1. Cách làm sa tế sả ớt bằng ớt tươi ăn với bánh tráng
Ngoài cách làm ớt sa tế từ ớt tươi thì bạn cũng có thể thay thế nguyên liệu chính bằng ớt khô. Dĩ nhiên, khi sử dụng ớt tươi thì món sa tế ớt sẽ cho mùi vị tươi ngon và màu sắc cũng rực rỡ hơn. Nói chung là ớt khô hay ớt tươi thì làm ớt sa tế đều được cả, mùi vị cũng không quá chênh lệch. Vậy, chúng ta cần phải chuẩn bị thêm những gì nữa nào?
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm ớt sa tế
- 100 gram ớt hiểm (ớt tươi)
- 50 gram bột ớt
- 2 nhánh sả
- 1 củ tỏi
- Các gia vị cần thiết
1.2. Cách ngâm bột ớt làm sa tế
Đầu tiên, chúng ta sẽ tranh thủ thời gian bằng cách đem bột ớt ngâm với nước nóng. Cứ 50 gram bột ớt thì hòa tan với 3 thìa nước nóng. Công đoạn ngâm ớt này để nhằm mục đích giảm bớt đi mùi hăng của ớt bột. Để khi cho ra thành phẩm cuối cùng thì ớt sa tế của bạn sẽ có vị ớt cay nhẹ, cả mùi thơm của sả và tỏi nữa.
1.3. Sơ chế nguyên liệu tươi
Trong lúc chờ cho bột ớt nở ra, chúng ta sẽ tranh thủ sơ chế ớt tươi, tỏi cùng với sả. Ớt thì rửa sạch, băm nhuyễn, nhớ là giữ cả hạt ớt. Tỏi thì lột vỏ, giã nhuyễn. Sả thì cũng thực hiện tương tự. Để riêng mỗi thứ qua một bên.
Công đoạn này sẽ quyết định đến độ lỏng hoặc đặc của ớt. Nếu sử dụng nguyên liệu đã xay nhuyễn thì sa tế sẽ có độ lỏng hơn so với khi băm nhỏ. Nếu bạn thực hiện cách làm ớt sa tế ăn bún bò hoặc ướp thịt nướng thì chỉ nên giã sơ thôi. Ngược lại, nếu là sa tế dùng để làm bánh tráng trộn, hãy xay nó thật nhuyễn nhé.
1.4. Cách làm ớt xào sa tế với sả ăn bánh tráng
Cho chảo lên bếp, bạn nên sử dụng chảo chống dính để không bị dính nồi và cháy khét. Cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho sả, tỏi vào đầu tiên. Vì sả là loại rất hút dầu, thế nên bạn cần cho thật nhiều dầu để khi sả khô lại mà dầu vẫn còn đọng lại. Hơn nữa, đổ dầu nhiều một chút xíu thì sả sẽ dậy mùi thơm hơn, hũ sa tế cũng bóng bẩy hơn.
Cho phần bột ớt đã ngâm trước đó vào, cùng với đó là ớt băm nhuyễn. Cho vào đó 2 thìa đường, 5 thìa nước mắm, khuấy đều. Cách làm ớt sa tế này chỉ để lửa riu riu thôi nhé. Đợi cho ớt bắt đầu sệt lại, các nguyên liệu tạo nên độ dẻo nhất định thì tắt bếp.
1.5. Cho sa tế ớt vào hũ thủy tinh
Với cách làm ớt sa tế tại nhà này, bạn chỉ cần đợi cho phần hỗn hợp ớt nguội đi rồi cho hũ thủy tinh là được. Lưu ý là phải vệ sinh hũ thật kỹ, tốt nhất là nên tráng sơ nước sôi, rửa thật sạch rồi để khô.
1.6. Ớt sa tế ăn với gì ngon nhất?
Ớt sa tế là nguyên liệu không thể thiếu cho khá nhiều món ngon. Điển hình là bún bò Huế, món nướng, món xào,…Đặc biệt, bịch bánh tráng trộn chuẩn vị Sài Gòn thì cũng phải kèm theo chút ớt sa tế mới là hoàn hảo nhất.
2. Cách làm sa tế tỏi ớt với tôm
Vị ớt cay cay, vị tỏi thơm nồng nay lại thêm chút vị tôm thì lại càng ngon không thể cưỡng nổi. Khác với một số các làm ớt sa tế thông thường, công thức này đòi hỏi khá nhiều nguyên liệu. Ngược lại, bạn sẽ có ngay một hũ ớt sa tế đúng điệu dành để làm gia vị cho bất cứ món ngon nào.
