Sốt XO là một loại sốt được làm chủ yếu từ hải sản như tôm khô, sò điệp,… nên có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn đặc biệt. Đây thường là một trong những điểm nhấn cho các món ăn Hong Kong, Trung Quốc. Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 3 cách làm nước sốt XO huyền thoại HongKong cập nhật mới nhất 02/2023.
Khái quát
Nước sốt XO là một hỗn hợp gồm hải sản khô, thịt nguội Trung Quốc và các loại gia vị khác. Nó nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Và ngày nay nó xuất hiện trong các bếp ăn nhà hàng trên khắp Bắc Mỹ.
Tuy nhiên, sốt không chỉ là một loại gia vị trên bàn ăn. Hương vị phức hợp của nó được sử dụng để tăng độ ngon của món thịt xào, hải sản, đậu phụ và rau, cũng như các món mì.
Nước sốt XO là gì?
Sốt đã trở thành một món ăn chính trong các công thức nấu ăn ở miền Nam Quảng Đông. Đặc biệt là ở Hồng Kông và tỉnh Quảng Đông. Mặc dù nước sốt được đặt tên theo loại rượu XO cognac phổ biến và đắt tiền. Nhưng rượu không phải là một phần của công thức. Ở Hồng Kông, thuật ngữ XO là tiếng lóng chỉ những thứ có chất lượng cao và được coi là xa xỉ. Nó thậm chí còn có đặt biệt danh “trứng cá muối của Phương Đông.”
Bạn có thể mất vài giờ để chọn mua các nguyên liệu đắt tiền, như tôm khô, sò điệp khô và giăm bông Kim Hoa và nấu sốt. Vì lý do này, sốt rất đắt tiền. Hải sản khô và giăm bông
- đã qua xử lý được thái nhỏ
- và trộn cùng các thành phần khác
- (tỏi, gừng, ớt tươi và / hoặc khô, đường nâu, nước tương và đôi khi là các loại gia vị khác)
- thành một hỗn hợp sệt sệt như mứt.
Hương vị đặc trưng
Nước sốt XO có đầy đủ hương vị, chủ yếu mang hương vị đậm đặc của hải sản khô. Ngoài ra nó còn có hương vị của umami, độ ngọt, vị khói và độ mặn. Đây là một loại gia vị có vai trò quyết định trong một món ăn nhờ hương vị đậm đà của nó.
Lợi ích dinh dưỡng
Nước sốt XO được ưa chuộng không nhất thiết phải vì mục đích tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn tiêu thụ một lượng rất nhỏ, bạn không cần lo lắng. Tuy nhiên, đối với những người cần theo dõi lượng muối, tốt nhất nên sử dụng sốt một cách tiết kiệm. Vì nó có hàm lượng natri cao. Ngoài ra, nó có 8 gam chất béo trong khẩu phần 1 muỗng canh nhưng có đến 3 gam protein.
Tổng hợp 3 cách làm nước sốt XO huyền thoại HongKong cập nhật 02/2023
1. Cách làm nước sốt XO huyền thoại HongKong
Nguyên liệu làm Sốt XO cho 4 người
- Tôm khô 50 gr
- Cồi sò điệp khô 50 gr
- Hành tím 125 gr
- Tỏi 125 gr
- Ớt tươi 100 gr
- Ớt khô 100 gr
- Ớt bột hàn quốc 100 gr
- Xì dầu 1 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 lít
- Đường 1 muỗng canh
- Bột nêm 1 muỗng cà phê
Cách chọn mua nguyên liệu chất lượng
Cách chọn mua tôm khô chất lượng
- Bạn nên chọn loại tôm khô bên ngoài có màu cam tự nhiên bên trong ngả vàng, màu không quá sặc sỡ, không bị mốc đen hoặc trắng.
- Khi cầm lên có cảm giác khô, không quá ẩm vì khi bảo quản tôm sẽ dễ bị mốc.
- Ưu tiên chọn mua tôm khô ở những nơi uy tín, đối với loại đóng hộp bạn nên kiểm tra thời hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn chất lượng.
Cách chọn mua cồi sò điệp khô chất lượng
- Cồi sò điệp khô phải còn hương vị đặc trưng của sò tươi.
- Chọn cồi sò điệp có màu nâu vàng, bề mặt khô ráo.
- Không chọn loại bị ẩm hay nổi mốc bám bên ngoài thịt cồi sò điệp.
- Bạn có thể mua cồi sò điệp khô tại các cửa hàng chuyên bán đồ khô, các siêu thị, cửa hàng tạp hoá lớn hoặc các trang thương mại điện tử.
