Cách muối măng chua ăn sống như thế nào để vừa đảm bảo độ giòn, măng trắng tươi và không bị đắng? Xem ngay cách làm măng chua của Bếp Nhà Pi nhé!
Công dụng của măng đối với sức khỏe
Măng tươi là loại thực phẩm quen thuộc với người Việt Nam. Từ măng tươi, người ta có thể chế biến thành nhiều món ngon như bún măng tươi, gỏi tôm thịt, gà kho măng, canh ghẹ nấu măng chua, tôm xào măng chua,… Nhưng ít ai biết, măng tươi còn mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:
- Giảm cân: Măng chứa nhiều chất xơ và carbohydrate thấp nên đây là loại thực phẩm lý tưởng trong quá trình giảm cân.
- Kiểm soát cholesterol: Nhờ lượng chất béo và calo không đáng kể, măng tươi giúp kiểm soát lượng cholesterol trong máu rất tốt.
- Chống ung thư: Măng tre rất giàu chất chống oxy hóa nên có thể loại bỏ các gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, góp phần chống ung thư và ức chế sự tăng trưởng của các khối u.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Măng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, từ đó giúp tăng sức đề kháng và nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể con người.
- Chữa bệnh về được hô hấp: Ăn măng tre còn hỗ trợ điều trị bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, khó thở hay viêm phế quản.
- Chữa bệnh dạ dày: Măng chứa nhiều chất xơ nên có thể làm mềm phân và hỗ trợ trị táo bón hiệu quả.
Nhờ những công dụng nếu trên, măng góp mặt trong mỗi bữa ăn của người Việt. Ngoài măng tươi, bạn còn có thể muối măng chua ăn sống. Bạn đã biết cách muối măng chua ăn sống chưa? Nếu chưa thì tham khảo ngay cách làm của Anhvufood nhé!
Cách muối măng chua ăn sống trắng giòn dễ làm tại nhà
Cách muối măng chua ăn sống tương đối đơn giản, dễ làm. Cho nên, bạn có thể bắt tay thực hiện ngay sau khi đọc xong bài viết này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị muối măng chua
- Măng tươi: 1kg
- Ớt: 100g
- Tỏi: 100g
- Giấm: 350ml
- Muối: 2 thìa
- Đường: 350g
- Quả mắc mật: 50g (có hay không đều được)
Khi chọn mua măng tươi, bạn cần lưu ý vài điều nho nhỏ như sau:
- Nên chọn mua măng ngọt chứ không nên mua măng đắng khi muối măng chua ăn sống. Dùng măng củ hoặc măng trúc đều được.
- Cố gắng chọn măng còn tươi, không cong, củ có hình thô, to nhỏ đều nhau, giòn nhưng non. Bề mặt không có đốm, mỏng vỏ và không bị héo.
- Không nên chọn măng có màu trắng hoặc vàng bất thường và có mùi hôi.
Chuẩn bị nguyên liệu xong thì có thể bắt tay thực hiện cách muối măng chua ăn sống thôi nào.
Các bước muối măng chua ăn sống
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Măng tươi mua về đem đi bóc hết lớp vỏ bên ngoài, gọt bỏ phần già và bào mỏng. Sau đó, đem đi rửa sơ và ngâm nước muối loãng trong 2 tiếng.
- Ớt rửa sạch, tỏi bóc vỏ và rửa sạch rồi cắt đôi.
- Quả mắc mật cũng đem đi rửa sạch.
Bước 2: Tiến hành muối măng chua ăn sống
- Măng ngâm với nước muỗi đủ 2 tiếng thì vớt ra và chần qua nước sôi khoảng 1 phút. Vớt ra rổ để ráo nước.
- Tiếp đến, cho 350g đường, 2 lít nước, 300ml giấm và 2 thìa cafe muối vào nồi, đun sôi và khuấy đều. Đun sôi 3 phút thì tắt bếp để nguội.
- Chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch và đã khử trùng, cho măng, ớt, tỏi, mắc mật vào. Sau đó, đổ nước giấm đường vào. Đậy nắp lại ngâm 4 ngày là có thể dùng được. Bạn nào muốn ăn chua thì có thể đợi ngâm từ 5 – 7 ngày.
- Lưu ý: Phải chờ nước giấm đường thật nguội mới bắt đầu ngâm. Nếu thích ăn măng cay thì có thể thái ớt thành lát rồi cho vào.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Khi ăn, bạn nên dùng đũa sạch gắp ra, không dùng đũa bẩn hay dính dầu mỡ. Như thế sẽ khiến măng chua bị biến chất và không sử dụng được.
Có nên ăn nhiều măng chua không?
Bên cạnh những lợi ích nêu trên, măng muối chua có thể gây hại cho sức khỏe con người nếu sử dụng không đúng cách.
Măng tươi có chứa hàm lượng acid cyanhydric cao. Đây là hoạt chất có nhiều độc tính. Khi chất độc này đi vào cơ thể với hàm lượng lớn có thể khiến bạn đau đầu, khó thở, tụt huyết áp, hôn mê, mất tri giác, co giật, thậm chí tử vong.
Do đó, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng nước luộc măng tươi. Nếu muốn ăn măng chua, nên luộc kỹ trước khi muối, không ăn giấm măng khi chúng chưa lên men. Đặc biệt, phụ nữ mang thai tuyệt đối không được ăn măng tươi vì chất độc có thể ảnh hưởng đến mẹ và bé.
Chuyên mục Góc Chia Sẻ của chúng tôi đã chia sẻ cách muối măng chua ăn sống tại nhà. Với cách làm này, măng vẫn giữ được độ giòn ngọt và không bị đắng. Bạn thử làm ngay nhé!
>> Có thể bạn quan tâm: Gà ủ muối hoa tiêu siêu ngon tự làm tại nhà! Ăn là mê!
Top 19 cách muối măng chua ngon biên soạn bởi Nhà Xinh
Cách ngâm măng chua tỏi ớt – Món Ngon Mỗi Ngày
- Tác giả: imonanngon.info
- Ngày đăng: 01/25/2022
- Rate: 4.76 (272 vote)
- Tóm tắt: Măng chua tỏi ớt thì phải nói là ngon, ăn cùng với bún phở – ngon, ăn kèm thịt luộc – ngon, dầm mắm – ngon.
Bật mí 8 cách muối măng chua siêu ngon chuẩn vị tại nhà
- Tác giả: tailieu.com
- Ngày đăng: 09/19/2022
- Rate: 4.55 (549 vote)
- Tóm tắt: Ngâm ngập măng đã cắt với nước cùng 2 muỗng canh muối. Để măng trắng giòn và loại bỏ được độc tố, bạn thêm khoảng 500ml nước vo gạo vào ngâm cùng. Ngâm măng với …
- Kết quả tìm kiếm: Rất nhiều bà nội trợ thắc mắc măng chua nấu gì ngon? Với nguyên liệu có sẵn và công thức chế biến không quá cầu kỳ, từ món măng muối chua, măng chua nấu cá, măng chua tỏi ớt cho đến măng chua Tây Bắc. Mời bạn tham khảo ngay những công thức nấu măng …
Cách muối măng ớt Lạng Sơn chua ngọt ngon giòn để lâu không nổi váng
- Tác giả: tapchimeovat.com
- Ngày đăng: 05/01/2022
- Rate: 4.38 (543 vote)
- Tóm tắt: – Nếu muốn có thể cho thêm một chút giấm gạo cho thơm và làm măng nhanh chua hơn. Bước 4: Hoàn thiện cách ngâm măng ớt. Mang ot ngam. – Thả măng vào bình …
- Kết quả tìm kiếm: Măng ớt ngâm là loại gia vị ăn kèm hấp dẫn, tuyệt vời trong bữa cơm gia đình của nhiều người. Hương vị chua chua, cay cay, giòn giòn của măng ớt lôi cuốn bao tín đồ thích ăn cay. Chỉ cần mở lọ măng ớt ra, mùi tỏi, mùi giấm, mùi măng kèm ớt bay lên …
