Sợi mì dai dai, thêm nước sốt thấm đều, cộng với các loại topping như trứng, xúc xích,… cũng đủ khiến nhiều người mê mẩn. Là món ăn “quốc dân” được nhiều người ưa chuộng, mì trộn ngày càng được biến tấu đa dạng. Đi cùng với đó là sự ra đời của các loại nước sốt độc đáo. Hãy cùng Digifood khám phá ngay 8 cách làm sốt mì trộn ăn là ghiền dưới đây nhé!
1. Cách làm sốt mì trộn dầu hào
Cách làm sốt mì trộn dầu hào nhanh gọn luôn là lựa chọn hàng đầu cho những ai muốn làm một món ăn ngon mà lại tiết kiệm thời gian. Sốt dầu hào sánh mịn, ngòn ngọt làm cho món ăn càng thêm hấp dẫn. Để làm sốt mì trộn dầu hào, bạn cần chuẩn bị:
- Dầu hào
- Nước súp gà
- Xì dầu,
- Đường, giấm
- 1 củ tỏi.
Ảnh: Đan Vy
Bước 1: Bạn cho vào bát 3 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh xì dầu, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh giấm và 6 thìa canh nước súp gà. Khuấy đều cho gia vị tan hết.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi băm rồi cho tất cả hỗn hợp đã pha chế vào, mở lửa nhỏ. Đun đến khi phần sốt sệt lại thì tắt bếp.
Bước 3: Bạn chỉ cần cho sốt ra bát, để nguội là đã có thể trộn cùng mì. Bạn có thể kết hợp sốt này cùng xá xíu, trứng, rau thơm để đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng nhé.
2. Cách làm sốt mì trộn Hàn Quốc
Mì trộn Hàn Quốc là món ăn được giới trẻ yêu thích, đặc biệt là các tín đồ phim Hàn. Cách làm sốt mì trộn kiểu Hàn lạ miệng, đượm vị cay nơi đầu lưỡi chắc chắn sẽ khiến bạn ăn mãi không chán. Nguyên liệu làm sốt mì trộn gồm:
- Tương ớt Hàn Quốc
- Tỏi
- Nước tương, dầu mè
- Giấm và đường.
Ảnh: @hanhim.diet
Bước 1: Để làm sốt mì trộn Hàn Quốc, bạn cần chuẩn bị một bát nhỏ. Cho vào bát 3 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu mè, 2 thìa canh đường và 1 thìa nhỏ giấm. Khuấy đều hỗn hợp để nguyên liệu hoà quyện vào nhau.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, phi vàng tỏi băm bằng dầu mè. Khi tỏi dậy hương thơm thì trút hỗn hợp sốt đã trộn vào, thêm ½ chén nước.
Bước 3: Đậy nắp lại và đun sốt trên lửa nhỏ. Dùng đũa khuấy thấy sốt sánh lại là hoàn thành. Sốt mì trộn Hàn Quốc có hương thơm đặc trưng của tương ớt, ngọt ngọt, cay cay, ăn cùng mì vô cùng hấp dẫn.
3. Cách làm sốt trộn mì Spaghetti
Mì spaghetti sốt cà chua vừa hấp dẫn, bắt mắt lại vừa giàu chất dinh dưỡng. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể chế biến sốt trộn mì spaghetti ngon đúng chuẩn. Với cách làm sốt mì trộn spaghetti, bạn cần chuẩn bị đầy đủ:
- Cà chua
- Thịt bò
- Tỏi, hành tây, húng quế, hành khô,
- Dầu ăn và các loại gia vị cơ bản.
Ảnh: Thanh Ngoc Nguyen
Bước 1: Cà chua mua về rửa sạch, chần sơ qua nước sôi rồi bóc vỏ, dằm nhuyễn hoặc xay nhỏ. Hành tây cắt nhỏ, hành khô thì bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn. Thịt bò phải rửa thật sạch, cắt nhỏ, ướp cùng muối, dầu ăn và tiêu xay rồi để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi thêm tỏi, hành tây vào phi thơm. Tiếp tục cho cà chua vào xào, thêm 2 thìa canh nước cho cà chua nhanh mềm. Thêm thịt bò đã ướp gia vị vào đảo đều đến khi săn lại. Nêm thêm một ít đường tuỳ theo khẩu vị, vặn lửa nhỏ cho nước sốt sánh lại thì tắt bếp.