Dụng cụ thực hiện
- Chảo, máy xay sinh tố, máy đánh trứng, hũ, vá, muỗng,…
Cách chế biến Sốt XO
Sơ chế tôm khô, cồi sò điệp khô, ớt
Đầu tiên, để tôm khô và cồi sò điệp khô mau mềm, bạn ngâm trong nước 4 tiếng hoặc qua đêm.
Với tôm khô, sau khi đã ngâm mềm bạn vớt ra để ráo nước rồi đem đi xay đến khi tôm nhuyễn ra là được.
Đối với sò điệp, bạn dùng tay vắt nước rồi xé sợi hoặc dùng máy đánh trứng đánh để sò điệp tơi ra nhanh hơn.
Tỏi, hành tím bóc vỏ và ớt tươi đem đi xay nhuyễn.
Phi hành, tỏi
Bắc 1 cái chảo lên bếp, bạn cho vào chảo 2 lít dầu, khi dầu nóng thêm hành tím xay nhỏ.
Lúc dầu sôi, bạn giảm nhỏ lửa lại rồi để trong 2 phút, khi hành thơm vàng thì thêm tỏi xay nhỏ vào, đảo đều trong 2 phút.
Làm sốt XO
Sau 2 phút, bạn cho tôm khô và cồi sò điệp đã sơ chế vào chảo hành tỏi đang phi và nấu trong 2 phút. Tiếp theo, bạn cho ớt tươi xay nhỏ và tiếp tục nấu trong 2 phút.
Sau đó, bạn cho 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê bột nêm rồi trộn đều trong 30 giây.
Tiếp tục bạn cho vào 100gr ớt khô và 100gr ớt bột Hàn Quốc vào trộn đều nhanh tay và tắt bếp. Khi sốt XO đã nguội thì bạn cho vào hũ thuỷ tinh để bảo quản dùng dần.
Mách nhỏ: Để nước sốt trông ngon mắt, bạn nhớ vớt bọt liên tục trong thời gian nấu sốt trên chảo nhé.
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong sốt XO tự làm ở nhà cực thơm ngon rồi. Sốt XO khi ăn vào ta sẽ cảm nhận được có những sợi cồi sò điệp khác biệt với những loại sốt khác.
Do vậy, sốt XO giúp tăng hương vị khi chế biến các món ăn như cơm chiên, mì xào,… hoặc đơn giản là dùng với cơm trắng, cháo trắng cũng rất ngon.
Sốt XO là gì?
- Sốt XO – XO Sauce là loại sốt hải sản cay với thành phần gồm: tôm khô, cồi sò điệp khô, đường, tỏi, hành tím, muối, ớt,…
- Loại sốt này có nguồn gốc từ Hồng Kông, là một loại sốt đặc biệt được các đầu bếp hàng đầu của Trung Hoa tin dùng.
2. Cách làm nước sốt XO ngon đúng vị Quảng Đông
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm khô 50 gr
- Cồi sò điệp khô 50 gr
- Hành tím 125 gr
- Tỏi 125 gr
- Ớt tươi 100 gr
- Ớt khô 100 gr
- Ớt bột hàn quốc 100 gr
- Xì dầu 1 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 lít
- Đường 1 muỗng canh
- Bột nêm 1 muỗng cà phê
Dụng cụ thực hiện
- Chảo, máy xay sinh tố, máy đánh trứng, hũ, vá, muỗng,…
Cách làm nước sốt XO
Sơ chế tôm khô, cồi sò điệp khô, ớt
Đầu tiên, để tôm khô và cồi sò điệp khô mau mềm, bạn ngâm trong nước 4 tiếng hoặc qua đêm.
Với tôm khô, sau khi đã ngâm mềm bạn vớt ra để ráo nước rồi đem đi xay đến khi tôm nhuyễn ra là được.
Đối với sò điệp, bạn dùng tay vắt nước rồi xé sợi hoặc dùng máy đánh trứng đánh để sò điệp tơi ra nhanh hơn.
Tỏi, hành tím bóc vỏ và ớt tươi đem đi xay nhuyễn.
Phi hành, tỏi
Bắc 1 cái chảo lên bếp, bạn cho vào chảo 2 lít dầu, khi dầu nóng thêm hành tím xay nhỏ.
Lúc dầu sôi, bạn giảm nhỏ lửa lại rồi để trong 2 phút, khi hành thơm vàng thì thêm tỏi xay nhỏ vào, đảo đều trong 2 phút.