Cách Ngâm Măng ớt Chua Ngọt, Giòn Ngon đơn Giản Tại Nhà
- Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
- Ngày đăng: 08/24/2022
- Rate: 4.17 (526 vote)
- Tóm tắt: Bạn ngâm măng với hỗn hợp nước muối và nước vo gạo như vậy qua một đêm, sáng hôm sau vớt ra để ráo rồi cho măng vào bát tô, ngâm cùng với một bát giấm ăn pha 1 …
- Kết quả tìm kiếm: Măng ngâm tỏi ớt khi hoàn thành sẽ thấy măng trắng, có hương vị cay cay và tê tê cùng với mùi thơm đặc trưng từ tỏi. Đây sẽ là một món ăn kèm chống ngán, sẽ giúp bữa ăn của bạn thêm phần ngon miệng và hấp dẫn hơn. Chúc các bạn thành công với cách …
Cách muối măng chua cực ngon với tỏi ớt, để được lâu không bị váng
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 06/29/2022
- Rate: 3.99 (413 vote)
- Tóm tắt: Vì vậy, cách muối măng chua ngon là trước khi ngâm măng với các nguyên liệu trên, bạn cần chắc chắn rằng các nguyên liệu đã được rửa sạch và để ráo nước. Khử …
- Kết quả tìm kiếm: Bạn nên muối măng trong hũ làm bằng thủy tinh hoặc sành, không nên dùng hũ nhựa hoặc kim loại vì những loại hũ này thường hay tạo ra chất gây hại đến sức khỏe con người. Trước khi muối măng, bạn cần khử trùng sạch sẽ hũ đựng bằng cách trụng nó qua …
Cách làm măng chua theo công thức cực chuẩn
- Tác giả: ameovat.com
- Ngày đăng: 07/07/2022
- Rate: 3.6 (586 vote)
- Tóm tắt: Cách làm măng chua theo 4 bước dưới đây sẽ giúp bạn có được những món ăn ngon từ măng mà không phải lo lắng về hoá chất bảo quản so với măng mua ngoài chợ.
- Kết quả tìm kiếm: Ớt tươi: Ớt tươi được dùng để muối măng nên là loại ớt đã chín, không nhất định phải là ớt chỉ thiên. Nên chọn các quả ớt còn cứng, vừa phải (không cần quá to). Không nên chọn các quả ớt đã héo hay quá to vì như vậy ớt sẽ không đạt được vị đặc trưng …
Cách tự ngâm măng chua ngon để dùng dần
- Tác giả: suckhoecong.vn
- Ngày đăng: 04/04/2022
- Rate: 3.47 (528 vote)
- Tóm tắt: Pha nước đun sôi để nguội (nếu có nước vo gạo thì măng càng ngon) với muối và đường, nếm thử không quá mặn. Đổ nước muối vào hũ, cho măng vào, dùng lá chuối đậy …
Cách Muối Măng Chua Ngon Tại Nhà
- Tác giả: btaskee.com
- Ngày đăng: 07/23/2022
- Rate: 3.32 (479 vote)
- Tóm tắt: Măng chua tỏi ớt là một món ăn kèm được nhiều người yêu thích. Hôm nay, bTaskee sẽ hướng dẫn bạn cách muối măng chua tại nhà nhé!
- Kết quả tìm kiếm: Măng chua tỏi ớt là một món ăn kèm được nhiều người yêu thích, cực kỳ thích hợp để làm món ăn kèm đặc biệt là vào những dịp tết đến xuân về, nhất là với những ai ưa vị chua ngọt dịu. Hôm nay hãy để bTaskee hướng dẫn bạn cách muối măng chua tại nhà …
Cách Làm Măng Chua Để Được Cả Năm Mà Không Bị Đắng
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 08/13/2022
- Rate: 3.09 (418 vote)
- Tóm tắt: Cho nước ngâm vào hũ thủy tinh, thả măng xen lẫn với ớt và tỏi vào sao cho ngập nước, đậy kín nắp, để ở nhiệt độ phòng khoảng 7 ngày là đã có thể dùng được.