2.1. Nguyên liệu để làm ớt sa tế tôm
- 10 quả ớt sừng
- 10 quả ớt hiểm
- 1 chén ớt bột
- 1 củ tỏi
- 2 nhánh sả
- 1 quả cà chua chín
- 1 chén tôm khô
- Giấm
- Đường
- Nước mắm
- Tiêu xay
- Muối
- Dầu ăn
2.2. Ngâm tôm khô và sơ chế nguyên liệu
- Tôm khô mua về rửa sạch, đem ngâm mềm với nước nóng rồi giã nhuyễn.
- Ớt thì cả hai loại đem rửa sạch, băm nhuyễn. Tỏi thì lột vỏ, băm nhuyễn. Sả thì cũng bằm nhuyễn luôn.
2.3. Xào các nguyên liệu
- Bắc chảo lên, đợi nóng rồi cho dầu vào, phi thơm cùng với tỏi, sả. Sau đó, cho hết phần tôm vào xào chung.
- Đợi cho dậy mùi thơm, cho ớt vào xào với lửa vừa. Để ớt không bị bay mùi, gây sặc thì tốt nhất là để chảo qua một bên rồi mới nên cho phần ớt vào. Tiếp tục xào nhanh qua trước khi nêm nếm với gia vị.
- Cho 1/2 chén mắm, 1 bát đường, 1 thìa muối, 3 muỗng giấm vào. Trộn đều tất cả lên sao cho mọi thứ hòa quyện lẫn nhau.
3. Cách làm sa tế sả tỏi ớt từ bột điều
- Đến với cách làm ớt sa tế này, ớt không phải là nguyên liệu chính mà còn có cả sả và tỏi nữa. Ngoài ra, sự kết hợp từ bột điều sẽ giúp hũ sa tế do chính tay bạn làm không chỉ có vị cay thơm mà còn mang một màu sắc rất hấp dẫn nữa.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Ớt sừng
- 1 củ tỏi
- 2 thanh sả
- Bột điều
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Muối
- Đường
3.2. Sơ chế nguyên liệu và xay nhuyễn
- Ớt sừng rửa sạch, cắt thành từng khúc ngắn 2 cm. Tỏi thì bóc vỏ, thái nhỏ. Sả thì rửa sạch, thái mỏng 1 cm. Tất cả để riêng.
- Với các phần đã chuẩn bị sẵn gồm ớt, tỏi cùng với sả. Lần lượt đem chúng cho vào máy xay, xay nhuyễn ra. Nhớ là ba thứ thì cần phải xay 3 lần, để riêng không xay chung.
3.3. Cách nấu hỗn hợp ớt làm sa tế ăn với bún bò
- Bắc một chiếc chảo lên bếp, đổ vào đó tầm 100 ml dầu ăn, đun nóng dầu.
- Đợi dầu bắt đầu thơm lên, cho sả vào khử đầu tiên.
- Tiếp đó, cho tỏi xay vào trộn đều cả hai nguyên liệu.
- Khi đã dậy mùi thơm, cho ớt vào cuối cùng, đảo đều.
- Nêm nếm sa tế với 2 thìa nước mắm nhĩ, 1 thìa cà phê muối, 50 gram đường cùng với một ít bột điều. Để lửa nhỏ, trộn đều các nguyên liệu thành một hỗn hợp đồng nhất trong 2 phút thì tắt bếp. Bạn nhớ là chỉ cho bột điều vừa phải để tạo màu thôi nhé.
3.5. Cách bảo quản ớt sa tế tự làm tại nhà
Đợi ớt sa tế nguội hẳn, cho vào lọ thủy tinh đã rửa sạch, đậy kín nắp và cuối cùng là để ở nơi khô thoáng. Khi cần dùng, chỉ cần lấy thìa múc ra, thưởng thức hoặc là làm gia vị cho món ăn đều được.
4. Hướng dẫn cách làm ớt sa tế cay kiểu miền Trung
Nói đến ẩm thực miền Trung, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những món ăn cay xé lưỡi, thơm lừng gia vị. Đặc biệt, để thưởng thức món Trung đúng điệu thì không thể nào thiếu được một nguyên liệu – đó chính là ớt sa tế. Vậy, cách xào ớt sa tế theo kiểu Trung có khác gì so với ẩm thực Việt không? Hãy cùng tìm hiểu thử xem nhé!
4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 4 thìa lớn ớt bột
- 1 lát gừng tươi
- 2 thìa cà phê bột ngũ vị hương
- 2 lá cà ri
- 2 cái hoa hồi
- Dầu ăn
- Tiêu
4.2. Trộn nguyên liệu làm sa tế
- Bột ớt là phần quan trọng nhất để tạo nên món ớt sa tế ngon đặc biệt. Bạn có thể sử dụng loại ớt bột của Việt Nam, nếu chuẩn hơn thì nên lựa loại ớt bột của Trung Quốc. Loại nào được bán phổ biến ở các siêu thị, nếu sử dụng loại bột ớt này thì ớt sa tế sẽ có hương vị đúng chuẩn hơn.
- Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào một cái tô lớn, bao gồm: ớt, mè trắng, bột ngũ vị hương, hoa hồi, gừng tươi, lá cà ri cùng với tiêu. Nhớ là không đổ dầu ăn vào, trộn đều lên.
- Bắc chảo lên, đổ 1 chén dầu vào, bật lửa lớn. Dầu bắt đầu sôi lên, bắt xuống vào trút ngay vào tô nguyên liệu. Dùng muỗng để khuấy đều cho dầu quyện vào phần nguyên liệu. Vậy là xong phần nấu nướng rồi, giờ chỉ việc đợi nguội lại rồi cất vào lọ thủy tinh để dùng dần.
Cách làm ớt sa tế kiểu này ẩn chứa mùi thơm của hoa hồi, vị cay nồng của ớt mà lại không thiếu thoang thoảng mùi ngũ vị hương. Bạn có thể sử dụng ớt sa tế để ăn kèm với các món Trung thì rất tuyệt.
5. Cách làm tương ớt sa tế tỏi với giấm
5.1. Nguyên liệu
Nhiều người không ăn được vị cay quá nồng của sa tế khô, nhưng thưởng thức món ngon Việt Nam mà không có chút cay cay nơi đầu lưỡi thì chẳng còn gì thú vị. Thế nên, bạn có thể thử ngay cách làm tương ớt kiểu sa tế này tại nhà (Nguồn: Vietnamese Recipes ), để làm nước chấm hoặc gia vị đều rất hấp dẫn. Các nguyên liệu cần chuẩn bị rất đơn giản, gồm có:
- 100 gram ớt sừng tươi
- 1 củ tỏi
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị nêm nếm: 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm, 1 thìa cà phê muối ăn
5.2. Cách làm tương ớt tỏi sa tế bằng máy xay sinh tố
- Tỏi đem bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt thì rửa nước sạch nhiều lần, cắt bỏ cuống.
- Cho toàn bộ ớt vào trong một nồi nước, bắc lên bếp đun khoảng 15 phút cho ớt chín và mềm ra.
- Sau đó, cho ớt vào máy sinh tố xay thật nhuyễn mịn.
- Bắc chảo, cho dầu ăn vào đun nóng.
- Cho tỏi băm vào chảo phi thơm, rồi đổ ớt xay vào chảo, đảo đều, rồi nêm gia vị.
- Cách làm tương ớt sa tế này nấu thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
- Đổ nước sốt ớt sa tế vào hũ/ bình thủy tinh, bảo quản ở nơi mát mẻ.
6. Mẹo bảo quản ớt sa tế dùng được lâu, không bị nổi váng
Làm một hũ ớt sa tế đúng cách được hướng dẫn trên đây là gia đình bạn có thể thưởng thức đến tận vài tháng. Tuy nhiên, ớt sa tế dễ bị mốc, nổi váng nếu không biết cách bảo quản sao cho hợp lý, sạch sẽ. Dưới đây là một số lưu ý để giữ chúng luôn được tươi ngon, vệ sinh bạn cần tham khảo:
- Không nên mở nắp thường xuyên, nếu sử dụng thì hãy múc ra và đậy nắp lại ngay lập tức. Hãy múc ra một chén nhỏ để ăn kèm với các món ăn khác.
- Hãy chỉ múc bằng muỗng, thìa hoặc là đũa sạch, không dùng thìa, muỗng đang dính thức ăn hoặc bị mốc. Vì, như thế sẽ vô tình làm hỏng đi mùi vị của ớt.
- Đựng hũ ở nơi thật khô ráo, không ẩm ướt. Đặc biệt là không để chỗ có ánh nắng chiếu trực tiếp, tốt nhất là cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Học được cách làm ớt sa tế sẽ giúp bạn có thêm “trợ thủ” để nâng cao tay nghề nấu nướng của mình khi nấu các món ngon mỗi ngày , chẳng hạn như bún bò, bánh tráng, món hướng hay lẩu. Thật tuyệt vời khi mâm cơm nhà bạn luôn có sẵn một hũ sa tế cay thơm để thưởng thức. Vị cay của ớt, vị nồng của gừng, tỏi sẽ giúp hương vị món ăn trở nên hấp dẫn biết bao nhiêu.
Nguyễn Diên tổng hợp
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!