Làm sốt XO
Sau 2 phút, bạn cho tôm khô và cồi sò điệp đã sơ chế vào chảo hành tỏi đang phi và nấu trong 2 phút.
Tiếp theo, bạn cho ớt tươi xay nhỏ và tiếp tục nấu trong 2 phút.
Sau đó, bạn cho 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê bột nêm rồi trộn đều trong 30 giây.
Tiếp tục bạn cho vào 100gr ớt khô và 100gr ớt bột Hàn Quốc vào trộn đều nhanh tay và tắt bếp.
Khi sốt XO đã nguội thì bạn cho vào hũ thuỷ tinh để bảo quản dùng dần.
Mách nhỏ: Để nước sốt trông ngon mắt, bạn nhớ vớt bọt liên tục trong thời gian nấu sốt trên chảo nhé.
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong sốt XO tự làm ở nhà cực thơm ngon rồi. Sốt XO khi ăn vào ta sẽ cảm nhận được có những sợi cồi sò điệp khác biệt với những loại sốt khác.
Do vậy, sốt XO giúp tăng hương vị khi chế biến các món ăn như cơm chiên, mì xào,… Hoặc đơn giản là dùng với cơm trắng, cháo trắng cũng rất ngon.
3. Cách làm Nước sốt XO đơn giản tại nhà
Thành phần nguyên liệu để làm cho 50 phần ăn:
Để làm Nước sốt XO cần những nguyên liệu sau:
- 300 g sò điệp khô (11 ounce, nhỏ hoặc lớn)
- 300 g tôm khô (11 ounce, loại lớn hơn có chất lượng cao hơn, nhưng loại nhỏ cũng dùng được; không sử dụng loại thực sự nhỏ có màu sáng hơn và kết cấu “nhiều lông”. Điều đó không đúng!)
- 8 muỗng canh rượu Thiệu Hưng (đã chia)
- Nước sôi
- 14 củ hẹ lớn (thái hạt lựu)
- 3 củ tỏi (thái băm nhỏ)
- 10 quả ớt đỏ tươi (ví dụ: ớt Thái Lan, ớt chim, bỏ hạt và thái hạt lựu)
- 200 g giăm bông Kim Hoa (7 ounce, bạn cũng có thể sử dụng giăm bông đồng quê hoặc một loại giăm bông đã được xử lý khác trong một nhúm)
- 1¾ chén gà kho
- 2 thìa đường nâu
- 7 cốc dầu thực vật
- 2 muỗng canh nước tương nấm đen
- ¼ chén nước mắm
- ½ chén ớt khô
Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Nước sốt XO
- Đong tôm khô và sò điệp ra hai tô lớn riêng biệt. Cho 1 thìa rượu Thiệu Hưng vào mỗi bát, đổ nước sôi lên trên cho ngập hải sản. Ngâm tôm trong một giờ. Ngâm sò điệp ít nhất 2 tiếng (tối đa là 6 tiếng).
- Trong khi điều đó xảy ra, hãy chuẩn bị hành tím và tỏi của bạn. Tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng một máy xay thực phẩm cho việc này. Đầu tiên hãy cắt mỏng hành khô bằng tay, sau đó thái thành một viên xúc xắc mịn. Phi cả tép tỏi cho đến khi băm nhuyễn. Chuẩn bị ớt sừng và để riêng.
- Khi thời gian ngâm đã hết, để ráo hải sản. Đun nóng nồi hấp của bạn trên lửa lớn, và hấp sò điệp và giăm bông trong bát cách nhiệt trong 15 phút. Dự trữ bất kỳ chất lỏng nào nhỏ vào bát cùng với sò.
- Khi hết 15 phút, lấy cả hai ra khỏi tủ hấp và để nguội. Băm nhỏ sò điệp thành các sợi nhỏ bằng cách bẻ nhỏ chúng giữa các ngón tay. Sử dụng máy xay thực phẩm, đập sò điệp khoảng 6-7 lần, làm 3 mẻ, cho đến khi chúng giống như những sợi nhỏ, mảnh. Tiếp theo, đập tôm khoảng 7-8 lần, hoặc cho đến khi chúng giống như vụn thô. Băm thịt giăm bông bằng tay – tốt nhất để tránh thịt giăm bông kim loại đắt tiền của bạn giống với thức ăn cho mèo!