- Kết quả tìm kiếm: Làm măng chua không khó nhưng bạn cần có bí quyết để bảo quản dùng được lâu, không bị đắng, trắng giòn, không bị đóng váng và đặc biệt là khử đi các chất độc. Để giúp bạn có phần măng chua ngon ăn kèm với nhiều món khác, công thức dưới đây sẽ hướng …
Cách muối măng chua ngọt
- Tác giả: cunghoidap.com
- Ngày đăng: 06/07/2022
- Rate: 2.81 (198 vote)
- Tóm tắt: – Măng sẽ ngâm với giấm, tỏi, ớt để tạo thành măng chua. Cứ 1,5 kg măng ngâm với khoảng 750ml giấm + 2 muỗng canh muối + 4 muỗng canh đường trắng. Sau đó, khuấy …
Ngâm măng ớt theo cách này vừa chua ngon lại không lo nổi váng
- Tác giả: phunutoday.vn
- Ngày đăng: 08/20/2022
- Rate: 2.8 (158 vote)
- Tóm tắt: Măng ớt chua cay là một trong những món ăn kèm giúp giải ngán hoàn hảo cho ngày hè lại giúp kích thích vị giác.
- Kết quả tìm kiếm: – Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 2 lít nước đun sôi, để nguội rồi đổ vào bình. Cho tiếp 2-3 thìa muối, nêm nếm sao cho mặn hơn canh một chút là được. Cuối cùng bạn thêm vào 1/2 thìa đường, khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan, tiếp đến cho tỏi, …
5 cách làm măng chua ngon giòn, để được lâu
- Tác giả: lavada.net
- Ngày đăng: 02/19/2022
- Rate: 2.73 (169 vote)
- Tóm tắt: 3. Làm măng chua ngâm phèn chua … Bước 1: Măng sau khi được mua về, gọt phần cứng bên ngoài và lấy phần lõi mềm, thái thành các miếng mỏng. Bước …
- Kết quả tìm kiếm: Măng là cây non mọc lên khỏi mặt đất của tre, nứa, trúc. Chúng có vị ngọt và giòn nên được dùng làm nguyên liệu thực phẩm trong nhiều món ăn. Măng ngâm chua giòn ngon, thơm nồng là gia vị giúp nâng tầm hương vị các món ăn như canh riêu, …
Cách làm măng muối tỏi ớt đơn giản và thơm ngon , Người xứ Nghệ
- Tác giả: nguoixunghekiev.vn
- Ngày đăng: 05/20/2022
- Rate: 2.63 (148 vote)
- Tóm tắt: Măng muối tỏi ớt là món ngon có sự kết hợp giữa vị chua của dấm măng và vị cay cay của ớt cùng mùi thơm mà các nguyên liệu quyện vào rất thú vị.