Digifood gợi ý:
- Cách làm nước sốt mì Ý
- Công thức làm món mỳ Ý sốt bò bằm
4. Cách làm sốt tương đen trộn mì
Nếu bạn là tín đồ ẩm thực Hàn Quốc thì chắc chắn đã quá quen thuộc với món mì Jajangmyeon. Những ai ăn mì cùng sốt tương đen lần đầu thường sẽ không quen. Nhưng nếu thử lại, bạn chắc chắn sẽ bất ngờ trước hương vị ngòn ngọt, mằn mặn hài hoà, vô cùng độc đáo. Để thử cách làm sốt mì trộn tương đen, bạn cần chuẩn bị:
- Thịt heo
- Hành tây, bột đậu đen rang Hàn Quốc, bột bắp
- Nước dùng gà
- Cải thảo, dầu ăn, dầu hào và các gia vị khác.
Ảnh: Huyền Trang Nguyễn
Bước 1: Thịt heo mua về bạn rửa sạch, cắt miếng nhỏ, ướp vào ít muối, tiêu xay và rang cháy cạnh. Hành tây, cải thảo cắt hạt lựu rồi xào chín, cho ra đĩa riêng.
Bước 2: Đun sôi khoảng 1 bát nước dùng gà, thêm bột đậu đen rang, dầu hào và đường vào nồi, khuấy đều cho nước rồi sệt lại.
Bước 3: Thêm rau xào, thịt heo vào rồi đảo đều khoảng 2 đến 4 phút. Thêm bột bắp pha cùng nước vào, đun sôi đến khi nước sốt đặc lại thì tắt bếp. Bạn có thể thêm dưa leo vào mì trộn cùng sốt tương đen để tăng vị thanh mát.
Xem thêm: 2 cách làm sốt mì Ý phổ biến của người Việt
5. Cách làm sốt mì trộn kiểu người Hoa
Món mì trộn khô của người Hoa là gợi ý hoàn hảo để bạn “đổi gió” cho bữa cơm nhà. Không cần đến nhà hàng, bạn có thể thực hiện món ăn đầy tinh tế, thơm ngon này ngay tại nhà. Chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản như:
- Tôm khô
- Nấm hương, hành tím
- Dầu mè, hắc xì dầu, nước tương
- Đường phèn, giấm trắng.
Ảnh: Sasha Menon
Bước 1: Bạn cần sơ chế tôm khô và nấm hương. Nấm hương thì bạn rửa sạch, ngâm cho nở rồi vớt nấm ra để ráo, giữ lại nước ngâm. Tôm khô bạn cũng ngâm 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu mè vào đun nóng. Phi thơm hành khô rồi thêm nấm hương, tôm khô vào xào chín.
Bước 3: Cho vào chảo 1 chén nước lọc, phần nước ngâm nấm hương, đường phèn, hắc xì dầu và nước tương rồi đun sôi. Tiếp tục thêm giấm trắng vào, khuấy đều, nấu cho sôi lần nữa rồi tắt bếp. Nước tương, hắc xì dầu, đường phèn, dầu mè kết hợp với nhau tạo nên hương vị hài hoà, đậm chất Trung Hoa.
