me chay đơn giản
Cách nấu canh chua me chay vô cùng đơn giản. Nếu bạn đã quá ngấy với những món ăn thịt cá nhiều dầu mỡ thường ngày, thì hãy nấu ngay cho mình một nồi canh chua chay dùng me để đổi mới cho bữa ăn nhé. Tin rằng, với vị chua chua thanh mát của canh sẽ rất đưa cơm đấy. Sau đây là những nguyên liệu cần thiết để nấu canh chua me chay:
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết
- Đậu phụ non: 2 miếng
- Me chín hoặc me tươi hay me non
- Đậu bắp: 200g
- Dứa, dọc mùng
- Nấm (tùy chọn)
- Cà chua: 2 quả
- Hành tím
- Hành lá, rau mùi tàu
- Các loại gia vị thông dụng
- Các dụng cụ cần thiết khác
1.2. Cách nấu canh chua me chay đơn giản
- Đậu phụ non rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Dứa rửa sạch, thái lát nhỏ.
- Me chua cho vào nồi nước sôi luộc khoảng vài phút rồi vớt ra. Dằm nát, vắt lấy nước cốt, bỏ phần xác.
- Đậu bắp bỏ cuống, rửa sạch, thái khúc nhỏ. Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch và thái khúc nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá và rua mùi tàu rửa sạch, thái khúc nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, thêm vài muỗng dầu ăn rồi cho hành tím vào phi thơm. Hành tím thơm thì cho cà chua vào xào chín.
- Cà chua đã chín, các bạn cho dứa vào đảo vài phút rồi nêm nếm gia vị gồm đường, muối.
- Đảo đều rồi đổ một lượng nước vừa đủ ăn vào nồi. Bật lửa lớn đun sôi canh.
- Nước sôi cho nước cốt me vào, đun sôi. Tiếp tục cho đậu bắp vào đun khoảng 3 phút thì cho dọc mùng và đậu non vào.
- Đợi nguyên liệu chín hết thì các bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. Cuối cùng thêm hành lá, rau mùi tàu và tắt bếp. Múc canh ra bát và thưởng thức cùng cơm nóng.
2. Cách nấu canh chua me rau muống thanh mát
Có khá nhiều gia đình thích món canh chua rau muống . Để tạo độ chua cho món canh dân dãn này tùy theo vùng miền sẽ sử dụng nguyên liệu đặc trưng, phổ biến nhất thì các chị em nội trợ dùng me. Cách nấu canh chua me rau muống cũng khá tương tự như cách chế biến canh chua me chay. Các nguyên liệu chủ yếu là rau muống, cà chua và me chín. Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết mà các bạn cần phải chuẩn bị. Cụ thể:
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Rau muống tươi: 1 bó
- Cà chua: 2 quả
- Me tươi hoặc me chín: 3 quả
- Giá đỗ: 150g
- Rau ngỗ, hành lá
- Các loại gia vị thông dụng
- Các dụng cụ cần thiết khác
2.2. Cách nấu canh chua me rau muống
- Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, chúng ta bắt đầu nấu canh chua rau muống. Đầu tiên cần nhặt bỏ những phần rau muống bị hư, già, chỉ lấy phần non. Rửa sạch, thái khúc nhỏ rồi để ráo nước.
- Giá đỗ nhặt hết vỏ đậu màu xanh còn xót lại rồi rửa sạch, để ráo nước. Hành lá và rau ngổ rửa sạch, thái khúc nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Bắc một cái nồi với lượng nước vừa đủ lên bếp, bật lửa đun sôi. Tùy thuộc vào số lượng người mà các bạn cho lượng nước sao cho phù hợp.
- Nước sôi các bạn cho me vào nấu khoảng 4 phút, để me mềm bạn vớt ra. Cho vào bát nhỏ, dùng muỗng dằm nát ra và lọc lấy nước cốt đổ ngược lại vào nồi canh.
- Bạn cho rau muống, cà chua vào nồi nấu khoảng vài phút cho chín rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Nêm nếm vừa vị, canh sôi lại bạn cho giá đỗ, rau ngổ và hành lá vào. Đợi các nguyên liệu chín đều thì tắt bếp và múc canh ra tô thưởng thức.
3. Cách nấu canh chua me kết hợp cá cam
Canh chua me có nhiều cách nấu khác nhau với sự kết hợp đa dạng nguyên liệu, từ thịt gà, thịt heo, tôm cho đến các loại cá như cá lóc, cá dìa, cá diêu hồng,… Mỗi loại canh đều sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị khác nhau. Ở các chia sẻ trước, Yeutre.vn cùng bạn đã xem qua cá nhiều công thức canh chua cá dùng me với các loại cá phổ biến. Ở chuyên mục Món ngon lần này, chúng ta cùng khám phá cách nấu canh chua me dùng cá cam cho món canh ngon lạ miệng hơn. Công thức và cách thực hiện cụ thể như sau:
3.1. Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết
- Cá cam tươi sống: 500g
- Dứa: nửa quả
- Cà chua: 3 quả
- Me tươi hoặc me chín
- Gừng tươi, hành tím
- Hành lá, ớt tươi, thì là
- Các loại gia vị thông dụng
- Các dụng cụ cần thiết khác
3.2. Các bước nấu canh chua me kết hợp cá cam
- Cá cam làm sạch ruột, đánh vảy rồi thái thành từng khúc nhỏ. Dứa xanh gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Gừng gọt vỏ, băm nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi và me rửa sạch, để ráo nước. Cà chua rửa sạch thái múi cau. Ớt tươi rửa sạch, thái lát nhỏ.
- Cho cá cam đã thái khúc nhỏ vào một cái bát vừa, thêm muối ăn, hạt nêm, mì chính và gừng băm nhỏ. Trộn đều lên rồi tiến hành ướp trong khoảng 30 phút cho cá thấm đều gia vị.
- Chuẩn bị một cái nồi vừa, bắc lên bếp, thêm vài muỗng dầu ăn. Đợi dầu nóng cho hành tím vào phi thơm. Hành dậy mùi thơm cho cà chua thái múi cau vào xào sơ.
- Nêm gia vị gồm muối, đường, hạt nêm. Sau đó cho một lượng nước vừa đủ vào đun sôi. Nước sôi các bạn cho me vào nấu sôi. Tiếp tục, cho cá cam đã ướp xong vào nấu thêm khoảng 10 phút nữa để cá chín.
- Cuối cùng cho hành lá, thì là vào và nấu sôi khoảng 1 phút nữa. Vớt me ra rồi dùng muỗng dằm nát lấy nước cốt và đổ ngược lại nồi canh. Đảo đều, nêm nếm lại lần cuối cho vừa vị, tắt bếp và múc ra tô thưởng thức.
Trên đây là 3 cách nấu canh chua me vừa đơn giản nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Canh chua me là món ăn dân dã rất được ưa chuộng bởi những ngày hè nóng nực. Món ăn có vị chua chua pha lẫn chút vị thanh ngọt, có tác dụng thanh nhiệt cơ thể rất tốt. Mong rằng, với những cách chế biến canh chua me ở trên sẽ giúp các bạn có ngay cho mình một nồi canh thật thơm ngon lạ miệng cả nhà đều thích nhé.
Diễm Diễm
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!