Bò bía ngọt là một món ăn quen thuộc và không thể nào quên trong ký ức tuổi thở của nhiều người. Mặc dù nhìn có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng biết làm loại kẹo này. Vậy cách làm bò bía ngọt như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách làm kẹo mạch nha bò bía đơn giản tại nhà.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm bò bía ngọt
Những nguyên liệu quan trọng cần để làm bò bía ngọt là:
- 100g bột gạo
- 100g bột mì
- 50g đường
- 2 quả trứng gà
- Dừa tươi nạo
- Mè đen
- Kẹo mạch nha
2. Hướng dẫn cách làm bò bía ngọt ngay tại nhà
-
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn đập vỡ hai quả trứng, sau đó cho vào bát, thêm đường, dùng máy đánh trứng hoặc đũa đánh trứng cho đường tan đều với trứng. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng khi đánh hỗn hợp trứng với đường thì không được đánh quá lâu vì bánh tráng để làm bò bía cần ít độ phòng hơn các loại bánh khác nên nếu đáng lâu bánh sẽ phồng và khó cuốn. Do đó, nếu làm mất thời gian, bánh sẽ phồng lên và khó cuộn.
Sau đó bạn đong chính xác 100g bột gạo và 100g bột năng rồi đổ vào hỗn hợp trứng đã đánh bông ở trên rồi trộn nhanh tay để tạo thành hỗn hợp bột đặc vừa phải. Chuẩn bị một lượng nước lọc thích hợp sao rồi đổ từ từ nước vào hỗn hợp bột đặc ở trên và khuấy đều.
Tiếp tục đổ nước vào bơ cho đến khi hỗn hợp trở nên loãng hơn và trông giống như sữa chua nhưng không được quá lỏng. Bạn cần phải lưu ý về độ dày, mỏng, mềm của bánh tráng phụ thuộc vào độ lỏng và đặc của hỗn hợp bột. Vì vậy, nếu hỗn hợp bột lỏng thì bánh tráng sẽ mỏng và mềm, còn nếu hỗn hợp bột đặc thì bánh tráng sẽ bị đặc, dày và cứng hơn.
-
Bước 2: Cách làm bánh tráng cuốn bò bía
Bạn hãy lấy một chiếc nồi chống dính nhỏ đặt lên bếp. Khi chảo chống dính nóng, cho một ít dầu ăn vào để tạo thành một lớp mỏng trên bề mặt chảo. Tiếp theo khi dầu nóng, thì tiến hành bắt đầu tráng bánh.
Bạn nên dùng vá để lấy một lượng bột vừa đủ rồi cho vào chảo. Khi cho bột vào chảo, kết hợp nhanh tay để đảo chảnh cho bột được giàn đều mặt chảo, giúp bánh tráng của bạn có độ dày đều nhau và độ mỏng vừa phải. Cách làm bánh tráng cuốn bò bía khá tương tự như cách làm bánh xèo.
Tiếp theo, bạn hãy nướng bánh tráng trên lửa nhỏ khoảng 1-2 phút, chờ bánh chín rồi lật mặt lại, nướng thêm 1-2 phút nữa rồi bày ra đĩa.
-
Bước 3: Cách làm bò bía
Bạn bắt đầu cuốn bằng cách xếp đều hai tấm bánh tráng chồng lên nhau, rải đều dừa nạo sợi và hai thanh mạch nha giòn ngọt, rắc mè đen rang lên trên. Lưu ý khi làm bò bía thì bạn nên chọn dừa già hơn một chút để cơm dừa giòn và ngon hơn.
Sau đó, bạn gấp đôi hai mép của bánh tráng lại và cẩn thận cuộn tròn bánh tráng lại. Bạn cần cuộn bánh một cách đều tay để bánh trông không đẹp mắt và không bị bung ra. Tiếp tục, bạn hãy cuốn bò bía ngọt cho đến khi hết nguyên liệu, vậy là xong. Bây giờ bạn có thể thưởng thức món bò bía ngọt ngon tuyệt này.
3. Hướng dẫn cách làm kẹo mạch nha đơn giản nhất
Kẹo mạch nha với sự hòa quyện giữa gạo nếp và vị ngọt thơm của gạo, có tính dẻo mềm, thơm ngon đặc trưng, mang đến cho người thưởng thức những dư vị khó quên. Đây là một nguyên liệu không thể thiếu khi làm bò bía ngọt.
3.1. Nguyên liệu làm kẹo mạch nha
3 nguyên liệu chính bắt buộc phải có khi làm kẹo mạch nha tại nhà:
- 8 lon nếp
- 1 lon mộng lúa đã giã
- Bánh tráng mè nướng vàng
3.2. Cách làm kẹo mạch nha
- Bước 1: Ủ thóc
Bạn hãy cho 250gr thóc vào tô lớn, sau đó đổ nước sao cho thóc được ngâm hết dưới nước, sau đó dùng rây lưới để lọc vớt hết những hạt thóc lép nổi trên mặt nước bỏ đi rồi tiến hành ngâm thóc trong khoảng 1 ngày 1 đêm.
Bạn nên thường xuyên thay nước ngâm thóc, cứ cách 6 tiếng thay một lần. Sau khi ngâm thóc 24 giờ thì bạn hãy đổ thóc ra rổ hoặc sàn rồi dùng tay dàn đều thóc ra bề mặt.
