Óc heo hấp trứng là một món ăn bổ, chữa bệnh đau đầu, mất ngủ, trí nhớ kém,…. Công thức làm món này cũng không hề khó, các bạn chỉ cần ghi nhớ và làm theo các bước sau đây:
Công thức 1:
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 2 bộ óc heo – Ðầu hành tươi băm nhỏ – 2 quả trứng gà – Hành lá rửa sạch cắt nhỏ – Bột ngọt + muối + tiêu
Cách thức chế biến:
Ngâm óc heo trong nước lạnh có pha muối, lấy tăm nhang xiên vào rồi quấn từ từ những đường gân máu vào chân nhang. Ðập trứng gà vào trong tộ Cho óc + hành băm + muối + tiêu + bột ngọt và hành lá trộn đều, hấp cách thủy 15 phút.
Công thức 2: Nguyên liệu: 2 quả trứng gà Bột ngọt + muối + tiêu Đầu hành tươi bằm nhỏ Hành lá rửa sạch cắt nhỏ Cách làm: • Ngâm óc heo trong nước lạnh có pha muối, lấy tâm nhang xiên vào rồi quấn từ từ những đường gân mau vào chân nhang. • Đập trứng gà vào trong tô • Cho óc + hành băm + muối + tiêu + bột ngọt và hành lá trộn đều, hấp cách thuỷ 15 phút. • Ngâm óc heo trong nước lạnh có pha muối, lấy tâm nhang xiên vào rồi quấn từ từ những đường gân mau vào chân nhang.
Công thức 3:
Nguyên liệu
4 bộ óc heo 1 khúc gừng 1 quả trứng gà 3 nhánh hành lá 1/2 bịch bột chiên giòn 1 thìa cà phê hạt nêm 1/2 thìa cà phê muối 1/4 thìa cà phê tiêu xay 1/2 chén nuớc 1 lít dầu ăn; xốt xí muội, xà lách, cà chua
Thực hiện
Gừng, gọt vỏ, cắt miếng mỏng. Hành lá cắt khúc
Óc heo lấy gân máu, rửa sạch, hấp hoặc luộc chín óc heo với hành, gừng, ít muối.
Khuấy đều bột chiên giòn, trứng gà, nước lọc, hạt nêm, tiêu xay cho có độ sệt vừa phải
Nhúng óc heo vào bột chiên giòn, cho vào chảo chiên chín, vớt ra để ráo dầu
Dọn ra đĩa, dùng nóng với xốt xí muội và xà lách, cà chua.
Mẹo vặt:
Óc heo sau khi mua về thả vào nước muối pha loãng ngâm vài phút là có thể bóc được lớp màng và gân máu bên ngoài. Cách bóc màng gân máu: Bộ óc heo đặt trong lòng bàn tay, tay còn lại dùng một chiếc tăm đầu nhọn, lách đầu tăm vào màng máu, cuốn theo một chiều để bóc ra. Cứ làm thế cho đến hết. Khi nấu có thể kết hợp với những gia vị mạnh như củ gừng, lá gừng, rau răm, hành để khử hầu hết mùi tanh của óc heo.
Công thức 4:
Óc lợn hầm: Óc lợn 1 bộ, dùng nước sôi để nguội rửa sạch huyết, đem hầm kỹ trong 30 phút rồi ăn trong ngày, một liệu trình kéo dài 7 ngày.
Hoặc:
Óc lợn 100g, hành 20g, gừng tươi 10g, rượu vang 10g, dầu vừng 10g, tỏi 20g, xì dầu vừa đủ. Óc lợn rửa sạch, loại bỏ gân máu, hành thái nhỏ, gừng và tỏi giã nát. Đặt óc lợn lên một cái đĩa cùng gừng và hành, vay rượu vang lên trên rồi đem hấp cách thuỷ chừng 30 phút, sau đó chế thêm dầu vừng, tỏi, xì dầu, trộn đều, ăn trong ngày.
Tác dụng: Chữa phong huyễn não minh (Tây y gọi là thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn tiền đình). Triệu trứng: Hoa mắt, chóng mặt, kèm theo có những âm thanh bất thường trong đầu như tiếng ve kêu, tiếng xay lúa. Công thức 5:
Trứng hấp óc heo, đậu phụ
Nguyên liệu:
-½ bộ óc heo -½ quả trứng -30gr đậu phụ (1 thìa) -2 cọng hành hoa -1 thìa mắm ngon (không dùng dầu/mỡ nữa vì óc heo rất béo)
Cách làm:
Đánh tan trứng, trộn đều tất cả các nguyên liệu trên Thoa một chút dầu ăn vào bát cho đỡ dính Hấp trong 30 phút (để hơi hé vung cho nước không nhỏ vào bát).
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!