- Gạn lấy nước trong quá trình hấp sò (bất cứ thứ gì nhỏ vào bát đựng sò khi bạn hấp – lượng nước sẽ khác nhau mỗi lần bạn làm, và điều đó là tốt), và trộn với 1¾ chén nước kho gà và 2 muỗng canh đường nâu. Để qua một bên.
- Trong một cái chảo lớn, đun nóng 7 cốc dầu của bạn đến 225 độ F – đủ nóng khi một chiếc đũa nhúng vào bong bóng dầu nhẹ. Nhiệt độ dầu trong suốt quá trình nấu có thể giảm từ 200 đến 250 độ F, hoặc trên mặt bếp của bạn, giữa nhiệt độ trung bình-cao và cao, tùy thuộc vào những gì bạn đang thêm vào dầu và bao nhiêu. Nếu chảo của bạn quá nhỏ để chiên an toàn, hãy sử dụng bất kỳ nồi lớn và sâu nào khác. Một lò nướng Hà Lan cũng sẽ hoạt động tốt.
- Cho tất cả sò điệp vào và chiên trong 5 phút. Tiếp theo, cho tôm vào. Chiên hỗn hợp trong 15 phút. Tiếp theo, thêm giăm bông vào và nấu thêm 3 phút. Thêm ớt băm nhỏ và nấu thêm 3 phút.
- Tắt bếp. Sử dụng một cái rây có lưới mịn, chuyển hỗn hợp hải sản sang chảo hoặc chảo lớn thứ hai, để dầu thoát ra ngoài để tất cả dầu còn lại trong chảo đầu tiên.
- Bật lại nhiệt cho chảo đầu tiên và để dầu trở lại nhiệt độ lên đến 225F. Thêm hẹ tây. Để chiên trong 10 phút. Chúng sẽ trở nên hơi vàng nhưng không giòn.
- Trong khi điều đó đang diễn ra, hãy làm nóng chảo thứ hai — với hải sản và giăm bông — ở nhiệt độ trung bình-cao. Thêm 6 thìa rượu Thiệu Hưng cuối cùng, 2 thìa nước tương nấm đen và hỗn hợp nước đường / gà bạn đã chuẩn bị trước đó. Khuấy để kết hợp và đun nhỏ lửa để chất lỏng nấu ra.
- Tiếp theo, thêm tỏi vào hành tím và nấu trong 10 phút, để ý đến chảo thứ hai của bạn. Tỏi phải vàng và hơi giòn.
- Khi chất lỏng trong hỗn hợp hải sản của bạn đã chín và hỗn hợp hẹ / tỏi có màu chính xác, hãy cẩn thận đổ hỗn hợp hải sản ở chảo thứ hai trở lại chảo chính với hỗn hợp hẹ / tỏi. Hạ lửa xuống mức trung bình và khuấy để hỗn hợp kết hợp. Thêm nước mắm và ớt, khuấy đều.
- Chuyển vào hộp đựng sạch, vô trùng và để nguội trên quầy trước khi cho vào tủ lạnh. Bạn có thể ăn ngay nước sốt XO hoặc có thể để hương vị hòa quyện trong 2 đến 3 ngày trước khi ăn!
- Thêm vào các món cơm (ví dụ: Cơm Chiên Sò Điệp với Sốt XO và Tỏi Giòn), các món bún, các món rau, v.v. để bạn hài lòng!
Tải file PDF hướng dẫn cách làm nước sốt XO huyền thoại HongKong
Tải ngay cách làm nước sốt XO huyền thoại HongKong
Video hướng dẫn cách làm nước sốt XO huyền thoại HongKong
Mua nguyên liệu làm nước sốt XO huyền thoại HongKong ở đâu?
Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm nước sốt XO huyền thoại HongKong, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.
Cách bảo quản sốt XO
- Hũ thuỷ tinh đựng sốt phải được tiệt trùng sạch sẽ bằng cách tráng kỹ qua nước sôi.
- Bạn để hũ sốt XO ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời.
- Sốt XO nhà làm có thể sử dụng trong vòng 1 – 2 tháng ở nhiệt độ phòng.
- Bạn bảo quản trong tủ lạnh sẽ dùng được lâu hơn, khoảng 3 – 4 tháng nhé.
Tổng kết
Như vậy là với bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách làm nước sốt XO huyền thoại HongKong cực kì độc đáo và lạ miệng với công thức được cập nhật mới nhất tháng 02/2023, chỉ với vài cách đơn giản bạn đã dễ dàng làm được sốt XO huyền thoại cho các món ăn gia đình bạn luôn mới lạ. Chúc bạn chế biến thành công món ăn này nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!