Xôi xéo dần trở thành món ăn quen thuộc của người Việt, đặc biệt rất được người Hà Nội yêu thích. Với cách làm xôi xéo sau đây, bạn có thể tự tay làm xôi xéo cho bữa ăn sáng của gia đình. Sự hòa trộn tinh tế mà quyến rũ giữa sắc vàng tươi của nếp, vàng nhạt của đậu xanh chín mềm cùng hành phi vàng sậm, giòn tan, tạo nên một món xôi vô cùng thơm ngon.
Xôi xéo là món ngon đặc sản nổi tiếng của người Hà Nội (Ảnh: Internet)
Tại sao gọi là xôi xéo?
Nhiều người thắc mắc vì sao món ăn này có tên gọi là xôi xéo. Có rất nhiều giả thiết xoay quanh tên gọi này, trong đó cách lý giải phổ biến nhất là do người ta thường cắt xéo viên đậu xanh thành từng lát mỏng đều nhau rồi rải lên xôi, nên món ăn này mới có cái tên xôi xéo. Người Hà Nội nói vui rằng, xôi tuy “xéo” nhưng lại là món ăn đuổi không đi, càng đuổi càng tấp lại bởi hương vị thơm ngon, đặc trưng của món xôi lừng danh này.
Xôi xéo là món ăn sáng phổ biến và được bán quanh năm, đặc biệt là ở Hà Nội, bạn có thể tìm những hàng xôi tấp nập người ra vào ở bất cứ con phố nào. Từng nắm xôi vàng óng ả được gói trong những chiếc lá xanh mát mắt luôn toát ra sự hấp dẫn đặc biệt. Nếu bạn yêu thích món xôi này và muốn tự làm để ăn hằng ngày, tham khảo ngay cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện siêu ngon và đơn giản sau đây nhé.
Hướng dẫn cách làm xôi xéo Hà Nội ngon
Nguyên liệu
- 500g gạo nếp
- 300g đậu xanh cà vỏ
- 100g hành tím
- Gia vị: bột nghệ, muối, nước mắm, dầu ăn
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Gạo nấu xôi nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng, khi nấu xôi sẽ dẻo mịn, không bị nát, nhão khi ăn nóng hoặc bị cứng khi để nguội. Gạo nếp mua về vo sạch, ngâm với ½ muỗng bột nghệ và ¼ muỗng muối trong 8 tiếng. Cách này giúp hạt nếp có màu vàng tự nhiên và vị đậm đà hơn. Nếu nấu xôi để ăn sáng, bạn có thể tranh thủ ngâm gạo và đậu vào tối trước khi đi ngủ.
Đậu xanh cà vỏ vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 3 – 4 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
Nấu đậu xanh
Trộn 1 muỗng muối với phần đậu đã ngâm rồi đổ vào nồi cơm điện. Thêm lượng nước vừa phải rồi bật chế độ nấu như nấu cơm bình thường.
Nấu đậu xanh chín mềm (Ảnh: Internet)
Khi thấy đậu đã chín bạn thêm 2 muỗng dầu ăn vào, dùng muỗng tán nhuyễn, trộn đều rồi vo tròn lại thành các viên cầu. Nếu thấy đậu chưa nhuyễn, bạn có thể cho vào cối giã hoặc máy xay để làm nhuyễn. Cách làm xôi xéo ngon là bạn nên giã đậu xanh khi đậu còn nóng, độ ẩm của hơi nước sẽ giúp đậu dễ kết dính hơn.
Nấu xôi
Gạo để ráo nước rồi cho vào nồi cơm điện, thêm lượng nước cách mặt gạo khoảng 1cm. Tiến hành nấu xôi với chế độ nấu cơm bình thường. Sau khi xôi đã chín, bạn cho vào 2 muỗng dầu ăn, trộn thật đều để xôi dẻo mịn và ngon hơn.
Nấu gạo nếp trong nồi cơm điện (Ảnh: Internet)
Phi hành
Bắc chảo lên bếp, đổ vào một lượng dầu vừa đủ để làm ngập hành tím. Khi dầu sôi, bạn cho phần hành đã thái vào, đảo đều với lửa to để phi thơm hành tím. Quan sát thấy hành săn lại, chuyển màu vàng sậm, thơm giòn thì tắt bếp, vớt ra đĩa có lót sẵn khăn giấy thấm dầu và để nguội.
Phi thơm hành tím trên chảo dầu nóng (Ảnh: Internet)
Trình bày và thưởng thức
Khi ăn, bạn xới xôi ra đĩa, xắt đậu xanh thành các lát mỏng lên trên và rắc thêm hành phi giòn tan là có thể thưởng thức rồi. Xôi xéo ăn cùng chả quế hoặc chà bông đều rất ngon. Nếu thích, bạn có thể rưới thêm dầu hành phi hoặc nước mỡ để tăng độ béo ngậy cho món xôi.
Gạo nếp vàng óng, đậu xanh thơm bùi, hành phi giòn ruộm tạo thành sự kết hợp hấp dẫn, từng miếng xôi dẻo bùi, thơm lừng, nóng hổi cứ thế mà tan trong miệng, đọng lại dư vị khó quên. Chỉ một miếng xôi xéo mà đã có đủ vị ngọt, mặn, béo, bùi của nếp, đậu xanh, hành phi và nước mỡ béo ngậy, sóng sánh.
Rắc hành phi lên xôi và thưởng thức món ăn nóng hổi (Ảnh: Internet)
Với cách làm xôi xéo bằng nồi cơm điện, bạn có thể tự tin nấu những đĩa xôi ngon miệng, bổ dưỡng cho gia đình mình cùng thưởng thức. Ngoài ra, từ cách làm xôi xéo bằng nồi cơm điện như trên, bạn có thể áp dụng để làm xôi xéo hạt sen, xôi xéo dừa… rất nhanh và đơn giản.
Để biết thêm nhiều công thức nấu món Việt ngon khác, hãy điền thông tin theo form bên dưới hoặc liên hệ tổng đài miễn phí cước gọi: 1800 6148 để Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu tư vấn khóa học nấu ăn phù hợp cho bạn nhé.
37 bình chọn
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!