Lưu ngay cách làm ruột già khìa nước dừa [Đầy Đủ Nhất 2023]

Ruột heo khìa nước dừa là một món ăn yêu thích của nhiều người .Nhưng để làm ra món này đòi hỏi người làm phải rất kì công về khâu xử lí và tốn nhiều thời gian vì nguyên liệu là ruột già ,một bộ phận trong nội tạng của heo nên có mùi khá khó ngửi nhưng khi được chế biến thì nó sẽ trở thành một món ăn không thể cưỡng nổi đặc biệt là nhâm nhi cùng với những ly bia cùng bạn bè và gia đình vào những ngày cuối tuần.

Để làm món này cần mua được ruột heo còn mới,ngửi vào không quá hôi kiểu phân hủy,màu sắc ruột không bị biến sắc thành màu vàng hay xanh,ruột dai không bị nhũng.Tốt nhất nên mua ruột heo ở các cơ sở uy tín.

1. Nguyên liệu

Cách làm ruột heo khìa nước dừa thơm ngon,không hôi tanh

Cách làm ruột heo khìa nước dừa thơm ngon,không hôi tanh

Cách làm ruột heo khìa nước dừa thơm ngon,không hôi tanh

2 kg ruột heo già

2 trái dừa tươi

Tỏi,ớt,gừng,giấm,chanh hoặc hạnh ,nước mắm

Gia vị : Muối,đường,bột ngọt,hạt nêm,ngũ vị hương,hạt điều,dầu ăn,nước tương

Rau ăn kèm : Xà lách,rau thơm,rau diếp cá ,cà chua,dưa leo hoặc dưa hấu

2. Sơ chế

Khử mùi ruột

Ruột heo sau khi mua về bạn cho vào 1 cái thao,dùng kéo cắt thành từng khúc dài vừa phải rồi cho vào 1 chén muối hạt,nhồi trong 3-5 phút.Trong quá trình nhồi vò bạn nên lộn ngược màng trong ruột ra ngoài để rửa sạch các mảng bám,tuốt đi tuốt lại vài lần cho sạch rồi rửa lại vài lần nước

Sau khi xử lí bằng nước muối bạn đun sôi hỗn hợp gồm 800 ml nước,vài lát gừng đập dập,1/2 chén nước mắm rồi cho ruột vào trụn sơ cho săn lại trong vài phút rồi vớt ra rổ

Tiếp tục rửa ruột bằng nước cốt chanh hoặc hạnh,nhồi đi nhồi lại nhiều lần cho trắng ruột rồi rửa lại với nước

Bước cuối cùng để ruột khử hết mùi hôi và trắng sạch hoàn toàn thì nên nhồi thêm 1 lần nữa với giấm nuôi rồi rửa lại vài lần bằng nước sạch ,để ráo trong rổ.

Ướp ruột

Sau khi đã làm sạch ruột chúng ta sẽ ướp ruột với 3 muỗng cà phê muối,2,5 muỗng canh đường,2 muỗng cà phê bột ngọt,3 muỗng cà phê hạt nêm,4-5 tép tỏi băm nhuyễn,1 trái ớt cắt lát hoặc băm nhuyễn,1/2 gói ngũ vị hương ông chà và ( ưu tiên),1/2 chén nước tương,vài muỗng canh dầu điều để lên màu đẹp.Tất cả trộn đều,ướp trong 30 phút cho ngấm gia vị

3. Chế biến

Cho vào chảo 1 ít dầu ăn rồi phi tỏi cho vàng thơm .Tiếp tục cho ruột heo vào khìa,chỉnh mức lửa lớn cho ruột mau săn lại rồi cho toàn bộ nước ướp ruột vào ,lúc này ruột tiết nước nhiều nên để sôi trong vài phút cho cạn bớt nước rồi cho nước dừa vào,đậy nắp lại cho mau sôi.

Sau khi nước khìa ruột sôi lên,bạn nên hớt bớt bọt rồi chỉnh lại mức lửa trung bình tiếp tục đậy nắp lại cho ruột mau mềm

Cứ 15-20 phút mở nắp hớt bọt,chở bề một lần.Làm như vậy cho đến khi nước khìa trong chảo sệt lại thì không đậy nắp nữa và nên để lửa ở mức nhỏ nhất

Dùng đũa chà chà áp ruột vào chảo để thấm toàn bộ gia vị vào ruột .Khi thấy trong chảo chỉ còn dầu và đã cạn hết phần nước khìa ,ruột đã lên màu đỏ đẹp thì tắt bếp,nếu để quá lâu ruột sẽ bị khét và đắng.

4. Thưởng thức

Cách làm ruột heo khìa nước dừa thơm ngon,không hôi tanh

Vậy là món ruột heo khìa nước dừa đã hoàn thành .Còn chừng chừ gì nữa mà không dọn ra đĩa.Ruột heo óng ánh màu đỏ đẹp mắt,thơm ngon,dai dai,ngọt ngọt,mặn mặn ăn kèm với cơm nóng hoặc bún sợi cùng với các loại rau tươi ăn kèm hoặc cùng với những miếng dưa hậu lạnh lạnh,ngọt lịm ,chấm với nước tương ớt dầm thì vô cùng hấp dẫn .

Nào hãy cũng bắt tay thực hiện ngay món ruột heo khìa nước dừa tuyệt vời này cho cả gia đình và bạn bè của bạn thưởng thức thôi nào.

Các bạn có thể tham khảo video cách làm ruột heo khìa nước dừa bên dưới link:

Hi vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn.Chúc các bạn thành công với món ruột heo khìa nước dừa “vạn người mê” này nhé!