- Kết quả tìm kiếm: Bước 3: Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, cắt nhỏ. Bình thủy tinh rửa thật sạch, để khô. Cho khoảng 2 lít nước đun sôi để nguội vào bình, thêm 2 – 3 thìa muối, nêm nếm sao cho mặn hơn nấu canh một chút. Sau đó thêm ½ thìa đường, …
Cách Muối Măng Chua Tỏi Ớt Ngon Giòn Để Được Lâu
- Tác giả: amthuchandmade.com
- Ngày đăng: 04/04/2022
- Rate: 2.53 (159 vote)
- Tóm tắt: Cách muối măng chua tỏi ớt rất đơn giản, các bạn có thể thực hiện tại nhà – Công thức ngâm măng chuẩn nhất sẽ được trình bày trong bài viết này của chúng …
- Kết quả tìm kiếm: Măng vầu: Măng này có màu hơi tía, thường được bán nguyên củ tươi còn bẹ, khi chồi chưa nhú lên mặt đất thì có vị ngọt giòn, làm măng chua rất ngon. Nhưng khi mặt vầu đã nhú lên mặt đất rồi thì vị sẽ đắng, vị đắng sẽ phụ thuộc vào chiều cao măng …
Cách Làm Măng Chua Ngon & Chuẩn Nhất 2022
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 03/29/2022
- Rate: 2.39 (194 vote)
- Tóm tắt: Về bạn chỉ việc chuẩn bị một âu nước vo gạo có pha chút muối rồi thái măng cho vào ngâm chừng 4-8 tiếng trước khi đem đi muối. Bước này không …
Bí quyết muối măng rừng chua chuẩn vị Tây Bắc
- Tác giả: paoquan.vn
- Ngày đăng: 05/19/2022
- Rate: 2.19 (137 vote)
- Tóm tắt: Bài viết dưới đây, Pao Quán sẽ bật mí bí quyết giúp muối măng ngon, không bị váng, đặc biệt có thể để ăn quanh năm. Cách chọn măng để muối chua. Để có được món …
- Kết quả tìm kiếm: Sau khi thái xong sẽ được trộn cùng 1 ít muối hạt nguyên chất rồi bỏ vào hũ thủy tinh hoặc chum sành, đậy nắp thật kín tránh để không khí lọt vào sẽ khiến măng bị đen. Để măng chín đều, không bị chua hay lên váng thì bạn không cho thêm nước và ớt …
Cách Ngâm Măng Ớt Lạng Sơn Rất Ngon, Bạn Đã Thử Chưa?
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 09/06/2022
- Rate: 2.25 (53 vote)
- Tóm tắt: Cách làm măng ớt Lạng Sơn rất đơn giản và bạn hoàn toàn có thể tự làm ngay tại nhà chỉ trong trong “vài nốt nhạc”. Măng chua ngon nhất là khi nấu lẩu, …
- Kết quả tìm kiếm: Cách làm măng ớt Lạng Sơn rất đơn giản và bạn hoàn toàn có thể tự làm ngay tại nhà chỉ trong trong “vài nốt nhạc”. Măng chua ngon nhất là khi nấu lẩu, nấu với đầu cá. Ngoài ra, với món ăn này, bạn có thể dùng măng chua để nấu và thưởng thức cùng với …
Cách làm măng ớt muối chua không bị váng ăn giòn ngon
- Tác giả: maysaydongnam.com
- Ngày đăng: 09/23/2022
- Rate: 2.19 (124 vote)
- Tóm tắt: Hũ măng ớt muối chua tỏi ớt ăn giòn giòn, chua chua, cay cay là món ăn kèm cực kỳ ngon làm nâng tầm hương vị các món phở, bún, lẩu, …
- Kết quả tìm kiếm: Như vậy, với cách làm măng ớt ở trên, bạn có thể dễ dàng làm ngay tại nhà rất dễ dàng rồi phải không. Bạn nên lưu ý ăn măng ớt vừa phải mỗi ngày vì măng khá nóng ăn nhiều có thể dễ gây nổi mụn và không tốt cho người bị đau dạ dày. Nếu bạn thích bài …
Hướng dẫn 10 cách muối măng ớt đơn giản tại nhà
- Tác giả: vaobepaz.com
- Ngày đăng: 06/26/2022
- Rate: 2.09 (82 vote)
- Tóm tắt: Cách muối măng không cầu kì và bạn còn có thể tự làm ngay tại nhà chỉ trong trong “vài nốt nhạc”. Măng muối là món ăn ngon, được nhiều người …
- Kết quả tìm kiếm: Cách muối măng không cầu kì và bạn còn có thể tự làm ngay tại nhà chỉ trong trong “vài nốt nhạc”. Măng muối là món ăn ngon, được nhiều người yêu thích bởi mùi vị thơm và ngon chua chua, cay cay khác biệt của chúng. Sự kết hợp vị hăng hăng, hơi chua …
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!