Nước mắm là linh hồn của nhiều món ngon Việt Nam. Mỗi vùng miền lại có cách pha chế khác nhau cho chén nước chấm của mình. Nếu miền Bắc ưa chuộng vị mặn đậm đà của nước mắm nguyên chất, miền Trung thích cay thì miền Nam lại độc đáo với nước chấm có vị thiên ngọt. Bài viết sau đây Hoàng Gia sẽ mang đến cho bạn công thức pha nước mắm ngọt ngon từ nước dừa tươi vô cùng độc đáo của miền Nam.
Nước mắm ngọt – đặc trưng của miền Nam
1. Cách pha nước mắm ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Nước mắm ngon 1 chén nhỏ Đường cát trắng 1 chén nhỏ Giấm trắng ( hoặc nước cốt chanh) ½ chén Nước dừa 200ml Bột ngọt (mì chính) ½ muỗng (thìa) cà phê Tỏi 3 tép Ớt 2 trái
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ và rửa sạch, sau đó đập cho tép tỏi hơi dập và băm thật nhuyễn. Tỏi nên băm thật nhuyễn để khi cho vào chén nước mắm tỏi sẽ nổi lên trên giúp chén nước mắm của bạn trông hấp dẫn hơn.
- Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống và cắt đôi để loại bỏ hết hạt ớt, sau đó bạn thái ớt thành lát mỏng và băm nhỏ.
- Nước dừa bạn có thể mua ở siêu loại đóng sẵn trong lon hoặc mua dừa trái ở chợ về, nhớ chọn loại dừa nạo, đừng chọn dừa non vì sẽ làm nước mắm bị chua, dừa quá già thì vị ngọt sẽ không đủ, làm cho nước mắm không được ngon.
Bước 2: Pha nước mắm
- Bạn cho 1 chén nhỏ nước mắm và chén đường cát trắng vào một cái tô, sau đó thêm 200ml nước dừa vào khuấy đều tay cho đến khi đường tan ra hết.
- Sau khi đường tan hoàn toàn, bạn cho nửa chén nhỏ giấm trắng vào hỗn hợp trên, tiếp theo bạn thêm ½ muỗng cà phê bột ngọt vào và nêm nếm thử xem đã vừa miệng chưa. Nếu chưa thì bạn có thể thêm gia vị cho vừa ăn, nếu quá mặn, bạn có thể cho thêm nước sôi để nguội vào hoặc cho thêm nước dừa đều được.
- Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp trên vào nồi và bắt lên bếp đun sôi. Sau khi hỗn hợp sôi bạn tắt bếp và cho cho tỏi ớt vào sau cùng, sau đó để nguội và dùng.
Với cách làm này, bạn có thể để nước mắm được lâu hơn mà không bị hư hay thay đổi mùi vị. Vậy là bạn đã hoàn thành món nước mắm chua ngọt thơm ngon, đặc trưng của người miền Nam rồi đấy.
Nước chấm có hương vị thanh ngọt đặc biệt của nước dừa tươi hòa với mùi vị đậm đà của nước mắm, chút chua khá trầm của giấm và the the của ớt đỏ. Nước mắm ngọt có độ sánh vừa phải, màu đỏ cam bắt mắt và thường được dùng kèm với chả giò, bì cuốn, cơm tấm, bánh khọt, bánh xèo,….
Nước mắm ngọt chấm chả giò
2. Lưu ý khi pha nước mắm ngọt
Để nước mắm ngọt ngon đúng chuẩn miền Nam bạn nên lưu ý những điều sau đây:
- Bạn có thể dùng chanh thay giấm, nước mắm sẽ thơm ngon hơn nhưng nên ăn liền, vì pha với chanh thì không thể để quá lâu được.
- Khi sử dụng chanh bạn nhớ lăn nhẹ trái chanh cho mềm để các tép chanh vỡ ra, làm như thế khi vắt bạn sẽ lấy được nhiều nước cốt chanh hơn. Bạn nhớ đừng lăn quá mạnh tay nếu không sẽ làm chanh tiết ra chất the từ vỏ làm mất hương vị chua tự nhiên của chanh và hãy loại bỏ hạt trước khi vắt chanh để nước mắm không bị đắng.
- Nếm hương vị nước mắm trước khi pha.
- Tỏi băm càng nhuyễn nước mắm càng ngon.
- Khi ăn bạn có thể cho thêm củ cải trắng, đỏ ngâm chua hoặc đu đủ thái lát mỏng ngâm chua, để món nước chấm bắt vị hơn.
Bạn có thể thêm củ cải ngâm chua vào
Nước mắm Hoàng Gia với hương vị đậm đà từ 100% cá cơm và muối sẽ mang đến cho chén nước chấm của bạn hương vị tự nhiên, để món ngon thêm dậy vị.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!