Tiếp theo, bạn cần ủ thóc thêm khoảng 1 ngày 1 đêm, dùng khăn tối màu hoặc tấm vải để đậy kín miệng rổ. Lưu ý: phải ủ thóc ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.
Thóc sau khi ủ được thêm 24 giờ thì lấy rổ ủ thóc ra và xả nước nhiều lần dưới vòi nước lạnh để thóc giữ được độ ẩm. Tiếp tục đậy khăn hoặc vải tối màu và để rổ thóc ủ ở nơi thoáng mát trong vòng 2 ngày.
- Bước 2: Ủ mầm thóc và phơi khô mầm thóc
Ở bước này bạn hãy rải đều mầm thóc đã ủ vào 2 – 3 khay nhựa, rải đều tay và dàn đều sao cho mầm không quá dày, tạo điều kiện tốt nhất để mầm có thể phát triển nhanh chóng; Sau đó, dùng vải hoặc khăn tối màu đậy lên mặt khay nhựa, để mầm ở nơi thoáng mát và tiếp tục ủ mầm thóc trong vòng từ 5 đến 6 ngày.
Trong thời gian mầm thóc được ỷ, cứ 8 tiếng thì bạn nên mở khăn ra và vẩy vẩy nước vào đều khắp mặt thóc để mầm thóc không bị thiếu nước. Tuy nhiên, bạn nên vẩy cẩn thận, không nên để khay có nhiều nước đọng lại vì dễ gây úng, thừa nước và làm mốc mầm.
Sau khoảng 5 – 6 ngày ủ mầm, nếu mầm có màu vàng và có chiều cao từ 5-7cm là mầm đạt yêu cầu. Vớt mầm thóc đạt yêu cầu ra và xé nhỏ chúng, đem phơi nắng trong vòng 2-3 ngày cho đến khi mầm khô rồi cắt mầm đã được phơi khô thành từng khúc nhỏ hoặc bạn có thể cho mầm khô vào cối và giã nát là được.
- Bước 3: Nấu cơm gạo nếp
Chuẩn bị nồi cùng với khoảng 1,8 đến 2 lít nước. Vo gạo nếp cho thật sạch rồi cho vào nồi nước ấy. Tiến hành đun sôi cơm nếp dưới lửa lớn. Khi cơm nếp sôi thì bạn nên hạ nhỏ lửa, mở nắp nồi ra và dùng đũa đảo đều, sau đó đậy kín nắp nồi lại, nấu tầm khoảng 30 – 40 phút đến khi cơm nếp chín là được.
- Bước 4: Trộn và ủ mầm thóc giã nhuyễn cùng với gạo nếp
Bạn cần chuẩn bị một cái nồi lớn, cho khoảng 2 lít nước sôi vào nồi, sau đó, lần lượt cho 1 ít gạo nếp và 1 ít mầm khô vào và trộn đều hỗn hợp này. Tiếp tục, bạn hãy cho 1 ít cơm gạo nếp và mầm cho đến khi hết hai nguyên liệu này rồi đậy kín nắp nồi và ủ hỗn hợp mầm gạo trong khoảng 13 – 15 tiếng ở nơi kín gió, thoáng mát.
- Bước 5: Tiến hành nấu kẹo mạch nha
Bạn hãy cho từ từ từng phần hỗn hợp mầm gạo vào 1 tấm vải mỏng sạch, rồi vắt mạnh tay để lấy nước cốt từ hỗn hợp ủ đó. Tiếp tục vắt đến khi hết nước là được. Sau khi vắt, bạn nên lọc lại nước cốt khoảng 1 – 2 lần để đảm bảo chúng không bị lẫn cặn bã hoặc tạp chất.
Bạn hãy đun lửa lớn và chờ nước cốt hầm gạo sôi lên, rồi từ từ hạ lửa nhỏ và tiếp tục nấu trong khoảng 1 giờ. Khi hơi nước ngừng bay lên, hỗn hợp đặc lại, có độ dẻo mịn và chuyển sang màu vàng là bạn đã làm kẹo mạch nha thành công.
- Một số lưu ý quan trọng
Trong quá trình nấu hỗn hợp kẹo mạch nha, bạn nên thường xuyên hớt bọt bên trên để hỗn hợp kẹo trong và đẹp mắt hơn. Khi nấu nước cốt mầm gạo, bạn cần nấu đến khi hỗn hợp sánh đặc, dẻo mịn. Kẹo mạch nha có màu sánh vàng đẹp mắt, dẻo thơm, ngọt thanh cực kỳ bắt vị, ăn kèm với bánh tráng, bò bía… đảm bảo ngon mê ly.
4. Mua nguyên liệu làm bò bía ở đâu chất lượng và uy tín nhất?
Để tiết kiệm thời gian và nguyên liệu làm bò bía ngọt tại nhà mà vẫn thưởng thức được những cuộn bò bía thơm ngon, bạn có thể tham khảo mua các loại kẹo khác nhau tại Hương Việt mart hoặc Bánh Pía Sóc Trăng để tìm được những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và ưng ý nhất .
Như vậy, qua những thông tin chi tiết và hữu ích về cách làm kẹo mạch nha đơn giản tại nhà mà chúng tôi đã nêu trên, hy vọng bạn có thể dễ dàng làm ra những cuốn bò bía thơm ngọt tại nhà. Chúc bạn làm thành công món ăn tuổi thơ này.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!