Cá khoai là loài cá thân mềm, thịt trắng trong và xương mềm. Cá khoai dùng để nấu canh với các loại rau củ sẽ tạo thành món canh ngon có tác dụng tiêu độc, giải nhiệt, giải nhiệt tốt cho sức khoẻ. Với cách nấu đơn giản chỉ cần vài phút là có ngay bát canh thanh mát cho gia đình, cùng Tinh Hoa Quê Nhà vào bếp nấu các món canh từ cá khoai nhé.
Nguyên liêu nấu cá khoai ngót
- Cá khoai: 800g
- Cà chua: 2 quả
- Dứa: ¼ miếng
- Cải xanh: 2 cây
- Hành tím
- Hành lá, thì là
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm
Nguyên liệu nấu canh cá khoai
Các bước nấu canh khoai ngót
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá khoai cắt đầu, moi ruột, cắt đuôi, vây sau đó rửa sạch với nước để ráo
Cà chua rửa sạch, thái múi mỏng.
Sơ chế các nguyên liệu nấu canh cá cháo
Dứa thái miếng mỏng vừa ăn.
Cải xanh rửa sạch thái khúc 4 phân.
Hành tím bóc vỏ thái miếng mỏng
Hành lá, rửa sạch. Đầu hành thái nhỏ, lá hành và thì là thái khúc.
Bước 2: Ướp cá khoai
Cho cá vào bát. Cho 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 chút tiêu. 1,5 thìa cà phê nước mắm, đầu hành thái nhỏ trộn đều lên cho cá ngấm gia vị, ướp 15 phút.
Ướp cá khoai cho ngấm gia vị
Bước 3: Nấu canh cá khoai
Bắc nước lên bếp, cho vào 2 thìa cà phê dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào đảo đều trong 3 phút cho mềm. Sau đó các bạn cho nước vào nấu sôi, nước sôi các bạn cho cá vào đun sôi trong 2 phút.
Nấu canh cá khoai
Khi cá sôi các bạn cho dứa vào rồi nêm thêm ½ thìa cà phê đường phèn, các bạn có thể nêm thêm gia vị theo khẩu vị của gia đình. Tiếp theo các bạn cho rau cải vào đun sôi, sau đó cho hành lá và thì là vào, rồi các bạn tắt bếp.
Thưởng thức canh cá khoai nấu ngót
Bây giờ các bạn chỉ việc múc canh ra bát, và thưởng thức luôn khi còn móng. Khi ăn canh cá phải có vị chua thanh và mùi thơm của dứa thì mới ngon các bạn ạ.
Thưởng thức món canh cá khoai thơm ngon bổ dưỡng
Lưu ý khi nấu canh cá khoai
Cho cá vào nồi chỉ cần đun sôi 1-2 phút là được vì cá khoai rất nhanh chín, nấu lâu sẽ bị nát không ngon.
Tuỳ vào khẩu vị từng gia đình có thể không nấu rau cải cùng cá khoai cũng được
Nguyên liệu nấu canh cá khoai thì là
- Cá khoai: 400g
- Cà chua: 3 quả
- Tỏi: 3-4 tép
- Hành lá, thì là, rau mùi
- Gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt.
Các bước nấu canh cá khoai thì là
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu canh cá khoai thì là
Cá khoai mua về các bạn cắt đầu, cắt đuôi, bỏ phần ruột và cắt vây cá sau đó rửa sạch với nước để ráo.
Sơ chế cá khoai cắt đâu, moi ruột, cắt vây cho sạch
Cà chua rửa sạch cắt múi cau
Tỏi bóc vỏ đập dập
Hành lá, thì là, rau mùi rửa sạch để ráo. Hành lá, thì lá thái khúc, rau mùi thái nhỏ
Bước 2: Nấu canh cá khoai thì là
Các bạn cho nồi lên bếp, cho dầu ăn đun nóng cho tỏi đập dập vào phi thơm. Cho cà chua vào đảo đều cho mềm.
Phi tỏi thơm, xào cà chua cho mềm
Cho 1 lít nước vào đun sôi, nước sôi các bạn cho cá khoai vào đun sôi cho cá chín. Khi cá đã chín các bạn cho đầu hành, hành lá cắt khúc, rau mùi và thì là vào nêm gia vị 1 thìa cà phê muối, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa cà phê nước mắm.
Cho cá khoai vào nồi nấu canh
Để bát canh béo ngậy hơn các bạn sẽ cho thêm 1 thìa dầu ăn nhé.
Thưởng thức canh cá khoai thì là
Canh cá khoai thì là ăn với cơm rất là ngon các bạn nên thưởng thức canh khi còn nóng nhé.
Canh cá khoai nấu thì là
*Hình ảnh và nội dung bài viết sử dụng tham khảo youtube Thanh Tâm Food và Nguyễn Ngọc Quang
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!