6. Cách làm sốt mì trộn cay
Món mì trộn cay là lựa chọn lý tưởng cho những ngày trời se se lạnh. Cảm giác cay tê đầy kích thích có khả năng làm ấm người vô cùng hiệu quả. Do đó, cách làm sốt mì trộn cay cũng được nhiều chị em truyền tai nhau trên các diễn đàn ẩm thực. Với công thức sốt “thần thánh” này, bạn cần mua đủ:
- Ớt tươi, ớt khô
- Tỏi
- Đường, dầu ăn, nước tương
Ảnh: Sưu tầm
Bước 1: Ớt tươi bạn mang đi rửa sạch rồi băm nhuyễn hoặc xay nhỏ cùng với chút muối.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn để phi thơm tỏi. Khi tỏi dậy hương thơm thì cho phần ớt đã băm nhuyễn vào, đảo đều khoảng 2 đến 5 phút. Ở bước này, bạn lưu ý vặn lửa nhỏ hoặc tắt bếp để tránh mùi ớt gây khó chịu. Thêm vào chảo đường, hạt nêm, nước tương, 1 chén nước rồi khuấy đều. Tiếp tục đun đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Bước 3: Bạn chỉ cần đợi cho sốt nguội là đã có thể thưởng thức cùng mì. Nếu ăn không hết, bạn có thể cho vào lọ thuỷ tinh, bảo quản ớt ngăn mát tủ lạnh.
7. Cách làm sốt trứng muối trộn mì
Một cách làm sốt mì trộn thơm ngon mà bạn không thể bỏ qua là sốt trứng muối. Vị trứng muối mằn mặn, bùi bùi, đượm hương tỏi, thấm trong từng sợi mì tạo nên món ăn độc đáo, lại vô cùng hấp dẫn. Cách làm sốt mì trộn trứng muối chắc chắn sẽ làm cho món mì trộn thơm ngon đến sợi cuối cùng. Bạn cần chuẩn bị:
- Trứng muối
- Lòng đỏ trứng
- Sữa tươi
- Bột ớt, tỏi băm
- Các gia vị thông thường.
Ảnh: @vynguyen1708
Bước 1: Lòng đỏ trứng muối mua về bạn rửa sạch, hấp cách thuỷ trong khoảng 15 phút rồi dùng nĩa tán cho thật nhuyễn. Cho lòng đỏ trứng gà vào bát, thêm sữa tươi rồi đánh tan. Cho phần trứng muối đã tán nhuyễn vào bát trứng gà, nêm thêm đường, bột ớt.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm. Thêm hỗn hợp trứng gà, sữa tươi, trứng muối vào rồi đảo nhanh trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sền sệt. Cuối cùng, bạn chỉ cần bày mì, các topping ăn kèm, thêm sốt bên trên là hoàn thành món ăn lạ miệng cho gia đình.
8. Cách làm sốt kem rau bina
Rau bina thường xuyên được các chị em nội trợ bổ sung vào thực đơn hàng ngày bởi hương vị thanh mát, lại giàu chất dinh dưỡng. Ăn rau bina thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện thị lực, phát triển cơ bắp, huyết áp khoẻ mạnh,… Cách làm sốt mì trộn kem rau bina không quá phức tạp như bạn tưởng. Chỉ với vài nước nhanh gọn là bạn đã làm được kiểu sốt sang trọng, chuẩn vị Ý.
Ảnh: Oanh Tuna
Để làm sốt kem rau bina, bạn cần chuẩn bị:
- Rau bina, húng quế
- Nước cốt dừa loãng
- Men dinh dưỡng
- Bột khoai tây
- Tỏi băm nhỏ
- Bột hành, hạt nhục đậu khấu
- Muối và tiêu xay.
Bước 1: Rau bina mua về bạn rửa sạch rồi để cho ráo nước. Tiếp theo, bạn cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay mịn.
Bước 2: Trút hỗn hợp vừa xay vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Dùng thìa khuấy liên tục để tránh sốt dính vào đáy nồi. Khi sốt sôi lăn tăn thì hạ lửa nhỏ, nấu cho đặc lại là có thể mang ra thưởng thức.
Nếu bạn đã chán món mì nước quen thuộc thì đừng quên lưu lại những cách làm sốt mì trộn trên đây. Còn gì mà không vào bếp biến tấu món mì trộn ngon tuyệt cú mèo cho cả nhà thôi nào. Đừng quên theo dõi Digifood để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác nhé.
Có thể bạn quan tâm:
- Cách làm sốt chanh dây chua thanh mát
- Cách làm nước sốt me chua ngọt ngon
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!