Tháng 4 tháng 5 trong năm là mùa của dâu tằm chín rộ. Những trái dâu đỏ lựng, mọng nước không chỉ là thức quả ngon dân dã cho lũ trẻ, chúng còn biến tấu được nhiều loại thức uống khác nhau. Mà đối với cánh mày râu, không thể không thể đến dâu tằm ngâm rượu.
Xem thêm:
- Tuyệt kỹ ngâm rượu đinh lăng cực tốt cho sức khỏe
- Bí quyết ngâm rượu tỏi thần sầu chữa bách bệnh
- Cách ngâm rượu táo mèo khử chát màu cánh gián siêu đẹp
Tác dụng của quả dâu tằm tới sức khỏe
Quả dâu tằm thường được sử dụng nhiều như một loại quả ngâm siro giải nhiệt mùa hè. Dâu tằm chỉ có đúng một mùa chứ không có quanh năm như một số loại quả khác. Vị dâu tằm chua chua, ngọt ngọt.
Quan trọng hơn, loại quả mọng nhỏ xíu này lại cung cấp lượng dinh dưỡng lớn, chủ yếu là protein, sau đó là acid hữu cơ, vitamin B1, vitamin C, carotene, chất chống oxy hóa, chất xơ… Vì thế phần lớn các gia đình thường ngâm dâu với đường để dùng quanh năm như một cách “tích trữ”.
Quả dâu tằm sạch, lành tính. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời, dâu tằm được cho là cây thuốc quý, rượu ngâm dâu tằm cũng có giá trị và những công dụng tuyệt vời như:
-Hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện các vấn đề về đường ruột nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào
-Giúp tim khỏe mạnh, dâu tằm cung cấp resveratrol – một hoạt chất chống oxy hóa, giúp tăng sản xuất oxit nitric, làm giãn mạch máu và giảm nguy cơ hình thành cục máu đông
-Sử dụng rượu dâu tằm là cách để làm đen tóc, râu giúp cải thiện thị giác nhờ các hoạt chất chống oxy hóa như vitamin A, E, C và các thành phần carotenoid mang tác dụng chống lại các gốc tự do
-Thông huyết khí, bổ can thận, dưỡng huyết, trù phong, dưỡng huyết, tiêu khát, lợi ngũ tạng
-Giảm các chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai
-Dâu tằm có hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng cường sức đề kháng, kích thích ăn ngon, ngủ ngon
-Ngoài ra, vitamin K, canxi và sắt trong dâu còn giúp xây dựng mô xương chắc khỏe, hạn chế các dấu hiệu thoái hóa xương, ngăn ngừa đau lưng, loãng xương, viêm khớp…
-Nữ giới: Cải thiện nhan sắc, bổ huyết giúp da hồng hào, sáng đẹp
Cách ngâm rượu dâu tằm sánh ngang vang ngoại
Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà có những cách ngâm rượu dâu tằm khác nhau. Dưới đây là 2 cách ngâm rượu dâu tằm đơn giản nhưng cho ra hương vị tuyệt vời không thua kém những chai rượu vang đắt tiền.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 6kg dâu tằm
- 3kg đường phèn (có thể thay thế bằng đường trắng)
- Rượu nếp trắng thơm ngon 38 đến 40 độ
- Một chút muối
- Chum sành để ngâm
Cách ngâm rượu dâu tằm
1. Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn cho dâu tằm vào thau đem đi rửa với nước, khi rửa bạn cần cẩn thận tránh rửa quá mạnh khiến dâu tằm bị dập, dẫn đến dễ bị hỏng khi ngâm.
Nước tiếp theo, bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để loại hết sạch những loại rệp bỏ nhỏ trong dâu. Nước cuối cùng, bạn rửa nước sạch như bình thường, chú ý rửa nhẹ tay, tránh làm dâu tằm bị dập. Cuối cùng cho dâu ra rổ để cho ráo hết nước.
2. Lên men siro dâu
Sau khi dâu đã khô, ta bắt đầu công đoạn lên men dâu bằng cách ủ dâu với đường. Cho lần lượt từng lớp dâu phủ đường phèn vào chum, xen kẽ nhau cho đến khi hết đường. Lưu ý, lớp đường phải ở cuối cùng và bao phủ trọn vẹn dâu để không bị hình thành bọ trong lúc ủ. Đem chum ra đặt nơi có nắng trong khoảng 3 – 4 ngày đầu.
Sau khoảng 2-4 tuần tùy thời tiết, ta sẽ thu thược thành phẩm siro dâu lên men tự nhiên có hương vị chua ngọt dễ chịu, màu đỏ ngả tím. Khi pha loãng ra, ta thấy nước dâu có màu đỏ hồng rất đẹp.
3. Ngâm dâu với rượu
Đến giai đoạn này, hãy vớt riêng lọ dâu đã ngâm ra thành 2 phần: siro và quả dâu. Đừng vội bỏ phần quả dâu nhé vì chúng ta có tận 2 cách ủ rượu như sau:
Cách 1: Pha trực tiếp rượu vào siro dâu, tỉ lệ ngâm rượu dâu tằm 1:4, tức 1 lít siro dâu ứng với 4 lít rượu nếp. Tỉ lệ này có thể tùy chỉnh theo khẩu vị của bạn. Loại rượu ngâm dâu tằm này phù hợp với cả chị em phụ nữ bởi sự dịu ngọt, nhẹ nhàng của nó.
Cách 2: Ngâm rượu với phần cái dâu còn lại. Tỉ lệ của công thức này là 1:3 và cũng có thể tùy chỉnh công thức bạn nhé. Thành quả của rượu ngâm quả dâu này có phần bớt ngọt hơn, tuy nhiên vẫn giữ được hương dâu thơm nồng nàn. Cách ngâm này rất phù hợp với các anh em quen uống rượu nặng.
Lưu ý khi ngâm và sử dụng rượu dâu tằm
Để cho được thành quả rượu ngâm dâu tằm thơm ngon hảo hạng, bạn cần lựa chọn nguồn nguyên liệu tốt. Dâu phải là những những quả dâu chín, to đều, không bị sâu bệnh hoặc dập nát. Quả dâu tằm chất lượng tốt là những quả có cuống đã ngả màu hơi vàng.
Đường phèn ngâm dâu nên chọn là loại đường phèn đã giã nhỏ. Đường phèn sẽ giúp rượu có vị ngọt thanh, tránh có cảm giác chua đọng lại nơi cuống họng như đường hóa học.
Không nên sử dụng các loại bình nhựa kém chất lượng để ngâm rượu. Chúng tiềm ẩn nguy cơ ung thư khi ngâm lâu dài. Chất liệu lành tính được khuyên dùng là sành sứ hoặc thủy tinh.
Rượu ngâm dâu tằm dễ uống và mang nhiều công dụng tới sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng uống không kiểm soát, sẽ không tốt cho gan và mang tới tác dụng ngược.
Tốt nhất, rượu dâu tằm chỉ nên uống 2 lần/ngày, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn (có thể dùng kèm với đá lạnh).
Bảo quản rượu dâu tằm bằng cách để rượu tránh ánh nắng trực tiếp, khô ráo thoáng mát, nhiệt độ dưới 25 độ C.
Trên đây là hướng dẫn cách ngâm rượu dâu tằm chi tiết cùng những lưu ý quan trọng khi ngâm và sử dụng loại rượu hoa quả tuyệt vời này. Chúc anh chị em có những mẻ rượu thơm ngon thượng hạng.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!